เทคโนโลยี

Windows 11 มีส่วนแบ่งทางตลาดลดลงสวนทาง Windows 10

Microsoft มีการบ้านที่ยังต้องทำกับระบบล่าสุดอีกพอสมควร

แม้จะเปิดตัวมานานแล้วแต่ Windows 11 ยังไม่สามารถดึงดูดผู้ใช้ได้มากเท่าที่ควร รายงานล่าสุดจาก Statcounter ชี้ให้เห็นว่าสัดส่วนการตลาดของ Windows 11 ไม่เติบโตอีกทั้งยังลดลงอีกด้วย จาก 26.68% ในเดือนมีนาคม เหลือเพียง 25.65% ในเดือนเมษายน ส่งผลให้ Windows 10 กลับมามีผู้ใช้มากที่สุด โดยครองส่วนแบ่งการตลาดที่ 70.03%

สาเหตุที่ Windows 11 ไม่ค่อยได้รับความนิยมนั้นอาจมีที่มาจากหลายสาเหตุ เช่น การที่ Microsoft ตัดเอาฟีเจอร์ยอดนิยมอย่าง Windows Subsystem for Android (WSA) ออกไป รวมถึงโฆษณาที่เพิ่มมากขึ้นบนระบบปฏิบัติการซึ่งรบกวนผู้ใช้ นอกจากนี้ ฟีเจอร์ AI ใหม่ที่ Microsoft เคยประกาศไว้ยังทำได้ไม่ดีพอ แถมบางฟีเจอร์อาจใช้กับฮาร์ดแวร์เดิมไม่ได้ ยิ่งทำให้ผู้ใช้ Windows 10 ไม่มีเหตุผลที่จะย้ายมาใช้ Windows 11

1714559643 statcounter apr 2024 windows

Microsoft ยังคงพัฒนา Windows 11 อย่างต่อเนื่อง ฟีเจอร์ AI ใหม่ ๆ อาจดึงดูดผู้ใช้บางส่วนให้ลองใช้ Windows 11 แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะเพียงพอหรือไม่ ที่น่าสนใจคือ แม้ว่า Microsoft จะยุติการสนับสนุน Windows 7 อย่างเป็นทางการแล้ว แต่ยังมีผู้ใช้จำนวนมากที่ยังคงใช้งานอยู่ ข้อมูลจาก Statcounter แสดงให้เห็นว่า Windows 7 ยังคงมีส่วนแบ่งการตลาด 3% ในเดือนเมษายน

โดยสรุป Windows 11 ยังต้องพิสูจน์ตัวเองอีกมาก Microsoft จำเป็นต้องปรับปรุงระบบปฏิบัติการและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เพื่อที่จะช่วงชิงผู้ใช้งานมาจาก Windows 10 ได้สำเร็จ

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button