สกู๊ปพิเศษ

9 ม็อดปรับเปลี่ยน UI เพื่อความสะดวกในการเล่นเกม Stardew Valley

ช่วยให้เกมเพลย์ง่ายขึ้น ไม่โกงเกินไป แต่ยังเล่นได้สนุกเหมือนเดิม

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวไร่จาก Stardew Valley ทุกคนครับ อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าเกมนี้นอกจากผู้พัฒนาจะอัปเดตแพทช์ใหม่อยู่เรื่อย ๆ ให้ผู้เล่นแบบฟรี ๆ กันแล้วเนี่ย สังคมชาว ม็อด ของเกมนี้ก็เรียกได้ว่าเข้าขั้นดีเยี่ยม ทำให้เกมมีการเคลื่อนไหวและไม่ตายอยู่ตลอดตั้งแต่เกมเปิดตัว ซึ่งทางผู้พัฒนาก็รู้ด้วยว่ามีคนทำ ม็อดกันมากมาย แต่ก็ไม่ได้ห้ามอะไร และ ม็อดจากคอมมูเกมนี้ก็มีแต่สิ่งดีงาม อารมณ์แบบว่าช่วยสนับสนุนการเล่นของผู้เล่นให้สะดวกขึ้น ไม่โกงจนทำให้เกมเสียอรรถรส และยังรักษาจุดเด่นของตัวเกมหลักเอาไว้ได้เป็นอย่างดี เรามาชมกันดีกว่าครับว่ามีม็อดปรับเปลี่ยน UI อันไหนบ้างที่ผู้เล่นคู่ควรแก่การลง

1. Loved Labels

image 831

ชาวไร่อย่างเรา ๆ ต้องมีการเลี้ยงสัตว์อยู่ในฟาร์มเป็นธรรมชาติอยู่แล้วใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะเป็นไก่ เป็ด กระต่าย วัว แกะ แพะ หรือแม้แต่น้องหมาน้องแมว เวลาที่เราเลี้ยงสัตว์ให้ได้ผลผลิตที่ดีนั้นจะต้องขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ของน้อง ๆ ด้วย ซึ่งเราจะเพิ่มได้จากการคุยกับน้องบ่อย ๆ แต่การจะดูได้ว่าน้องตัวไหนเราคุยไปหรือยังนั้น ต้องไปคุยดูเรียงตัวเท่านั้นถึงจะรู้ว่าเราคุยไปแล้วหรือเปล่า และหน้าตาของสัตว์ก็เหมือนกันหมดจนแยกแยะลำบาก ทำให้เราต้องเสียเวลาวิ่งคุยมั่วตั้งนาน ดังนั้น ม็อด นี้จะช่วยให้เราเห็นชัดเจนเลยว่าน้องตัวไหนยังไม่คุย และตัวไหนคุยไปแล้ว อันนี้จะทำให้การเลี้ยงสัตว์ง่ายขึ้นมากครับ

ดาวน์โหลดม็อด : Link

2. Experience Bars

image 830

เกมนี้ตัวละครหลักของเราจะมีทักษะอาชีพที่ส่งผลต่อการเล่นค่อนข้างมาก และสามารถเก็บเลเวลของมันได้เพื่ออัปสายการเล่นที่ตรงใจ โดยจะมีทั้งหมด 5 ทักษะ ได้แก่ Farming, Mining, Foraging, Fishing, และ Combat ซึ่งเวลาเราทำอะไรที่เกี่ยวข้องกับทักษะนั้น ๆ EXP ก็จะเพิ่ม และสรุปผลได้หลังจากที่เรานอนและผ่านไป 1 วันเท่านั้น แต่เราไม่มีทางรู้ระหว่างวันเลยว่าสกิลไหนกำลังจะอัป หรือต้องฟาร์มไปอีกถึงเมื่อไหร่เลเวลทักษะถึงจะเพิ่ม ดังนั้นม็อดนี้จะแสดงแถบ EXP ของทักษะต่าง ๆ ให้เห็นชัดเจนไปเลยว่าคุณเก็บเลเวลทักษะมาถึงเท่าไหร่แล้ว สะดวกมากเลยครับ 

ดาวน์โหลดม็อด : Link

3. Better Artisan Good Icons

image 829

เชื่อว่าหลายคนมักจะเป็นกันหมด เวลาที่เราทำของแปรรูปสักอย่างหนึ่งโดยใช้วัตถุดิบจากในฟาร์ม เวลาผลไม้ต่าง ๆ ถูกเปลี่ยนมาอยู่ในขวดหรือในกระปุกแล้วมีแต่สี มันดูยากมากเลยว่าขวดไหนหรือกระปุกไหนทำมาจากผลไม้อะไร เพราะบางอันสีก็คล้ายกัน ถ้าไม่เอาเมาส์ไปชี้ดูก็คือไม่รู้เลยว่ามันคือน้ำอะไร ดังนั้น ม็อด นี้จะช่วยเพิ่ม Icon ผลไม้ต้นฉบับแปะไว้ที่มุมซ้ายบนของรูปไอเทม เพื่อบอกว่าไวน์ขวดนี้ หรือแยมกระปุกนี้ ทำมาจากผลไม้อะไร เพื่อที่เราจะสามารถคัดเลือกได้ด้วยการมอง ไม่จำเป็นต้องเอาเมาส์ไปชี้เพื่อดูชื่อให้เสียเวลาครับ

ดาวน์โหลดม็อด : Link

4. Chests Anywhere

image 828

คุณเคยไหมครับที่เวลาจะเดินไปไหนมาไหนแล้วลืมของ จะเดินเอาของไปให้คนนู้นคนนี้ก็ลืมเอามา หรือฟาร์ม ๆ ในเหมืองอยู่แล้วของเต็ม จะให้วิ่งกลับไปที่ฟาร์มเพื่อเปิดกล่องเก็บของก็เสียเวลาหลายชั่วโมง บางครั้งออกไปผจญภัยซะไกลโข จะให้กลับไปเพราะของเต็มก็รู้สึกแปลก ๆ แต่จะกลับเลยก็ยังเหลือเวลาอยู่หลายชั่วโมง เพราะงั้นคุณจึงควรลงม็อดนี้ยังไงล่ะครับ มันคือม็อดที่จะสามารถเปิดกล่องเก็บของจากฟาร์มของคุณได้ทุกที่ คุณมีกล่องอะไรบ้าง ก็สามารถเลือกเปิดกล่องที่คุณต้องการได้เลย ไม่ว่าจะเอาของจากกล่อง หรือเก็บของกลับเข้าไป ก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องวิ่งกลับบ้านให้เหนื่อยครับ อันนี้ของดีจริง ๆ

ดาวน์โหลดม็อด : Link

5. Show Item Sell Price

image 827

การวางแผนการเงินภายในเกมนี้ถือว่ามีความสำคัญมากเป็นอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว มีหลายครั้งที่เราอาจคำนวณเงินผิดจนทำให้พลาดโอกาสดี ๆ ในการซื้อขายไอเทมตามเทศกาลไปมากมาย หรืออย่างน้อยก็ต้องวิ่งกลับบ้านเพื่อเอาของมาขายเพิ่มทำให้เสียเวลาเข้าไปอีก ดังนั้นมันจะดีมากถ้าเกิดว่ามีม็อดที่สามารถคำนวณราคาไอเทมที่เราถืออยู่ ทั้งแบบราคาชิ้นเดียว และคำนวณราคารวมให้เลยว่าเอามาทั้งหมดกี่ชิ้น ถ้าขายทั้งหมดนี้จะได้เงินเท่าไหร่ ถือว่าเป็นความสะดวกสบายที่เราไม่ต้องเสียเวลาคิดให้ปวดหัวครับ

ดาวน์โหลดม็อด : Link

6. Gift Taste Helper

image 826

ในปฏิทินของเกมนี้จะมีหน้าตัวละครภายในหมู่บ้านคอยบอกอยู่ใช่ไหมครับ ว่าวันไหนจะเป็นวันเกิดของพวกเขา ถ้าเกิดว่าเราเอาของไปให้ในวันเกิดนั้นตัวละครก็จะเพิ่มความสัมพันธ์กับเราได้อย่างมาก แต่ทีนี้ของที่พวกเขาชอบนั้นคืออะไร ถ้าจำไม่ได้ก็ต้องไปหาเปิดเว็บดูใน Wiki ถือว่าเป็นการเล่นที่ซ้ำซ้อนมาก แถมยังเสียเวลาเปิดเว็บอีก จะดีไหมถ้าคุณสามารถดูปฏิทินแล้วรู้เลยว่าคนไหนชอบอะไร เราจะได้เตรียมการหาของไว้แบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องพับหน้าจอไปเปิดเว็บหาให้เหนื่อยครับ

ดาวน์โหลดม็อด : Link

7. UI Info Suite

image 825

ม็อดนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจระบบต่าง ๆ ของเกมมากขึ้น ละเอียดขึ้น โดยที่ข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลพื้นฐานที่ตัวเกมก็มีอยู่แล้ว แค่จะทำให้เราเห็นชัดเจนมากขึ้นนั่นเอง เช่น สปริงเกอร์เผยระยะให้เห็นชัดเจน แสดงระยะเวลาของเตาหลอม แสดงระดับเลเวลความสัมพันธ์ของชาวบ้าน หรือแม้แต่การบอกว่าแม่วัวตัวไหนสามารถรีดนมได้บ้าง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับเกม แต่มันจะทำให้ผู้เล่นสะดวกในการเล่นมากขึ้นครับ แต่สำหรับใครที่เซียนเกมนี้อยู่แล้วก็อาจจะไม่ต้องใช้ม็อดนี้ก็ได้

ดาวน์โหลดม็อด : Link

8. Lookup Anything

image 822

เชื่อว่าผู้เล่นจำนวนไม่น้อยที่เล่นเกมนี้ไปด้วยแล้วเปิดเว็บ Wiki Stardew Valley ไปด้วย เพราะในเว็บไซต์มีข้อมูลที่สำคัญและจำเป็นอยู่พร้อม จะเสียก็แต่ว่าผู้เล่นจะต้องพับจอไปเปิดหา และบางครั้งการใช้งานอินเทอร์เน็ตอาจจะไม่ได้ไหลลื่นขนาดนั้น จะดีกว่าไหมถ้าหน้า Wiki นั้นมาอยู่ในเกมและสามารถกดเปิดปิดได้เลยตามใจชอบตลอดเวลาโดยที่ไม่ต้องพับจอไปเปิดเว็บ ม็อดนี้คือ Wiki ภายในเกมที่จะบอกคุณทุกอย่าง ตั้งแต่ของที่ตัวละครชอบ ไอเทมชิ้นไหนหายังไง มอนสเตอร์ตัวไหนดรอปของอะไรบ้าง วัตถุดิบชิ้นนี้ใช้สร้างอะไรได้บ้าง และอื่น ๆ อีกมากมายแทบจะเท่ากับการเปิดเว็บเลยครับ

ดาวน์โหลดม็อด : Link

9. NPC Map Locations

image 821

คุณเหนื่อยไหมกับการวิ่งไล่หา NPC จนทั่วเมืองตั้งแต่เช้ายันค่ำก็อาจจะยังไม่เจอตัว แม้จะเปิด Wiki เพื่อดูว่าวันไหน NPC จะไปที่ไหนตอนกี่โมงบ้าง แต่ข้อมูลในเว็บก็อาจจะบอกได้คร่าว ๆ บางครั้งเราไปตามข้อมูลก็อาจจะไม่เจอเพราะเวลามันเดินไปเรื่อย ๆ ดังนั้นจะดีกว่าไหมถ้ามี ม็อด แสดงจุด NPC ต่าง ๆ บนแผนที่ทุกครั้งที่เราเปิดแบบเรียลไทม์ จะได้รู้ว่าเวลานี้ NPC ตัวไหนกำลังอยู่ที่ไหน จะได้ไปหาได้แบบสะดวก ๆ และไม่ต้องพับหน้าจอเปิดเว็บหาให้ปวดหัวครับ อันนี้สะดวกจริง

ดาวน์โหลดม็อด : Link

และนี่ก็คือ “สุดยอดม็อดปรับเปลี่ยน UI ในเกม Stardew Valley ที่คู่ควรแก่การใช้งาน” หวังว่าจะมีประโยชน์กับผู้เล่นทุกท่านนะครับ อย่างที่กล่าวไปว่า ม็อด เหล่านี้ไม่ได้โกงตัวเกมมากนัก เพราะเรายังสามารถสนุกไปกับระบบส่วนใหญ่ได้เหมือนเดิม และหลายอย่างใน ม็อด ก็เป็นสิ่งที่เกมบอกอยู่แล้วแต่อาจจะดูยากหรือไม่ชัดเจน ม็อด เหล่านี้ทำให้การเล่นของคุณสะดวกขึ้นครับ 🙂

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button