พรีวิวรีวิว / พรีวิวเกม

[First Impression] สัมผัสแรก Astro Bot จิ๋วน้อยผจญภัย

เดินทางสู่จักรวาลอันไกลโพ้นกับเจ้าหุ่นยนต์อารมณ์ดี

การเปิดตัว PlayStation 5 นั้น สิ่งที่มาคู่กันก็คือการนำเสนอเจ้า Astro หุ่นยนต์สีขาว – น้ำเงินที่เป็นเหมือนกับมาสคอตของเครื่องเลย โดยผู้เล่นทุกคนจะได้รับเดโมเกมอย่าง Astro’s Playroom ที่เป็นเหมือนเกมผสมผสานการโชว์เคสความสามารถจนเรียกเสียงฮือฮาด้วยความสนุกและ Easter Egg ที่แฝงเข้ามาต้อนรับประสบการณ์เน็กซ์เจ็นแบบเต็มที่ ทั้งระบบสั่นที่สมจริง หรือแรงต้านที่เกิดขึ้นในตัวจอยเกมเมื่อเราพยายามบังคับ

จนกระทั่งไม่นานมานี้ในที่สุด Team Asobi ก็ถึงคราวรูดม่านเปิดตัวเกมการผจญภัยครั้งใหม่ของ Astro แล้ว และ ThisIsGame Thailand ก็ได้รับโอกาสจาก Sony Interactive Entertainment ในการทดสอบเกมกันก่อนใครเพื่อนำความประทับใจแรกมาแบ่งปันเพื่อนๆ กันด้วย และต้องบอกเลยว่าใครที่ชื่นชอบตัวเดโมชุดเก่า จะได้เฮกับเกมนี้แน่นอนด้วยคอนเทนต์ที่จัดเต็มยิ่งขึ้นและไอเดียที่จับใส่เข้ามาจนเป็นประสบการณ์เต็มตัวตลอดการเดินทาง

ในเดโมที่พวกเราได้เข้าไปทดสอบนั้นมาพร้อมกับฉากการเล่นจำนวนห้าฉาก ซึ่งการเข้าเล่นนั้นจะมีฉาก Hub World ที่เป็นเหมือน Hub Map คือผู้เล่นจะต้องขี่ยานไปตามกาแล็กซีต่างๆ แล้วจะพบว่าในกาแลกซีนั้นมีดาวยิบย่อยออกมา และดาวเหล่านั้นก็คือฉากที่เราจะเข้าไปเล่นนั่นเอง โดยฉากแรกเป็นเหมือนด่านสำหรับการเริ่มเล่นจริงๆ เพราะมาถึงก็เป็นพื้นที่โล่งๆ ให้เราได้ลองเรียนรู้การบังคับ (โดยรวมเหมือนกับของเก่าแทบ 100%) ก่อนจะเริ่มเจอศัตรูที่ไปซัดกันได้นั่นเอง แต่ถ้าสังเกตแล้วฉากมีความกว้างมากกว่าเพราะถ้าเทียบแล้ว Astro’s Playroom นั้นเป็นเหมือนการเดินทางในฉากที่จำลองจาก ‘ข้างในเครื่องเกม’ ทว่ากับ Astro Bot จะเป็นโลกที่เนรมิตขึ้นมาใหม่

Astro Bot พรีวิวเกม
ข้อมูลเกม Astro Bot

บรรยากาศของเกมถ่ายทอดมาอย่างเป็นมิตรกับลูกเด็กเล็กแดงมากๆ ไม่ต้องกลัวเรื่องภาพความรุนแรงหรือไม่เหมาะสมเพราะสีสันสดใสและมีเพลงประกอบเร้าใจ ซึ่งฉากแรกนั้นจะเป็นธีมคล้ายกับป่าปนกับชายหาด เราสามารถเข้าไปว่ายน้ำในฉากเพื่อหาความลับหรือตามเก็บชิ้นส่วนจิ๊กซอว์ (เป็น Collectible เพื่อปลดล็อกธงทองเมื่อเคลียร์ฉาก) และตามหาเพื่อนๆ Astro ตัวอื่นที่บางตัวก็คอสเพลย์เป็นตัวละครเกมในจุดที่หายาก เมื่อเสร็จสิ้นก็วิ่งไปถึงเส้นชัย ส่วนฉากที่สองจะเป็นธีมจุดก่อสร้าง และฉากสุดท้ายเป็นบอสปลาหมึก แต่อยากชมจุดนี้คือบอสมีลูกเล่นในการต่อสู้แพรวพราวมาก เราจะต้องกะจังหวะตอบโต้กลับ แถมอาวุธเองก็มีกิมมิคด้วย แอบแง้มเล็กๆ ว่าเป็นนวม แต่ไม่ได้ใช้ชกมวยอย่างเดียวนะจ๊ะ ขณะที่ฉากอื่นก็จะมีอาวุธพิเศษให้เก็บเช่นเจ้าตูบโรบอตที่เพิ่มพลังพุ่งตัว

อย่างที่กล่าวว่าเดโมมีห้าด่านให้ลองเล่น อีกสองด่านที่เหลือทีมงานได้แนะนำว่าเป็นภารกิจเสริมที่ออกแบบมาเพื่อทดสอบฝีมือโดยเฉพาะ โดยเป็นดวงดาวที่มีรูปทรงตัว O และ X ตามสัญลักษณ์ปุ่ม ซึ่งทั้งสองด่านจะเน้นการเล่นที่โหดกว่าด่านทั่วไปคือจะต้องกะจังหวะการกระโดดให้ดี เริ่มจากฉากแรกเจ้า Astro จะต้องใช้สกิลการสไลด์รองเท้าสเก็ตท่ามกลางการจู่โจมของหุ่นยนต์ที่ใช้ลูกตุ้มเล่นงาน หากพลาดปุ๊บแพ้ทันทีไม่มีเช็คพอยต์ อ้อ! ที่สำคัญเกมนี้เป็น One-hit-kill ทุกด่าน! และผมก็เพิ่งมารู้ตอนเล่นด่านพิเศษเนี่ยแหละ (เพราะคนมันเทพ ไม่แพ้ตอนแรกเล้ย!) ส่วนอีกด่านเน้นการใช้ไอเทมเสริมคือนาฬิกาหยุดเวลาที่ทำให้ Astro สามารถก้าวข้ามอุปสรรคข้างหน้าในเวลาที่จำกัด สองฉากนี้ล้วนอาศัยการกะระยะขั้นเซียน มีหัวร้อนง่ายๆ ถ้าไม่อดทนพอ

โหลด Astro Bot
Astro Bot ไทย
การเริ่มต้นในฉากหลักจะเป็นการขี่ยานอวกาศรูปทรง DualSense ที่บังคับด้วยโมชัน

แต่ถ้าพูดถึง Astro แล้วอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ขาดไม่ได้คือฟีเจอร์ของ DualSense ที่ยังคงอยู่ครบ ทั้ง Adaptive Trigger ที่ทำให้เรารู้สึกถึงแรงเหนี่ยวเวลาเจ้า Astro ดึงสายไฟออกจากผนังเพื่อแก้พัสเซิล และการสัมผัสพื้นผิวที่เกมส่งตรงถึงมือเราให้รู้เลยว่าเมื่อเหยียบพื้นทรายแล้วมีความรู้สึกหยาบอย่างไร สัมผัสหญ้าและนุ่มนิ่มแค่ไหน ว่าแล้วก็ต้องยอมรับเลยว่าขยายความจากเดโมเล็กๆ สู่เกมสเกลที่ใหญ่ขึ้นได้อย่างลงตัวจริงๆ ครับ

สำหรับใครที่สนใจ Astro Bot ไม่ต้องรอนานเลยเพราะเกมจะได้รับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการทั้งในรูปแบบแผ่นสำหรับสะสมและรูปแบบดาวน์โหลดในวันที่ 6 เดือนกันยายนนี้บน PlayStation 5 พร้อมรองรับภาษาไทยเอาใจเกมเมอร์บ้านเรากันด้วย โดยสามารถสั่งจองได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ท้ายที่สุดพวกเราขอขอบคุณโอกาสจาก Sony ที่พา ThisIsGame Thailand ไปสัมผัสความสนุกแรกด้วยนะครับ และโอกาสหน้าจะมีอะไรมาแบ่งปันกัน ขอเชิญติดตามที่นี่ได้เช่นเคยครับผ

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button