รีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] The Land Beneath Us

เกม Turn-based Rogue-lite ฝีมือคนไทยกับธีมไซไฟสุดล้ำ ลองเลย!

หากคุณกำลังมองหาเกมคนไทยสักเกมเพื่ออุดหนุนหรือลองเล่น ว่าเกมฝีมือคนไทยในวันนี้นั้นอยู่ในจุดไหนแล้ว และมีเกมอะไรน่าเล่นบ้าง ผมขอแนะนำ The Land Beneath Us ซึ่งเป็นเกมจากผู้พัฒนา FairPlay Studios และจัดจำหน่ายโดย Dear Villagers โดยคำนิยามแนวเกมนี้ของทางผู้พัฒนานั้นกล่าวว่าเป็นแนว turn-based rogue-lite action dungeon crawler จากที่เห็นชื่อแนวหลาย ๆ คนอาจจะงงว่ามันจะออกมาเป็นในรูปแบบไหน ผมที่มีโอกาสได้ทดลองเล่นก่อนที่ตัวเกมจะวางจำหน่ายนั้นมีรายละเอียดของเกมนี้มาให้รับชมกันครับ ไปชมกันเลย

ภาพรวมเกม

h


อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่าเกมนี้คือเกมแนว turn-based rogue-lite action dungeon crawler หากเราเอาคำศัพท์ที่อยู่ในแนวเกมเหล่านี้มาจำแนกทีละคำ ก็จะสังเกตได้ว่า เกมนี้จะเป็นเกมที่มีการเล่นผสมผสานแบบเดินเป็นช่อง ๆ มีการนับเทิร์นแบบ Turn-based หรือจะเล่นเร็ว ๆ แบบ Action ก็ได้ มีการตายเกิดและเล่นซ้ำแบบ rogue-lite มีการตะลุยดันเจี้ยนเพื่อเบิกทางใหม่ ๆ และมีการเก็บรวบรวมข้อมูลและทรัพยากรเพื่อพัฒนาต่อยอดตัวละครให้เก่งขึ้น ตัวเกมจะใช้ภาพกราฟิกแบบ Pixel Art เพื่อให้ง่ายต่อการคำนวณช่องสี่เหลี่ยมและเทิร์นต่าง ๆ ผู้เล่นจะควบคุมตัวละคร ต่อสู้กับศัตรูในดันเจี้ยน เก็บสะสมอาวุธ อัปเกรดอุปกรณ์ ผ่านบอสด่านต่าง ๆ และกลับมาอัปตัวละครที่แล็ปได้

ห้องแล็บที่เป็นดั่งฐานที่มั่น

a


ก่อนเริ่มเกมหรือลงดันเจี้ยนทุกครั้ง คุณจะปรากฎตัวอยู่ในห้องแล็บสีขาวเสมอ ซึ่งจะมีทางเดินแค่ซ้ายขวาและด้านหน้า ตรงห้องแล็บนี้จะเป็นส่วนที่คุณจะสามารถอัปเกรดตัวละครโดยใช้ดวงวิญญาณที่เก็บสะสมมาได้ หรือถ้าครั้งไหนผ่านบอสใหญ่ ๆ ได้ ก็จะได้สกิลพอยต์มาอัปเกรดสกิลเช่นเดียวกัน นอกจากจะสามารถพัฒนาตัวละครได้แล้ว ยังมีป้ายกระดานเควสต์ที่ทำให้คุณเลือกทำเพื่อรับ

รางวัลที่ไม่เคยมีมาก่อนได้อีกด้วย

เลือกโซนดันเจี้ยนก่อนเข้าลุย

d


หลังจากที่เราทำการอัปเกรดหรือดูเควสต์ต่าง ๆ ภายในห้องแล็ปเสร็จแล้ว สิ่งถัดไปที่เราจะทำก็คือการเลือกภพภูมิ หรือก็คือการเลือกด่านนั่นแหละ อย่างที่กล่าวไปว่าเกมนี้เป็นเกมแนว rogue-lite การตายแล้วกลับมาเริ่มใหม่เป็นเรื่องปกติ หากคุณมีจุดประสงค์เพื่อผ่านด่านก็ควรเลือกด่านล่าสุดเพื่อไปต่อเรื่อย ๆ ก็จะปลดล็อคของ ไอเทมและสกิลมากขึ้นเรื่อง ๆ แต่ถ้าคุณคิดว่ายังไม่ไหวกับด่านล่าสุด ก็สามารถเลือกด่านเก่าเพื่อฟาร์มดวงวิญญาณมาใช้อัปสกิลที่ห้องแล็ปได้เช่นกัน มันก็จะง่ายกว่าครับ

รับไอเทมเริ่มต้นติดตัวก่อนสู้

e


เมื่อเราเลือกดันเจี้ยนเสร็จเรียบร้อย เกมจะส่งเรามายังห้องเล็ก ๆ ที่มีกล่องสีน้ำเงินและกล่องสีแดงตั้งอยู่กลางห้อง ซึ่งเป็นไอเทม Starter ให้กับเรา ซึ่งไอเทมจะมีอยู่ 2 ประเภท คือ ไอเทมอาวุธและไอเทมเครื่องประดับ โดยไอเทมเครื่องประดับนั้นจะอยู่ในกล่องสีฟ้า เราสามารถใส่ได้สูงสุด 5 ชิ้น ส่วนไอเทมประเภทอาวุธนั้นจะมีช่องที่สามารถใส่ได้สูงสุด 4 ชิ้น ตามทิศการเดินของตัวละคร ซึ่งไอเทมเหล่านี้จะช่วยสนับสนุนการเล่นของเราครับ

การต่อสู้กับมอนสเตอร์

i


อย่างที่กล่าวไปว่าเกมนี้เป็นแนว turn-based และ action คุณสามารถหยุดคิดแบบวางกลยุทธ์ได้อย่างช้า ๆ ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน คอยหลบหลีกการโจมตีของศัตรูและระวังกับดักบนพื้นต่าง ๆ แต่ถ้าเกิดคุณคิดว่าตัวละครของคุณแข็งแกร่งพอแล้ว มีของเยอะ มั่นใจในดาเมจและความถึก ก็สามารถเล่นแบบไม่คิดอะไร เป็นแนว action เข้าปะทะตรง ๆ ก็ได้เช่นกัน บอกเลยว่ามันส์ไปอีกแบบครับ

พัฒนาไอเทมให้แกร่งขึ้น

k


ภายในดันเจี้ยนที่คุณต่อสู้กับมอนสเตอร์มากมาย มีโอกาสที่มอนสเตอร์เหล่านั้นจะดรอปไอเทมให้กับคุณ ทั้งเครื่องประดับและอาวุธ รวมไปถึงการเปิดกล่องที่ต้องใช้เงินในการเปิดสุ่ม หรือแม้กระทั่งการเข้าสู่โซนร้านขายของที่สามารถเลือกอาวุธหรือเครื่องประดับที่ต้องการได้ โดยการอัปเกรดอุปกรณ์นั้นสามารถทำได้โดยการเลือกเก็บไอเทมซ้ำที่เคยมีอยู่ก่อนแล้วเพื่อกินทับซ้อนเข้าไปให้แรงขึ้น หรือไม่ก็สุ่มเจอห้องอัปเกรดที่ NPC จะทำการตีบวกของให้กับเราครับ

หน่วยเงินของเกมนี้มีอยู่ 2 ประเภท

j


อย่างที่กล่าวไปว่าหน่วยเงินมีอยู่ 2 อย่าง คือ ทองและวิญญาณ ทำหน้าที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิงโดยมีคอนเซ็ปต์ให้จำง่าย ๆ คือ ทองพัฒนาไอเทม วิญญาณพัฒนาตัวละคร ในส่วนของไอเทมนั้นจะทำการสุ่มใหม่และลบทิ้งทุกครั้งที่ตายหรือกลับห้องแล็ป แต่ตัวละครนั้นจะคงอยู่กับเราฐาวรไม่ว่าจะตายเกิดกี่ครั้ง ฟังเหมือนวิญญาณจะคุ้มกว่า แต่บอกเลยว่าปัจจัยที่ทำให้เราผ่านด่านหรือไม่คือไอเทม เพราะงั้นบาลานซ์ให้ดีครับ ว่าจะเอาทองไปอัปเกรดของในระยะสั้น หรือจะเอาวิญญาณไปอัปเกรดตัวในระยะยาว

สู้บอสเพื่อผ่านไปยังโซนถัดไป

l


เมื่อเราผ่านห้องต่าง ๆ ของดันเจี้ยนมาได้สักพัก เราจะได้มีโอกาสพบกับบอสหรือมอนสเตอร์ที่เก่งกว่าปกติ ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับ Action พิเศษต่าง ๆ ที่ทำให้เราสู้ได้ยาก การโจมตีที่กินพื้นที่กว้าง การเรียกลูกน้องออกมาช่วยรุมโจมตีเรา หรือแม้กระทั่งการสร้างกับดักมาทำให้เราเคลื่อนไหวลำบากขึ้น บอสพวกนี้จะค่อนข้างหินมากเวลาที่เราเตรียมตัวมาไม่ดีพอ เพราะงั้นเอาจริงกับมันหน่อยนะครับ

Special Move สนับสนุนการเล่น

m


ถึงแม้ว่าเกมนี้จะมีทั้งการเดิน การใช้อาวุธ และการคำนวณเทิร์นต่าง ๆ ชัดเจนอยู่แล้ว แต่นอกจากนี้ตัวละครของเรายังมี Special Move เป็นเหมือนสกิลใช้งานให้เราได้กดใช้ โดยจะต้องเดินไปในทิศทางที่กำหนดจนครบเพื่อ Active สกิลนั้น ๆ เช่น การปล่อยลูกบอลไฟ การสตั้นศัตรู หรือการฮีลเพิ่มเลือด ยิ่งผ่านด่านไปเรื่อย ๆ เราก็จะยิ่งมีสกิลใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมาให้ใช้งานมากเท่านั้นครับ

และนี่ก็เป็นรีวิวของเกม The Land Beneath Us นะครับ บางทีการอ่านแค่รีวิวอาจจะทำให้สัมผัสถึงอรรถรสของเกมได้ไม่มากพอ ยังไงก็อยากจะให้ลองด้วยตัวเองนะครับ เกมเหมือนจะถูกสร้างขึ้นมาให้คิดเยอะเวลาเล่น แต่พอเล่นเข้าจริงแล้วมันส์กว่าที่คิดไว้เยอะเลย ยังไงนี่ก็เป็นหนึ่งในเกมคนไทยที่พวกเราควรสนับสนุนนะครับ ลองมาเล่นกันเยอะ ๆ นะ

รายละเอียดเกม

Official Gameplay Teaser: https://www.youtube.com/watch?v=0AzgqWVboSo

Official Gameplay 101 : THE LAND BENEATH US – Gameplay 101 trailer (youtube.com)
Gameplay 101 [TH-Sub] : https://youtu.be/ps5bNdasteg

ประเภท: turn-based rogue-lite dungeon crawler

แพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่ลง: PC, PS5, Switch, Xbox series

ผู้พัฒนา: FairPlay Studios ( https://fairplaystudios.net/ )

FairPlay Studios เริ่มก่อตั้งด้วยกลุ่มคนจำนวนเล็ก ๆ ที่ชื่นชอบการเล่นเกม ประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมเกมและเกมเมอร์ตัวยง พวกเราตั้งใจทำเกมที่ขนาดพวกเราในฐานะเกมเมอร์ก็ยังอยากเล่นเหมือนกัน

ผู้จัดจำหน่าย: Dear Villagers

Dear Villagers เป็นผู้จัดจำหน่ายเกมด้วยสตาฟจำนวน 20 คนจากเมืองแห่งแสงอาทิตย์ Montpellier ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ข่วยดูแลเรื่องการตลาดและให้คำแนะนำทางด้ายพัฒนาเกมด้วยหัวใจที่เปิดกว้างและโอบกอดความหลากหลาย พวกเราจะบอกเล่าเรื่องราวที่น่าจดจำผ่านเกมที่น่าประทับใจ เราชื่นชอบงาน pixel และเราเชื่อมั่นในผู้คนด้วย

Links

Discord community: https://discord.gg/ypKGaK4WW4

Game Webpage: : https://thelandbeneathus.com/

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button