รีวิว

[รีวิว] ENDLESS™ Dungeon สถานีอวกาศมรณะ

เกม Roguelike ธีมไซไฟตลุยอวกาศ Co-op ผ่านด่านร่วมกันกับเพื่อน

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวเกมเมอร์ที่กำลังหาเกมเอาไว้เล่นกับเพื่อนอยู่ บอกเลยว่าถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเกมแนว Roguelike เล่นซ้ำได้เรื่อย ๆ มีแนวเกมเพลย์ที่แปลกและน่าสนใจ แถมยังเล่นด้วยกันกับกลุ่มเพื่อนได้ล่ะก็ต้องลองเกมนี้เลยครับ ENDLESS™ Dungeon จากผู้พัฒนา AMPLITUDE Studios จัดจำหน่ายโดย SEGA เกมนี้จะทำให้คุณและเพื่อนร่วมผจญภัยไปบนดันเจี้ยนกลางอวกาศที่มีเอเลี่ยนหลากหลายสายพันธุ์วิ่งกรูกันเข้ามาหาคุณและพรรคพวก บอกเลยว่ามันส์มาก ไปชมรายละเอียดในเกมกันดีกว่า

ภาพรวมของเกมนี้

image 6331

เกมนี้จะมีระบบเกมเพลย์เฉพาะตัวเป็นของตัวเอง โดยจะผสมผสานเกมหลายแนวเอาไว้ด้วยกัน ทั้ง Action ที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับ Alien Shooter, วางแผนสร้างป้อมและจัดการทรัพยากรเหมือนเกม RTF, และมีความ Roguelike ที่จะต้องลงด่านหน้าตาคล้ายเดิมซ้ำ ๆ แต่เล่นกี่ครั้งก็ไม่เหมือนกันเลย คุณจะได้ควบคุมตัวละครหลายตัวในคราวเดียว โดยสามารถกดเปลี่ยนตัวได้ตลอดเวลา แต่กลับกันถ้าคุณเล่นกับเพื่อน ผู้เล่นคนอื่นจะเป็นคนบังคับตัวละครแทน สิ่งที่คุณต้องทำก็คือหาทางออกจากดันเจี้ยนลึกลับแห่งนี้โดยการพาเจ้าหุ่นยนต์แบกคริสตัลไปจนถึงประตูทางออก และปกป้องมันจากฝูงเอเลี่ยนสุดอันตราย ซึ่งจะต้องมีการวางแผน การแบ่งหน้าที่ การจัดการทรัพยากร และการสร้างป้อม รวมไปถึงฝีมือในการเล่นส่วนบุคคลเพื่อที่จะฟันฝ่าอุปสรรคนี้ในแต่ละด่านให้ได้ครับ

เนื้อเรื่องของเกม

image 6330

หากเข้าเกมมาครั้งแรกเนื้อเรื่องจะกล่าวถึงกลุ่มนักท่องอวกาศซึ่งตอนนี้กำลังนั่งเล่นไพ่กันชิล ๆ บนยานที่กำลังเดินทางด้วยความเร็วแสง แต่จู่ ๆ ยานของพวกเขาก็ประสบอุบัติเหตุขึ้นและทำให้คนส่วนใหญ่บาดเจ็บและล้มตายกันไปหมด และมารู้ตัวว่ายานของพวกเขากลับมาติดอยู่กับสถานที่สุดประหลาดและถูกโจมตีโดยเอเลี่ยนลึกลับ แต่ยานของพวกเขาก็พังไปซะแล้ว ทางรอดเดียวคือต้องเสี่ยงเข้าไปสำรวจในสถานีอวกาศสุดลึกลับแห่งนี้ แต่เหลือเพียงแค่ Sweeper ช่างเครื่องยนต์ประจำยานที่บังเอิญโชคดีไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรเลยจากอุบัติเหตุครั้งนี้ เขาจึงต้องลุยเดี่ยวบุกเข้าไปและได้พบกับผู้รอดชีวิตคนอื่น ๆ และการผจญภัยของฮีโร่คนใหม่ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น เพราะฮีโร่มักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่แย่ที่สุดและเกิดกับคนที่ไม่ใช่อีกด้วย ผิดที่ผิดเวลาสุด ๆ

เกมเพลย์และการบังคับตัวละคร

image 6329

เมื่อเกมเข้าสู่ช่วงที่ให้เราได้เล่น เกมจะกลายมาเป็นมุมมองแบบ Bird’s-eye view จากด้านบน โดยมีตัวละครที่เราบังคับอยู่ตรงกลางจอ เราสามารถยิงได้โดยการกดคลิกซ้าย และโจมตีระยะประชิดด้วยปลุ่มคลิกขวา สามารถหมุนทิศทางการเล็งยิงได้จากการหมุนเมาส์ และเกมนี้ไม่มีระบบรีโหลด จะยิงเท่าไหร่ก็ยิงได้เลย มีสกิลที่สามารถอำนวยความสะดวกได้ 2 อย่างคือ ปุุ่ม Q เป็นสกิลประจำตัว และปุ่ม R เป็นสกิลอัลติเมท โดยทั้งสองสกิลจะใช้ได้ตามระยะเวลาคูลดาวน์ และแน่นอนว่าสกิลธรรมดาจะใช้ได้บ่อยกว่าอัลติเมท นอกจากนี้ยังมีปุ่ม F ที่เป็นการใช้ยาฮีลเลือดในกรณีที่สู้กับเอเลี่ยนแล้วได้รับบาดเจ็บจนเลือดลด และสามารถเปลี่ยนตัวละครได้ด้วยการกด 1,2,3 ตามลำดับตัวละครที่บนขวาของจอครับ

เล่นได้พร้อมกัน 3 ตัวละคร

image 6328

ก่อนจะลงดันเจี้ยน เราจะได้ Set Up Team ขึ้นมา ซึ่งจะเป็นทีมที่มีทั้งหมด 3 ตัวละคร แต่ช่วงแรกอาจจะได้แค่ 2 ไปก่อน โดยเราจะสามารถเลือกตัวละครที่เราปลดล็อคแล้วมาเล่นได้ ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีความถัด มีสกิลและค่าสเตตัสที่แตกต่างกันไปตามโรลและอาวุธที่พวกเขาใช้ เช่น Sweeper เป็นตัวเริ่มต้น ใช้ Handgun เป็นอาวุธ อาจจะยิงได้เบาหน่อย แต่ก็มีสกิล Support ทีมในหลาย ๆ แง่ ในขณะที่ Zed จะใช้อาวุธเป็น Heavy Gun ซึ่งจะยิงศัตรูได้รุนแรงกว่ามาก แต่นอกจากการทำลายล้างศัตรูแล้วก็ไม่มีอะไรโดดเด่นนัก เป็นต้น ซึ่งทีมที่คุณจัดมาจะสามารถเปลี่ยนตัวไปมาได้ตลอดทั้งเกม แต่ถ้าเป็นเพื่อนเล่นแบบ Co-op เพื่อนของเราก็จะแทนด้วย 1 ตัวละครไปเลยครับ

เป้าหมายหลักของเกมและแนวคิดในการเล่น

image 6327

เกมนี้แต่ละด่านจะมีลักษณะคล้ายกับเขาวงกตที่คุณไม่รู้ว่าต้องเดินไปทางไหนและจะพบเจออะไรในระหว่างทาง แต่เป้าหมายของคุณนั้นชัดเจนมากคือการเปิดประตูหาห้องที่มีจุดวางคริสตัลให้เจอ และนั่นคือปลายทางที่คุณจะต้องเปิดประตูค้นหาเอาเอง และเมื่อเจอกับจุดวางคริสตัลแล้วเราจะต้องทำการโยกย้ายคริสตัลจากจุดแรกเริ่มมายังจุดล่าสุด โดยคริสตัลจะมีหุ่นยนต์เดินแบกคริสตัลมาให้อย่างช้า ๆ และจะมีฝูงเอเลี่ยนโผล่เข้ามาโจมตีคริสตัลไม่หยุดยั้ง หน้าที่ของผู้เล่นอย่างเราคือวางแผน ตั้งป้อมปืนและป้องกันไม่ให้เอเลี่ยนทำลายคริสตัลของเรา จนกว่าหุ่นยนต์ตัวน้อยจะพาคริสตัลไปส่งให้ถึงจุดหมาย และเมื่อเสร็จสิ้นการขนส่งคริสตัล เราก็จะเข้าสู่ด่านถัดไปเรื่อย ๆ นี่คือเป้าหมายหลักของเกมครับ

บริหารทรัพยากรและสร้างป้อมป้องกัน

image 6326

เกมนี้จะมีระบบฟาร์มทรัพยากรซึ่งจะสำคัญอย่างมากต่อเกมนี้ โดยทรัพยากรหลัก ๆ ภายในเกมจะประกอบด้วย 3 อย่าง คือ Research / Industry และ Food ซึ่งทรัพยากรทั้ง 3 อย่างนี้เราจะได้รับก็ต่อเมื่อเราเปิดประตู 1 ห้องก็จะได้รับทรัพยากรเหล่านี้มาเท่า ๆ กัน แต่เราสามารถสร้างฐานในการเพิ่มอัตราการดรอปของทรัพยากรได้ระหว่างทางด้วย โดยทรัพยากรทั้ง 3 อย่างจะมีหน้าที่ดังนี้

Research – ใช้ในการอัปเกรดฐานและซื้อของใหม่ ๆ เพื่อใช้ต่อสู้กับศัตรู

Industry – ใช้ในการสร้างป้อมปืน และอื่น ๆ ในแง่ของ Defensive

Food – ใช้ในการคราฟท์ยาปั้ม HP และใช้ในการอัปเกรดตัวละคร

เก็บอุปกรณ์ใหม่ ๆ จากกล่องสมบัติ

image 6325

ตอนที่เราเล่นอยู่แล้วเปิดประตูไปห้องใหม่เรื่อย ๆ จะมีโอกาสที่เราจะได้พบกับกล่องสมบัติ ซึ่งเมื่อเราเปิดกล่องจะมีโอกาสได้รับทรัพยากรเพิ่มและอุปกรณ์ใหม่ ๆ แต่อุปกรณ์นั้นใช่ว่าใครก็สามารถใส่ได้ อาวุธแต่ละชนิดจะถูกกำหนดมาแล้วว่าใครเป็นคนใช้ ให้เราเลือกตัวละครที่เหมาะสมมาเก็บและใส่มัน และเปลี่ยนอาวุธได้ด้วยการหมุนลูกกลิ้งเมาส์ ซึ่งปืนที่เก็บมานี้จะถือว่าเป็นอาวุธรอง ไม่สามารถแทนทีอาวุธหลักได้ และอาวุธรองจะถือได้แค่ 1 ชิ้นเท่านั้น แน่นอนว่าถ้าคุณโชคดีไปพบกับอาวุธรองชนิดใหม่ในอนาคต คุณจะต้องเลือกทิ้งอาวุธรองชิ้นเก่าเท่านั้นจึงจะสามารถเก็บอาวุธใหม่ได้ ดังนั้นควรคิดให้ดีว่าอาวุธชิ้นนี้ควรเก็บหรือไม่ บางครั้งอาจจะต้องดูด้วยว่าเอเลี่ยนที่คุณเจอตอนนี้แพ้ทางธาตุอะไร และการใช้อาวุธที่ชนะธาตุศัตรูจะเป็นอะไรที่มีประสิทธิภาพมากกว่า

Research Terminal พัฒนาฐานและป้อมของคุณ

image 6324

Research Terminal จะทำหน้าที่เปรียบเสมือนกับร้านขายของภายในเกมที่จะสุ่มเกิดตามห้องต่าง ๆ ที่เราเดินทางไปถึง คุณไม่มีวันรู้ว่าจะเจอ Research Terminal  เมื่อไหร่ และคุณจะต้องใช้ทรัพยากรในแต้ม Research ในการซื้อขาย ถ้าคุณไม่ได้ฟาร์มแต้ม Research มาเยอะพอ การเจอ  Research Terminal ถือว่าเป็นอะไรที่ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย เพราะอย่างน้อยคุณก็ต้องมีสัก 30 แต้มเพื่อที่จะซื้อป้อมปืนหรือฐานใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมาสักฐาน และถ้าไม่พอใจคุณสามารถ Refresh ได้ด้วยการใช้ Research 10 แต้ม แต่บอกเลยว่ายังไงสิ่งนี้ก็เป็นสิ่งจำเป็น ในกรณีที่เล่นไปเรื่อย ๆ แล้วด่านมันยากขึ้น คุณไม่มีทางที่จะใช้ป้อมปืนขั้นแรกไปได้ตลอด การซื้อของเอาป้อมใหม่ ๆ มาใช้บ้างจึงเป็นทางเลือกที่สมเหตุสมผล เพราะฉะนั้นอย่าลืมฟาร์มแต้ม Research เอาไว้ด้วยล่ะ

ซื้อ Endless Dungeon บน 2game.com พร้อมใส่โค้ด MVDC10ED รับส่วนลดอีก 10%!

ถ้าเพื่อน ๆ อยากจะเล่นเกมนี้ แต่ไม่อยากซื้อราคาเต็มใน STEAM ถึง 890 บาท เรามีทางเลือกมาให้ครับ โดยทางเว็บไซต์ 2game.com จะมีส่วนลดให้อีก 10% จากราคาหน้าร้าน เป็นเว็บไซต์ที่มีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายและเป็นคู่ค้าอย่างเป็นทางการของ Steam บนเว็บไซต์จะมีการขายโค้ดเกม Steam โดยที่บางครั้งเราจะมีโปรโมชั่นลดราคาตั้งแต่วันเกมปล่อยเองโดยที่บน Steam เองไม่มี

2Game คือร้านขาย Steam Key ที่ถูกที่สุดในตอนนี้!

ข้อดีของการซื้อบน 2Game.com

100% คีย์แท้แน่นอน
การสนับสนุนหลังการขาย
จัดส่งบนเว็ปไซต์อย่างรวดเร็ว
ราคาดีที่สุด
มีการแจกรางวัลให้ทุกสัปดาห์

image 6323
image 6322

และนี่ก็เป็นรีวิวของเกม ENDLESS™ Dungeon คร่าว ๆ นะครับ มาเล่นกับเพื่อน มีกราฟิกสวย ๆ เล่นสนุกตื่นเต้นแน่นอน ถือว่าเป็นอีกเกมที่เหมาะที่จะเล่น Co-op กับเพื่อนมาก ๆ ครับ ไว้มาเล่นกันเยอะ ๆ นะ

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button