สกู๊ปพิเศษ

ย้อนอดีต 10 ฉากสุดหลอนสยองขวัญจากเกมดังในยุค 90’s

แม้เทคโนโลยีจะพัฒนาไปไกล แต่ความน่ากลัวกลับย้อนไปในยุคแรกเริ่ม

แม้ว่าเทคโนโลยีด้านกราฟิกและการแสดงผลของอุตสาหกรรมเกมจะพัฒนาก้าวไกลไปเพียงใด ทว่าฉากและเหตุการณ์ระดับตำนานในด้านความสยดสยองสุดหลอนในโลกวิดีโอเกมนั้น กลับเป็นหนึ่งในฉากจากหลายเกมในยุคที่เก่าแก่ที่สุด และเราได้ทำการรวบรวม 9 ฉากสุดหลอนจากวิดีโอเกมในยุคปี 90s มาให้ได้อ่านกันค่ะ

1. หมาซอมบี้ – Resident Evil

image 5714

หนึ่งในฉากที่เรียกได้ว่าสร้างความจดจำในด้านความหลอนสยองมากที่สุด คงไม่พ้นฉากการพบเจอซอมบี้ครั้งแรกในเกม Resident Evil ที่มันค่อยๆ หันมาหาเราอย่างช้า ๆ ทว่าถ้าจะพูดถึงอีกหนึ่งฉากที่ฝังในความทรงจำแฟนเกมได้ไม่แพ้กัน คงไม่พ้นฉากการพบปะกันครั้งแรกของหมาซอมบี้นั่นเอง ซึ่งมันคือฉากคัทซีน CG เปิดตัวของเหล่าทีม S.T.A.R.S ต่างวิ่งกรูหนีตายฝูงหมาซอมบี้ไปยังคฤหาสน์ Spencer นับเป็นฉากที่สยดสยองที่ปั่นอารมณ์ผู้เล่นถึงความน่ากลัวที่กำลังจะต้องเผชิญได้เป็นอย่างดี และในขณะเล่นเจ้าหมาซอมบี้ก็ยังโผล่พุ่งจากหน้าต่างมาจ๊ะเอ๋คุณตรงโถงทางเดินด้วยเช่นกัน

2. Licker – Resident Evil 2

image 5714

ถ้าพูดถึง Resident Evil 2 ฉบับ Remake ที่วางจำหน่ายในปี 2019 ที่ผ่านมาไม่นานนี้ล่ะก็ ความสยดสยองที่ดูจะถูกใจแฟนๆ คงไม่พ้น Mr. X ตั้งแต่ดีไซน์การออกแบบใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปจากต้นฉบับในปี 1998 ทั้งชุดเสื้อผ้ารวมไปจนทวงท่าการเดิน ดนตรีประกอบเวลาปรากฏตัว แต่ทว่าหากย้อนกลับไปในปี 1998 ในสมัยเครื่อง PS1 หนึ่งในสิ่งที่น่ากลัวที่สุดในเกมนี้ก็คือ Licker ด้วยรูปร่างสยดสยองของขนาดสมองที่บวมเป่ง มัดกล้ามเนื้อที่เห็นได้ชัดเจนเพราะไม่มีผิวหนังใด ๆ มาปกคลุม และลิ้นที่ยาวผิดรูปร่าง แต่สิ่งที่ชวนสยองมากที่สุดคือพละกำลังในการล่าของมัน แม้จะตาบอดมองไม่เห็น แต่การตรวจจับเหยื่อด้วยเสียงนั้นมีความไวสูง และการเคลื่อนไหว กระโดด เกาะ ปีนป่ายที่รวดเร็วจนทำให้คนเล่นรนไปตาม ๆ กัน และเมื่อรนจนตอบสนองไม่ว่าจะโดยการหนีหรือต่อสู้ไม่ทัน ก็หมายถึงการตายนั่นเอง

3. มนุษย์กรรไกร – Clock Tower

image 5712

Bobby Barrows หรือที่แฟนเกมรู้จักกันดีว่ามนุษย์กรรไกร เป็นหนึ่งในฉากสยองพาหลอนสุดขีดขณะเล่น Clock Tower เป็นอย่างดี ความน่ากลัวที่ผู้เล่นต้องเผชิญคือการที่เราไม่สามารถฆ่าเจ้ามนุษย์กรรไกรได้ และขนาดของกรรไกรอันใหญ่โตผนวกกับท่าทางในการไล่ล่าสุดจิตร ผู้เล่นรับบทเป็น Jennifer Simpson และคุณทำได้แค่เพียงหนีและหลบซ่อนตัวได้อย่างเดียว ทำให้ฉากนี้จัดเป็นหนึ่งในฉากสุดหลอนของเกมยุค 90 เลยทีเดียว

4. ตู้ล็อกเกอร์ – Silent Hill 1

image 5715

ฉากนี้เกิดขึ้นขณะคุณเข้าไปสำรวจในห้องล็อคเกอร์ ณ โรงเรียนประถม Midwich คุณได้ยินเสียงอะไรบางอย่างดังกึกกักราวกับมีบางสิ่งอยู่ภายในตู้ล็อคเกอร์ ในตอนแรกนั้นเมื่อคุณเปิดตู้ออก สิ่งที่ปรากฏจะเป็นเพียงแมวตัวหนึ่งกระโดดออกมา แต่นั่นก็สร้างความตกใจให้กับผู้เล่นไม่น้อย (ปนความโล่งใจ) แต่ในรอบที่ 2 เมื่อคุณกลับไปยังตู้ล็อคเกอร์อีกครั้ง จะพบว่ามันโฉกไปด้วยเลือดสีแดง และเมื่อเปิดออกมากลับไม่มีอะไร แต่พอเดินไปได้เพียงเล็กน้อยล็อคเกอร์อีกตู้ก็เปิดออกมาพร้อมบางสิ่งบางอย่าง ฉากนี้ใครเล่นครั้งแรกน่าจะทำเอากลัวคนหัวลุกเลยก็ว่าได้ ทั้งเสียง ความเงียบ มุมกล้อง และบรรยากาศถือว่าทำออกมาได้หลอนสุด ๆ

5. Nemesis – Resident Evil 3

image 5716

จะมีอะไรที่แย่ไปกว่าซอมบี้สุนัขที่กระโดดพุ่งออกมาจากหน้าต่างสร้างความตื่นตระหนกตกใจให้กับผู้เล่นได้อีก? เกม Resident Evil ดูเหมือนจะพิสูจน์ให้เห็นว่า ตัวเกมสามารถสร้างความหลอนสั่นประสาทให้กับผู้เล่นได้ทุกภาคเลยทีเดียว เพราะในภาคที่ 3 ฝันร้ายที่สุดของผู้เล่นคงไม่พ้น Nemesis! และฉากที่ทำให้ผู้เล่นหัวใจเต้นรัวก็คงไม่พ้นขณะที่ Jill กำลังวิ่งลงบันใดในสถานีตำรวจ R.P.D. แล้ว Nemesis พุ่งใส่หน้าต่างเข้ามาแล้ววิ่งตามไล่ล่าเรา! แทบจะไม่ต่างอะไรจากหมาซอมบี้ เพียงแต่เพิ่มพูนทวีคูณความน่ากลัวเข้าไปหลายเท่าตัว

6. T-Rex – Dino Crisis 1

image 5713

เปลี่ยนบรรยากาศจากซอมบี้มาเป็นโลกจูราสสิคกันดูบ้าง กับ Dino Crisis ภาคแรก โดยทั้งผู้สร้างคุณ Shinji Mikami และค่ายผู้ผลิตอย่าง Capcom ก็คือเจ้าเดียวกับที่สร้างเกมหลอนสยองอย่าง Resident Evil สำหรับ Dino Crisis คุณจะได้รับบทเป็น Regina สาวผมแดงเจ้าหน้าที่พิเศษหน่วย S.O.R.T. ความน่ากลัวของ T-Rex นั้นอยู่ที่ขนาดของมัน ที่สวนทางกับความไวที่ความเร็วสูงและแสนดุร้าย มันต้องการอาหาร และมันก็ต้องการจัดการคุณ ฉากตอนที่มันพุ่งชนกระจก (นี่อาจจะเป็นซิกเนเจอร์เกมของ Shinji Mikami ไม่ก็ Capcom แน่ ๆ) เข้ามา แล้วกลืนกินศพบนพื้นก่อนจะพุ่งตรงเข้าจัดการคุณ นับเป็นหนึ่งในฉากสุดหลอนเลยก็ว่าได้

7. Psycho Mantis – Metal Gear Solid

image 5715

บางครั้งความน่ากลัวก็อาจไม่ได้มาในรูปแบบของการไล่ล่าหรือหนีตาย แต่มาในรูปแบบเงียบ ๆ เชียบ ๆ แต่กรีดลึกอย่าง Psycho Mantis จากเกม Metal Gear Solid ของผู้สร้างอย่าง Hideo Kojima เพราะมันสามารถอ่าน Memory Card ของคุณจริง ๆ ได้! นี่จัดว่าเป็นหนึ่งในนวัตกรรมช่วงเวลาสุดเจ๋งแห่งอุตสาหกรรมเกมเลยก็ว่าได้ มันคือการ Break the Fourth Wall ทำลายกำแพงเพื่อให้ผู้เล่นมีอารมณ์ร่วมแบบสุดสมจริง หากผู้เล่นได้เคยเล่นเกมของ Konami เกมอื่น ๆ Psycho Mantis จะทำการอ่านรายชื่อเกมเหล่านั้นเพื่อปั่นหัวคุณราวกับมันอ่านจิตใจคุณได้ เชื่อเถอะว่าฉากนี้ทำเอาคนเล่นไปไม่เป็น ช็อคกันนักต่อนัก

8. Evil Piano – Super Mario 64

image 5713

มันแทบอาจจะฟังดูไม่น่าเป็นไปได้ ที่เกมจากค่ายสุด Family Friendly อย่าง Nintendo จะมีช่วงเวลาสุดหลอนหลอกคนเล่นกับเขาบ้าง แต่มันก็เป็นไปแล้ว ซึ่งต้องย้อนกลับไปยังปี 1996 สู่เกม Super Mario 64 ตัวเกมนั้นถือว่ามี Feedback จากนักวิจารณ์และคนเล่นที่ดีมาก (คะแนนจาก Famitsu 39 เต็ม 40 และคะแนนจากฝั่งนักวิจารณ์ตะวันตก 9 ไปจนเต็ม 10 จากหลายสำนัก) Super Mario 64 มีด่านที่ท้าทายมากมาย แต่หนึ่งในสิ่งที่น่ากลัวติดตาคนเล่นคงไม่พ้นเจ้าเปียโนคลั่ง เพราะเมื่อ Mario เดินเข้าห้องแห่งหนึ่งไป มันไม่มีอะไรเลย ยกเว้นเปียโนธรรมดาตั้งอยู่ จนกระทั่งคุณเข้าใกล้มันแล้วจู่ ๆ เปียโนดังกล่าวก็กลายร่างเผยฟันขนาดใหญ่มาไล่งับคุณ!

9. Alone in the Dark

image 5717

อาจเรียกได้ว่านี่คือเกมต้นแบบเกมสยองขวัญสั่นประสาทในแบบฉบับ 3D เกมหนึ่งเลยก็ว่าได้ ด้วยการดีไซน์ Sound ประกอบ และฉากความหลอนในเวอร์ชั่น 3D สุดเจ๋ง (เกมวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1992) ความน่ากลัวของตัวเกมคือบรรยากาศที่สร้างออกมาได้อย่างดี ทั้งมุมกล้องที่มีความแปลกใหม่สำหรับเกมยุคนั้นเป็นอย่างมาก อุปสรรคและศัตรูมีความสยดสยองทั้งจากภาพ, กับดักบนพื้น หรือแม้กระทั่งเวลาที่คุณโดนศัตรูลากเข้าไปยังแมนชั่นเพื่อทำพิธี สิ่งเหล่านี้ทำให้มันกลายเป็นต้นแบบเกมสยองขวัญในยุคต่อมาอย่าง Resident Evil

10. ซอมบี้ –  Resident Evil

image 5712

ฉากที่เรียกได้ว่าเป็นซิกเนเจอร์ที่สร้างความจดจำให้กับเหล่าแฟนเกมในอดีตได้เป็นอย่างดี คงไม่พ้นฉากที่การพบเจอและปรากฏตัวของซอมบี้ครั้งแรกของเกม Resident Evil ภาคแรกที่วางจำหน่ายในปี 1996 ไม่ว่าจะเป็นมุมกล้อง หรือเสียงขณะที่มันกำลังกัดกินศพตรงหน้า (ภายหลังเราทราบว่าผู้โชคร้ายดังกล่าวคือเจ้าหน้าที่นาม Kenneth J. Sullivan) ก่อนมันจะค่อย ๆ หันมาหาผู้เล่นอย่างช้า ๆ และมันคือฝันร้ายแรกที่เราต้องเผชิญ นับเป็นหนึ่่งในฉากที่น่าจะฝังอยู่ในจิตและความทรงจำของผู้เล่นยุคปี 90s มากที่สุดฉากหนึ่งเลยก็ว่าได้

ที่มา
gamingbolt
Back to top button