บทสัมภาษณ์

สัมภาษณ์พิเศษผู้พัฒนา ENDLESS Dungeon

เกมไฮบริดสุดแนวในจักรวาล ENDLESS

ENDLESS Dungeon เป็นเกมแนว Roguelite Tactical Action จากทาง SEGA และ Amplitude Studios โดยเกมดังกล่าวมีจุดเด่นในการร่วมมือกับเพื่อนเพื่อผจญภัยในดันเจี้ยนกลางสถานีอวกาศที่ไม่รู้จบอันเต็มไปด้วยมอนสเตอร์ เช่นเดียวกับการวางแผนกลยุทธ์ โดยเกมนี้ได้วางจำหน่ายบน Steam แล้ว

และในวันนี้ทีมงาน This Is Game Thailand ก็ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณ Jean-Maxime Moris ผู้ที่เป็น CCO จาก Amplitude Studios ซึ่งเป็นทีมงานพัฒนาเกม ENDLESS Dungeon และทีมงานได้นำบทสัมภาษณ์ดังกล่าวมาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

image 6320

คุณ Jean-Maxime Moris CCO จาก Amplitude Studios

ทีมงาน TIG: ผู้พัฒนาเกมได้สร้างสมดุลระหว่างองค์ประกอบต่าง ๆ ของโร๊คไลต์ แอ็กชั่นเชิงกลยุทธ์ และการป้องกันหอคอยใน ENDLESS Dungeon ได้อย่างไร

ทีมงานพัฒนาเกม: การผสมผสานแนวเกมที่ต่างกันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น แต่ก็ต้องใช้เวลา การทดลอง และการทดสอบมากมาย ในการสร้าง ENDLESS Dungeon ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ไม่เหมือนใครทำให้เราไม่มีเกมอื่นดูเป็นต้นแบบ ดังนั้นจึงทำให้การวางแผนการผลิตเกมทำได้ยากขึ้น การหาจังหวะที่เหมาะสมสำหรับเกมและระดับความยากที่ถูกต้องกับแนวเกมไฮบริดนี้เป็นเรื่องที่ยากเป็นพิเศษ!

เป้าหมายของเราก็คือเราต้องการให้ผู้เล่นควบคุมฮีโร่โดยตรงเพื่อยิง มีปฏิสัมพันธ์ และแน่นอนว่ารวมไปถึงการตายดันเจี้ยนด้วย แต่แง่มุมเชิงกลยุทธ์ของเกมยังคงมีความสำคัญเนื่องจากคุณต้องจัดการทีมฮีโร่ สร้างการป้องกัน จัดการทรัพยากร และเผชิญหน้ากับความท้าทายมากมาย!

เพื่อหาสมดุลที่สมบูรณ์แบบ เราได้ทดสอบไอเดียของเรามากมายหลายครั้ง ที่เราดีใจที่สุดก็คือชุมชนของเราให้ความช่วยเหลืออย่างมากในเรื่องนี้ พวกเขาได้ทดสอบเกมสำหรับเราในระหว่างช่วง OpenDev ซึ่งเราได้เปิดส่วนเฉพาะของเกมให้กับผู้เล่นและขอให้พวกเขาให้คำติชมด้วยแบบสำรวจในเกม

image 6319

ทีมงาน TIG: อะไรคือแรงบันดาลใจของคุณในการสร้างเกมที่สีสันสดใส แทนที่จะเป็นโทนมืดหม่นจริงจัง?

ทีมงานพัฒนาเกม: ENDLESS Dungeon และเกมก่อนหน้านี้อย่าง Dungeon of the ENDLESS เป็นเกมที่แตกต่างจากเกมอื่น ๆ ของ Amplitude Studios ในแง่ที่มีโทนที่เบาใจและมีอารมณ์ขันมากกว่าเกม 4X ที่ยิ่งใหญ่และจริงจังในจักรวาล ENDLESS – ซีรีส์ Endless Space และ Endless Legend เกมเหล่านั้นเกิดขึ้นข้ามกาลเวลาและในอวกาศขนาดใหญ่เช่นกาแล็กซี่ ในขณะที่ ENDLESS Dungeon จะเกิดขึ้นในสถานที่ที่จำกัดและในระยะเวลาอันสั้นกว่า ดังนั้นเราจึงรู้สึกว่าเราสามารถสนุกไปกับมันได้มากขึ้น!

สำหรับสไตล์ศิลปะ สีเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากสำหรับสไตล์รวมไปถึงการใช้งานด้วย สีที่เข้มช่วยให้มองเห็นฮีโร่และสัตว์ประหลาดได้อย่างชัดเจนในสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างมืด นอกจากนี้ยังทำให้เราสามารถระบุตัวตนของตระกูลมอนสเตอร์ทั้งหมดได้อย่างชัดเจน (สีเขียวกรดสำหรับแมลง สีชมพู “เนื้อ” สำหรับก้อนสไลม์ เป็นต้น)

image 6318

ทีมงาน TIG: ความท้าทายที่ผู้เล่นจะเผชิญในช่วง End Game จะมีอะไรบ้าง

ทีมงานพัฒนาเกม: เป้าหมายของคุณใน ENDLESS Dungeon คือการไปถึงแกนกลางของสถานี โดยเราขอไม่อธิบายมากในจุดนี้เพื่อจะได้ไม่สปอยล์มากเกินไป โดย ณ จุดนั้นคุณจะต้องเผชิญหน้ากับบอสที่โหดร้าย และหากคุณเอาชีวิตรอดไปได้ คุณสามารถเพิ่มสีสันให้กับการเล่นเกมของคุณด้วยเครื่องดื่มจากร้านเหล้าที่สามารถทำให้การเล่นเกมยากขึ้นได้

นอกจากนี้ เราได้เปิดตัวโหมดความยากเมื่อเร็ว ๆ นี้ ดังนั้นหากคุณสามารถเอาชนะเกมในระดับความยากปกติได้ คุณสามารถลองใช้โหมด “Seriously?” ได้ ซึ่งเราขอให้ทุกคนโชคดีนะ!

image 6317

ทีมงาน TIG: ในอนาคตจะมีโหมด PvP เข้ามาให้ได้ใช้งานหรือไม่

ทีมงานพัฒนาเกม: เป็นคำถามที่ดีมากเลย! แต่ว่าในตอนนี้เรายังไม่มีแผนเปิดตัวโหมดนี้  ณ ตอนนี้ แต่ถ้าการวางจำหน่ายเกมนี้เป็นไปด้วยดีและเราเห็นว่าโหมดนี้เป็นที่ต้องการในชุมชน เราก็อาจจะพิจารณาทำออกมาให้ได้เล่นกัน

image 6316

ทีมงาน TIG: อยากให้ฝากอะไรถึงผู้เล่นชาวไทยหน่อยครับ

ทีมงานพัฒนาเกม: ยินดีต้อนรับสู่จักรวาล ENDLESS เรายินดีที่ได้ต้อนรับคุณเข้าสู่จักรวาลของเรา! และยินดีต้อนรับกลับมาสำหรับผู้ที่รู้จักเกมของเราแล้ว เรารู้สึกตื่นเต้นมากที่ผู้เล่นชาวไทยจะได้ลองเล่นเกมและให้ข้อเสนอแนะเพื่อที่เราจะได้นำไปปรับปรุงต่อไป เราหวังว่าคุณจะสนุกไปกับเกมของเรา!

และในโอกาสนี้ทีมงาน This Is Game Thailand ต้องขอขอบคุณทีมงานพัฒนาเกม Endless Dungeon เป็นอย่างสูงที่ให้โอกาสทีมงานได้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ โดย Endless Dungeon เป็นเกมแนว Roguelite Tactical Action ที่ให้ผู้เล่นรวบรวมเหล่าลูกเรือและมุ่งหน้าสู่สถานีอวกาศ และต่อสู้กับมอนสเตอร์ที่ถาโถมมาอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อแย่งชิงคริสตัลวิเศษ ผู้เล่นจะต้องเลือกระหว่างการต่อสู้, ถอยทัพ หรือ ตายอย่างโดดเดี่ยว และฟื้นขึ้นมาต่อสู้อีกครั้งแบบผู้กล้า

[รีวิว] ENDLESS™ Dungeon สถานีอวกาศมรณะ

image 6321

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button