เทคโนโลยี

อิตาลีสั่งแบน ChatGPT หลังมีการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลผู้ใช้งาน

ให้เวลา 20 วันสำหรับการส่งข้อมูลโต้แย้ง

มีการออกมาเคลื่อนไหวเกี่ยกวับการนำ AI มาใช้งานให้เราได้เห็นกันแล้วเมื่อหน่วยงานที่กำกับดูแลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวแห่งชาติของอิตาลี ได้ออกมาสั่งแบนไม่ให้ ChatGPT จากทาง OpenAI สาเหตุมาจากการที่พวกเขามีการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานโดยมิชอบด้วยกฎหมาย มีคำสั่งให้หยุดรวบรวมข้อมูลผู้ใช้งานชาวอิตาลีทันที

ทาง GPDP ซึ่งหน่วยงานสำหรับการดูแลและควบคุมงานที่เกี่ยวข้อง ได้ออกมาประกาศว่าทางบริษัทขาดความรับผิดชอบในการเก็บรวบรวมข้อมูลผู้ใช้งาน อีกทั้งยังกล่าวเสริมอีกว่าทาง OpenAI ไม่มีข้อกำหนดใดที่จะควบคุมไม่ให้ผู้ไม่บรรลุนิติภาวะเข้าถึงบริการได้ และจะส่งผลให้ผู้ใช้งานได้รับคำตอบที่ไม่เหมาะสม หากเทียบกับระดับการพัฒนาและการรับรู้ของผู้ที่ใช้งาน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่หน่วยงานภายในประเทศอิตาลีได้ออกมาระงับการใช้งาน AI เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการออกมาสั่งห้ามไม่ให้แพลตฟอร์ม Replika.ai ให้บริการ แพลตฟอร์มดังกล่าวมีตัวเลือกในการตอบสนองตามบทบาทที่เราเลือกเอาไว้ได้ และหนึ่งในตัวเลือกที่ถูกยกเลิกไปคือการตอบกลับเชิงอีโรติก

ต้องมาติตดามกันต่อไปว่าจะมีประเทศใดอีกบ้างที่ออกมาควบคุมการใช้งาน ChatGPT ในตอนนี้ทาง GPDP ให้เวลากับ OpenAI 20 วันในการส่งข้อมูลเพื่อโต้แย้งหรือให้หลักฐานว่าไม่เป็นความจริง แต่ถ้าพิสูจน์ไม่ได้และไม่ระงับบริการอาจจะต้องถูกปรับสูงสุด 20 ล้านยูโร

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button