บทสัมภาษณ์สกู๊ปพิเศษ

สัมภาษณ์พิเศษทีมพัฒนาเกม Sonic X Shadow Generations

เผยเบื้องหลังการออกแบบเกมทั้งแคมเปญหลักและเนื้อหาใหม่ของเจ้าเม่นสีดำสุดเท่

ปีนี้ถือเป็นปีที่ยิ่งใหญ่มากๆ ทีเดียวครับสำหรับเจ้าเม่นสีน้ำเงินแห่งวงการเกมอย่าง Sonic the Hedgehog ที่เราจะได้ติดตามภาพยนตร์ภาคใหม่ เช่นเดียวกับการนำ Sonic Generations มาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้งในชื่อภาคสุดเท่ Sonic X Shadow Generations ที่ให้ผู้เล่นได้เห็นเรื่องราวของ Shadow เม่นสีดำคู่ปรับตัวฉกาจในฐานะบทนำเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

ไม่นานมานี้เอง ThisIsGame Thailand ก็ได้รับโอกาสให้เข้าร่วมทดสอบเกม พร้อมสัมภาษณ์หัวเรือใหญ่อย่าง คุณ Nakamura Shun และ คุณ Shigihara Katsuyuki โปรดิวเซอร์กับผู้กำกับของโปรเจ็กต์นี้ ถึงรายละเอียดน่าสนใจของเกมเพื่อมาฝากให้กับแฟนเกมที่กำลังเฝ้ารอด้วย และต้องบอกเลยว่ามีความลับน่าสนใจในการออกแบบเกมมาแบ่งปันกันแบบจัดเต็ม แต่จะมีอะไรบ้างนั้นว่าแล้วอย่ารอช้าขอเชิญติดตามข้างล่างนี้ได้เลยครับ

Q1. ก่อนอื่นเลยอยากทราบว่าไฮไลต์เด็ดอย่างแคมเปญเนื้อเรื่องใหม่ Shadow Generations มีไอเดียเบื้องหลังอะไรบ้างครับ?

A: สิ่งที่เราต้องการทำในคอนเทนต์ส่วนนี้ก็คือการมอบประสบการณ์ที่ตื่นเต้นมากกว่าการเล่นเกมรูปแบบการวิ่งทั่วไปของเนื้อหาหลักสำหรับ Sonic ซึ่งแน่นอนว่า Shadow เองก็ได้ไปปรากฏตัวเป็นบอสในเนื้อหาดังกล่าวด้วย แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ จะเป็นเรื่องราวที่คาบเกี่ยวกัน ไทม์ไลน์จึงไม่ขัดแย้งกัน

Q2. นี่ถือเป็นครั้งแรกที่เราได้เล่นเป็น Shadow ในเนื้อหาสเกลใหญ่ ซึ่งเขาก็จะมาพร้อมกับท่าพิเศษต่างๆ มากมายเลย อยากทราบว่ามีการออกแบบจากฟีดแบ็กของผู้เล่น หรือไอเดียอะไรหรือเปล่าครับ?

A: สำหรับท่า Chaos Control สำหรับการหยุดเวลานั้นเป็นความสามารถของ Shadow ที่มีติดตัวของเขาอยู่แล้ว แต่ในเกมนี้จะมีพลังใหม่ที่หนึ่งในนั้นก็คือการใช้ปีกที่เราจะได้เห็นกันในตัวอย่าง ส่วนนี้ขอปิดเป็นปริศนาไปก่อน โดยองค์ประกอบเหล่านี้ได้รับการออกแบบด้วยแนวคิดของความดุเดือดด้วยสัญชาตญาณนักสู้คล้ายสัตว์ป่า ส่วนนี้อาจจะไม่ถือเป็นการดีไซน์โดยฟีดแบ็กของเกมเมอร์ ทว่าเราก็ตั้งใจทำให้มันเป็นประสบการณ์ที่สนุกสำหรับทุกคนครับ

Q3. พลังใหม่ของ Shadow ที่เรียกว่า Doom Power นั้นคืออะไรหรอครับ?

A: ก็อย่างที่เห็นกันว่าจะมีการใช้ปีกสีดำสุดเท่ ควบคู่ไปกับพลังอื่นๆ อย่าง Chaos Sphere ซึ่งเรายังไม่สามารถให้ความเห็นใดๆ ในจุดนี้เพิ่มเติมได้ แต่พลังนี้จะสามารถอัปเกรดเพื่อเพิ่มทักษะการต่อสู้ รวมไปถึงมีส่วนช่วยให้ Shadow เคลื่อนย้ายตนเองไปจุดต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ถือว่ามีผลกับการเล่นมากทีเดียว

Sonic X Shadow Generations

Q4. ถ้าอย่างนั้นแล้ว Shadow จะมีรูปแบบการควบคุมที่แตกต่างกับ Sonic น่าดูเลยใช่ไหมครับ? ทีมงานทำอย่างไรให้เกมเพลย์ของเขามียังคงคอนเซปต์ที่ไม่แหวกแนวจนเกินไปจากประสบการณ์เกมหลักครับ

A: ฮืม… อย่าง Sonic พวกเราก็จะทราบกันดีว่าเขามีเกมเพลย์ที่เน้นย้ำการทำความเร็วเพื่อเคลียร์ฉากต่างๆ ใช่ไหมครับ? ขณะเดียวกัน Shadow จะเป็นเหมือนคลังแสงเคลื่อนที่ที่มีกำลังแข็งแกร่งด้วยสกิลติดตัวของเขาทั้ง Chaos Control, Chaos Sphere เช่นเดียวกับ Doom Power ดังนั้นจึงเน้นระบบแอ็กชันและการต่อสู้ ถ้ามองให้ดีผมคิดว่าเป็นเหมือนกับบาลานซ์ระหว่างสองรูปแบบการเล่นครับ

Q5. อยากทราบว่าแนวคิดในการออกแบบ White Space หรือ Hub World แบบใหม่ที่เป็นสามมิตินั้น ได้ไอเดียมาจากไหนครับ

A: จุดนี้อยากให้อดใจรออีกสักนิด แต่ว่าตัวแผนที่จะเป็นรูปแบบ Open-zoned คล้ายกับภาค Frontiers ที่สามารถออกสำรวจได้อย่างอิสระ และทักษะ Doom Power ของ Shadow จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อเปิดทางสู่แอเรียใหม่ได้ (สื่อถามเพิ่มเติม: จะยังเจอปัญหาการเรนเดอร์ด้วยหรือเปล่าครับ?) ในส่วนการเรนเดอร์ฉาก พวกเรามีการแก้ไขอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดปัญหาด้วยเช่นกันครับ

Q6. จะว่าไปแล้ว Sonic ก็มีเพื่อนมากมายเลยนะครับ แต่ทำไมทีมงานถึงเลือกให้ Shadow เป็นพระเอกคนใหม่ในแคมเปญชุดนี้

A: สถานการณ์คล้ายกับ Sonic Adventure 2 ที่ส่งผ่านมาสู่ Shadow the Hedgehog ที่เป็นเกมภาคโซโล่ของเขาเลยครับ ซึ่งก็มาจากความนิยมและการสนับสนุนจากแฟนเกมนั่นเอง แต่ในปีนี้ Shadow เองก็จะได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์ภาคสามด้วย เราเลยมองเห็นเป็นโอกาสที่เหมาะเจาะพอดี และคาดหวังว่าในอนาคตเขาจะได้กลับมามีบทบาทสำคัญอีกครับ

Sonic X Shadow Generations

Q7. ในส่วนของ Sonic Generations เนื้อหาหลักจะมีความเปลี่ยนแปลงอะไร หรือฟีเจอร์ใหม่ๆ ไหมครับ?

A: Sonic Generations ในเวอร์ชันนี้ยังเป็นเกมที่ทุกคนจดจำได้และรักมาตลอดแบบเดียวกันกับที่เคยวางจำหน่ายในปี 2011 แต่ก็จะเพิ่มในส่วนของระบบ Chao Rescue ที่ให้เราพบกับเจ้า Chao ตัวจิ๋ว และยังมีท่าทางใหม่ๆ ให้ Sonic ได้ใช้ ที่อาจจะทำให้ผู้เล่นพุ่งทะยานไปสู่แอเรียที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อนก็ได้นะครับ

Q8. ถ้ามี Chao Rescue แล้วแบบนี้เราจะได้เห็นมินิเกม Chao Garden กลับมาไหมครับ?

A: โอ้! ไม่มีฟีเจอร์การสะสมนะครับ ซึ่งเจ้าหนู Chao ที่ไปปรากฏในฉากจะรอคอยการช่วยเหลืออย่างเดียว แต่ผมก็มองว่าเป็นหนึ่งในวิธีที่สามารถโต้ตอบกับ Chao ได้เหมือนกัน

Q9 ถ้ามีสองตัวละครแล้วแบบนี้จะสามารถสลับ Shadow ไปเล่นในแคมเปญหลัก หรือให้ Sonic มาเล่นในฉากของ Shadow ได้ไหมครับ?

A: ขอโทษด้วยครับ ไม่สามารถทำได้นะครับ

Sonic X Shadow Generations

Q10. มาถึงจุดนี้หลายคนคงทราบกันแล้วว่า Sonic Generations เป็นเกมที่แฟนเกมรักมากที่สุดเกมหนึ่ง แล้วสำหรับทีมงานล่ะครับ รู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้กลับมาในโปรเจ็กต์นี้ครับ?

A: ต้องพูดถึงความท้าทายในการทำงานก่อนเลยครับ ในระยะเวลา 13 ปีที่ผ่านมามีเทคโนโลยีมากมายที่เปลี่ยนไป หนึ่งในนั้นคือการปรับเปลี่ยนจากภาพความละเอียดระดับ HD ที่ 720p สู่ระดับ 4K นั่นเองครับ ทีมงานต้องทำการปรับแต่งเกมหลายอย่างเพื่อให้เข้ากันกับฮาร์ดแวร์ในยุคใหม่ รวมไปถึงในส่วน เอฟเฟกต์, UI หรือเมนูด้วย แต่เวลาเดียวกันพวกเราก็มีโอกาสที่จะได้ลองนำเสนอคอนเทนต์ใหม่ๆ ให้ทุกคนด้วย

Q11. อนาคตสามารถคาดหวังคอนเทนต์ครอสโอเวอร์ของทั้ง Sonic กับ Shadow ได้อีกไหมครับ?

A: อาจจะเร็วไปที่จะพูดตอนนี้เพราะผมก็ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ (หัวเราะ) แต่ถ้าเกิดว่า Shadow ได้รับการสนับสนุนและความรักจากแฟนเกมก็น่าจะมีโอกาสได้กลับมาอีกครั้งครับ ซึ่งตอนนี้ Sonic X Shadow Generations ก็จะมีชุด Collector’s Edition ที่ให้ของแถมในชุดเป็นสินค้าที่ระลึกของนักสะสมธีม Shadow ด้วยครับ

Q12. ท้ายที่สุดนี้ขอให้ฝากความเห็นให้แฟนเกมที่รอติดตามด้วยนะครับ

A: เมื่อ Sonic Generations ได้วางจำหน่ายในครั้งแรกก็ได้รับการตอบรับที่น่าประทับใจมากจากคอมมิวนิตี้ผู้เล่นและสายสปีดรัน ดังนั้นจึงอยากเห็น Shadow ได้รับการสนับสนุนเช่นเดียวกัน และอยากให้ทุกคนได้มีโอกาสลองเล่นเกมนี้ด้วยครับ ก่อนจากกันขอขอบคุณโอกาสที่ได้มาแลกเปลี่ยนความเห็นกับสื่อและผู้เล่นจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยนะครับ!

Sonic X Shadow Generations

เกี่ยวกับเกม Sonic X Shadow Generations

ชุดรวมฮิตที่แบ่งเนื้อหาออกเป็นสองส่วนคือ Sonic Generations ที่เป็นการรีมาสเตอร์การเดินทางของเจ้าเม่น Sonic ในดินแดนต่างๆ เมื่อผองเพื่อนได้ถูกปีศาจแห่งกาลเวลา Time Eater จับตัวไป ทำให้เขาต้องย้อนกลับไปยังการผจญภัยจากยุคเก่าๆ ซึ่งจะเป็นด่านที่แยกออกเป็นรูปแบบ Classic ที่ออกแบบให้เหมือนภาคต้นฉบับ และ Modern ที่เป็นฉากเกมสามมิติยุคปัจจุบัน พร้อมทำภารกิจไซด์เควสต์ปลดล็อกของที่ระลึก

ขณะเดียวกันเนื้อเรื่องใหม่ในส่วนของ Shadow the Hedgehog จะพาผู้เล่นไปพบกับศัตรู Black Doom คู่อาฆาตที่ปรากฏตัวขึ้นเพื่อครองโลกอีกครั้ง ทำให้ Shadow ตัดสินใจย้อนกลับสู่อดีตของตนเพื่อเผชิญหน้ากับความทรงจำและปลดล็อกศักยภาพที่ซ่อนอยู่ให้ได้ โดยการบังคับตัวละครจะมีความเปลี่ยนแปลงไปเช่นการบุกป่าฝ่าดงที่ดุเดือดกว่า การใช้พลัง Chaos Control ที่สามารถหยุดเวลารอบข้างได้

ตัวเกมจะวางจำหน่ายในวันที่ 25 ตุลาคมนี้บนเครื่องเล่น PlayStation 5, Xbox Series X|S, Nintendo Switch และ PC พร้อมรองรับคำบรรยายภาษาไทยในส่วนบทพูดและเมนู ผูุ้ที่สนใจสามารถเข้าชมหน้าร้านค้าของ Steam เพื่อติดตามข่าวสารล่วงหน้ากันได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สำหรับโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาอัปเดตให้ฟังว่าแล้วรอชมกันที่นี่เช่นเคย

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button