สกู๊ปพิเศษ

10 ซีรีย์เกมดีที่ไม่ได้ไปต่อ

'ทำไมถึงไม่สร้างภาคต่อกันนะ?'

สวัสดีเพื่อนๆชาว This Is Game ทุกคนครับ วันนี้ผมอยากจะขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับเกมดีที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม มีแฟนเกมตามมากมายจนต้องสร้างภาคต่อ ภาคเสริม ภาคแยก ออกมาอีกหลายภาค แต่แล้วสุดท้ายเกมเหล่านั้นจู่ๆ ก็มาถึงทางตันไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดๆ ก็ตามกันไปจนไม่มีภาคต่อ แล้วเพื่อนๆ มีซีรี่ย์เกมไหนดีๆ ที่ชวนให้รู้สึกเสียดายว่า ‘ทำไม๊ ทำไมถึงไม่สร้างภาคต่อกันนะ? บ้างไหมครับ และในวันนี้พวกเราก็มีรายชื่อของเกมดีที่สูญหายมาฝากเพื่อนๆ กันด้วย ถ้าหากพร้อมแล้วก็อย่ารอช้า รีบตามมาย้อนเวลากันเลยดีกว่า

1. Bloody Roar

เกมต่อสู้สุดมันส์จากค่าย Hudson เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการต่อสู้ของเหล่ามนุษย์สมิง (กลุ่มคนที่สามารถเปลี่ยนร่างเป็นสัตว์ได้) โดยมีตัวเอกคือยูโก้ ชายที่มีพลังของสมิงหมาป่าที่ออกเดินทางค้นหาความจริงเกี่ยวกับข่าวการตายของพ่อเขา และได้รับรู้ว่าองค์กรไทรอนซึ่งทำการทดลองและวิจัยมนุษย์สมิงคือผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องเลวร้ายทั้งหมดที่เกิดขึ้น ยูโก้จึงร่วมมือกับกาโด้ (สมิงสิงโต) และทำการต่อสู้กับองค์กรไทรอนเพื่อปิดฉากต้นเหตุของความเลวร้ายนี้

ตัวเกมเริ่มผลิตครั้งแรกในชื่อว่า Beastorizer ลงในเครื่องเกม Arcade และเมื่อนำเกมมาลงในเครื่อง PS1 จึงเปลี่ยนมาใช้ชื่อว่า Bloody Roar อย่างที่รู้จักกัน ซึ่งตัวเกมทำออกมาจนถึงภาค 4 บนเครื่อง PS2 เป็นภาคสุดท้ายและก็ไม่มีภาคต่อออกมาให้ได้เล่นกันแล้ว

2. Parasite Eve

เกม Action RPG จากค่าย Square Enix ที่บอกเล่าเรื่องราวเชิงวิทยาศาสตร์อันสยดสยอง ซึ่งผู้เล่นมองเผินๆ อาจจะคิดว่าเป็นเกมแนวแอคชั่นเอาตัวรอดธรรมดา แถมยังมีความคล้ายคลึงกับเกม Resident Evil แต่ถ้าดูให้ดีก็จะรู้ว่าตัวเกมมีส่วนประกอบของเกมแนว RPG อย่างที่ Square Enix ถนัดมากมายไม่ว่าจะเป็นระบบ Skill หรือจะเป็นเกจ Active Time Battle อย่างในเกม Final Fantasy 

3. Castlevania

หรือที่เรียกในชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า Akumajou Dracula ส่วนคำติดปากในบ้านเราก็เรียกว่า “เกมแส้” เรื่องราวของตระกูลเบลมอนท์ที่ต้องต่อสู้กับเหล่าปีศาจร้ายและ Dracula เป็นซีรีย์ที่ถูกทำออกมาหลายภาคตั้งแต่ยันต้นตระกูลไปจนถึงคนอื่นที่ไม่ใช่ทายาทของตระกูลเบลมอนท์เลย ความสนุกของเกมแนว 2D ที่เป็นเอกลักษณ์ (ช่วงหลังๆสร้างเป็น 3D) ประกอบกับการเพิ่มลูกเล่นที่แตกต่างเข้าไปในแต่ละภาครวมถึงเนื้อเรื่องสนุกเข้มข้นที่ชวนให้ติดตาม ทำให้เกมนี้เป็นอีกหนึ่งสุดยอดเกมของ Konami เลยทีเดียว แต่เมื่อคุณ IGA ผู้เป็นโปรดิวเซอร์ของเกมนี้ได้ลาออกจาก Konami ไปแล้ว เกมนี้ก็แทบจะเหมือนกับลงหลุมไปแล้วในทันที โดยก่อนหน้านี้มีการทำเวอร์ชั่นมือถือในชื่อ Castlevania: Grimoire of Souls แต่สุดท้ายหลังจากเปิด Soft Launch ไปไม่นานก็ประกาศยุติบริการไปเลย อดเล่นต่อไป

4. Silent Hill

เกมสยองขวัญของ Konami ที่โดดเด่นคู่กับ Biohazard ของ Capcom อย่างกับโค้กและเป๊ปซี่เลยทีเดียว เกมนี้เริ่มต้นผลิตออกมาครั้งแรกลงเครื่อง PS1 เป็นเกมแนว Survival Horror ที่มีเอกลักษณ์คือเมืองร้างหมอกหนาๆในตอนกลางวัน ส่วนตอนกลางคืนก็มืดสนิท เป็นการจำกัดมุมมองการเห็นของผู้เล่นทำให้เกิดความน่ากลัวในการเล่นเกม ผู้เล่นจะต้องเจอสัตว์ประหลาดต่างๆที่น่าสยดสยองที่คอยจะจัดการผู้เล่น และเนื้อเรื่องที่มีความรุนแรงและการนำเสนอความผิดปกติวิปริตต่างๆที่ตัวเอกต้องได้เจอ และด้วยความนิยมของเกมที่ได้รับมากมาย ก็มีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ด้วยครับ

ตัวเกมได้ถูกทำต่อๆมาหลายภาคโดยเนื้อเรื่องในแต่ละภาคไม่ได้ต่อเนื่องกัน (ยกเว้นภาคแรกที่มีภาคสามเป็นภาคต่อ) โดยตัวละครจะมีความเกี่ยวพันกับเมือง Silent Hill ซึ่งภาคล่าสุดที่เคยถูกวางแผนว่าจะสร้างพร้อมนำ Norman Reedus หรือหนึ่งในนักแสดงสุดฮิตของเหล่าแม่ยกใน The Walking Dead มารับบทเป็นตัวเอกก็เป็นอันถูกยกเลิกไปด้วยสาเหตุบางประการในช่วงเวลาที่ทาง Konami มีข่าวไม่สู้ดีนักกับ Hideo Kojima อดีตว่าที่ผู้กำกับภาคต่อของเกมดัง อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทั้งคู่ก็กอดคอกันไปทำงานในโปรเจ็ค Death Stranding แทนครับ

5. Monster Farm หรือ Monster Rancher

เกมเลี้ยงมอนสเตอร์ที่โด่งดังจากค่าย Tecmo เอกลักษณ์ในการหามอนสเตอร์ด้วยการใส่แผ่นดิสก์เกมอื่น หรือจะเป็นแผ่นเพลง แผ่นหนัง ก็สามารถเรียกมอนสเตอร์ออกมาได้หมด สัตว์เลี้ยงไม่มีวิวัฒนาการ แต่สามารถนำไปรวมร่างกับมอนสเตอร์สายพันธุ์อื่นให้เป็นมอนสเตอร์ตัวใหม่ได้ ผู้เล่นต้องฝึกฝนเลี้ยงดูมอนสเตอร์ให้แข็งแกร่ง และผจญภัยไปพร้อมกับหามอนสเตอร์หายากตัวใหม่ๆ ลงแข่งขันในรายการต่างๆเพื่อให้เป็นสุดยอดบรีดเดอร์ให้ได้ หลังจากที่ค่ายเกม Tecmo ได้รวมตัวกับ Koei เป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ไม่มีข่าวความคืบหน้าของเกมนี้ออกมาอีกเลย ซึ่งภาคล่าสุดก็คือ Monster Rancher DS บน Nintendo DS ครับ และมีการเอาภาคเวอร์ชั่นดั้งเดิมมาลงมือถือ แต่ไม่ได้เห็นเกมใหม่อะไร

6. Dino Crisis

อีกหนึ่งเกมดีจากผู้สร้างเกม Shinji Mikami ผู้ให้กำเนิด Biohazard / Resident Evil ในภาคต้นๆมีรูปแบบการเล่นเหมือนกับ Biohazard 1-3 ซึ่งเราจะต้องหาทางเอาชีวิตรอดจากเหล่าไดโนเสาร์ที่โมโหหิวและจะเขมือบเราอยู่ตลอดเวลาให้ได้ เกมนี้สิ้นสุดอยู่ที่ภาค 3 เป็นภาคสุดท้ายที่ออกวางจำหน่ายในปี 2003 ให้กับ Xbox เท่านั้น ตามมาด้วยภาคแยกอย่าง Dino Crisis: Dungeon in Chaos ที่ทำออกมาเป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่ 1 ลงเป็นเกมมือถือในปีเดียวกัน ซึ่งเสียงตอบรับของ Dino Crisis 3 ก็ไม่ค่อยน่าพิศมัยเท่าไหร่ (ในเรื่องของธีมในเกมและการเป็นเกม Exclusive ให้กับ Xbox) จึงอาจจะเป็นเหตุผลที่ Capcom ตัดสินใจขังลืมซีรี่ย์นี้ไปอย่างน่าเสียดาย ครั้น Regina จะได้กลับมาบนเกมมือถือใหม่ก็ดันถูกปิดไปเสียได้ (เอวัง)

7. Tenchu

เกมนินจาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เป็นเกมที่ผู้เล่นต้องสวมบทบาทเป็น Rikimaru หรือ Ayame เข้าสู่โลกของนินจาและคอยทำภารกิจลอบสังหารคนชั่ว ภาคแรกถูกสร้างลงบนเครื่อง PS1 และได้ความนิยมเป็นอย่างมากจนต้องทำภาคต่อและภาคเสริมออกมาเรื่อยๆ ภายในเกมนอกจากมีการต่อสู่ที่ค่อนข้างสมจริงแล้วก็ยังมีองค์ประกอบอื่นเสริมเข้ามาอย่างเรื่องของตำนานและจินตนาการทำให้การต่อสู้และเนื้อเรื่องมีความสนุกเพิ่มขึ้น ในส่วนของภาคหลังๆที่ทำออกสู่เครื่องเล่นต่างๆก็จะมีวิธีการเล่นที่แตกต่างออกไปจากเดิมบ้าง และภาคสุดท้ายที่ทำก็คือ Tenchu 4 หรือ Tenchu Shadow Assassin ที่ลงเครื่อง Wii และ PSP ในปี 2009

8. Dokapon

สุดยอดเกมทำลายมิตรภาพชื่อดังที่หลายคนรู้ว่าเล่นแล้วต้องมีบ้านแตกแต่ก็ยังหามาเล่นเพราะว่าความสนุกของเกมที่เปิดโอกาสให้เราได้กลั่นแกล้งผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามได้ ตัวเกมมีธีมเกี่ยวข้องการเดินทางของเหล่าผู้กล้าในรูปแบบบอร์ดเกมที่จะให้เราทอยลูกเต๋า (ในเกมจะเป็นการหมุนเข็มทิศ) ให้เราเลือกเดินไปยังช่องต่างๆ ที่อาจจะมีเหตุการณ์ประหลาดหรือมอนสเตอร์รออยู่

9. Tom Clancy’s Splinter Cell

อีกหนึ่งเกมสายลับแนวแอคชั่นที่แฟนๆ คิดถึง ในช่วงแรกตัวเกมมีการวางจำหน่ายอยู่หลายภาคเลยทีเดียวแถมแต่ละภาคก็ค่อนข้างดังพอสมควรแถมในภาคหลังๆ อย่าง Conviction และ Blacklist ก็จะมีการเพิ่มระบบ Multiplayer พร้อมกับภารกิจพิเศษสำหรับการเล่นแบบ Co-op โดยเฉพาะด้วย แต่ทว่าหลังจากการวางจำหน่าย Splinter Cell: Blacklist เป็นต้นมา พ่อสายลับคนนี้ก็หายเข้ากลีบเมฆไปเลยมีเพียงแค่การไปโผล่แซมๆ ตามเกมอื่นอย่าง Ghost Recon: Wildlands และเกมมือถือใหม่ล่าสุด Tom Clancy: Elite Squad 

10. Half-Life 2

มาถึงเกมที่แฟนๆ รอคอยกันนานมากจนกระทั่งมี Meme และคำถามมากมายเกิดขึ้นทุกปีว่าเมื่อไหร่ Valve จะเข็น Half-Life ภาคต่อเสียที เพราะว่าภาคล่าสุดอย่าง Half-Life 2: Episode 2 ก็ทิ้งช่วงไปกว่า 10 ปีเข้าไปแล้ว แต่ข่าวร้ายก็คือ ณ เวลานี้ผู้เขียนบทของ Half-Life 2: Episode 1 & 2 (ภาคต่อของ Half-Life 2 ที่วางจำหน่ายแบบตอน) ก็ได้ลาออกมาจากบริษัทแล้ว ทำให้แผนการเดิมที่จะวางจำหน่าย Episode 3 เป็นอันต้องสาปสูญไป… ชั่วนิรันดร์ 

ยังมีอีกหลายเกมที่เป็นผลงานชั้นเยี่ยมที่ถูกสร้างออกมาหลายภาคแล้วก็หายไปไม่มีภาคต่อ เพื่อนๆ ก็คงปรารถนาที่จะได้เห็นเกมโปรดของตัวเองได้มีภาคใหม่กันบ้างแน่ๆ ทว่าบางเกมก็เป็นได้แค่เพียงความทรงจำของผู้เล่นเนื่องจากดูท่าแล้วคงจะไม่มีหวังได้ยลโฉมภาคต่อไปแล้ว ถึงจะเป็นเรื่องน่าเสียดายแต่อย่างน้อยการได้มีประสบการณ์การเล่นเกมสนุกๆ เหล่านี้มามันก็คุ้มค่าในฐานะคนเล่นเกมแล้วครับ

Back to top button