คอนโซล / พีซีสกู๊ปพิเศษเกม

15 เกมยอดเยี่ยมในความทรงจำบนเครื่อง PSP

เครื่องพกพาในตำนานที่สั่งสมประสบการณ์การเล่นที่ยากจะลืมเลือน

เมื่อพูดถึงเครื่องเกมพกพาอย่างในปัจจุบัน เพื่อนๆ คงจะคิดถึงเครื่องอย่าง 3DS หรือ PS Vita ทว่าในอดีตเราก็มีเครื่องเกมจากหลายค่ายที่ประสบความสำเร็จ บ้างก็ประสบความล้มเหลว ซึ่งเครื่องที่จะนำมาแนะนำในวันนี้ก็คือเจ้า PSP จาก Sony นั่นเอง ซึ่งถึงแม้จะขายไม่ดีแต่กลับมีเกมดีๆ เล่นสนุก กราฟิกงดงามอยู่มากมายที่ยังคงตราตรึงอยู่ในความทรงจำของเรา วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับ 15 เกมยอดเยี่ยมบนเครื่อง PSP กันค่ะ

1. God of War: Chains of Olympus

เป็นภาคเสริมแรก (ที่ไม่ใช่ภาคหลัก 1,2,3) ที่ทำลงเครื่อง PSP และก็ทำได้ดีจนเรียกได้ว่าเป็นเกมประจำเครื่องในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ แม้จะไม่ใช่ภาคหลักบนคอนโซล (PS2) แต่ก็ทำออกมาได้สมูธลื่นไหล ทั้งระบบต่อสู้และการเล่าเรื่อง เนื้อเรื่องที่โฟกัสไปที่นครแอตติกากับภารกิจที่ Kratos ได้รับจากพระเจ้าให้ปกป้องเมืองที่ถูกรุกรานจากชาวพอร์เชียน และการเยือนวิหารแห่งเฮลิออสเพื่อตามหาเฮลิออสเทพแห่งพระอาทิตย์ เกมเพลย์ยังคงมันส์สะใจและมีมินิเกมวาบหวิวเอาใจหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่เช่นภาคก่อนหน้า เป็น 1 ในเกมที่ต้องมีติด PSP จริงๆ

2.  Monster Hunter Freedom Unite

เกมคู่บุญบารมีเครื่อง PSP สำหรับแฟนๆ สาวกล่าแย้ มอนฮัน จริงๆ แล้ว Monster Hunter Freedom Unite  คือ Monster Hunter Freedom 2 ที่วางจำหน่ายลง PS2 แต่เป็นเวอร์ชั่นอัพเกรดเพื่อลงให้กับ PSP โดยจะมี Mission และ อุปกรณ์ในการเล่นที่มากกว่า ตัวเกมขายได้มากถึง 3.6 ล้านชุดทั่วโลก เป็น 1 ในเกมขายดีที่สุดบน PSP ก็ว่าได้ เรียกได้ว่าต่อให้ไม่ใช่แฟนมอนฮันก็น่าจะเคยผ่านมากันมาบ้างแน่นอนสำหรับภาคนี้

3.  Kingdom Hearts: Birth by Sleep

ภาคต่อลำดับที่ 6 ของซีรี่ส์ Kingdom Hearts ที่น่าสนใจตรงที่แม้จะเป็นภาคที่จำหน่ายทีหลัง แต่เนื้อเรื่องคือเหตการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนภาคหลัก (prequel) ถึง 10 ปี! เกมจะโฟกัสไปที่ตัวละครอย่าง Terra, Aqua และ Ventus ตัวละครหลักจากภาคที่ 2 เกมกำกัดบโดยเทพอย่างคุณ Tetsuya Nomura เกมเพลย์ภาคนี้มีระบบแอคชั่นที่ตื่นตาตื่นใจกับการใช้คีย์เบลดได้อย่างหลากหลาย สิ่งที่เจ๋งมากๆ คือการเล่น Multiplayer ได้สูงสุดถึง 6 คน! นับเป็น 1 ในภาคที่มากคุณภาพไม่แพ้คอนโซลแม้ลงบนเครื่องพกพาอย่าง PSP ก็ตาม

4. Grand Theft Auto: Vice City Stories

เกมโจรขโมยรถที่ไม่ว่าจะอยู่ในยุคสมัยไหน ก็เรียกได้ว่าเป็น TOP ตัวพ่อ Triple A ที่แฟนเกมอยากให้พัฒนาลงเครื่องเกมที่ตัวเองซื้อ เช่นเดียวกับภาค Vice City ที่พัฒนาโดยเฉพาะเพื่อลง PSP (ก่อนจะ Port ไปลง PS2 ภายหลัง) ถ้านับในยุคนั้น (ปี 2006) ถือว่าเป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจมากที่เราสามารถเล่นเกมระดับ Open World ในมุมมองบุคคลที่ 3 บนเครื่องเกมมือถือที่พกไปไหนก็ได้ เราจะรับบทเป็นพลทหารที่ชื่อ Vic Vance ที่โดนไล่ออกจากธุรกิจสีเทาของคนในกรม เมื่ออกมาแล้วก็ไมพ้นต้องไปพัวพันกับเจ้าพ่อและธรุกิจมืดทั้งหลาย ภารกิจและ Mission ก็รุนแรงตามสไตล์ซีรี่ส์นี้ ถือเป็น 1 เกม Open World สุดมันส์อิสระ 108 ในยุคนั้นจริงๆ

5. Shin Megami Tensei: Persona 3 Portable

เป็นเกม RPG ที่วางจำหน่ายครั้งแรกบนเครื่อง PS2 ทว่าได้ทำการ Port มาลงเครื่อง PSP ในเวอร์ชั่น Persona 3 Portable ข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดคือระบบ Battle ที่มีความคล้าย Persona 4 (สามารถควบคุมตัวละครเพื่อนร่วมทีมแบบแมนนวลได้) อีกทั้งได้เพิ่มตัวละครหญิงให้เลือกเล่นตั้งแต่เริ่มเกม เรื่องราวเราในฐษนะนักเรียนเข้าใหม่ซึ่งย้ายมายังโรงเรียนมัทธยมปลาย เกคโคคัน บนเกาะพอร์ทไอส์แลนด์ กับการใช้ชีวิตในรั้วโรงเรียนมัธยมท่มกลางปริศนาลึกลับด้วยการเล่นสไตล์ลงดันเจี้ยน RPG มีกิจกรรมอื่นให้ทำ อาทิ จีบสาว และ Art งานภาพที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ เป็นอีกหนึ่งเกมที่ห้ามพลาดจริงๆ สำหรับคนมี PSP

6. Metal Gear Solid: Peace Walker

เฮีย Snake กลับมาอีกครั้งในฉบับพกพากับภาค Peace Walker ที่ออกให้กับ PSP โดยเฉพาะในปี 2010 ผลงานร่วมมือกันระหว่าง Peace Walker เทพโค ฮิเดโอะ โคจิม่า และ ชูโย มุราตะ แม้จะเป็นภาคที่วางจำหน่ายให้กับเครื่องพกพาแต่เนื้อหาไม่ได้เล็กตามเครื่องเลย คุณจะได้พบตัวละครหน้าเก่า อาทิ Kazuhira Miller จากภาคบน PS2 และการสานต่อเรื่องราวของ Big Boss เนื้อเรื่องหลักคือการช่วยเหลือประเทศคอส ตาริก้าที่ได้ไปพัวพันเข้ากับเหตุการณ์กองกำลังติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายบุกเข้าประเทศ พบการกับไฟต์บอสเครื่องจักรขนาดใหญ่อันแสนท้าทายและภารกิจนับร้อย! เป็นอีกหนึ่งเกมที่คะแนนเปิดตัวสูงลิ่วเลยทีเดียว

7. Jeanne d’Arc

เกมดีที่หลายคนอาจไม่รู้จักและหลงลืมไป สำหรับแนววางแผนคล้ายเกมชื่อดังอย่าง Final Fantasy Tactics เกมนี้มีจุดเด่นที่น่าสนใจเต็มไปหมด ตั้งแต่การเอาประวัติศาสตร์ของ โจนออฟอาร์กวีรสตรีของฝรั่งเศสมาผูกเป็นเรื่องราวเสริมความแฟนตาซีให้เราได้ลุ้นกันในแบบ Animation สวยงามสไตล์ญี่ปุ่น ระบบต่อสู้ที่สนุกในแบบ Turn-Based เราจะได้เห็นการเติบโตและการผจญภัยของหญิงสาว Jeanne ตั้งแต่ต้นจนจบเกมกับการลุกขึ้นสู้เพื่อปกป้องบ้านเกิดอันเป็นที่รักของเธอ ผู้พัฒนาการันตีฝีมืออย่างค่าย Level-5 เป็นอีก 1 เกมที่มอบความทรงจำดีๆ บนเครื่อง PSP ในยุคสมัยนั้นจริงๆ

8. Tactics Ogre: Let Us Cling Together

เกมแนววางแผนการรบที่เนื้อหาเข้มข้นไปด้วยกลอุบาย การหักหลัง และวีรบุรุษ อันที่จริงแล้วเกมนี้เป็นเกมเก่าภาคดั้งเดิมนั้นวางจำหน่ายตั้งแต่ยุคสมัยซุปเปอร์แฟมิคอมเลยทีเดียว (ปี 1995) ก่อนจะนำมาวางจำหนายใหม่อีกครั้งบน Sega Saturn และเครื่อง PS1 และล่าสุดก็คือการ Port ลงเครื่องพกพาอย่าง PSP เกมเป็นแนว strategy RPG วางแผนผลงานจากค่าย Quest ซึ่งอันที่จริงแล้วนักพัฒนาจากค่ายนี้ได้ทำเกมอย่าง Final Fantasy และ Vagrant Story (ในภายหลังเมื่อไปร่วมงานกับค่าย Square) Tactics Ogre ได้ชื่อว่าเป็นเกมแนววางแผนการรบที่สนุกยอดเยียมจนนำมา Port ลงหลายเครื่องในรอบหลายปี ซึ่งภาคบน PSP ก็มีจุดเด่นตรงกราฟิกฉาก 3D ที่สามารถเห็นมุมและความสูงต่างกันของฉากได้ (ในยุคนั้นต้องถือว่าสุโก้ยมากๆ) นอกจากนี้เวอร์ชั่น PSP ยังเพิ่มตัวละครและ Skill ใหม่เข้าไปที่ไม่มีในภาคซุปเปอร์แฟมิคอมอีกด้วย

9. Syphon Filter: Dark Mirror

เปลี่ยนบรรยากาศกันบ้างจาก RPG สู่เกมแนว TPS Shooter มุมมองบุคคลที่ 3 เนื้อเรื่องเกี่ยวกับหน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษแห่งสหรัฐเมริกาต้องทำภารกิจต่อสู้เหล่าโจรก่อการร้ายและองค์กรมืด เราจะได้รับบทเป็น Gabe Logan ซึ่งเกม SYPHON เคยมีมาแล้วตั้งแต่บนเครื่อง PS1 สำหรับในภาค PSP ก็ได้พัฒนาเกมเพลย์ลูกเล่นใหม่ๆ ทั้งความฉลาดของ AI และระบบการต่อสู้แบบประชิดตัวที่สนุกสนานมันส์มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งอาวุธไฮเทคใหม่ๆ มากมาย โดยเกมนี้ในสมัยนั้นรองรับระบบ Multiplayer สูงสุดได้ถึง 8 คนเลยทีเดียว

10. Little Big Planet

หากใครคิดว่าเครื่องเกมบน PlayStation ฝั่ง Sony ไม่มีเกม Puzzle ให้ฝึกสมองภาพน่ามองชวนผ่อนคลาย ตัวละครดีไซน์ออกมาน่ารักแล้วล่ะก็ คุณจะต้องไม่เคยเล่นเกมอย่าง LITTLEBIGPLANET เป็นแน่แท้ เพราะเกมนี้เรียกได้ว่าแทบจะเป็น Mascot คู่เครื่องจนเลยไปยัง PS Vita เลยทีเดียว การเล่นจะผ่านเป็นด่านๆ ภาพกราฟิกผสมผสาน 3D และ 2.5D สวยใสเบาสบาย พร้อมกับดนตรีประกอบที่ฟังเพลินๆ ผ่อนคลายอารมณ์ ระบบการเล่นที่ต้องใช้ทักษะมากกว่าการปั๊ม Level เพื่อเอาชนะ (เช่นการกระโดด ข้าม ไขปริศนาต่างๆ) คุณสามารถสร้างสรรค์ฉากหรือโหลดที่คนอื่นสร้างมาเล่นก็ได้ ดีงามจริงๆ

11. Gran Turismo PSP

มาต่อกันที่เกมขับรถที่มีความสมจริงสุดๆ อย่าง Gran Turismo เวอร์ชั่น PSP ที่มีรถให้เลือกมากถึง 800 กว่าคัน! ตั้งแต่รถยุโรป อเมริกา ยันรถญี่ปุ่น มีหมด พร้อมสนามแข่งขันจากทั่วโลกกว่า 30 สนามแข่ง ในภาค PSP คุณสามารถแลกเปลี่ยนซื้อขายรถของเรากับเพื่อนได้อีกอีกด้วย ผลงานจากค่าย Polyphony Digital ที่ทำเกมซีรี่ส์ขับรถสุดสมจริงตั้งแต่สมัย PS1 จนปัจจุบัน PS4 งานดีการันตีคุณภาพ

12. Crisis Core: Final Fantasy VII

เกม Action RPG เนื้อหาเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ก่อนหน้าในเกมภาคหลักอย่าง Final Fantasy VII เราจะได้รับบทเป็น แซ็คที่ต้องปฏิบัติภารกิจในฐานะโซลเยอร์ของบริษัทชินระ เขามีความใฝ่ฝันที่จะอยู่ในระดับเฟิร์สคลาส เกมในภาค PSP จะเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่างมิตรภาพของสามสุดยอดโซลเยอร์ระดับเฟิร์สคลาสคือ เซฟิรอธ เจเนซิส และ แองจีล เกมนี้วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2007 พร้อมเครื่อง PSP พิมพ์ลายสกรีนพิเศษฉลองครบรอบ 10 ปีเกม Final Fantasy VII (ปัจจุบันเกิน 20 ปีแล้ว) เกมเพลย์ในภาคนี้ระบบต่อสู้จะสามารถควบคุมตัวละครได้ด้วย Analog และจะมีท่าพิเศษด้วยการหมุนวงล้อแบบต่างๆ กราฟิกในสมัยนั้นต้องเรียกว่าอลังการมาก อย่างยิ่งสำหรับเครื่องเกมพกพา จัดเป็นอีก 1 เกมในความทรงจำที่ยากจะลืมเลือน 

13. Tom Clancy’s Rainbow Six Vegas

เกมยิงแนวมุมมองบุคคลที่ 1 FPS ชื่อดังจาก Ubisoft ภาคที่พัฒนาลงให้กับ PSP มีเนื้อหาเรื่องราวคล้ายคลึงกับบน PS3 และ XBOX 360 แต่จะมีตัวละครเพิ่มเติมเข้ามาให้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นเกมใหญ่ที่อัดความมันส์แน่นลงเครื่องพกพาขนาดเล็กจริงๆ เนื้อเรื่องเราจะต้องต่อกรกับผู้ก่อการร้ายในการปฏิบัติภารกิจที่เขตชายแดนของ Mexico ซึ่งต้องทำการจับกลุ่มหัวหน้าผู้ก่อการร้ายนาม Irena Morales การควบคุมบน PSP จะแตกต่างจากภาคบนคอนโซลอยู่บ้าง และบน PSP ยังรองรับการเล่นแบบ Multiplayer เช่นกัน

14. Loco Roco

เกมนี้ในปัจจุบันได้มีการทำ Remastered ภาพลงเครื่อง PS4 แต่แรกเริ่มเดิมทีนั้นเกมนี้วางจำหน่ายบนเครื่องอย่าง PSP เมื่อปี 2006 (ราว 10 กว่าปีก่อน!) เราจะต้องพาเจ้าก้อนกลมโลโคโรโค่ทั้งน้อยใหญ่ โดยพวกมันจะทำการกลิ้งๆๆ เพื่อไปให้ถึงจุดหมาย (การเล่นจะเป็นการผ่านด่านไปเรื่อยๆ) ทว่าจุดเด่นของเกมนี้คือคุณต้องทำการบังคับฉาก ในการเอียง เท และให้เหล่าเจ้าโลโคโรโค่เดินไปในทิศทางที่ต้องการ ภาพที่ดูสวยใสสบายตาพร้อมเพลงประกอบที่ฟังเพลินๆ เล่นแล้วครายเครียดได้เป็นอย่างดี ใครคิดถึงเกมนี้หรืออยากลองเล่น ไม่ต้องมี PSP ก็สามารถหาเล่นบน PS4 ในปัจจุบันได้เช่นกัน

15. PES 2014

ปิดท้ายด้วยเกมกีฬายอดฮิดอย่างฟุตบอลด้วย PES หรือชื่อเต็ม Pro Evolution Soccer ที่อยู่คู่แฟนเกมเมอร์ชาวไทยมานานแสนนาน (เกมเมอร์ไทยน่าจะคุ้นชื่อ วินนิงอีเลฟเวน มากกว่า) กับภาคที่ไม่เล่นไม่ได้สำหรับบนเครื่อง PSP Pro Evolution Soccer 2014 สำหรับลีกในเกมอาทิ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก, ยูฟ่ายูโรปาลีก และยูฟ่าซูเปอร์คัพ รวมถึงเป็นครั้งแรก ที่เกมนี้ได้รับสิทธิสำหรับเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก PES 2014 ใช้ Fox Engine   ซึ่งเป็นการสร้างของ Kojima Production ที่ใช้กับเกมอย่าง Metal Gear Solid 4: Guns of the Patriots จุดเด่นของ PES 2014 ก็คือความสมจริงของนักเตะ (ความสูง, ความเร็ว การเคลื่อนไหว) ที่พัฒนาจากภาคก่อนหน้า ทำให้เป็นหนึ่งในเกมฟุตบอลที่ต้องมีติดเครื่องสำหรับ PSP

Back to top button