สกู๊ปพิเศษ

10 เกมดีที่หายไปอย่างไร้วี่แวว

Mega Man Legends 3, Half-Life 3, Star Wars 1313 และอีกเพียบ

วิดีโอเกมมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยสตูดิโอที่มุ่งมั่น พยายามค้นหาสิ่งใหม่ ๆ ที่ยิ่งใหญ่ และสานต่อมรดกอันยิ่งใหญ่ที่สร้างขึ้น อย่างไรก็ตาม หลายครั้งเกมเหล่านี้มักจะล่าช้า เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด หรือถูกยกเลิกไปเลย สาเหตุเหล่านี้อาจแตกต่างกันไปอย่างมาก บางครั้งการตัดสินใจยุติการพัฒนาเกมเหล่านี้ก็ดูสมเหตุสมผล แต่มีบางครั้งก็ดูแปลกประหลาดจนต้องเกาหัว ในวันนี้เราได้รวบรวม 10 เกมดีที่หายไปอย่างไร้วี่แวว ส่วนจะมีเกมอะไรบ้าง มาติดตามกันได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ

1. Starcraft Ghost

10 เกมดีที่หายไปไม่มีวี่แวว

เกมนี้วางแผนที่จะเป็นเกมแนวลอบเร้น พัฒนาโดย Blizzard Entertainment และอาจจะเผยแพร่เนื้อหาเสริมมากมายและสร้างตำนานใหม่ ๆ เกี่ยวกับโลกของ Starcraft แม้ผู้เล่นหลายคนคาดหวังว่าตัวเอกของเกมนี้จะเป็น Kerrigan แต่เกมกลับวางแผนให้ผู้เล่นรับบทเป็น Nova ซึ่งเป็นมนุษย์สไนเปอร์หญิง (ซึ่งต่อมาปรากฏตัวในเกม Heroes of the Storm ของ Blizzard) โดยเกมนี้วางแผนให้มีองค์ประกอบเกมแนวลอบเร้นมากมาย เช่น การหลบซ่อนจากศัตรู และการกำจัดเป้าหมายอย่างเงียบเชียบ แต่ในขณะเดียวกัน ผู้เล่นยังต้องเผชิญหน้ากับการต่อสู้แบบประจันหน้า ขณะที่ผู้เล่นจะสำรวจไปตามฉากต่าง ๆ

เกมนี้ยังมีอุปกรณ์ไฮเทคมากมายและการต่อสู้ระยะประชิด แทนที่จะเป็นการซุ่มยิงเท่านั้น แม้ว่าจะยังไม่มีการให้เหตุผลที่แน่ชัด แต่ก็มีสาเหตุหลายประการที่แนะนำว่าทำไมเกมนี้ถึงถูกยกเลิก โดย Chris Metzen กล่าวว่า การยกเลิกเกมอย่าง Ghost นั้นส่งผลให้ได้งานที่มีคุณภาพดีขึ้นเสมอ แฟน ๆ ยังคงหวังว่าเราจะได้เห็นเกมแนวแอ็กชั่นสักรูปแบบหนึ่งในจักรวาล Starcraft แต่เราก็ต้องรอต่อไปครับ

2. Mega Man Legends 3

10 เกมดีที่หายไปไม่มีวี่แวว

แม้ผู้คนจำนวนมากอาจไม่รู้จักแฟรนไชส์ Mega Man Legends แต่กลับมีฐานแฟนเกมที่เหนียวแน่นและชื่นชอบอย่างมาก เกม Mega Man Legends 3 วางแผนที่จะวางจำหน่ายบนเครื่อง Nintendo 3DS ภายใน 10 ปีหลังจากการเปิดตัว Mega Man Legends 2 โดยจะเป็นการดำเนินเนื้อเรื่องต่อจากภาคที่แล้ว

ตัวเกมเพลย์ยังคงรูปแบบเดิม  ผู้เล่นจะได้สำรวจสถานที่ต่าง ๆ  พูดคุยกับเหล่า NPC ที่มีสีสัน และต่อสู้โดยการหลบหลีกกระสุน พร้อมโจมตีตอบโต้  ตามที่ทาง Capcom ประกาศบนทวิตเตอร์เกมนี้ถูกยกเลิกการพัฒนาเนื่องจากแฟนเกมมีส่วนร่วมน้อยทำให้ผู้พัฒนาตัดสินใจว่าไม่คุ้มค่าที่จะสร้างต่อ

3. Gotham By Gaslight

10 เกมดีที่หายไปไม่มีวี่แวว

การ์ตูน Gotham โดย Gaslight นำเสนอฉากโลกอันยอดเยี่ยมที่ชวนให้นึกถึงกรุงลอนดอนยุควิกตอเรียหลังการปฏิวัติอุตสาหกรรม ซึ่งคล้ายกับฉากโลกในเกม Assassin’s Creed Syndicate วายร้ายหลักของเกมนี้คือ Jack the Ripper และการต่อสู้ของมันค่อนข้างชวนให้นึกถึงเกมซีรีส์ Arkham ซึ่งมีการใช้งานอุปกรณ์สมัยใหม่ด้วย

น่าเสียดายที่สตูดิโอไม่สามารถขอลิขสิทธิ์เกมนี้ได้หลังจากการนำเสนอที่ไม่ประสบความสำเร็จ ทำให้พวกเขาไม่สามารถพัฒนาเกมเต็มรูปแบบต่อไปได้ เกมนี้จะถูกพัฒนาโดย Day 1 Studios ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น Wargaming Chicago-Baltimore บริษัทที่เป็นที่รู้จักกันดีจากซีรีส์เกม F.E.A.R.

4. Timesplitters 4

10 เกมดีที่หายไปไม่มีวี่แวว

TimeSplitters เป็นเกมยิงคลาสสิคยุค PS2 ที่มีแฟนเกมเรียกร้องให้มีภาคต่อ เกมทั้ง 3 ภาคของซีรีส์นี้วางจำหน่ายบน PS2 โดยภาค 2 และ 3 ยังวางจำหน่ายบน Gamecube และ Xbox ด้วย ผู้พัฒนาเกมชุดนี้ถูก Crytek ซื้อกิจการและเปลี่ยนชื่อเป็น Crytek UK

มีหลายเกมที่ได้รับการประกาศเปิดตัวตั้งแต่นั้นมา แต่น่าแปลกที่ไม่มีการเปิดตัวเลยแม้แต่เกมเดียว โดยในบรรดาชื่อเกมเหล่านั้น TimeSplitters 4 เป็นที่รอคอยมากที่สุด ผลงานที่น่าผิดหวังของเกมก่อนหน้าอย่าง Haze ถูกคาดการณ์ว่าเป็นสาเหตุประการหนึ่งที่ทำให้สตูดิโอแห่งนี้ประสบปัญหาการดึงดูดความสนใจในการเผยแพร่ด้วยโปรเจกต์ที่ติดตามผลในขณะนั้น

5. Half-Life 3

10 เกมดีที่หายไปไม่มีวี่แวว

แม้เกมจะมีองค์ประกอบที่สร้างขึ้นตามขั้นตอนมากมาย โดยได้รับแรงบันดาลใจจากเกม Left 4 Dead แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จและถูกยกเลิกในปี 2014 โดยศักยภาพของการพัฒนาเกมถูกจำกัดอย่างมาก เนื่องจากเกมนี้กำลังถูกพัฒนาควบคู่ไปกับ Source Engine 2 ซึ่งยังไม่สมบูรณ์และมีปัญหาหลายอย่างที่ต้องแก้ไขจนสุดท้ายเกมนี้ก็ถูกยกเลิกไปในที่สุด

6. Prey 2

10 เกมดีที่หายไปไม่มีวี่แวว

เกมนี้มีคอนเซ็ปต์ที่สนุกมาก โดยผู้เล่นจะรับบทเป็นนักล่าเงินรางวัล ท่องเที่ยวไปทั่วโลกต่างดาวที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีล้ำหน้ากว่าของเราเอง รวมถึงสิ่งมีชีวิตนอกโลกมากมาย ซึ่งหากเกมนี้เหมือนกับ Prey ภาคแรก มันคงจะมอบประสบการณ์การเล่นที่หลากหลายและน่าดึงดูด ด้วยพลังวิญญาณ อาวุธหลากหลายชนิด และแม้กระทั่งการปรับเปลี่ยนกฎพื้นฐานทางฟิสิกส์

Pete Hines หัวหน้าฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ของ Bethesda เปิดเผยว่าสาเหตุของการยกเลิกเกมหลังจากพัฒนามาหลายปีก็เพราะว่าเกมไม่เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพที่คาดหวังไว้ แต่ด้วยฐานแฟนคลับที่หลงใหลและเติบโตอย่างต่อเนื่องของ Prey นี่จึงเป็นหนึ่งในเกมที่อาจจะกลับมาพัฒนาต่อในอนาคตซึ่งเราก็ต้องมาลุ้นกันต่อไป

7. Star Wars 1313

10 เกมดีที่หายไปไม่มีวี่แวว

เกมนี้มีจุดประสงค์จะเล่าเรื่องราวของ Boba Fett วัยหนุ่ม และเส้นทางที่นำพาเขาไปสู่การเป็นนักล่าเงินรางวัลผู้โหดเหี้ยมอย่างที่เราคุ้นเคยในสื่อต่าง ๆ ของ Star Wars เนื้อเรื่องหลักของเกมจะดำเนินไปในย่านใต้ดินอันมืดมิดของ Coruscant บนระดับ 1313

การพัฒนาเกมดำเนินไปอย่างราบรื่นโดยไม่มีแผนยกเลิก อย่างไรก็ตาม การเข้าซื้อกิจการ Lucasfilm ของ Disney และด้วยการซื้อครั้งนี้ โครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการจำนวนมากถูกระงับ และตามมาด้วยการปลดพนักงานจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้โครงการนี้หยุดชะงักและนำไปสู่การยกเลิก

8. Super Mario 64 2

10 เกมดีที่หายไปไม่มีวี่แวว

เกมนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นภาคต่อของ Super Mario 64 ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากบนคอนโซล Nintendo 64 นอกจากนี้ยังมีการวางแผนที่จะใช้อุปกรณ์ต่อพ่วง 64DD ของระบบเพื่อให้บรรลุผลมากกว่าที่เป็นไปได้ตามปกติสำหรับ Nintendo 64 เกมดังกล่าวได้รับการตั้งค่าให้รวม Luigi และมีทั้ง Mario และ Luigi เป็นตัวละครที่เล่นได้ในเวลาเดียวกันโดยใช้คอนโทรลเลอร์เพียงอันเดียว

น่าเสียดายที่ 64DD ประสบความล้มเหลวในเชิงพาณิชย์ ส่งผลให้เกมหลายเกมที่วางแผนไว้สำหรับเครื่องนี้หยุดชะงัก รวมถึง Super Mario 64 2

9. B.C.

10 เกมดีที่หายไปไม่มีวี่แวว

B.C. เป็นเกมแนวเอาชีวิตรอดที่ทะเยอทะยาน มีระบบห่วงโซ่อาหารที่สมบูรณ์ ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อมรอบตัวผู้เล่น ในเกมนี้ ผู้เล่นต้องต่อสู้กับสัตว์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่น่ากลัว ขณะเดียวกันก็ต้องพัฒนาเผ่าพันธุ์ของตนเอง การล่าสัตว์จนสูญพันธุ์อาจส่งผลร้ายแรงต่อการเล่นในช่วงท้ายเกม

สาเหตุที่แท้จริงที่นำไปสู่การยกเลิกเกมนี้คือภารกิจในการสร้างเดโมสำหรับงานอีเวนต์ E3 ที่กำลังจะมาถึง เพื่อนำเสนอสิ่งเหล่านี้ทั้งหมด ซึ่งเกมนี้ไม่สามารถทำได้สำเร็จ โดยพื้นฐานแล้ว พวกเขาประสบปัญหาในการสร้างเดโมสำหรับทั้ง B.C. และ Fable และสุดท้ายแล้ว พวกเขาต้องเลือกโครงการหนึ่งเพื่อดำเนินการพัฒนาต่อ ทำให้ B.C. ถูกยกเลิกไป

10. Silent Hills

10 เกมดีที่หายไปไม่มีวี่แวว

P.T. ย่อมาจาก “Playable Teaser” เป็นเกมทีเซอร์ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เล่นสำหรับเกม Silent Hills ที่กำลังจะถูกยกเลิก และสร้างความสยองขวัญอย่างสุดขีดในกระบวนการนี้ ได้รับการพัฒนาโดย Kojima Productions ซึ่งมีทั้ง Hideo Kojima และ Guillermo del Toro ร่วมกำกับ แต่เมื่อ Silent Hills ถูกยกเลิก ตัวอย่างก็ถูกถอดออก จนถึงทุกวันนี้ แฟน ๆ ยังไม่อาจทราบได้ว่าทำไมเกมนี้ถึงถูกยกเลิก ซึ่งน่าเสียดายมากเพราะเกมตัวอย่างนี้ได้รับการตอบรับอย่างดีจนได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในเกมสยองขวัญจิตวิทยาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

ทั้งหมดนี้คือ 10 เกมดีที่หายไปไม่มีวี่แวว ผู้อ่านคนใดต้องการติดตามข่าวทั้งหมดของ This Is Game Thailand ก็สามารถมาได้ที่นี่ครับ >>>คลิก<<<

ที่มา
dualshockers

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button