เทคโนโลยี

Meta เตือนพบความพยายามเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ผ่านการล็อคอินด้วย Facebook

นำแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องออกจากร้านค้าเรียบร้อย

เรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลเป็นสิ่งที่บริษัทหลาย ๆ แห่งให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก และเรามักจะได้ยินข้อแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญอยู่บ่อยครั้งว่าอย่าใช้การเข้าระบบผ่าน API ของแพลตฟอร์มต่าง ๆ อย่างเช่น เข้าระบบผ่านบัญชี Facebook และล่าสุดมีปัญหาเกิดขึ้นเรียบร้อย

ทาง Meta ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่าในตอนนี้ทางทีมที่ดูแลด้านความปลอดภัยตรวจพบความพยายามของแอปพลิเคชันภายใน Android และ iOS มากกว่า 400 แอปพลิเคชันที่พยายามจะเข้าถึงข้อมูลการเข้าสู่ระบบผ่าน Facebook พร้อมสิทธิ์การเข้าถึงแบบเต็มรูปแบบ

image 839

ในตอนนี้มีผู้ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบราว 1 ล้านบัญชี อ้างอิงจากยอดดาวน์โหลดรวมกันภายในร้านค้าไม่ว่าจะเป็น Play Store และ App Store ที่น่าสนใจคือทาง Meta ไม่ได้เผยรายชื่อแอปพลิเคชันออกมาให้เราได้ทราบกันอย่างชัดเจน มีเพียงแค่การบอกหมวดของแอปพลิเคชันออกมาเช่นแอปแต่งภาพ แอปด้าน VPN และอื่น ๆ

การแก้ไขทาง Meta ได้แจ้งให้นำแอปพลิเคชันเหล่านี้ออกจากร้านค้าเรียบร้อยแล้วและทั้งหมดถูกนำออกก่อนที่จะมีการเปิดเผยรายงานตัวนี้ อย่างไรก็ตามหากยังมีแอปพลิเคชันติดเครื่องอยู่ก็จะยังมีความเสี่ยงอยู่เช่นกัน ซึ่งไม่เป็นที่แน่ชัดว่าทำไมพวกเขาถึงไม่เผยรายชื่อออกมาอย่างเป็นทางการ

ที่มา
TechSpot

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button