สกู๊ปพิเศษ

รวมจุดเด่นทั้งหมดของ The Legendary Moonlight Sculptor Mobile

‘ประติมากรรม’, ที่พักอาศัย และคอนเทนท์ชีวิตประจำวัน' คีย์สำคัญที่คุณต้องพบเจอ

ร่วมฝ่าฟันอุปสรรคเหมือนกับตัวเอกในนิยายต้นฉบับได้แล้ววันนี้

ในที่สุดเกมมือถือ MMORPG ‘The Legendary Moonlight Sculptor Mobile’ ก็ได้เปิดให้แฟนๆ ได้เข้าไปสัมผัสกับความสนุกและความมันส์กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลายคนคงทราบกันเป็นอย่างดีแล้วว่าเกมนี้ได้คุณซง แจ-กยอง ประธานบริษัท XL Games ผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาของเกม ‘Lineage’ และ ‘The Kingdom of the Winds’ มาร่วมพัฒนาด้วยตนเอง แถมยังได้ค่ายเกมมากคุณภาพอย่าง Kakao Games มาเป็นผู้ให้บริการอีกต่างหาก และเพื่อเป็นการขานรับกระแสความฮิตของเกมนี้ ทาง This is Game จึงได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดของเกมมาให้ทุกท่านได้อ่านกัน ถ้างั้นไปดูกันเลยจ้า

มีเนื้อเรื่องจากนิยายต้นฉบับ ‘The Legendary Moonlight Sculptor’ เล่ม 1-2

‘The Legendary Moonlight Sculptor’ นิยายต้นฉบับของนัมฮีซองมีเรื่องราวเกี่ยวกับ ‘Weed’ ตัวเอกของเรื่องที่ได้กลายเป็น ‘Moonlight Sculptor’ ซึ่งเป็นอาชีพในตำนานในเกมเสมือนจริงที่ชื่อว่า ‘Royal Road’ โดยนวนิยายเรื่องนี้เป็นนวนิยายแนว ‘เกมแฟนตาซี’ ที่โดดเด่น และได้รับความนิยมอย่างมากการันตีด้วยยอดผู้ติดตามถึง 5 ล้าน 3 แสนคน (อิงจากเว็บไซต์ Kakao) ทั้งยังมียอดผู้อ่านถึง 340 ล้านเป็นเวลานานกว่า 12 ปีตั้งแต่ปี 2007

image 1249

และเกม ‘The Legendary Moonlight Sculptor Mobile’ เองก็สร้างจากเนื้อเรื่องของนิยายต้นฉบับเล่ม 1-2 โดยที่ตัวเอกอย่าง ‘Weed’ และตัวละครอื่นๆ ในนิยายจะปรากฏตัวเป็น NPC และเป็นนักผจญภัยเหมือนกับผู้เล่น ซึ่งผู้เล่นจะได้ออกผจญภัยไปกับ Weed และได้เห็นการผจญภัยของเขาด้วยตาตัวเอง

image 1250

‘Open World MMORPG’ ที่ใครๆ ก็สามารถสนุกได้ง่ายๆ

เกม ‘The Legendary Moonlight Sculptor Mobile’ ถูกสร้างให้เป็นเกม MMORPG แบบ ‘Open World’ ที่สามารถเคลื่อนที่ไปในพื้นที่ทั้งหมดได้อย่างอิสระ และมีอิสระในการกระทำสิ่งต่างๆ โดยผู้เล่นจะได้ออกไปสำรวจพื้นที่ต่างๆ ของดินแดน ‘Versha’ ใน ‘Royal Road’ ซึ่งเป็นโลกเสมือนจริง พร้อมทั้งออกไปสร้างเรื่องราวการผจญภัยของตนเอง

ตัวเกมได้สร้างหมู่บ้านและพื้นที่ต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์จากในนิยายขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ทั้ง ‘Seravogue Castle (세라보그 성)’ ในอาณาจักร Rozime (로자임), ‘Varan (바란)’ หมู่บ้านที่มีรูปปั้นเทพธิดา Freya, ‘Lavias (라비아스) หมู่บ้านของเผ่าวิหค และพื้นที่ทั้งหมดที่ผู้อ่านนิยายต้นฉบับคุ้นเคยกันอยู่แล้วก็จะมาอยู่ภายในเกมทั้งหมด

image 1251

โดยในเกมจะมี ‘การเปลี่ยนแปลงของเวลา’ จึงมีเวลากลางวันและกลางคืนเปลี่ยนไปตามเวลาที่กำหนด ดังนั้น จึงควรคำนึงถึงจุดนี้เพื่อหามอนสเตอร์และไอเทมที่ต้องการ เพราะชนิดของไอเทมที่สามารถหาได้และมอนสเตอร์ที่อยู๋ในฟีลด์จะแตกต่างกันไปตามการเปลี่ยนแปลงของกลางวันและกลางคืน

อีกทั้งเกมยังมี ‘Hidden Quest’ ที่ไม่สามารถเล่นได้ด้วยวิธีทั่วไปสมกับเป็นเกม ‘Open World’ ซึ่ง Hidden Quest จะไม่มีคำใบ้บอกว่าจะสามารถรับเควสท์ได้ที่ไหนและอย่างไร แต่เหล่านักผจญภัยต้องออกไปตามหาเควสท์ที่ซ่อนอยู่ในที่ต่างๆ ของเกมด้วยตัวเอง และหากเคลียร์ Hidden Quest ได้ ก็จะได้รับไอเทมหายาก

image 1252

มีทั้งหมด 5 อาชีพ โดยที่ ‘Sculptor’ จะเป็นคลาสลับ

แม้ว่าในนิยายต้นฉบับจะมีมากมายหลาย ‘อาชีพ’ แต่อาชีพที่ผู้เล่นสามารถเลือกได้ในเกม ‘The Legendary Moonlight Sculptor Mobile’ จะมีทั้งหมด 5 อาชีพ โดยอาชีพทั้งหมดจะจัดอยู่ใน ‘คลาสต่อสู้’ ซึ่งหมายความว่าจะไม่มี ‘คลาสชีวิตประจำวัน’

ทั้งนี้ คลาสทั้งหมดในเกมมีค่า Stat 6 อย่างคือ ‘Strength’, ‘Charm’, ‘Wisdom’, ‘Intelligence’, ‘Constitution’ และ ‘Agility’ โดยที่ผู้เล่นสามารถอัปค่า Stat เหล่านี้ได้ตามลักษณะในการเล่นเกมของตัวเอง

image 1253

Warrior – คลาสโจมตีระยะใกล้ที่ใช้อาวุธสองมือเป็นหลัก สร้างดาเมจรุนแรงในระยะใกล้ด้วยการโจมตีทรงพลังในครั้งเดียว
Wizard – คลาสที่ชำนาญการใช้เวทมนตร์จากธาตุที่หลากหลาย เพิ่มดาเมจรุนแรงที่หลากหลายในระยะไกล
Archer – ดีลเลอร์ระยะไกลที่ต่อสู้ไปพร้อมกับทำให้มอนสเตอร์เชื่อง และสามารถกระหน่ำโจมตีได้หลากหลายในระยะไกล
Paladin – คลาสที่ชำนาญในการคุ่มกันฝ่ายเดียวกัน มี HP และพลังป้องกันสูงที่สุดในเกม
Sculptor – คลาสลับที่มีเฉพาะคลาส ‘ไม่มีอาชีพ’ เท่านั้นที่สามารถเปลี่ยนได้ เป็นคลาสที่ใช้กริชและแสดงถึงการมีอยู่ด้วยการสร้างประติมากรรม

image 1254

คอนเทนท์ต่อสู้ที่หลากหลาย และโหมด PvP

ตัวเกมจะมีคอนเทนท์ ‘ต่อสู้’ อยู่หลายแบบ นอกจากการล่าในฟีลด์ที่กว้างใหญ่ ยังสามารถสนุกไปกับคอนเทนท์ Instance Dungeon และ PvP แบบต่างๆ ผ่านทาง ‘โหมดต่อสู้’

ซึ่งสามารถเลือก ‘Chaos Entrance’ เป็น Instance Dungeon ได้ โดยที่ Chaos Entrance’ เป็นดันเจี้ยนที่เปลี่ยนใหม่ทุกๆ วันในทุกๆ ครั้งที่เข้า และสามารถสนุกไปกับการต่อสู้ในเวลาที่จำกัดพร้อมรับไอเทมหายากต่างๆ ได้

image 1255

เนื่องจากไอเทมทั้งหมดในเกม ‘The Legendary Moonlight Sculptor Mobile’ สามารถรับได้ผ่านการฟาร์ม จึงคาดว่าจะมีความสนุกในการเก็บรวบรวมไอเทมต่างๆ ที่สามารถรับได้จากพื้นที่และการกระทำต่างๆ มากกว่าที่คิด ซึ่งไอเทมเหล่านี้ที่ได้รับมาจะนำมาใช้ในการอัปเลเวลอุปกรณ์อื่นๆ หรือใช้เป็นวิธีหาเงินผ่านทางตลาดซื้อขายที่ใช้ Gold ในการซื้อขาย

image 1256

ใน PvP จะมี ‘สนามต่อสู้’ ที่สามารถสนุกไปกับการต่อสู้แบบ 1 ต่อ 1 ได้ และจะมีการจัดอันดับตามผลการต่อสู้ทุกๆ 3 สัปดาห์ พร้อมทั้งมอบรางวัลมากมายให้กับเหล่าผู้เล่น

และสามารถเพ่งเล็งอันดับที่สูงกว่าได้ผ่านทาง ‘Grand Master Selection Match (기사단장 선발전)’ ซึ่ง Grand Master Selection Match (기사단장 선발전) เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นใน ‘ราชวงศ์ Rozime (로자임 왕실)’ แบ่งเป็นการแข่งขันรอบคัดเลือกและการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ให้ผู้เล่นแข่งขันกับแบบทัวร์นาเมนต์ หากชนะในรอบชิงชนะเลิศจะได้รับสิทธิในการเข้าพระราชวัง, อุปกรณ์สำหรับ Grand Master, เอฟเฟกต์บัฟ และสิทธิพิเศษอื่นๆ อีกมากมาย

คีย์เวิร์ดหลักของเกม ‘ประติมากรรม’, ที่พักอาศัย และคอนเทนท์ชีวิตประจำวัน

หากพูดถึงคอนเทนท์ที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เกม ‘The Legendary Moonlight Sculptor Mobile’ แตกต่างไปจากเกมอื่นๆ ก็ต้องนึกถึง ‘ประติมากรรม’ โดยที่เหล่าผู้เล่นสามารถรับ ‘ประติมากรรม’ ต่างได้ด้วยการกระทำที่เหมือนกับการรับไอเทมระหว่างออกกผจญภัยหรือ ‘คำขอสร้าง’ และสามารถรับเอฟเฟกต์บัฟต่างๆ ได้ด้วยประติมากรรม ซึ่งหากมีอาชีพเป็น Sculptor ก็สามารถนำวัตถุดิบต่างๆ มาสร้างประติมากรรมได้ด้วยตัวเอง

ทั้งนี้ สามารถนำประติมากรรมมาตกแต่ง ‘บ้าน’ ของตัวเองได้ทั้งหมด เนื่องจากเกม ‘The Legendary Moonlight Sculptor Mobile’ จะมีที่พักอาศัยฟรีให้นักผจญภัยทุกคน ผู้เล่นจึงสามารถตกแต่งพื้นที่ของตัวเองด้วยประติมากรรมเหล่านี้และสิ่งของต่างๆ ได้อย่างอิสระ

image 1257

ในขณะเดียวกัน ตัวเกมยังมีคอนเทนท์ชีวิตประจำวันต่างๆ ที่มาพร้อมกับที่พักอาศัย หลักๆ แล้วจะแบ่งออกเป็น ‘ทำอาหาร’, ‘สร้าง’ และ ‘ตกปลา’ โดยที่การทำอาหารจะเป็นการทำอาหารด้วยวัตถุดิบสดใหม่ต่างๆ ที่ได้รับระหว่างเล่นเกมแล้วนำไปขาย พร้อมมอบบัฟที่มีประโยชน์ต่างๆ ให้กับผู้เล่น

‘การสร้าง’ คือการที่ผู้เล่นสร้างอุปกรณ์หรืออาวุธขึ้นมาเอง สร้างอุปกรณ์ของตัวเองด้วยเทคนิคอย่างการเย็บปักถักร้อย, การตีเหล็กด้วยวัตถุดิบต่างๆ ที่ได้รับระหว่างทำการผจญภัย

และ ‘การตกปลา’ คือคอนเทนท์ที่สามารถตกปลาได้จากสถานที่ต่างๆ ที่กระจายอยู่ในแต่ละพื้นที่ ซึ่งชนิดของปลาที่สามารถจับได้จะแตกต่างกันไปตามพื้นที่และเวลา นอกจากปลาแล้ว ยังสามารถหาไอเทมหายากได้จากการตกปลานี้ด้วย หากลองตกปลาดูสักครั้งก็ไม่เสียหายอะไร

image 1258

ผลงานเกมมือถือ RPG ตัวแรกของ ‘ปรมาจารย์’ ซง แจ-กยอง

และสิ่งที่ลืมไม่ได้เมื่อพูดถึงเกม ‘The Legendary Moonlight Sculptor Mobile’ ก็คือคุณซง แจ-กยอง ประธานบริษัท XL Games ที่เป็นผู้พัฒนาเกมนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งเกม ‘The Legendary Moonlight Sculptor Mobile’ ถือเป็นการท้าทายครั้งแรกของเขาในพัฒนาเกม MMORPG บนแพล็ตฟอร์มมือถือ หลังจากที่ได้สร้างเกม ‘Lineage’} ‘The Kingdom of the Winds’ ที่ลืมไม่ได้เมื่อพูดถึงประวัติศาสตร์เกม MMORPG ของประเทศเกาหลี และยังทำการพัฒนาเกม MMORPG บน PC มามากมาย เช่น ‘Archeage’ อีกด้วย

เขาได้เน้นย้ำว่าเป็นการสร้างเกมที่ทุกคนสามารถสนุกไปได้ง่ายๆ โดยที่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของ ‘MMORPG แบบเรโทร’ อีกทั้งยังให้ความใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อไม่ให้พลาดความสนุกไปแม้แต่นิดเดียว

ประธาน ซง แจ-กยอง กล่าวในงาน Media Showcase ของเกม ‘The Legendary Moonlight Sculptor Mobile’ ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า “เกม ‘The Legendary Moonlight Sculptor Mobile’ เป็นเกมที่ผู้เล่นต้องพยายามบากบั่นเอาชนะอุปสรรคเหมือนกับตัวเอกในนิยายต้นฉบับ และทำให้สัมผัสได้ถึงความสำเร็จ ตัวผมเองก็จะพยายามเพื่อทำให้เป็นเกมที่ทุกคนมอบความรักให้ไปนานๆ เหมือนกับเกม MMORPG ที่ผมได้สร้างขึ้นเป็นครั้งแรกในอดีต” สุดท้ายแล้วเกม ‘The Legendary Moonlight Sculptor Mobile’ จะออกมาเป็นแบบไหนต้องรอติดตามกันในวันที่ 10 ต.ค.นี้

ดาวน์โหลดเกม

image 17

>> คลิกที่รูปเพื่ออ่านบทความ <<

image 1248
image 1262
Back to top button