สกู๊ปพิเศษเกมมือถือเกมไกด์

10 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเล่น OCTOPATH TRAVELER ภาคมือถือ

เกม Turn-based ภาพกราฟิกแบบ 2D Pixel Art เปิดให้เล่นแล้ววันนี้

ถ้าคุณเป็นแฟนเกม Turn-based อยู่แล้ว ไม่มีทางที่คุณจะไม่รู้จักกับเกม Turn-based กราฟิก 2D Pixel Art แห่งยุคอย่าง OCTOPATH TRAVELER ซึ่งปัจจุบันมีให้เล่นถึง 2 ภาค แถมยังถูกพัฒนามาลงมือถือจนกลายมาเป็นเกมนี้ในชื่อว่า Octopath Traveler: Champions of the Continent ซึ่งเป็นเกมเพลย์ที่เน้น Single Player บนมือถือมากกว่าจะเล่นแบบ Multiplayer แต่อย่างน้อยก็เล่นฟรี แถมระบบส่วนใหญ่ยังถอดแบบมาเหมือนกันเกือบเป๊ะ ๆ เพียงแค่มีปรับความเหมาะสมนิดหน่อยให้เข้ากับเกมมือถือมากยิ่งขึ้น แต่ก่อนคุณจะเริ่มเล่นเกมนี้ คุณควรรู้ข้อมูลสำคัญก่อนเล่นซะก่อน เพื่อที่จะได้เล่นเกมสะดวกขึ้นหรือตัดสินใจว่าเกมนี้เหมาะกับคุณไหม ไปชมกันครับ

1. เกมนี้ไม่มีตัวละครหลัก แต่จะสุ่ม 5 ดาวให้ตอนเริ่มเกม

image 506

ถ้าเทียบกับเกม RPG ทั่วไปบนมือถือเกมอื่นแล้ว เกมนี้จะไม่มีตัวละครหลักแถมมาให้เราได้เล่น แรกเริ่มนั้นตัวเกมจะสุ่มตัวละครในเกม 5 ดาว มาให้เราเล่นเลย 1 ตัว เพื่อเป็นตัวละครหลักของเรา เราสามารถใช้ตัวละครนั้นบังคับเดินได้ จัดร่วมปาร์ตี้ได้ หรือถอดออกก็ได้ เพราะธีมของเกมนี้คือเราเป็นนักผจญภัยและไม่ได้มีแค่เราคนเดียวที่เล่นเกมนี้ เกมจึงไม่มีตัวละครยูนีคให้เราเล่น แต่มันก็ทำให้เรารีได้ง่าย ถ้าเปิดเกมมาแล้วไม่ชอบตัวไหนก็สามารถรีไอดีได้เลยเพราะแค่เริ่มเกมก็สุ่มได้แล้ว แถมยังการันตี 5 ดาวแน่ ๆ ด้วย

2. การเลือกเส้นทางจะส่งผลกับเนื้อเรื่องช่วงแรก

image 505

หลังจากที่สุ่มตัวละครหลักไว้เล่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตัวเกมจะถามว่าการผจญภัยในครั้งนี้คุณกำลังแสวงหาสิ่งใด ซึ่งตัวเลือกในเกมจะมีให้ทั้งหมด 3 อย่าง ก็คือ Wealth ความมั่งคั่ง, Power อำนาจ, และ Fame ชื่อเสียง (ฟังดูเหมือนวันพีซเลยเนอะ) ถ้าคุณเลือกทางไหน เนื้อเรื่องและเควสต์ในช่วงแรกนั้นเราจะดำเนินไปตามเส้นทางที่เราตั้งใจเอาไว้ อาจจะมีส่งผลกับการเก็บแต้ม Influence นิดหน่อย แต่ท้ายที่สุดคุณสามารถกลับมาเล่นเนื้อเรื่องและเควสต์ของสายอื่นที่คุณไม่ได้เลือกได้เช่นเคย ดังนั้นไม่ต้องไปซีเรียสมากครับ

3. ระบบการต่อสู้ต้องเน้น Break เกราะศัตรูถึงจะรุ่ง

image 504

เกมเพลย์ในภาคมือถือนี้ถอดแบบการต่อสู้หลักมาจากภาคต้นฉบับแทบจะเป๊ะ ๆ ซึ่งระบบนี้คุณจะต้องหาจุด Weakness ของศัตรูให้เจอด้วยการโจมตีสุ่ม ๆ ไปเรื่อย ๆ ถ้าศัตรูแพ้ทางอาวุธหรือธาตุชนิดไหน ก็จะติด Weakness และเกราะของศัตรูก็จะลดลง เมื่อเกราะของศัตรูหมดก็จะติดสถานะ Break ทำให้เราโจมตีเข้าได้แรงขึ้นแถมมอนสเตอร์ยังติดสตั้น นั่นคือปัจจัยหลักในการต่อสู้ในเกมนี้ครับ ถ้าไม่เล่น Break เกราะศัตรูแล้วตีไปส่ง ๆ ล่ะก็แทบจะตีไม่เข้าเลยล่ะ ดังนั้นการหาตัวละครให้ครบทุกชนิดจึงเป็นสิ่งที่สมควรอย่างยิ่ง

4. จัดทีมสูงสุดได้ถึง 8 ตัว เป็นแผงหน้าและแผงหลัง

image 503

เกมนี้จะสามารถจัดทีมลงปาร์ตี้ได้สูงสุดถึง 8 ตัวพร้อมกัน ซึ่งจะมากกว่าเกมต้นฉบับที่มี 4 ตัว โดยใน Battle จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือแผงหน้า 4 ตัวและแผงหลังอีก 4 ตัว โดยแผงหน้าจะถูกเซ็ตให้สู้ก่อนเมื่อเข้า Battle เสมอ ถ้าอยากเปลี่ยนตัวก็ต้องกดเปลี่ยนเอาในการต่อสู้แทน ซึ่งจะมีการจับคู่ตำแหน่งสลับตัวที่ข้ามตำแหน่งไม่ได้ ยกตัวอย่าง แถวหน้าแทนด้วย 1,2,3,4 แถวหลังแทนด้วย 5,6,7,8 เราจะเปลี่ยนตัวระหว่าง 1 กับ 5 ได้เพราะอยู่ตำแหน่งเดียวกัน แต่ไม่สามารถเอา 6,7,8 มาเปลี่ยนกับ 1 ได้เพราะอยู่คนละตำแหน่ง ดังนั้นจะเอาใครมาเป็นตัวสำรองของใครก็ต้องคำนวณดี ๆ ครับ

5. ระบบ Influence กับสังกัดตัวละคร

image 502

ระบบนี้เป็นระบบใหม่ที่จะมาช่วยซัพพอร์ทการเล่นของเรา และรองรับการเปิดกาชาในเกมนี้ โดย Influence จะแทนสังกัดของ NPC และตัวละครต่าง ๆ ภายในเกมนี้ ซึ่งก็จะมี Wealth ความมั่งคั่ง, Power อำนาจ, และ Fame ชื่อเสียง เหมือนกับที่เราเลือกตอนแรกนั่่นแหละ เพียงแค่ว่าสังกัดเหล่านี้จะมาประจำอยู่กับตัวละคร ถ้าเราเปิดกาชาได้สังกัดไหนมาเพิ่ม EXP ของบ้านนั้น ๆ ก็จะเพิ่มตาม นอกจากนี้เรายังสามารถเพิ่ม EXP บ้านแต่ละหลังได้จากการเชิญ NPC บ้านนั้นเข้าทีม หรือทำเควสต์ประจำบ้านก็เพิ่มได้เช่นกัน ยิ่ง Rank บ้านสูง ก็จะยิ่งได้รับโบนัสสเตตัสมากขึ้น รวมถึงเพชรเอาไว้เปิดกาชาด้วย

6. เกมนี้จะไม่รี HP ให้หลังจบ Battle ต้องฮีลเอง

image 501


เกมนี้ค่อนข้างที่จะแตกต่างจากเกมมือถือเกมอื่นตรงที่ว่าทุกอย่างที่เราเล่นค้างไว้ โดยเฉพาะการบาดเจ็บหรือ HP ที่เสียไปจากการต่อสู้นั้นจะไม่ฟื้นฟูให้กับเรา ไม่มียาให้กดเหมือนเกมออนไลน์ ใช้สกิลฮีลนอกการต่อสู้เหมือนเกม RPG ก็ไม่ได้ วิธีเพิ่ม HP ของคุณทำได้แค่ไม่กี่อย่าง เช่น การกลับเมืองไปหาโรงแรมแล้วจ่ายเงินเพื่อนอนก็จะฟื้นฟูได้จนเต็ม หรือถ้าคุณอยู่ในดันเจี้ยนก็อาจจะโชคดีเจอเสาฮีลที่คุยปุ๊บเลือดเต็มปั๊บ แต่ถ้าไม่ได้อยู่เมืองแถมหาเสาฮีลไม่เจอ วิธีเดียวของคุณคือคุณต้องเอาตัวที่บาดเจ็บไปหลบอยู่แถวหลังในการต่อสู้ เพื่อให้ฟื้นฟูไปเองจนกว่าจะเต็มครับ แต่นั่นก็หมายความว่าแถวหน้าต้องรับดาเมจแทนด้วยนะ

7. ตามแมพจะมีหีบสมบัติซ่อนอยู่ ให้ผู้เล่นได้สำรวจ

image 500

สำหรับใครที่เป็นผู้เล่นสายสำรวจ ชอบเดินดูนู่นดูนี่ไปเรื่อย ๆ อย่างน้อยเกมนี้ก็มีรางวัลแห่งการสำรวจให้คุณอยู่ โดยในแมพต่าง ๆ หรือดันเจี้ยน หรือแม้แต่ในบ้านภายในตัวเมือง จะมีกล่องสมบัติซุกซ่อนอยู่ทุกที่ ยิ่งสำรวจเยอะก็ยิ่งได้ของเยอะ บางกล่องอาจมีมอนสเตอร์มาขวางทางไว้ แต่เราก็สามารถกำจัดมันได้เพื่อเก็บกล่องที่อยู่ตรงหน้า ถ้าใครชอบผจญภัยแนะนำว่าให้ล่ากล่องสมบัติเลยครับ ประหยัดค่าของได้เยอะเลยล่ะ แต่บางกล่องอาจจะหลบซ่อนเนียนหน่อย เพราะงั้นพยายามดูให้ละเอียดนะครับ

8. ถ้าเดินนอกเมืองจะมีโอกาสเจอศัตรู ใช้เก็บเลเวลได้

image 499

เกมนี้เลเวลเป็นสิ่งสำคัญมาก ตัวละครแต่ละตัวจะมีดาวกำกับไว้ตั้งแต่ 3-5 โดยเลเวลจะไม่เท่ากัน คือ 3 ดาวจะมี Lv.Max ที่ 40,  4 ดาวจะมี Lv.Max ที่ 60 และ 5 ดาวจะมี Lv.Max ที่ 80 ถ้าคุณต้องการจะเก็บเลเวลให้กับตัวละครเหล่านี้ก็สามารถทำได้โดยการออกจากเมือง ไม่ว่าจะเป็นท้องถนนหรือดันเจี้ยน แค่คุณเดินไปมาก็มีโอกาสเจอมอนสเตอร์แล้ว เมื่อสู้ชนะก็จะได้ EXP สามารถเก็บเลเวลแบบฟรี ๆ กับมอนสเตอร์พวกนี้ได้ หรือถ้าคุณใจร้อนก็สามารถใช้ไอเทม Experience Nut ในการปั้มเลเวลได้เช่นกัน แต่ไอเทมก็จะมีจำกัด เลือกใช้ให้ดี

9. สามารถชวน NPC มาช่วยต่อสู้ได้

image 498

นอกจากการเปิดกาชาหาเพื่อนเข้าทีมแล้ว ผู้เล่นยังสามารถหากองรบสนับสนุนจากในเมืองได้ โดยการคุยกับ NPC แต่ละตัวในเมืองแล้วเชิญมาเข้ากลุ่ม ถึงแม้ว่า NPC เหล่านี้จะไม่สามารถเอาลงทีมมาต่อสู้ได้เหมือนกับตัวที่เปิดกาชา แต่ก็จะเป็นเหมือนสกิลพิเศษที่สามารถเรียกมาช่วยสู้ได้ ซึ่งบางสกิลก็จำเป็น เช่น สกิลฮีลหมู่ เป็นต้น แต่ NPC แต่ละตัวก็จะมีการสังกัด Influence ที่ไม่เหมือนกัน และมีระดับ Rank ที่ต้องการต่างกัน ถ้าคุณ Rank บ้านนั้นต่ำก็อาจจะเชิญเข้าไม่ได้ และถ้าเชิญได้ก็จะอยู่ที่วิธีการ เช่น ถ้า NPC ตัวนั้นสังกัดบ้าน Wealth คุณก็อาจจะต้องจ่ายเงินซื้อเขามา หรือถ้าตัวนั้นสังกัดบ้าน Power คุณต้องสู้ให้ชนะเขาเท่านั้น เขาถึงจะยอมเข้าร่วม เป็นต้น 

10. เกมนี้ไม่มี Auto ต้องเล่นมือเท่านั้น

image 497

สำหรับผู้เล่นสายขี้เกียจแบบผมนี่ต้องทำใจนิดนึงครับ เพราะเกมนี้จะไม่มีระบบ Auto มาช่วยให้คุณฟาร์มเลเวล จะมีแค่เพียง Command Memory ที่อาจจะช่วยจำว่าเทิร์นที่แล้วคุณสั่งอะไรไป แล้วเทิร์นนี้ก็ทำเหมือนเดิมเท่านั้น แต่สุดท้ายเกมที่เน้นระบบ Break เกราะแบบนี้ ยังไงก็ต้องคิด ไหนจะมีเรื่องแถวหน้าแถวหลังอีก การสั่งโจมตีแบบส่ง ๆ อาจจะชนะได้ยาก ยกเว้นว่าเลเวลของคุณจะห่างกับมอนสเตอร์ตัวนั้นจริง ๆ ถ้าใครคิดว่าจะเล่นเกมนี้โดยการเปิด Auto สบาย ๆ อันนี้่บอกเลยว่าไม่สบายครับ ต้องใช้ใจเล่นนิดหน่อย

นี่คือ “10 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเล่น OCTOPATH TRAVELER ภาคมือถือ” หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่กำลังจะตัดสินใจเล่นเกมนี้นะครับ โดยส่วนตัวที่เป็นผู้เล่นแนว Turn-based และเล่นเกมนี้มาตั้งแต่ภาคเก่าก็รู้สึกชอบเกมนี้มาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าเกมนี้ไม่ได้เข้าถึงได้ทุกคน เป็นแนวเฉพาะกลุ่มที่แม้แต่ Auto ยังไม่มีให้ ต้องศึกษาและเข้าใจแมคคานิคเกมพอสมควรถึงจะเล่นให้ดีได้ แต่ก็เชื่อว่าไม่ยากเกินทำความเข้าใจครับ 🙂

ดาวน์โหลดเกม

image 496
image 18
image 19

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button