สกู๊ปพิเศษเกมมือถือเกมไกด์

5 สิ่งที่แฟนมังฮวาแอบห่วงแต่เกมทำออกมาได้ดีใน Solo Leveling: Arise

หลายคนบ่นกับ Anime ไปแล้ว พอเป็นเกมแล้วจะเป็นยังไง

หลายคนอาจจะได้ข่าวการเปิดตัวของเกม Solo Leveling: Arise จากค่าย Netmarble กันไปแล้ว เนื่องจากเป็นเกมฟอร์มยักษ์จาก IP มังฮวาเกาหลีชื่อดังของ KAKAO ซึ่งก่อนหน้านี้ทางญี่ปุ่นเองก็ได้มีการฉายอนิเมะที่ทำจากสตูดิโอของฝั่งญี่ปุ่นไปแล้ว มีหลายคนที่ชอบและไม่ชอบอนิเมะ จากการที่นำไปเปรียบเทียบกับมังฮวาเกาหลีที่เป็นต้นฉบับ ทั้งเรื่องภาพ ลายเส้น ฉาก ความอลังการ ซาวด์ประกอบ เป็นต้น ความกังวลที่หลายคนมีต่ออนิเมะนั้นอาจทำให้แฟนมังฮวาหลายคนเป็นห่วงว่า ถ้าทำเป็นเกมแล้วมันจะออกมาดีไหม เราไปชมกันครับว่าอะไรที่แฟน ๆ แอบห่วงแต่เกมทำออกมาได้ดี เมื่อลงมาเป็นเกม

1. โมเดลตัวละคร 3D สไตล์เกาหลี ดูดีมาก


แน่นอนว่าลายเส้นของมังฮวาเกาหลีกับอนิเมะญี่ปุ่นนั้นไม่เหมือนกัน แต่สำหรับการทำโมเดล 3D ตัวละครในเกมมือถือนั้นจัดว่าเป็นอีกเรื่อง โดยเฉพาะกับค่าย Netmarble ที่เป็นค่ายเกมของเกาหลีอยู่แล้ว และมีเกม 3D Anime ในสังกัดมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Tower of God: New World, The Seven Deadly Sins: Grand Cross, Ni no Kuni: Cross Worlds เป็นต้น ทุกเกมล้วนทำโมเดล 3D Anime ออกมาได้ดีและไม่ผิดแปลกไปจากตัวละครต้นฉบับ ซึ่งกับเกม Solo Leveling: Arise ก็ไม่ต่างกันครับ ซองจินอูยังคงหล่อเท่ดูดีเหมือนเดิมไม่ต่างจากมังฮวา ส่วนฮันเตอร์คนอื่น ๆ ภายในเกมก็ทำออกมาได้ดูดีและงานละเอียดมาก และส่วนตัวของผมนั้นจะชอบพวกมอนสเตอร์เป็นพิเศษเพราะมอนสเตอร์ในเกมนี้นักวาดต้นฉบับค่อนข้างวาดออกมาได้เท่และขลังมาก ซึ่งเกมนี้ก็ทำเหล่ามอนสเตอร์และบอสออกมาได้ดูดีมาก ๆ เช่นกัน

2. เนื้อเรื่องที่ถอดแบบมาจากมังฮวาแบบเป๊ะ ๆ


สำหรับแฟนมังฮวาที่เคยอ่านเรื่อง Solo Leveling มาแล้ว ก็คงจะมีการปักธงว่าเนื้อเรื่องที่ดีที่สุดก็ต้องเป็นเนื้อเรื่องที่ตรงกับต้นฉบับใช่ไหมล่ะครับ และแน่นอนว่า Solo Leveling: Arise ก็มีเนื้อเรื่องเดินตามต้นฉบับของมังฮวาแบบเป๊ะ ๆ คุณไม่ต้องกังวลเลยว่ามังฮวาที่คุณรักจะถูกเอาไปปู้ยี่ปู้ยำเขียนเนื้อเรื่องใหม่ให้แตกต่างไปจากเดิม (เหมือนอย่างที่หนังหรือซีรีส์หลายเรื่องเขาทำกัน) คุณจะได้เล่นเป็นซองจินอู เติบโตตั้งแต่วัยละอ่อนจนกระทั่งกลายเป็นจักรพรรดิเงาในท้ายที่สุด พัฒนาตัวละคร อัปสเตตัส เลือกใช้สกิลที่คุณชอบ ราวกับว่าคุณคือซองจินอู และช่วยโลกใบนี้ไว้จากการรุกรานของ GATE และมอนสเตอร์ครับ

3. 1 ตัวละคร ต่อ 1 ตัวในเกม ไม่มีการย้อมสีหรือเปลี่ยนชุดขายตัวซ้ำ


ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนเล่นเกมมือถือมาเยอะเนี่ยน่าจะเข้าใจข้อนี้เป็นอย่างดี ว่าการที่มีตัวละคร 1 ตัว ถูกย้อมสี เปลี่ยนชุด เปลี่ยนคลาส แล้วในเกมถือว่าเป็น Unit คนละตัวกัน ต้องเปิดกาชาหาซ้ำหลายรอบกว่าจะครบทุกตัว อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความปวดใจที่เห็นได้ตามเกมกาชาทั่วไปในยุคนี้ และกังวลอย่างมากว่าสิ่งนี้มันจะเกิดขึ้นกับมังฮวาที่คุณรัก แต่ไม่ต้องเสียใจไป ผู้พัฒนาเขาเข้าใจตรงจุดนี้ และ Solo Leveling: Arise จะไม่ใช่เกมที่เป็นแบบนั้น ตัวละคร 1 ตัวในเนื้อเรื่องมังฮวาจะมีแค่ 1 Unit ในเกม เราจะมีแบคยุนโฮคนเดียว ชเวจงอินคนเดียว ซอจีอูคนเดียว และแบ่งระดับความแรร์ไว้ชัดเจนตามความเก่งในเนื้อเรื่องต้นฉบับครับ

4. มังฮวาต่อสู้สุดมันส์ เกมก็ทำถึงเช่นเดียวกัน


หากเพื่อน ๆ เคยอ่านมังฮวามาก่อน ต่อให้มันจะเป็นภาพนิ่งจากการอ่านหนังสือการ์ตูน แต่บอกเลยว่าฉากต่อสู้ของ Solo Leveling นั้นทำออกมาได้สุดมาก มันมีความรวดเร็ว ความเท่ ความอลังการ และพลังทำลายล้างของแต่ละสกิลที่อยู่ในเรื่องนั้นค่อนข้างมีอิมแพ็คต่อผู้อ่านสูงมาก ซึ่งอาจทำให้ใครหลายคนกังวลว่าความมันส์ระดับนั้นที่หาได้จากมังฮวา มันจะมาโผล่ในเกมได้ครบถ้วนไหม ซึ่งผมก็บอกได้เลยว่าเกมนี้ทำถึงจริง ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาพกราฟิกที่สวยงาม อลังการ แฝงความเท่ไปในทุกอนู เกมเพลย์คล่องแคล่วว่องไว ทั้งวาร์ป ทั้งหายตัว เวทย์เงา ระเบิด ซาวด์เอฟเฟกต์ บอกเลยว่าตื่นเต้นเร้าใจทุกครั้งที่เล่นครับ แฟนมังฮวาต้องลองจริง ๆ นะ อันนี้แนะนำจากใจ

5. ซองจินอูในมังฮวาเก่งหลุดโลก แต่บาลานซ์เกมไม่ได้เสีย


อันนี้เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีความคิดนี้อยู่ในใจ ซองจินอูเป็นพระเอกที่เก่งมาก ในมังฮวาต้นฉบับไม่มีใครสู้เขาได้แล้ว ซึ่งมันเข้าใจง่ายในแง่ของการอ่านมังฮวา แต่สำหรับเกมที่ต้องมีค่าสเตตัส ต้องมีการคำนวณตัวเลข ถ้าทำให้เก่งเกินไปเหมือนมังฮวาเลยก็จะเสียบาลานซ์เกม แต่ถ้าจะไม่ให้เก่งเลยก็ขัดใจแฟนมังฮวาอีก ผมก็เป็นคนหนึ่งที่หากซองจินอูในเกมไม่เก่งก็คงจะไม่ชอบ ซึ่งเกม Solo Leveling: Arise ได้วางบทบาทให้กับซองจินอูได้ดี โดยการยกเขาเป็นตัวละครหลักที่ต้องเก็บเลเวลและมีค่าสเตตัสให้อัป ส่วนฮันเตอร์คนอื่น ๆ ก็ไปเปิดกาชาหาเอาตามความแรร์ แน่นอนว่าไม่มีฮันเตอร์คนไหนในเกมจะเก่งกว่าซองจินอูได้เหมือนกับมังฮวา แต่ซองจินอูก็ไมได้ลงได้ทุกคอนเทนต์ในเกม ทำให้ฮันเตอร์คนอื่น ๆ นั้นมีบทบาทให้เล่นมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งผมมองว่าตรงส่วนนี้ผู้พัฒนาวาง Position ตัวละครกับคอนเทนต์ในเกมได้ดีมากครับ

เพราะฉะนั้นแฟน ๆ Solo Leveling ไม่ต้องห่วงเลยนะครับ เกมนี้ก็เป็นเกมที่ถูกสร้างขึ้นจากทีมเกาหลีเช่นเดียวกัน ดังนั้นเรื่องความคาดหวังของแฟน ๆ นั้นผู้พัฒนาเข้าใจดีครับ แม้ผมเองจะเล่นไปได้ไม่ไกลแต่ก็ค่อนข้างสัมผัสได้ถึงความเอาใจใส่ในทุกรายละเอียดของเกม และถ้าคุณเป็นแฟนบอยเรื่องนี้ ยังไงก็ควรมาลองเล่นดูสักครั้งนะครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button