สกู๊ปพิเศษ

5 สิ่งที่มักจะถูกนำมาเปรียบเทียบเมื่อ anime และเกมถูกทำเป็น Live-Action

แคสนักแสดงไม่ถูกใจ อยากให้ผู้กำกับไปดูสิ่งเหล่านี้บ้าง

เป็นกันไหมครับ เวลาที่มีข่าว Live-Action จาก anime ถูกประกาศรายชื่อนักแสดงแล้วเราก็มักจะมีความรู้สึกว่า “มันจะได้หรอ” ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่านักแสดงคนนั้นมีฝีมือหรือไม่ แต่ประเด็นคือนักแสดงคนนั้นรูปร่างหน้าตาและนิสัยจะเหมาะสมกับคาร์แร็คเตอร์นั้นหรือเปล่า แน่นอนว่าประเด็นของเราไม่มีปัญหาเรื่องเพศ วัยหรือสีผิว แต่นักแสดงที่แคสมาก็ควรจะมีความเข้ากันกับตัวละครต้นฉบับด้วยเช่นกัน ที่ผ่านมาเราเองก็มีประสบการณ์ให้เห็น ๆ กันอยู่ว่าแบบที่ไม่รอดมันเป็นยังไง และเมื่ออ่านคอมเมนต์ที่เพื่อน ๆ วิจารณ์กันก็รู้สึกว่าผู้ชมหลายคนมักจะนำเสนอรายชื่อของนักแสดงที่เหมาะสม หรือให้ผู้กำกับไปเปรียบเทียบกับงานดี ๆ ที่มีอยู่ก่อนแล้ว เราไปดูกันครับว่าหนัง Live-Action มักถูกเปรียบเทียบกับอะไรบ้าง ในแง่ของการแคสนักแสดง

1. นัก Cosplay


นัก Cosplay เป็นลิสต์รายการอันดับต้น ๆ ที่ผู้ชมมักจะกล่าวถึงอยู่เสมอ เวลาที่ Live-Action มีปัญหาเรื่องการแคสนักแสดงในสายตาผู้ชม เนื่องจากนักแสดงหลายคนอาจไม่ได้รับหน้าที่ในการออกแบบเสื้อผ้าหน้าผม เลยทำให้ภาพจำที่ออกมานั้นไม่ค่อยเหมือนตัวละครต้นฉบับสักเท่าไหร่ ในขณะที่นัก Cosplay นั้นทำงานเกี่ยวกับตรงนี้เป็นอาชีพอยู่แล้ว ดังนั้นนอกจากอุปนิสัยที่ถอดแบบมาจากตัวละคร เรื่องเสื้อผ้าหน้าผม พร็อบ อาวุธ ท่าทาง ทุกอย่างเรียกได้ว่างานเป๊ะแบบดีงาม ดังนั้นผู้ชมส่วนใหญ่เลยมักจะคอมเมนต์ว่า ถ้าแคสนักแสดงให้เหมือนยากนักทำไมถึงไม่เอานัก Cosplay มาเลย น่าจะดีกว่าและเป๊ะกว่าด้วยนั่นเองครับ

2. คลิป Fan-Made


คลิป Fan-Made มักจะเป็นคลิปที่ทำกันขึ้นเองของแฟน ๆ ซีรีส์นั้น ๆ ส่วนใหญ่มักจะปรากฎให้เห็นบน Youtube ที่สร้างขึ้นจากใจรัก ล้อเลียน หรืออยากทำเล่น ๆ เพื่อความบันเทิง ไม่ได้มีเจตนาจะหาผลประโยชน์จากสิ่งที่ทำ แต่เพราะมันเป็นเรื่องของใจรักนี่แหละครับ มันเลยทำให้หลาย ๆ อย่างออกมาดีเกินคาด แม้ว่าโปรดักชั่นจะไม่ได้แพงหรืออลังการเวอร์วังเหมือนทีมงานระดับโลก แต่มันก็แสดงออกถึงความเข้าใจในเนื้อเรื่องและบทบาทของตัวละคร บางครั้งเราจะเห็นว่า Fan-Made ในหลาย ๆ อย่างก็มีมุมที่ใกล้เคียงกับต้นฉบับมากกว่า Live-Action ของทาง Ofiicial เสียอีก

3. งานละครเวที 


งานละครเวทีถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางของ Ofiicial ที่ทำออกมาได้ดีไม่แพ้ต้นฉบับ เรียกได้ว่าเป็นงาน Live-Action ประเภทหนึ่งที่มีความใกล้เคียงกับต้นฉบับมากที่สุดช่องทางหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในเรื่องของเนื้อเรื่องและการแคสนักแสดง บอกเลยว่าเน้นเป๊ะมากกว่าสิ่งใด ไม่ใช่แค่เสื้อภาพที่ทำออกมาได้เหมือนกัน ทั้งรูปร่าง หน้าตา ทรงผม ส่วนสูง รวมไปถึงการเก๊กท่าต่าง ๆ ล้วนถอดแบบมาจากตัวละครต้นฉบับแทบทั้งสิ้น โดยมองข้ามเรื่องความสมจริงออกไปและทำให้เหมือนกับเกมหรืออนิเมะมากที่สุด กลายเป็นว่างานละครเวทีกลับได้รับคำชมและถูกนำไปเปรียบเทียบกับ Live-Action แทบจะทุกครั้งที่มีประกาศออกมาครับ

4. คลิป Parody


คลิป Parody หรือคลิปล้อเลียน นั้นก็มีความคล้ายคลึงกันกับคลิป Fan-Made หน่อย ๆ แต่บางครั้งคลิป Parody อาจเป็นงานของทางฝั่ง Official ในการโฆษณาหรือโปรโมทสินค้าบางอย่างก็เป็นไปได้เหมือนกัน ซึ่งแน่นอนว่าพอเป็นคลิปล้อเลียน ความตลกหรือกาวหลุดโลกอาจจะโผล่มาเกินจริงกว่าต้นฉบับ แต่อย่างน้อยเสื้อผ้าหน้าผมก็นักแสดงที่แคสมาขอบอกเลยว่าไม่ใช่เล่น ๆ มันเหมือนการเล่นกับความ Contrast ที่รูปร่างหน้าตาอย่างเป๊ะแต่นิสัยอย่างหลุด ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ Parody ชอบเล่นกันง่าย ๆ แต่ถ้ามันทำให้คนดูฮาได้ นั่นก็บรรลุจุดประสงค์ของงาน Parody แล้วล่ะครับ และเผลอ ๆ งานแบบนี้อาจแคสนักแสดงได้ดีกว่า Live-Action เสียอีก

5. JAV 


อันนี้ถือว่ายกตัวอย่างขึ้นมาฮา ๆ ก็แล้วกันนะครับ เนื่องจากว่าคนคอมเมนต์เองก็คงจะเอาฮาเหมือนกัน แต่มันก็เป็นเรื่องที่แอบน่าคิด (555) อย่างที่คุณผู้ชายทราบกันดีกว่า JAV ก็มีหมวดหมู่ Cosplay อยู่เหมือนกัน แม้ว่างานจะไม่ได้เป๊ะเท่านัก Cosplay จริง ๆ แต่ดารา AV ก็ทำได้ดีในหลาย ๆ แง่ และถ้างาน Live-Action มันออกมาแย่จริง ๆ หรือแคสนักแสดงผิดคาดแบบสุดโต่ง แน่นอนว่าผู้ชมหลายท่านคงหยิบยก JAV ขึ้นมาเปรียบเทียบขำ ๆ อย่างแน่นอน ซึ่งดูท่าว่าผู้ชมจะแอบติดอกติดใจกับเวอร์ชั่น JAV มากกว่าเวอร์ชั่น Live-Action ซะอีกนะครับเนี่ย (555)

เป็นยังไงบ้างครับกับ “5 สิ่งที่มักจะถูกนำมาเปรียบเทียบเมื่ออนิเมะและเกมถูกทำเป็นหนัง Live-Action” ตรงกับสิ่งที่เพื่อน ๆ คิดกันบ้างไหมครับ อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงข้อมูลที่ผมรวบรวมมาจากคอมเมนต์ต่าง ๆ จากหลายแหล่ง อาจตรงหรือไม่ตรงกับความคิดเพื่อน ๆ ก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ แล้วเพื่อน ๆ ล่ะครับ คิดว่า Live-Action ถูกนำไปเปรียบเทียบกับงานประเภทอื่น ๆ อีกบ้างหรือเปล่า ลองคอมเมนต์ให้เราได้รู้ด้วยนะคร้าบ 😀

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button