PS5พีซีสกู๊ปพิเศษสโตร์ไทยเกมมือถือเกมไกด์

10 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเล่น Zenless Zone Zero

รู้ก่อนเล่น เก่งก่อนใคร ทำความเข้าใจไว้ล่วงหน้าก่อนเปิดเซิร์ฟ

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวเกมเมอร์ทุกท่าน อย่างที่เรารู้กันว่าอีกไม่นานจะมีเกมใหม่ของค่าย HoYoverse ที่ชื่อว่า Zenless Zone Zero หรือที่พวกเราเรียกชื่อย่อกันว่า ZZZ กำลังจะเปิดให้บริการในช่วงต้นเดือน ก.ค. นี้ และหลายคนก็น่าจะกำลังตั้งตารอการมาเยือนของเกมนี้อยู่ ซึ่งถ้าเกิดว่ารอกันขนาดนั้น การเตรียมตัวไว้ก่อนเล่นก็เป็นเรื่องที่ควรทำ พอเกมเปิดจะได้ไม่เสียเวลาศึกษามันนานเกินไปและสนุกกับเกมได้เต็มที่ เรามาชมกันดีกว่าว่ามีอะไรที่เพื่อน ๆ ควรรู้ก่อนเล่นบ้าง

1. World Setting ของเกมนี้

01 27


สำหรับเนื้อเรื่องของเกม Zenless Zone Zero นั้นจะมี World Setting เกี่ยวกับโลกที่ถูกสิ่งแปลกปลอมจากต่างมิติที่เรียกว่าฮอลโลว์เข้ากัดกิน ทำให้ทุกที่ ๆ ถูกฮอลโลว์กัดกินนั้นเป็นมิติพิเศษที่กัดกินสิ่งมีชีวิตให้กลายพันธุ์และเต็มไปด้วยอันตราย แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะไม่มีภูมิคุ้มกันกับมันเลย ทำให้มนุษย์บางกลุ่มที่สามารถต้านทานการกัดกินของฮอลโลว์ได้นั้นทำอาชีพเกี่ยวกับมิติฮอลโลว์นี้ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานของรัฐบาล หรือฟรีแลนซ์ รวมไปถึงอาชีพสารพัดรับจ้างทำงานในมิติฮอลโลว์ที่จะถูกเรียกว่า Proxy เราจะได้รับบทเป็นสองพี่น้องที่ทำงานเป็น Proxy และรับจ้างทำภารกิจต่าง ๆ ตามที่ผู้ว่าจ้างต้องการ เอาจริง ๆ มันก็คล้าย ๆ Gintama นั่นแหละครับ

2. เกมเพลย์หลักแบ่งเป็น 3 ส่วน

02 26


หากพูดถึงด้านเกมเพลย์ของ Zenless Zone Zero นั้นก็ต้องบอกว่าตัวเกมจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนดังนี้ครับ

 • เกมเพลย์ในตัวเมือง – จะเป็นพื้นที่เมืองเล็ก ๆ ให้เราเดินสำรวจ พูดคุยกับ NPC รับเควสต์ ทำกิจกรรม จีบตัวละคร กินกาแฟ และอื่น ๆ
 • เกมเพลย์สำรวจฮอลโลว์ – จะมีลักษณะเหมือนจอทีวีหลาย ๆ จอ และฉายภาพต่าง ๆ เป็นเกมเพลย์กึ่ง Puzzle ที่ให้เราเดินเป็นช่อง ๆ
 • เกมเพลย์ต่อสู้ – จะเป็นพื้นที่ขนาดเล็ก และมีศัตรูโผล่ออกมาให้เรากำจัดหรือเดินสำรวจเล็ก ๆ น้อย ๆ การจัดทีมจะได้ใช้ในเกมเพลย์ส่วนนี้

3. เกมมีระบบกลางวันกลางคืน

03 27


Zenless Zone Zero เป็นเกมที่มีระบบกลางวันกลางคืน ซึ่งระบบวันเวลานี้จะมีผลกับเกมเพลย์ในส่วนตัวเมืองเท่านั้น โดยจะแบ่งเป็นช่วงเช้า บ่ายและเย็น เริ่มต้นวันด้วยตอนเช้า ทุกครั้งที่ผู้เล่นทำกิจกรรมอะไรไป เวลาจะถูกนับเป็นหนึ่งช่วงเวลา เช่น ถ้าคุณตื่นมาตอนเช้า เข้าร้านกาแฟหรือไปเข้าร้านเกม เสร็จกิจกรรมออกจากร้านก็จะเป็นช่วงบ่าย สามารถนอนข้ามวันได้หากต้องการเปลี่ยนเวลา และแน่นอนว่าคอนเทนต์หลายอย่างในตัวเมืองถูกกำหนดช่วงเวลาเอาไว้ ดังนั้นถ้าคุณหา NPC ไม่เจอหรือเข้าร้านไหนไม่ได้ ลองเปลี่ยนเวลาดูครับ

4. โรลของตัวละครมี 5 โรล

04 26


เกม Zenless Zone Zero นี้เป็นเกมกาชา และตัวละครที่ผู้เล่นหามาได้ก็มีหน้าที่แตกต่างกันไป ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 5 โรล ได้แก่

 • Attack – เป็นตัว Main DPS ของทีม ที่มีจำนวน Hit ที่สูง และทำดาเมจได้มาก ลดเลือดศัตรูได้เร็ว เหมาะที่จะใช้โจมตีหลังศัตรูติด Stun
 • Stun – เป็นตัว DPS เหมือนกันกับ Attack แต่มีจุดเด่นในเรื่องของการชาร์จเกจ Stun ให้กับศัตรู คล้าย ๆ ตัวเปิดที่ต้องเบิกทางให้ Attack มาตี
 • Anomaly – เป็นตัว DPS อีกชนิดหนึ่ง แต่ไม่ได้มาจากการโจมตี เป็นการเน้นสถานะผิดปกติใส่ศัตรูหรือรู้จักในนาม Damage Overtime
 • Support – ตัวละครที่มีสกิลบัฟพิเศษต่าง ๆ ให้กับเพื่อนร่วมทีม รวมไปถึงการรวบศัตรูที่กระจายกันจำนวนมากให้มากระจุกอยู่ที่เดียวกัน
 • Defense – ตัวละครสายถึก เน้นป้องกันและรับความเสียหายแทนเพื่อนร่วมทีม

5. ความสำคัญของธาตุและสังกัดตัวละคร

05 26


อย่างที่เรารู้กันว่าเกมของ miHoYo เป็นเกมที่เน้นระบบธาตุในการต่อสู้ ซึ่ง Zenless Zone Zero เองก็มีระบบนั้นถึงแม้ว่ามันจะเป็นเกม Action ก็ตาม การแพ้และชนะทางธาตุนั้นส่งผลอย่างมากต่อดาเมจที่รุนแรงขึ้นหรือลดลงของตัวละคร จริงอยู่ว่าถ้าคุณเจ๋งจริง หลบได้ตลอด และยัดดาเมจต่อไปเรื่อย ๆ ก็คงจะชนะได้ แต่ถ้าเป็นคอนเทนต์ที่มีการจับเวลาล่ะก็บอกเลยว่าธาตุจะสำคัญขึ้นมาทันที พอ ๆ กันกับระบบสังกัดตัวละครที่หากเราจัดทีม 3 ตัวให้อยู่ในสังกัดเดียวกัน ตัวละครทั้งทีมก็จะได้รับบัฟพิเศษมาด้วย ทีนี้คุณก็ต้องมาเฉลี่ยใจตัวเองแล้วว่าคุณจะเล่นทีมที่ชนะธาตุ หรือคุณจะเอาบัฟสังกัด หรือคุณจะทำยังไงก็ได้ให้สามารถคละกันได้แล้วไปรอด ขึ้นอยู่กับไอเดียของผู้เล่นเลย

6. เกมเพลย์ต่อสู้ เราทำอะไรได้บ้าง

06 21
 • โจมตีปกติ – เป็นการโจมตีศัตรูอย่างต่อเนื่อง ลดเลือดศัตรู และเพิ่มเกจ Stun ได้
 • ใช้สกิล – เป็นการใช้สกิลของตัวละครนั้น ๆ แต่ต้องใช้เกจสกิลที่อยู่ใต้ HP เป็นค่าคอร์ส
 • เปลี่ยนตัวละคร – เปลี่ยนตัวละครที่จัดอยู่ในทีม 3 คนลงมาต่อสู้
 • Stun ศัตรู – เป็นการโจมตีเพื่อเพิ่มเกจ Stun ให้ศัตรูจนเต็ม แล้วมันจะติดมึนงง
 • Chain Combo – เป็นการโจมตีต่อเนื่องจากตัวละคร 3 ตัวในทีมและแบงบู ทำได้ก็ต่อเมื่อศัตรูติด Stun
 • Dash – เป็นการหลบท่าโจมตีของศัตรูหรือจะใช้สร้างจังหวะบุกก็ได้
 • Parry – เป็นการกดเปลี่ยนตัวในจังหวะที่ศัตรูโจมตีแบบพอดี ทำให้การโจมตีนั้นไร้ผลและเปลี่ยนเพื่อนในทีมมาโจมตีสวนกลับ ทำได้ 6 ครั้งติดต่อกัน แต่ถ้าอยากทำอีกครั้งต้องหลังจากศัตรูติด Stun จึงจะรีเซ็ตใหม่
 • ใช้ท่าไม้ตาย – การโจมตีทุกชนิดจะเป็นการเก็บแต้มท่าไม้ตาย ซึ่งต้องเก็บให้ครบ 3,000 แต้มจึงใช้ได้ แต่ต้องเลือกใช้ว่าจะให้ตัวละครไหนใช้ เพราะถ้าใช้เสร็จแต้มจะรีเซ็ตทันที

7. ตู้กาชาและเรทอัพ เหมือน Honkai: Star Rail

07 19


Zenless Zone Zero เป็นเกมจากค่าย miHoYo และเป็นเกมรุ่นน้องของ Honkai: Star Rail แน่นอนว่าเกมที่มีระบบกาชาที่แข็งแรงที่สุดเกมหนึ่งของค่าย และถ้าใครเล่น HSR มาก็ต้องเข้าใจระบบกาชาของ Zenless Zone Zero ได้ทันทีเพราะมันเหมือนกันเป๊ะ ทั้งตู้ทั่วไป ตู้เรทอัพและตู้อาวุธ การันตีที่ 90 โรล ถ้าหลุดเรทรอบแรก รอบต่อไปจะได้ตัวหน้าตู้แน่นอน โดยมีเพิ่มเรทให้ตั้งแต่โรลที่ 70 เป็นต้นไป แต่ที่ต่างนิดหน่อยคือตู้มือใหม่จะรวมอยู่ในตู้ทั่วไป โดยจะใช้ตั๋ว 8 ชิ้นในการเปิด 10 โรล พอถึง 50 โรลจะการันตีแรงค์ S อย่างน้อย 1 ตัว แล้วตู้ทั่วไปก็จะกลับไปเป็นปกติครับ

8. การฟาร์มระบบ VR สามารถเลือกของดรอปได้

08 15


การฟาร์มทรัพยากรต่าง ๆ ภายในเกม Zenless Zone Zero จะเรียกว่าระบบ VR เป็นคอนเทนต์ที่ใช้สเตมิน่าในการลงเพื่อฟาร์มทรัพยากรมาอัปเกรดตัวละครของเรา ซึ่งข้อดีของมันก็คือการลง 1 ครั้งผู้เล่นสามารถเลือกทรัพยากรที่อยากได้ก่อนลงดันเจี้ยนได้เลย เช่น คุณอยากอัปตัวละครและอยากได้เงินพร้อมกัน คุณไม่ต้องไปแยกลงดัน EXP กับเงิน 2 รอบ แต่สามารถเลือกได้เลยว่าจะเอาทั้งเงินทั้ง EXP มันทำให้ผู้เล่นเลือกใช้สเตมิน่าได้อย่างคุ้มค่าที่สุดตามที่ผู้เล่นต้องการ ไม่ต้องเสียสเตมิน่าไปกับสิ่งที่ไม่อยากได้หรือเสียเวลาลงซ้ำซ้อน แถมยังสามารถจัดพรีเซ็ตได้อีกด้วยว่าคุณจะรับทรัพยากรแบบไหนในครั้งถัดไป สะดวกสบายมากครับ

9. มีระบบ Co-op ลงดันสู้บอสกับผู้เล่นอื่น

09 11


Zenless Zone Zero มีคอนเทนต์มากมายที่เป็นโหมด Solo Player แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถเล่น Co-op กับเพื่อนได้เลย โดยคอนเทนต์ดังกล่าวจะเป็นคอนเทนต์ประเภทสู้บอสประจำสัปดาห์ คล้าย ๆ กับการสู้บอสประจำสัปดาห์ใน Genshin แต่จะลงได้แค่ 3 ครั้ง มีระบบ Matchmarking ให้ หรือจะ Invite เพื่อนในเกมมาร่วมปาร์ตี้ก็ได้เช่นกัน บอสดังกล่าวจะเก่งกว่าบอสทั่ว ๆ ไปที่เล่นในโหมด Solo Player การเล่นกับเพื่อนมันจะผ่านเร็วกว่า และรับทรัพยากรระดับสูงที่ใช้ในการพัฒนาตัวละครได้อีกด้วย ใครมีตี้ประจำก็ชิลเลยครับ

10. ระบบดื่มกาแฟ แจก Stamina และบัฟรายวัน

10 9


หากคุณเข้าเกมเพลย์ในตัวเมืองของ Zenless Zone Zero ทุก ๆ วันในชีวิตจริงคุณสามารถเข้าไปร้านกาแฟเพื่อกินกาแฟรับบัฟพิเศษและสเตมิน่า 60 หน่วยได้ทุกวัน โดยบัฟพิเศษของร้านกาแฟนั้นจะเป็นการเพิ่มอัตราการดรอปทรัพยากรที่เราจะไปฟาร์มมาใช้ ซึ่งแน่นอนว่าบัฟนี้จะสุ่มในแต่ละวันไม่เหมือนกัน ถ้าหากคุณไม่รู้ว่าจะฟาร์มอะไรแล้วอยากได้ความคุ้มค่าที่สุด แนะนำว่าให้มากินกาแฟก่อนแล้วค่อยไปฟาร์มจะคุ้มที่สุดครับ

และนี่ก็เป็น “10 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเล่น Zenless Zone Zero” หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ที่กำลังเตรียมตัวหรือสนใจที่จะเล่น Zenless Zone Zero นะครับ ส่วนตัวผมมองว่าเกมนี้เป็นเกมที่น่าเล่นมาก ๆ เลย มีความโมเดิร์น แฝงคอมมิคฝรั่งลงไปนิด ๆ ให้ฟีลตลกเฮฮา แต่ถ้าจะเครียดก็เครียดสุด เหมือนดู Gintama อะไรอย่างนั้น ไว้พบกันในเกมในตอนเซิร์ฟเปิดนะครับ 😀

เว็บไซต์ทางการ : https://zenless.hoyoverse.com/

Zenless Zone Zero
App Store
Google Play

ระบบ PC

HoYoPlay download

Zenless-Zen-Zero-Screenshot
ที่มา
Yuusha no 14ungeekHanabi NetworksportskeedaRagingKeyblade

Jou Thunder

เร็ว แรง ติดคริ คือคติของผม โปรดติดตามช่อง youtube.com/@JouThunder
Back to top button