สกู๊ปพิเศษเกมมือถือ

5 สไตล์ Deck ที่คุณต้องเจอในโหมด Duel ของเกม Harry Potter: Magic Awakened

คนส่วนใหญ่นิยมใช้ เข้าไป Duel ก็เจอไม่ต่างจากนี้มากนัก

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Magic Awakened ทุกคนทุกท่านนะครับ เชื่อว่ามีคนที่กำลังเล่นเกมนี้อยู่ไม่น้อยเลย เพราะเกมนี้ถูกสร้างขึ้นมาจากจักรวาล Harry Potter ซึ่งเป็นซีรีส์ดังบนโลกของเรา และในเกมนี้ก็เป็นเกม CCG RPG ที่น่าสนใจใช้ได้ เพราะเราจะได้จำลองการใช้คาถาของพ่อมดแม่มดในเรื่อง ให้กลายมาเป็นเกมการ์ดสุดมันส์ มีการจัดเด็คและการเลือกใช้คาถาตามสถานการณ์ และที่สำคัญยังมีโหมด Duel สุดมันส์ที่จะให้เพื่อน ๆ ได้เข้าไปประลองเวทมนตร์กับผู้เล่นด้วยกันเองได้ด้วย แล้วในโหมด Duel นี้ก็มีผู้เล่นที่ใช้สไตล์การเล่นและการจัดเด็คคล้าย ๆ กัน โดยผมได้สรุปออกมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันดังนี้ เผื่อว่าจะคิดหาวิธีแก้ทาง หรือว่าจะเล่นตามก็ได้ครับ

1. Deck บาลานซ์ มีทุกอย่างที่จำเป็น

image 2312

สำหรับใครที่ไม่ชอบสายใดสายหนึ่งไปจนสุด เน้นความบาลานซ์ ความพอดี มีการ์ดใช้ได้ทุกสถานการณ์ก็มักจะเลือกเล่นเด็คแบบนี้ หรือไม่ก็อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นมือใหม่ ยังกล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะจัดเด็ค แต่คนที่เล่นเด็คบาลานซ์แล้วเก่งก็มีอยู่ถมเถ โดยเวลา Duel กับเด็คนี้มักจะเจอทุกอย่างพร้อม ๆ กัน ทั้ง Summon ทั้ง CC ทั้งดาเมจ AOE และดาเมจจากการ์ดที่กินแต้มน้อย ๆ ตอดนิดตอดหน่อยไปเรื่อย ๆ โดยที่เด็คกลุ่มนี้จะไม่มีอะไรแปลกประหลาดเท่าไหร่นัก เน้นการ์ดที่คนนิยมใช้กันของทุกสายมายำรวมกัน เช่น Incendio เป็นการทำดาเมจหลัก ควบคู่ไปกับการเรียก Summon แมงมุมและหนังสือออกมากดดันศัตรู และอาจเก็บแต้มไว้ร่ายเวทย์ใหญ่ ๆ อย่าง Thunderstorm หรือเวทย์อื่นที่กินแต้มสัก 5-7 ในขณะเดียวกันก็จะมีการ์ดสนับสนุนเป็นดาเมจเล็ก ๆ เช่น Inflatus หรือ Stupefy ส่วนการ์ด Companions ก็เอาตัวแรร์สูง ๆ ไว้ก่อนไม่คิดอะไรมากครับ

2. Deck Combo Summon + Bomb Box

image 2310

ต้องยอมรับว่า Meta ของเกมนี้ยังไงก็คือ Deck Summon แต่ก็ยังสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบคือสายตัวใหญ่กับสายตัวเล็ก ถ้าคุณไม่มีการ์ด Summon ดี ๆ หรือเปิดกาชาหาไม่ได้เพราะดวงเกลือ ผู้เล่นส่วนใหญ่ก็มักจะนิยมเล่นสายตัวเล็กและเน้นเพิ่มระเบิดเอา โดยคีย์หลักของเด็คนี้จะอยู่ที่การ์ด Bombtastic Bomb Box ซึ่งจะทำหน้าที่แจกระเบิดให้กับ Summon ของเราทุกตัวบนสนาม และเมื่อ Summon ของเราเดินไปใกล้ศัตรู ระเบิดนี้ก็จะบึ้มและทำดาเมจ AOE มักจะใช้คู่กับการ์ด Summon ขนาดเล็กแต่มีจำนวนหลายตัว เช่น Spider, Cornish Pixies, Matagot, หรือหนังสือ 3 เล่ม ถ้าเก็บแต้มถึง เพราะยิ่งปริมาณ Summon เยอะ ระเบิดก็จะยิ่งเยอะตามและทำดาเมจได้มากขึ้นครับ โดยอาจจพก Incendio ติดไม้ติดมือไปบ้างเผื่อเอาไว้แก้ Summon ด้วยกัน หรือ Inflatus เป็น CC สักใบเอาไว้จับศัตรูในบางสถานการณ์

3. Deck Super Summon เน้นตัวใหญ่ เลี้ยงให้อยู่นาน

image 2309

อีก Meta หนึ่งของสาย Summon คือเน้นตัวใหญ่ครับ คนที่เติมเงินเยอะหรือดวงดีมักนิยมเล่นกันใน Duel แต่กรณีนี้จะต้องดวงดีเปิดได้การ์ด Companion ใหญ่ ๆ ที่มีประโยชน์มาใช้ควบคู่กันไปด้วย เช่น Ron Weasley หรือ Malfoy Gang และต้องมีการ์ด Summon ใหญ่ ๆ ระดับ Legandary มาแบก เช่น Baby Antipodean Opaleye หรือ Piertotum Locomotor เพราะถ้าไม่มีจะต้องใช้ตัวอื่นมาแทน เช่น Troll, Whomping Willow หรือถ้าการ์ด Companion ก็จะเป็น Grawp แทน ถามว่าแทนกันได้ไหมก็พอไหว แต่ไม่สู้คนที่ใช้ Summon ระดับ Legandary ขึ้นไปแน่นอน เพราะคนที่มี Legandary อยู่ในมือนั้นเขาจะเลี้ยงตัวใหญ่ให้อยู่นานด้วย Swelling Solution ขยายร่างให้ตีเร็ว หรือ Essence of Dittany ที่ฮีลเลือดให้ถึกขึ้น ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าดาเมจรองจะเน้นไปที่การเอา Summon เล็กมาช่วยตีไหม หรือจะใช้เวทย์จู่โจมยิงตรง ๆ ก็แล้วแต่สไตล์ครับ

4. Deck แต้มน้อย ไม่แรงไม่เป็นไร เน้นใช้ถี่ ๆ

image 2308

ในโหมด Duel มันจะมีผู้เล่นอยู่ประเภทหนึ่งที่ไม่ชอบรอนาน เพราะถ้าเล่นคาถาใหญ่ ๆ ก็ต้องรอเก็บแต้มสกิล กว่าจะถึง 5-6 แต้มก็รอนานพอสมควร และมีสิทธิ์ที่จะโดนอีกฝ่ายโจมตีฟรี ๆ ในช่วงนั้น ดังนั้นจึงเกิดเป็นเด็คสายกินแต้มน้อย ที่เน้นใช้แต่คาถาเบา ๆ ไม่แรงมาก แต่ใช้ได้ถี่และรัวมาก ถ้าสามารถคอมโบการ์ดได้เอาจริง ๆ ก็ป่วนใช่เล่น โดยการ์ดที่สายนี้จะใช้มักจะมีแต้มอยู่ที่ 2-4 แต้มไม่เกินนี้ เช่น Incendio จะเป็นดาเมจใหญ่สุดที่กินแต้มถึง 4 แต้ม นอกนั้นก็จะเป็น Expulso, Oppugno, Stupefy, Inflatus, Broomstick, Bewitched Snowballs แต่ละใบจะไม่เกิน 3 แต้มทั้งนั้น และบางคนอาจใช้ Prior Incantato มาช่วย Copy การ์ดเก่ามาใช้ได้ด้วย เรียกได้ว่ายิงรัว ๆ ครับ อาจอยู่ไม่นานเหมือน Summon แต่เน้นยิงคน ร่างหลักต้องมีจุก แล้วเก็บ Incendio ไว้ละลาย Summon อย่างเดียว

5. Deck Control เน้นจับ ไม่ได้ขยับจนเบื่อ

image 2307

อีกสายหนึ่งที่เน้นป่วนผู้เล่นเป็นอย่างมาก คือเน้นไปที่การโจมตีจิตใจผู้เล่นให้รู้สึกรำคานจากการถูก Control เยอะ ๆ และเกิดอาการหัวร้อนจนเล่นวู่วามไปเอง เป็นสายที่เหมาะกับคนใจเย็นเพราะถ้าควบคุมไม่ดีหรือเล็งคาถาได้ไม่แม่นจะไม่เหมาะกับการเล่นสายนี้ เพราะการเล่นสายนี้ต้องยิงให้โดนถึงจะเวิร์ค ควบคู่ไปกับการหลอกล่อให้อีกฝ่ายเดินไปยังจุดที่ตั้งใจไว้ด้วย โดยการ์ดที่มักจะเอามาเล่นสายนี้คือแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือการ์ดควบคุมพื้นที่กับการ์ด Control ให้ชะงัก โดยการพื้นที่จะประกอบด้วย Incendio, Acromantula Venom, Atmospheric Charm หรืออาจจะเล่น Ventus ด้วยก็ได้แล้วแต่ชอบ ทำหน้าที่เป็นดาเมจต่อเนื่องบนพื้น ควบคุมหลอกล่อศัตรูให้เดินหนีแล้วใช้เวทย์อื่นยิงดัก หรือใช้ละลาย Summon ศัตรูที่เรียกมา และการ์ด Control จะเป็นการ์ด CC ที่กินแต้มน้อย เช่น Inflatus, Incarcerous หรือ Expulso ใช้ยิงดักหรือควบคุมให้โดนการ์ดพื้นที่นานขึ้นเพื่อทำดาเมจ และอาจจะเพิ่มหนังสือ Summon ไว้สักใบ เอาไว้ก่อกวนศัตรูและชะงักเมื่อยิงโดนอีกด้วย เป็นสายที่ป่วนจิตใจอีกฝ่ายมากหากเล่นได้ดี แต่กลับกันถ้ายิงไม่แม่นหรือพลาดบ่อย ๆ ก็อาจทำให้แพ้ง่ายเช่นกัน

และนี่ก็คือ “5 สไตล์ Deck ที่คุณต้องเจอในโหมด Duel” ตรงกับประสบการณ์ของเพื่อน ๆ ไหมครับ ถ้าใครยังไม่เคยเจอก็ลองอ่านดูได้ เผื่อจะเตรียมวิธีการรับมือไว้ หรือจะจัด Deck ตามที่บอกก็ได้เช่นกันครับ อย่างไรก็ตามภาพที่ขึ้นแสดงอยู่ในแต่ละข้อนั้นเป็นการแคปภาพเพื่อให้เห็นเป็นแนวทางเฉย ๆ ครับว่าแต่ละเด็คหน้าตาเป็นยังไง แต่ไม่ใช่การจัดเด็คที่ดีที่สุดนะครับ เพราะผมเองก็ยังขาดการ์ดดี ๆ ระดับสูง ๆ อยู่อีกมาก เพียงแค่เอามาบอกเล่าสู่กันฟังว่าใน Duel มีเด็คเหล่านี้อยู่เท่านั้นครับ 🙂 

ดาวน์โหลดเกม

image 167

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button