สกู๊ปพิเศษ

5 ความรู้สึกของผู้เล่นเก่าหลังได้เล่น Resident Evil 4 Chainsaw Demo

ใครที่เซียนจากภาคต้นฉบับ ลองมาเล่นดูแล้วมันรู้สึกแบบนี้

แฟน ๆ คงจะได้ข่าวการมาเยือนของ Resident Evil 4 Remake เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 มีนาคม 2023 ที่จะถึงนี้ และในวันนี้ตัวเกมก็ได้ปล่อย Demo มาให้พวกเราลองเล่น โดยใช้ชื่อว่า Chainsaw Demo ให้เราลองเล่นดูก่อน ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ลีออนเดินทางมาถึงสเปนและจบที่ฉากหมู่บ้านแรกสุด พอได้ลองเล่นดูแล้วผู้เล่นเก่าอย่างผมก็ได้เกิดความรู้สึกมากมายที่อยากจะบอกเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันครับ ไปชมกันเลยว่าผมรู้สึกยังไงบ้างกับ Demo นี้ในฐานะผู้เล่นเก่า

1. มันคือ RE4 ที่เรารู้จัก แต่เพิ่มเติมความหลอน

เวลามีเกม Remake ประกาศออกมา แล้วมันดันเป็นเกมที่ดีสุด ๆ อยู่แล้ว เราก็มักจะมีข้อกังขาว่าแบบเดิมมันก็ดีอยู่แล้วนะ ทำ Remake ใหม่ออกมาแล้วมันจะไปสู้ของเก่าได้ยังไง แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับว่า RE4 Remake นี้ทำออกมาได้สมน้ำสมเนื้อมาก อะไรที่ดีอยู่แล้วในภาคเดิมถูกเก็บไว้ อะไรที่เป็นจุดบกพร่องก็ได้ถูกแก้ เหมือนเรากำลังเล่นเกมเก่าที่เรารู้จักกันดีในเวอร์ชั่นใหม่ รู้สึกโมเดิร์นขึ้น สนุกมากขึ้น เราเล่นเกมเดิมอยู่นะ แต่กลับมีอะไรที่เรายังไม่รู้อีกมาก ใช้ความรู้เดิมเล่นได้ แต่ตัวฉากและแผนที่ก็มีการปรับปรุงใหม่เล็กน้อย ทำให้เราไม่สามารถเล่นเหมือนเดิมได้ 100% แต่ก็ยังสนุกกับมันด้วยความรู้สึกแบบต้นฉบับได้อยู่ แถมยังเพิ่มความหลอนขึ้นไปอีกขั้น ไม่ว่าจะเป็นภาพที่ดูสมจริง บรรยากาศกดดันและมืดมนในแบบฉบับที่ภาคต้นฉบับไม่สามารถให้คุณได้ นี่สิถึงเป็น Resident Evil ที่เราคาดหวัง

2. ศัตรูหลบเก่งขึ้น ท่าทางเปลี่ยน เล่นครั้งแรกอาจมียิงพลาด

เชื่อว่าผู้เล่น RE4 ภาคต้นฉบับนั้นจะมีความคุ้นชินบางอย่างจากการเล่นแบบเดิม ๆ เช่น เราจำได้ว่าท่าทางของศัตรูจะเคลื่อนไหวแบบนี้ ถ้าเรายิงดักตรงนี้มันก็จะโดน หรือจำท่าทางของศัตรูได้ว่าตัวไหนจะเคลื่อนไหวอย่างไร แต่พอมาเจอกับตัวภาค Remake บอกเลยว่าต้องมียิงพลาดกันบ้าง เพราะกริยาท่าทางของศัตรูจะไม่ได้เป็นเหมือนเมื่อก่อนเป๊ะ ๆ แต่ก็ยังมีเค้าเดิมอยู่บ้าง เช่น ก่อนโจมตีจะมีสัญญาณบอกก่อน หรือมีการชี้หน้าด่าเวลาพบตัวเรา แต่เวลาที่มันโจมตีหรือวิ่งเข้ามาองศาบางอย่างมันจะเปลี่ยนไป ศัตรูอาจมีก้มลงเล็กน้อย หรือเบี่ยงตัวหลบบ้างในบางจังหวะ แน่นอนว่าถ้าเรายิงแค่ตัวก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าเราเน้นจุดสำคัญอย่างการยิงหัวก็อาจจะทำให้พลาดได้ง่าย ๆ ครับ

3. เล่นยากขึ้นนิดหน่อยเพราะยิงแล้วศัตรูชะงักยากขึ้น

หากย้อนกลับไปใน RE4 ต้นฉบับ ช่วงแรกของเกมในฉากหมู่บ้าน บอกเลยว่าใครเล่นครั้งแรกก็ต้องมีปวดหัวกันบ้าง แต่ถ้าเกิดคุณชินแล้วคุณก็จะมีวิธีผ่านได้ง่าย ๆ หนึ่งในวิธียอดฮิตประหยัดกระสุนก็คือการยิงหัวให้ชะงักแล้ววิ่งเข้าไปเตะ ถ้าโชคดีมีศัตรูหลายตัวอยู่รอบ ๆ ก็จะถือว่าเป็นโบนัสไป ยิงปืนนัดเดียว ได้เตะ 3 ตัว มันก็จะคุ้มสุด ๆ แต่พอมาเป็นภาค Remake ก็ยังสามารถทำได้เหมือนเดิม แต่มันจะยากขึ้นอีกนิดหน่อย จากปกติยิง 1 นัดแล้วเตะเลย คราวนี้อาจจะต้องเพิ่มเป็น 1-2 นัดถึงจะเตะได้ อาจจะฟังเหมือนต่างกันไม่มาก แต่การเสียเวลายิงเพิ่ม 1 นัดมันมีความหมายมากในเกมนี้ นอกจากนี้ศัตรูตัวโหด ๆ อย่างพี่เลื่อยก็ยังต้องใช้ลูกซองยิง 2-3 นัดกว่าจะชะงักให้เตะ ซึ่งถ้าเทียบกับภาคเก่าคือลูกซอง 1 นัดล้มลงไปนอนซื้อเวลาได้นานโขเลย ก็เลยทำให้ภาคนี้การซื้อเวลาจากการเตะทำได้ยากขึ้นนิดหน่อย ส่งผลไม่มาก แต่ถ้าซวยก็อาจจะทำให้โดนโจมตีได้เหมือนกันครับ

4. ผู้เล่นเก่าที่ชินกับแบบเดิม อาจไม่ชินกับวิธีเล่นแบบใหม่

แน่นอนว่าภาค Remake ก็มีระบบใหม่ ๆ เข้ามาช่วยให้คุณเล่นง่ายขึ้นหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการย่องเข้าไปลอบสังหาร การใช้มีดโจมตีระยะประชิด การใช้มีดป้องกัน แทงซ้ำตัวที่ล้ม หรือ Parry การโจมตี รวมไปถึงการก้มตัวหลบอาวุธที่ศัตรูโยนมา วิธีเล่นเหล่านี้จะไม่มีในภาค 4 ต้นฉบับ มันเลยทำให้ผู้เล่นเก่าที่มีความคล่องตัวในแบบเดิมอยู่แล้ว อาจจะใช้วิธีการเล่นแบบเดิมและลืมว่ามันมีระบบใหม่แล้วนะ (555) คือถามว่ามันช่วยให้เล่นง่ายขึ้นไหมก็ต้องบอกว่าง่ายขึ้นจริงครับ แต่บางครั้งเราอาจจะลืมใช้เพราะชินกับวิธีเล่นแบบเก่า อย่างตัวผมเองตอนที่ลองเล่นคือแทบจะไม่ได้ใช้มีด Parry ศัตรูเลย เพราะพื้นฐานการเล่นภาคต้นฉบับของเราคือไม่เข้าใกล้ศัตรูอยู่แล้ว ก็เล่นแบบรักษาระยะห่างไป หรือการย่องแทงข้างหลังนี่ลืมไปเลย ถ้าไม่คิดตั้งใจใช้ก็คือไม่อยู่ในหัวเลยครับ แต่มันก็ใช้วิธีเล่นแบบเดิมผ่านได้ชิล ๆ นะ ถือว่าระบบใหม่เป็นส่วนเสริมละกัน

5. รายละเอียดบนแผนที่เปลี่ยนไปเล็กน้อย แต่หลัก ๆ ยังเหมือนเดิม

อันนี้จะขอพูดในส่วนที่พบเห็นใน Demo ละกันครับ เนื่องจากว่าตัวเกมจริงยังไม่ปรากฎให้เห็นแน่ชัด อย่างบ้านหลังแรกที่เราได้เห็นภาคต้นฉบับ จะเป็นเพียงบ้านเล็ก ๆ ที่เดินเข้าไปเลี้ยวขวาก็จะเจอศัตรูตัวแรกแค่นั้น แต่ภาค Remake บ้านหลังแรกจะมีห้องอื่น ๆ ให้เราสำรวจ มีห้องใต้ดินที่มืดและดูกดดัน พอออกมาจากบ้านได้แล้วทางเดินไปสู่หมู่บ้านก็ถูกเปลี่ยนไปเล็กน้อยแต่ยังคุ้น ๆ อยู่บ้าง แต่ก็ยังมีส่วนที่ทำให้เราใช้ความรู้เดิมได้อยู่ เช่น ศัตรูที่ดักฟาดเราในกระท่อมเล็ก ๆ หลังหนึ่ง ซึ่งมีเหมือนกันทั้งต้นฉบับและ Remake แล้วพอเข้าสู่ฉากหมู่บ้านที่เป็น Iconic ของเกมนั้น ทุกอย่างถูกจัดวางแทบจะเหมือนเดิมทุกอย่าง ไอเทมแต่ละชิ้นส่วนใหญ่ก็วางไว้ที่เดิม ถ้าเราจำได้ว่าตรงนี้มีระเบิด ตรงนี้มีลูกซอง ตรงนี้มียา คุณใช้ความรู้นั้นได้เหมือนเดิมเลยครับ

และนี่คือ “5 ความรู้สึกของผู้เล่นเก่าหลังได้เล่น RE4 Chainsaw Demo” สำหรับใครที่เป็นแฟนซีรีส์นี้อยู่แล้วก็คงจะถูกใจอยู่แล้วล่ะ แต่สำหรับใครที่ยังสองจิตสองใจว่ามันจะดีจริงไหม ก่อนตัดสินใจซื้อก็ลองโหลด Demo มาเล่นก่อนได้ครับ มันโหลดเล่นฟรีชิล ๆ ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที ถ้าเล่นเร็ว ๆ 15 นาทีก็จบได้แล้ว เข้าไปเทสระบบใหม่ ลองจับ ลองเล่น โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นเกมที่ทำออกมาได้ดีพอสมควรไม่แพ้ต้นฉบับเลย อย่างไรก็ตาม เกม Resident Evil 4 Remake จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 มีนาคม 2023 นะครับ 

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button