สกู๊ปพิเศษ

3 ระบบฟาร์มที่ Honkai: Star Rail โดดเด่นกว่า Genshin Impact

ระบบ Power, Calyxes และ Assignments

Honkai: Star Rail ได้เปิดตัวมาสักพักหนึ่งแล้ว และในตอนนี้เราก็จะได้เห็นสื่อต่างประเทศ รวมไปถึงผู้เล่นจำนวนหนึ่งออกมาเปรียบเทียบเกมดังกล่าวกับเกมอื่น ๆ ของ HoYoverse อย่าง Genshin Impact ให้เราได้ชมกันอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าทั้ง 2 เกมนี้มีรูปแบบการเล่นที่แตกต่างกัน ดังนั้นมันจึงดูไม่ยุติธรรมเท่าไหร่ที่จะเปรียบเทียบในส่วนของเกมเพลย์ แต่เกมทั้งสองเกมนี้ก็มีฟีเจอร์หลายอย่างที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือระบบฟาร์มนั่นเอง

เนื่องจากทั้ง Honkai: Star Rail และ Genshin Impact สร้างขึ้นโดยผู้พัฒนาคนเดียวกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่ทั้งสองเกมจะมีระบบที่คล้ายกัน และในวันนี้เราจะพาทุกคนมาเปรียบเทียบ 3 ระบบฟาร์มที่ทำให้ Honkai: Star Rail โดดเด่นกว่า Genshin Impact

Resin (Genshin Impact) vs พลังบุกเบิก (Honkai: Star Rail)

image 354

ทั้งสองเกมใช้ระบบสตามิน่าเพื่อจำกัดจำนวนครั้งที่ผู้เล่นสามารถรับรางวัลจากแหล่งที่มาเฉพาะกิจ โดย Genshin Impact ถูกจำกัดไว้ที่ 160 Resin โดยสตามิน่านี้สามารถใช้รับรางวัลจาก Ley Line Outcrops, Domains และทั้งบอสทั่วไป และบอสประจำสัปดาห์ได้ โดย Resin จะฟื้นฟู 1 Resin ทุก ๆ 8 นาที ในขณะที่พลังบุกเบิก ของ Honkai: Star Rail นั้นคล้ายกับระบบ Resin ของ Genshin Impact แต่มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยขีดจำกัดของพลังบุกเบิกนั้นสูงกว่าระบบ Resin อยู่ 20 หน่วย นั่นก็คือ พลังบุกเบิกจะมีปริมาณสูงสุดที่ 180 หน่วย ทำให้ผู้เล่นมีโอกาสมากขึ้นในการรับรางวัลจาก 6 กิจกรรมที่แตกต่างกันได้แก่  Calyxes 2 แบบ, Stagnant Shadows, Caverns of Corrosion, Echoes of War และ Stimulated Universe แถมการฟื้นฟูพลังงานนั้นยังเร็วกว่าด้วย ด้วยการฟื้นฟู 1 พลังบุกเบิกทุก ๆ 6 นาที

Ley Line Outcrops และ Domains (Genshin Impact) vs Calyxes และกิจกรรมอื่น ๆ (Honkai: Star Rail)

image 355

ทั้งสองเกมต้องการให้ผู้เล่นฟาร์มทรัพยากรทุกประเภทจากกิจกรรมที่แตกต่างกันไป โดย Genshin Impact มี 4 กิจกรรมให้ทำเพื่อรับวัสดุสำหรับการอัปเกรดตัวละครและอาวุธ ในขณะที่ Honkai: Star Rail มีทั้งหมด 6 กิจกรรมด้วยกัน ซึ่งตรงนี้ก็ตอบโจทย์ชัดเจนว่าทำไม Honkai: Star Rail จึงมีขีดจำกัดสตามิน่าที่สูงกว่า

Ley Line Outcrops เป็นกิจกรรมที่พบใน Teyvat แบบโลกเปิด โดยมีสองรูปแบบได้แก่ Blossoms of Wealth สำหรับฟาร์ม Mora และ Blossoms of Revelation สำหรับฟาร์มวัสดุ EXP ของตัวละคร โดยทั้งคู่จะต้องใช้ 20 Resin หรือ 1 Condense Resin เพื่อรับรางวัล Domain การท้าทายมีอยู่ 3 ประเภทได้แก่ Domain ฟาร์มวัสดุเพิ่มระดับอาวุธ, อาร์ติแฟก และวัสดุพรสวรรค์ของตัวละคร โดยทั้งสาม Domain ต้องการเรซิ่น 20 ชิ้นเพื่อรับรางวัลการฟาร์ม ในขณะที่ 2 กิจกรรมสุดท้ายคือ Boss ทั่วไป (ใช้ 40 Resin) และ Trounce Domains (ใช้ 30 Resin ลงฟาร์มได้ 3 ครั้ง)

Honkai: Star Rail จะมี Golden Calyxes เทียบเท่ากับ Ley Line Outcrops แต่ใช้พลังบุกเบิกเพียง 10 หน่วยเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่า Genshin Impact ในขณะที่การฟาร์ม (คล้าย ๆ Domain) จะมี 3 ประเภทได้แก่การฟาร์มวัสดุ EXP ตัวละคร, วัสดุ EXP Light Cones และเครดิต ในขณะที่ Crimson Calyxes จะเป็นการฟาร์มวัสดุเฉพาะสำหรับวัสดุอัปเกรด Path ของตัวละคร โดยใช้พลังบุกเบิก 10 หน่วยเพื่อฟาร์มรางวัลเหล่านี้

นอกจากนี้ Cavern of Corrosion จะมอบรีลิกซ์ให้ตัวละครสวมใส่ (คล้ายกับ อาร์ติแฟกใน Genshin Impact) อย่างไรก็ตาม การฟาร์มรีลิกซ์นี้จะต้องใช้พลังบุกเบิก 40 หน่วย ซึ่งแพงกว่า Domain ของ Genshin Impact นอกจากนี้ Stagnant Shadows จะมอบวัสดุอัปเกรดตัวละครที่คล้ายกับบอสทั่วไปของ Genshin Impact และ Echoes of War เป็น Trounce Domain ซึ่งจุดที่ทำให้ระบบฟาร์มของ Honkai: Star Rail ในหัวข้อนี้ดีกว่า Genshin Impact ก็คือการสู้กับบอสรายสัปดาห์จะมอบรางวัลมากมายเช่น วัตถุดิบการอัปเกรด รีลิกซ์ และแม้แต่ Light Cones ซึ่งดีกว่าบอสของ Genshin Impact ที่ไม่ดรอปอาวุธ

Expeditions (Genshin Impact) vs Assignments (Honkai: Star Rail)

image 356

Expeditions ของ Genshin Impact ด้อยกว่า Assignments ของ Honkai: Star Rail อย่างเห็นได้ชัด โดยจุดแรกก็คือผู้เล่นจะส่งตัวละครไป Expeditions ได้ต่อเมื่อเดินทางไปหา Katheryne เท่านั้น แต่ Assignments ทำที่ใดก็ได้ ในขณะเดียวกัน Expeditions จะมอบ Mora, แร่ และส่วนผสมสำหรับอาหาร แต่ Assignments จะมอบวัสดุอัปเกรดตัวละคร, Path ไปจนถึง วัสดุ EXP ตัวละครและ Light Cones นั่นเอง

Honkai: Star Rail เป็นเกมมือถือ Turn Based RPG ซึ่งภายในเกมนี้ผู้เล่นจะได้พบกับเรื่องราวที่น่าติดตาม แถมผู้เล่นจะได้ควบคุมตัวละครสำรวจฉากภายในเกมอีกด้วย โดยเกมดังกล่าวจะพาผู้เล่นไปผจญภัยในจักรวาลข้ามดวงดาว ถึงเวลากระโดดขึ้นรถไฟ Astral Express และสัมผัสกับความมหัศจรรย์ที่ไม่มีที่สิ้นสุดของกาแลคซีในการเดินทางครั้งนี้ที่เต็มไปด้วยการผจญภัยและความตื่นเต้น

ที่มา
gamerant

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button