สกู๊ปพิเศษ

10 เกมวางแผนยอดเยี่ยมประจำปี 2020

ไล่เรียงตามคะแนนจาก Metacritic

เกมแนววางแผนหรือที่เรามักเรียกกันว่าเกม Strategy มันก็คือหนึ่งในแนวเกมที่ ณ ขณะนี้ก็ได้กลายเป็นแนวที่มีความนิยมน้อยลงไม่มากเท่าเมื่อก่อน แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังมีเกมวางแผนใหม่ๆ ออกมาให้เราได้เล่นกันอยู่เรื่อยๆ ไม่หายไปไหนซึ่งมาในปี 2020 ที่นับได้ว่าเป็นปีทองของวงการเกมมันก็เป็นปีที่ดีสำหรับคอเกม Strategy อีกเช่นกันเพราะในปีนี้ก็มีไตเติ้ลใหญ่ๆ ที่ออกมาให้เราได้เล่นกันไม่ว่าจะเป็นซี่รี่ส์ Total War ที่ออกเกมภาคใหม่อย่าง A Total War Saga: TROY, Desperados III เกมที่เหล่าแฟนๆ ต่างตั้งตารอ หรือจะเป็นชื่อใหญ่ของวงการอย่าง Crusader Kings ที่ได้ออกเกมภาคสามให้เราได้เล่นกัน แต่ผมก็ขอไม่สปอยไปมากกว่านี้ก็แล้วกันและเรามาเริ่มไล่ดูกันดีกว่ากับ 10 เกมวางแผนยอดเยี่ยมประจำปี 2020 ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย

1. Iron Harvest (75 คะแนน)

Iron Harvest เป็นผลงานเกมวางแผนสุดทะเยอทะยานจากทีมงาน King Art Games โดยจุดเด่นของ Iron Harvest ก็คือเซ็ตติ้งโลกของเกมที่เรียกได้ว่าแปลกและแหวกแนวกว่าเกมทั่วไป โดยเนื้อเรื่องของมันจะเล่าถึงยุคอนาคตในช่วงโลกล่มสลายตามสไตล์ Dystopian แต่มันก็ได้ผสมกลิ่นอายความเป็นสงครามยุคเก่าลงไปทำให้บรรยากาศของเกมน่าค้นหานอกจากนี้ Iron Harvest ยังมีเกมเพลย์ที่เล่นสนุกพร้อมจำนวนคอนเทนต์ที่อัดแน่นเล่นได้แบบยาวๆ ถ้าคุณเป็นคนชอบเกมอารมณ์ Steampunk Iron Harvest นี่แหละใช่เลย

2. A Total War Saga: TROY (75 คะแนน)

สำหรับคอเกมแนววางแผนคงจะรู้จักเกมซี่รี่ส์ Total War กันเป็นอย่างดีเพราะมันก็มีเกมออกมาให้เราได้เล่นกันมาหลายภาคแล้วแต่ในเกมภาคล่าสุดนี้อย่าง A Total War Saga: TROY มันก็ได้ยกระดับเกมเพลย์ของซี่รี่ส์ขึ้นไปอีกขั้น โดยมันจะเป็นการเอาเกมการเล่นแบบ Turn-based มาผสมกับ RTS ได้อย่างลงตัว และมันก็มอบอิสระให้กับผู้เล่นที่จะวางแผนในรูปแบบไหนก็ได้ตามต้องการ แถมในเกมภาคนี้ยังมีการใส่สัตว์ในตำนานกับเหล่าเทพกรีกเข้ามาอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่สดใหม่สำหรับเกมซี่รี่ส์นี้เลยก็ว่าได้

3. XCOM: Chimera Squad (77 คะแนน)

หลังจากที่ห่างหายไปจากวงการร่วม 3 ปีซี่รี่ส์เกมยาก XCOM ก็กลับมาอีกครั้งกับเกมภาคใหม่อย่าง XCOM: Chimera Squad ซึ่งจุดในภาคนี้ที่ทำให้มันน่าสนใจกว่าเกมภาคก่อนๆ ก็คือทางเลือกที่เราจะสามารถนำเหล่าเอลี่ยนมาร่วมทีมปฏิบัติการกับเราได้ ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ก็มาพร้อมพลังพิเศษที่จะทำให้เกมการเล่นมีความยืดหยุ่นกว่าเก่า และในเกมภาคนี้ก็ยังมีการปรับปรุงเกมเพลย์ให้เข้าถึงง่ายมากขึ้นแต่เกมก็ยังมีความท้าทายครบถ้วนไม่ตกหล่นแถมบนเวอร์ชั่น PC ตัวเกมก็ยังรองรับมอดที่หลากหลายให้เราเล่นได้ไม่มีเบื่ออีกด้วย 

4. Gears Tactics (80 คะแนน)

สงสัยจะเห็นเกม Halo เป็นแบบอย่างเกมอย่างซี่รี่ส์ Gear of War ก็เลยขอทำบ้าง Gears Tactics คือการฉีกขนบซี่รี่ส์เดิมของตัวเองจากที่เป็นเกม TPS Cover base shooter กลายมาเป็นเกมวางแผนแบบ Turn based ซึ่งแม้ว่ามันจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่แหวกแบบขั้นสุดแต่มันก็กลับเวิร์คอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเกมการเล่นของมันจะมีความคล้ายคลึงกับซี่รี่ส์ XCOM ที่เราจะได้บังคับ Squad ของเราเข้าต่อสู้กับศัตรูและมีระบบการต่อสู้ที่แทบจะถอดแบบมาเลย หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบเกมวางแผนแบบ Turn based ก็ห้ามพลาด Gears Tactics ด้วยประการทั้งปวงนะครับ

5. Command & Conquer Remastered Collection (82 คะแนน)

อาจจะพูดได้ว่าซีรี่ส์ Command & Conquer นั้นครั้งหนึ่งก็เคยเป็นเกมเรือธงให้กับค่าย EA แต่หลังจากความนิยมที่ถดถอยของเกมแนว RTS บวกกับกระแสตอบรับที่ไม่ดีเท่าไหร่กับ Command & Conquer 4: Tiberian Twilight ทาง EA ก็เลยลอยแพเกมตระกูลนี้ให้เงียบหายไปตามกาลเวลา แต่ถึงกระนั้นด้วยฐานแฟนที่หนาแน่นนี้เองก็ทำให้ทาง EA ได้ปล่อย Command & Conquer Remastered Collection เกมเวอร์ชั่นปรับปรุงที่มัดแพ็คอดีตเกมยอดนิยมอย่าง Command & Conquer และ Red Alert มาให้เราได้เล่นย้อนวันวานกันให้หายคิดถึงอีกครั้ง

6. Port Royale 4 (83 คะแนน)

แม้ว่าซีรี่ส์อย่าง Port Royale จะเป็นชื่อที่รู้จักกันในวงแคบๆ แต่มันก็เป็นเกมที่ดีมีคุณภาพและมีภาคต่อออกมาเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้ Port Royale 4 ก็ได้ออกมาให้เหล่าแฟนๆ ได้เล่นกัน และผู้เล่นจะได้ออกผจญภัยอีกครั้งบนทะเล Caribbean พร้อมภารกิจต่างๆ ที่มีให้ทำอย่างล้นมือ ชนิดที่ว่าหากคุณเล่นไม่ระวังก็อาจเกิดอาการวาร์ปได้ไม่รู้ตัว หากคุณเป็นที่ชื่นชอบเกมที่มีเซตติ้งเกี่ยวกับเหล่าโจรสลัดหรือชื่นชอบการผจญภัยบนท้องทะเลคูณก็ต้องลอง Port Royale 4 แล้วล่ะ 

7. Wasteland 3 (85 คะแนน)

หากคุณคิดถึงกลิ่นอายเก่าๆ ของเกม Fallout ก่อนที่มันจะเปลี่ยนรูปแบบเป็น FPS RPG เกมอย่าง Wasteland 3 จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คุณจะต้องถูกใจเป็นแน่ Wasteland 3 จะเป็นเกมลูกผสมที่นำเกมการเล่นแบบ Strategy มารวมกับเกม RPG ที่คุณจะมีตัวเลือกในการเล่นที่หลากหลายซึ่งตัวเลือกเหล่านั้นก็จะส่งผลกับเนื้อเรื่องให้อารมณ์คล้ายกับเกมตระกูล Fallout ไม่มีผิดเพี้ยนแถมตัวเกมก็ยังเปิดโอกาสให้คุณสามารถดำเนินเนื้อเรื่องร่วมกับเพื่อนๆ ได้อีกต่างหาก 

8. Panzer Corps 2 (86 คะแนน)

Panzer Corps 2 จะเปิดโอกาสให้คุณได้ซึมซับความดุเดือดของสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้อย่างเต็มอิ่มและภายในเกมภาคนี้แม้จะเป็นเกมวางแผน Turn based ที่ดูจะเป็นมิตรกับเหล่าผู้เล่นหน้าใหม่แต่มันก็มีความลึกไม่ตื้นเขินซึ่งก็เป็นจุดเด่นของเกมๆ นี้เพราะใน Panzer Corps 2 จะมีทางเลือกให้กับผู้เล่นที่หลากหลายทั้งจำนวนยานพาหนะสงครามที่มีให้ใช้มากมายพร้อม Scenario ที่เป็นการหยิบยกเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์มาให้เราได้เล่นกัน หากคุณเป็นสายที่ชื่นชอบใน WW II ผมก็แนะนำ Panzer Corps 2 รับรองเลยว่าไม่ผิดหวัง (แถมเกมก็รองรับ Mod ด้วยนะ) 

9. Desperados III (86 คะแนน)

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเกมม้ามืดประจำปีของฝั่งเกมแนววางแผนเลยก็ว่าได้ Desperados III จะเป็นเกมที่เปิดโอกาสให้เราได้เข้าไปโลดแล่นในยุคไร้กฎหมาย ซึ่งนอกจากโลกของเกมที่น่าสนใจ Desperados III ก็ยังมีเกมการเล่นที่เต็มไปด้วยทางเลือกในการทำภารกิจ หากคุณเป็นสายลอบเร้นเน้นทำภารกิจแบบเงียบๆ ก็มีหรืออยากจะลุยแบบตรงๆ ยิงทิ้งให้หมดตัวเกมก็รองรับเช่นกัน Desperados III เป็นเกมที่ลงให้กับหลายแพลตฟอร์มแต่ถ้าจะเอาให้ดีก็คงไม่พ้นเวอร์ชั่น PC ที่เกมจะสมบูรณ์ที่สุด

10. Crusader Kings III (91 คะแนน)

นอกจากชื่อของ Total War ที่เป็นที่มีเกมภาคต่อออกมาให้เล่นกันอย่างต่อเนื่องซี่รี่ส์ Crusader Kings ก็เป็นอีกเกมที่มีภาคใหม่ออกมาให้แฟนๆ เกมได้เล่นอยู่เรื่อยๆ เช่นกันโดยในเกมภาคล่าสุดอย่าง Crusader Kings III ตัวเกมก็ได้ขยายสเกลของมันให้ใหญ่มากขึ้นไปอีก ซึ่งผู้เล่นจะสามารถดำเนินเนื้อเรื่องภายในเกมได้ยาวถึงหลักร้อยปี นอกจากนั้นตัวเกมก็เต็มไปด้วยทางเลือกที่จะส่งผลกระทบต่อการปกครองของเรา ทำให้ทุกการกระทำจะต้องผ่านวางแผนไตร่ตรองมาอย่างดี หากคุณกำลังมองเกมวางแผนดีๆ สักเกม Crusader Kings III จะต้องตอบโจทย์คุณแน่นอน

มากันถึงตรงนี้ผมก็หวังว่า 10 เกมที่ผมยกมาจะถูกใจเหล่าคอเกมวางแผนทุกคนนะครับแต่จริงๆ แล้วผมก็เชื่อเลยว่ายังมีเกมวางแผนดีๆ อีกมากมายที่ผมอาจจะไม่ได้กล่าวถึงอย่างเช่น Mount & Blade II: Bannerlord ที่ก็อาจพูดได้เลยว่ามันเป็นเกมวางแผนชั้นดีที่เหล่าแฟนๆ ต่างรอคอย, Factorio เกมวางแผนสายสร้างโรงงานที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในเดือนกุมภาที่ผ่านมานี้และเกมอื่นๆ อีกมากมาย แล้วคุณล่ะมีเกมวางแผนในดวงใจประจำปีนี้หรือเปล่ามาร่วมแบ่งปันกันได้นะครับอย่ารอช้า

Via
metacritic
ที่มา
gamerant
Back to top button