สกู๊ปพิเศษ

5 เหตุผลที่หลายคนไม่อินกับเกม Open-World

โลกที่โหรงเหรง, ภารกิจไม่เมคเซนส์ และอื่น ๆ อีกเพียบ

เกม Open-World เป็นอีกหนึ่งรูปแบบเกมที่มีให้เราได้เลือกเล่นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามผู้เล่นหลายคนที่ได้เล่นเกมแนวนี้กลับรู้สึกว่าพวกเขาไม่อินกับเกมสไตล์นี้เอาเสียเลย โดยแต่ละคนก็จะมีเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป และในวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสรวบรวมเหตุผลจากผู้เล่นตามกลุ่มชุมชนต่าง ๆ รวมไปถึงประมวลมาจากข้อมูลของเกม Open-World ที่หลายคนไม่โอเคมาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่งภาพประกอบในที่นี้ไม่ได้เป็นการบอกว่าเกมเหล่านี้ไม่ใช่เกมที่ไม่ดี เป็นเพียงภาพประกอบที่ทำให้ผู้อ่านได้เห็นภาพชัดเจนขึ้นเฉย ๆ ครับ

โลกที่โหรงเหรง ไร้ชีวิตชีวา

image 430

สิ่งแรกที่หลายคนพูดคล้าย ๆ กันก็คือ โลกภายในเกมเหล่านี้ส่วนใหญ่จะโหรงเหรงว่างเปล่าไร้ชีวิตชีวาเสียเหลือเกิน ซึ่งหลายคนยอมรับว่าเกมหลาย ๆ เกมทำบรรยากาศออกมาได้สวยงามมาก ๆ แต่กลับกลายเป็นว่าพวกเขาจะต้องเจอกับความว่างเปล่าของพื้นที่ที่ไม่มีอะไรเลยนอกจากสิ่งรกกร้าง หรือแม้แต่เกมบางเกมที่เราอาจจะได้เจอกับผู้คน NPC มากมายที่มีการใส่โปรแกรมให้เพียงเดินไปเดินมาเฉย ๆ รถวิ่งไปมา แต่เรากลับมีปฏิสัมพันธ์กับตัวละครเหล่านั้นไม่ได้เลย สิ่งที่น่าเสียดายอีกพอสมควรก็คือ การเติมเต็มบรรยากาศของเกมด้วยโลกที่เปิดกว้างที่หลาย ๆ เกมเลือกที่จะมองข้ามไป ตัวอย่างเช่นเกมบางเกมพูดถึงเรื่องราวโลกที่ล่มสลาย แต่เรากลับไม่ได้ติดตามเรื่องราวปลีกย่อยจากโลกกว้างสักเท่าไหร่นัก หรือแม้แต่เกมที่เราอยู่ในโลกแฟนตาซีแต่เราเดินทะลุป่าแบบไม่มีอะไรไปเฉย ๆ แทนที่เราจะได้เจอสัตว์แฟนตาซีบ้าง ซึ่งก็ทำให้น่าเบื่อไม่น้อยเลยทีเดียว

ภารกิจไม่เมคเซนส์ เราเป็นผู้กู้โลกหรือ Grab กันแน่

image 429

หลาย ๆ เกมจะมีภารกิจย่อยให้เราได้ทำมากมาย น่าเสียดายที่ภารกิจย่อยภายในเกมเหล่านั้นกลับไม่ได้ส่งเสริมให้เราอินไปกับเนื้อเรื่องเท่าไหร่นัก ที่แย่ที่สุดก็คือหลาย ๆ เกมจะมีภารกิจย่อยที่ไม่เมคเซนส์เอาเสียเลย ตัวอย่างที่เราเห็นได้ง่าย ๆ ก็คือเควสย่อยในหลาย ๆ เกมเน้นเป็นประเภทให้เราไป “ตามหาของ” หรือ “ไปส่งของ” เป็นส่วนใหญ่ทำให้เราเกิดความสงสัยว่า “เราเป็นผู้กู้โลกหรือ Grab กันแน่” ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วเควสย่อยควรเติมเต็มเรื่องราว หรือสะท้อนสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกนั้นให้เรารู้สึกอินไปกับมัน แต่สุดท้ายหลาย ๆ เกมกลับทำออกมาได้ไม่ดีพอ จนทำให้ผู้เล่นไม่อินกับเกมไปอย่างน่าเสียดาย

ภารกิจยิบย่อยเกินไป แถมยังซ้ำ ๆ กันอีก

image 428

อีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนพูดถึงก็คือหลาย ๆ เกมมีภารกิจย่อยให้ทำเยอะแยะไปหมด แต่ภารกิจย่อยเหล่านั้นกลับย่อยเกินไปมาก ๆ จนหลายครั้งผู้เล่นรู้สึกว่า “มีไปทำไม” ซึ่งภารกิจเหล่านี้ก็ไม่ได้มีประโยชน์เท่าไหร่นัก ซ้ำร้ายมันยังทำให้เราทำภารกิจย่อยที่มีมากมายจนลืมไปด้วยซ้ำว่า “ภารกิจหลักของเราจริง ๆ คืออะไรกันแน่?” แต่ที่แย่ที่สุดก็คือภารกิจย่อยเหล่านี้กลับไม่ได้มีความคิดสร้างสรรค์อะไรมากมายนัก เราจะได้ทำภารกิจในรูปแบบเดิมซ้ำ ๆ โดยที่ไร้จุดหมาย ซึ่งประเด็นนี้ทำให้ใครหลาย ๆ คนยี้นั่นเอง

เกมเพลย์ไม่มีอะไรน่าสนใจ

image 427

เกมเพลย์เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่หลายคนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าเกมหนึ่งเกมนั้นจะมีเกมเพลย์หลักที่ยังไงก็ต้องใช้งานอยู่แล้ว แต่ถ้าตลอดทั้งเกมเราจะต้องเล่นเกมเพลย์เดิม ๆ ไปเรื่อย ๆ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หรือไม่มีการประยุกต์ใช้อะไรใหม่ ๆ เข้ามาก็จะทำให้เกมดังกล่าวกลายเป็นเกมที่น่าเบื่อไม่น้อย ซึ่งแน่นอนว่าเกม Open-World จะเปิดโอกาสให้เราได้ออกสำรวจพื้นที่ต่าง ๆ มากมาย ซึ่งในหลาย ๆ เกมพื้นที่เหล่านั้นก็จะมีความแตกต่างกันไปอย่างชัดเจนทั้งศัตรู, สภาพแวดล้อม เป็นต้น แต่หลาย ๆ เกมกลับหยุดความน่าตื่นเต้นไว้แค่นั้น เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่เราเจอที่เหลือก็คือความซ้ำซากจำเจในการเล่นเกม ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ หรือไม่ได้มีการประยุกต์ใช้แผนการอะไรให้แหวกแนว ซึ่งจุดนี้เองกลายเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้เล่นเบื่อเกมนี้ได้อย่างรวดเร็ว

เนื้อเรื่องที่ไม่น่าสนใจ

image 426

แม้ว่าเกม Open-World จะมีจุดเด่นอยู่ที่โลกกว้างที่จะเปิดให้เราไปสำรวจอะไรก็ได้ตามใจต้องการ แต่ก็อย่าลืมว่าเกม Open-World นั้นมีจุดหลักมาจากเกม RPG ที่ผู้เล่นจะต้องสวมบทบาทของตัวละครออกผจญภัยไปยังที่ต่าง ๆ ทำให้เกมประเภทนี้ก็หนีไม่พ้นเนื้อเรื่องที่จะต้องเข้มข้นเพียงพอให้ผู้เล่นสนใจ และเนื้อเรื่องหลักเหล่านี้จะต้องโดดเด่นกว่าภารกิจรองที่มี แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดก็คือภารกิจรองที่มีควรจะมีเนื้อเรื่องที่ส่งเสริมให้เนื้อเรื่องภายในเกมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นไปอีก แต่ถ้าเกมไหนที่มองข้ามเนื้อเรื่องเหล่านี้ไปล่ะก็รับรองว่าผู้เล่นส่ายหน้าแน่นอน

ทั้งหมดนี้คือ 5 เหตุผลที่หลายคนไม่อินกับเกม Open-World ซึ่งผู้เขียนขอย้ำว่าเหตุผลทั้งหมดนี้รวบรวมเหตุผลจากผู้เล่นตามกลุ่มชุมชนต่าง ๆ รวมไปถึงประมวลมาจากข้อมูลของเกม Open-World ที่หลายคนไม่โอเคมาให้ทุกคนได้อ่านกัน ผู้อ่านคนใดที่มีความเห็นเพิ่มเติม สามารถมาคอมเมนต์บอกกันได้นะครับ

ที่มา
thisisgamethailandquoralionsdigest1gamerant

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button