สกู๊ปพิเศษ

6 สิ่งที่คุณต้องรู้ใน The Legendary Moonlight Sculptor Mobile

ผ่านบทสัมภาษณ์ผู้พัฒนา พร้อมแง้มมีแผนเปิดทั่วโลกแน่นอน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า The Legendary Moonlight Sculptor Mobile เกมมือถือจากนวนิยายชื่อดังจะขึ้นแท่นกลายเป็นเกมตัวความหวังของแฟนๆ เกาหลีรวมถึงชาวไทยภายในระยะเวลาอันรวดเร็วทั้งๆ ที่เกมยังไม่เปิดให้บริการเลยก็ตามที สิ่งที่เป็นตัวบ่งชี้อย่างเป็นรูปธรรมก็คือการทำยอดลงทะเบียนล่วงหน้าทะลุ 1 ล้านคนเพียงแค่วันเดียวนั่นเอง [อ่านข่าว]

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่กระแสแรงขนาดนี้ แต่แฟนๆ กลับยังไม่เห็นเกมเพลย์หรือหน้าตาของเกมเลย เรียกได้ว่าเป็นกระแสความ Hype ที่มาจากพลังแห่งความศรัทธาของนวนิยายล้วนๆ จนทำให้หลายคนเริ่มสงสัยว่า The Legendary Moonlight Sculptor Mobile เกมที่ทุกคนรอคอยนักรอคอยหนาเกมนี้มันคือเกมอะไรกันแน่ และทางผู้พัฒนา XL Games ก็ดูเหมือนจะได้ยินเสียงเรียกร้องจากแฟนๆ จึงได้จัดงาน ‘The Legendary Moonlight Sculptor Preview Talk’ ที่นำโดยซีอีโอ คุณซง แจ คยอง ออกมาแถลงพร้อมพูดคุยคลายข้อสงสัยด้วยตัวเองกันเลย

image 1247
คุณซง แจ คยอง ผู้พัฒนาเกมนี้ และซีอีโอของ XL Games

1. The Legendary Moonlight Sculptor มีจุดเด่นอะไรบ้าง

The Legendary Moonlight Sculptor เป็นเกมมือถือ MMORPG ที่สร้างโดยยกเอาทั้งเนื้อเรื่องและชื่อของนวนิยายแฟนตาซีต้นฉบับมาทั้งดุ้น ซึ่งต้นฉบับนั้นถือเป็นหนึ่งในนิยายแฟนตาซีแบบชุดเกี่ยวกับเกม ผลงานของคุณนัมซีซองที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในประเทศเกาหลีเลยก็ว่าได้ และในเวอร์ชั่นเกมมือถือนี้ก็ได้ดึงเอาเสน่ห์และคีย์สำคัญของต้นฉบับมาใช้ ทำให้ไม่ว่าใครก็สามารถเพลิดเพลินกับเกมนี้ได้อย่างแน่นอน

2. เรื่องราวของเกมน่าจะเหมือนกันอย่างแน่นอน แล้วจุดที่แตกต่างกับนวนิยายต้นฉบับคืออะไร?

นวนิยายต้นฉบับจะบอกเล่าเรื่องราวการผจญภัยภายในเกมเสมือนจริงชื่อ ‘รอยัลโร้ด’ ส่วนเวอร์ชั่นมือถือก็จะยึดตามพล็อตเรื่องจากต้นฉบับเช่นกัน แต่เพราะความที่มันเป็นเกมมือถือ เราจึงต้องเพิ่มความสนุกและเสน่ห์ของเกมมือถือเข้าไปด้วย

image 1246

3. เนื่องจากนวนิยายต้นฉบับมีคอนเทนท์มหาศาลมาก, ในช่วงแรกที่เกมเปิดให้บริการจะมีคอนเทนท์มากมายขนาดไหน?

ตามที่ทราบกันดีว่าต้นฉบับนั้นเป็นนวนิยายชุดที่มีการตีพิมพ์มายาวนานมาก ถ้าจะให้นับก็เกินกว่า 50 เล่มเข้าไปแล้ว ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องยากที่จะนำทุกสิ่งทุกอย่างจากนวนิยายมาใส่ในเกมแบบรวดเดียว คาดว่าในช่วงแรกเรื่องราวของเวอร์ชั่นมือถือน่าจะเปิดให้เล่นประมาณเล่ม 1 – 2 หลังจากนั้นก็จะมีการอัปเดตตามนวนิยายต้นฉบับต่อไปเรื่อยๆ และจะมีการใส่เรื่องราวพิเศษที่แฟนๆ จะได้พบเจอเฉพาะในเวอร์ชั่นเกมมือถือเข้าไปอีกด้วย

4. ทำไมถึงเลือกนวนิยายเรื่อง The Legendary Moonlight Sculptor มาทำเป็นเกม

เพราะนวนิยายเรื่องนี้ได้รับความนิยมมากในหมู่คนหนุ่มสาว นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวและคอนเทนท์ใกล้เคียงกับเกมอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ก็เลยคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่เหมาะสมที่สุดในการนำมาปรับเปลี่ยนเป็นเกม

image 1245
image 1244

5. กลยุทธ์แบบเฉพาะเจาะจงที่เกมนี้จะนำมาใช้ในตลาดเกม MMORPG คืออะไร

ต้องขอบอกก่อนว่า The Legendary Moonlight Sculptor Mobile เป็นเกมในสไตล์น่ารักและมีกราฟิกแบบละมุนๆ ต่างกับ MMORPG ในยุคนี้ที่เน้นนำเสนอกราฟิกหนักๆ แบบสมจริงกันมากกว่า สิ่งที่ทำให้เกมนี้แตกต่างจากเกม MMORPG เกมอื่นๆ ก็น่าจะเป็นบรรยากาศของเกมนั่นเอง แถมยังเป็นโลก Open World ที่จะพาผู้เล่นออกผจญภัยไปโลกอันกว้างใหญ่ และเนื่องจากบรรดาผู้พัฒนาของ XL Games รวมถึงซีอีโอ ซง แจ คยองล้วนแต่มีประสบการณ์และผ่านการพัฒนาเกม MMORPG ในยุคแรกเริ่มมาแล้วทั้งสิ้น น่าจะทำให้ผู้เล่นสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายความเป็น Retro MMORPG ได้อย่างไม่ยากแน่นอน

6. เปิดให้บริการเมื่อไหร่

เรากำลังปรับกำหนดการเปิดให้บริการและการเปิดเผยข้อมูลร่วมกับทาง Kakao Games อยู่ ณ ขณะนี้ คาดว่าอย่างช้าน่าจะได้เล่นกันภายในไตรมาส 4 ปีนี้อย่างแน่นอน

image 1243

และต่อไปนี้คือคำถามจากบรรดาสื่อเกาหลี หลังจากเสร็จสิ้นการอธิบายเกมของซีอีโอ ซง แจ คยอง

Q: ถ้าเอ่ยชื่อ ‘ซง แจ คยอง’ แฟนเกมส่วนใหญ่มักจะนึกถึงเกม ‘Lineage’ ของ NCSoft หรือไม่ก็ ‘The Kingdom of the Winds’ ของ Nexon ยังไงก็ต้องเจอความคาดหวังที่ถาโถมเข้ามาอย่างแน่นอน คุณเตรียมรับมือกับความท้าทายแรกในการทำเกมมือถืออย่างไรบ้างครับ?


A: ผมอยากจะยกเอาความรู้สึกและความประทับใจในตอนสมัยที่ทำ ‘The Kingdom of the Winds’ กับ ‘Lineage’ มานะครับ แต่มันเก่าเกินไปแล้วกับในยุคสมัยนี้ คิดว่ามันคงไม่เหมาะกับเกมเมอร์หนุ่มสาว เลยมีการปรึกษาและพูดคุยกับ Kakao Games ที่เป็นผู้ให้บริการเกมนี้ในหลายๆ ส่วน ก็เลยได้ข้อสรุปออกมาว่าจะต้องทำเกมที่วัยรุ่นก็เล่นได้ ในขณะเดียวกันก็ใส่ความเป็นเรโทรย้อนยุคเข้าไปด้วย

image 1242

Q: The Legendary Moonlight Sculptor Mobile เป็นเกมเรโทรหรือว่าเป็นเกมที่มีความฮาร์ดคอร์เหมือนกับ MMORPG ยุคเก่ากันแน่ครับ

A: เราพยายามทำเกมสไตล์เรโทรให้ไม่ว่าใครก็สามารถสนุกและเล่นได้อย่างง่ายดาย แถมยังมีระบบ Housing บน Open Field แบบเดียวกับ Archeage ด้วย แต่ถ้าลองดูกันตามจริงแล้ว เกมนี้จะไม่มีความฮาร์ดคอร์เหมือนกับเกม MMORPG เกมอื่นๆ เลย

image 1241

Q: จุดเด่นของ ‘Royal Road’ เกมที่เป็นฉากหลังของนวนิยายต้นฉบับคือมีความอิสระของอาชีพสูงมาก ในเวอร์ชั่นเกมมือถือจะมีอิสระเหมือนกันรึเปล่าครับ

A: เกมกับนิยายแตกต่างกัน นิยายถูกเขียนด้วยตัวอักษร สามารถบอกเล่าและเติมแต่งจินตนาการได้เต็มที่ แต่เกมนั้นถ้าจะให้ทำแบบเดียวกันคงยาก ในส่วนนั้นคงจะแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ก็ยังคงเสน่ห์ของต้นฉบับเอาไว้แบบไม่ขาดตกบกพร่องแน่นอน

Q: คุณนัมฮีซอง ผู้ประพันธ์นวนิยายเรื่องนี้ออกตัวและแสดงความสนใจในการนำผลงานของตนเองมาทำเป็นเกมมาตั้งนานแล้ว ไม่ทราบว่าไปคุยหรือติดต่อกันอีท่าไหนครับ

A: เราควานหาพวกคอนเทนท์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนวนิยายหรือการ์ตูนที่พอจะเรียกได้ว่าเป็นต้นฉบับอยู่เยอะมาก แต่แล้วก็มาเจอกับ The Legendary Moonlight Sculptor และคิดว่ามันน่าจะกับการนำมาทำเป็นเกมมากๆ ก็เลยทำการติดต่อคุณนัมฮีซองไปครับ โชคดีที่ท่านรู้จัก XL Games กับคุณซง แจ คยองเป็นอย่างดีอยู่แล้วก็เลยคุยกันง่ายหน่อย ปัจจุบันคุณนัมฮีซองเองก็สนใจเกมของเราและมีการร่วมมือกันในหลากหลายรูปแบบด้วย และที่สำคัญคือมีความเชื่อมั่นและไว้ใจกับทีมงานพัฒนาของเรามากๆ ด้วย

image 1240
image 1239

Q: ทำไมถึงเลือก Kakao Games เป็นผู้ให้บริการครับ

A: หลังจากที่ได้พบกับ Kakao Games แล้วเรารู้สึกพอใจมาก แถมซีอีโอของ Kakao Games ทั้งสองท่าน คุณนัมกุงฮุนกับคุณโช คเย ฮยอนก็ยอดเยี่ยมทั้งคู่ ไปจนถึงผู้จัดการโครงการและทีมงานด้วยเช่นกัน

Q: ในยุคนี้เกมมือถือมีการแข่งขันกันสูงมาก มีอะไรกังวลใจเป็นพิเศษไหมครับ

A: ตอนนี้โลกเปลี่ยนไปเยอะมาก การแข่งขันก็สูงมาก นิสัยในการบริโภคของผู้เล่นก็เปลี่ยนไปมากเช่นกัน สมัยก่อนในยุคเกม PC ออนไลน์ การแข่งขันไม่สูงเท่าสมัยนี้ ผู้เล่นเองก็มีตัวเลือกไม่เยอะ แต่พอมาเดี๋ยวนี้ถ้าผู้เล่นไม่ถูกใจอะไรก็เปลี่ยนเกมเล่นทันที แถมยังมีสื่อบันเทิงในรูปแบบอื่น นอกเหนือจากเกมผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดอีก สิ่งนี้น่าจะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของผู้เล่นมากๆ เลยล่ะครับ

ดังนั้น เราจึงวางให้ The Legendary Moonlight Sculptor Mobile เป็นเกมที่เล่นง่าย แต่แน่นอนล่ะครับถึงแม้คนสร้างจะเป็นคนยุคก่อน แต่พอได้พูดคุยกับหลายๆ คนรวมถึง Kakao Games มันก็เลยออกมาเป็นเกมที่ผู้เล่นส่วนใหญ่สามารถเล่นได้อย่างง่ายดายนั่นเอง

image 1238

Q: XL Games ถือเป็นผู้พัฒนาเกมที่มีชื่อเสียงมากในเรื่องความใส่ใจในรายละเอียด แล้วใน The Legendary Moonlight Sculptor Mobile ก็ยังคงยึดมั่นในอุดมการณ์นั้นเช่นกันใช่ไหมครับ

A: เรียกได้ว่าเก็บทุกเม็ด ไม่มีหลุดเลยล่ะครับ แต่อีกมุมหนึ่งก็คิดว่าเราต้องไม่ทำเกมเฉพาะที่เราอยากทำเพียงคนเดียว แต่เราต้องนึกถึงคนเล่นและผู้ให้บริการด้วย ดังนั้นเกมนี้จึงกลายเป็นเกมสำหรับผู้เล่นอย่างแท้จริง

Q: แล้วข่าวเกี่ยวกับวันเปิดให้บริการและข้อมูลเกม เราจะได้ยินกันอีกทีเมื่อไหร่เหรอครับ

A: เกี่ยวกับกำหนดการนั้น เราพูดคุยกับ Kakao Games อยู่ตลอด เร็วๆ นี้น่าจะมีการเผยข้อมูลออกมาได้แล้วครับ ส่วนกำหนดการเปิดให้บริการก็เหมือนกับที่บอกไปก่อนหน้านี้แหล่ะครับ คาดว่าไม่น่าจะเกินไตรมาส 4 ปีนี้อย่างแน่นอน 

นอกจากนี้ Kakao Games ยังมีแผนเปิดให้บริการทั่วโลกอีกด้วย แต่คงจะขอเน้นและให้ประสบความสำเร็จที่เกาหลีก่อนแล้วค่อยบุกตลาดโลก ส่วนการที่ชื่อเกมขึ้นเป็นอันดับ 1 ของคำค้นนั้น คิดว่าน่าจะเป็นเพราะการตลาดที่ยอดเยี่ยมของ Kakao Games นะครับ (หัวเราะ)

image 1237
image 1236
image 1235

ดาวน์โหลดเกม

image 17
image 1234

I am Number 21

Every cloud has a silver lining ในร้ายมีดี ในดีมีร้าย
Back to top button