เทคโนโลยี

[รีวิว] Xiaomi 12T Pro

เรือธงตัวสุดที่อัดแน่นไปด้วยประสิทธิภาพทั้งการเล่นเกมและการถ่ายภาพ

สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนสักรุ่นที่ต้องการใช้งานในระยะยาว แน่นอนว่ากลุ่มเป้าหมายเราอาจจะมองไปที่สมาร์ทโฟนเรือธงเป็นหลัก และในครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับ Xiaomi 12T Pro สมาร์ทโฟนเรือธงที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพรอบด้านไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมที่ได้ชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 1 หรือการถ่ายภาพความละเอียด 200MP เช่นเดียวกับผู้ที่ชื่นชอบความไวในการชาร์จตัวเครื่องก็รองรับการชาร์จ 120W ว่าแต่จะมีอะไรที่น่าสนใจกว่านี้เราไปหาคำตอบกันเลย

Design

Xiaomi 12T Pro มาพร้อมกับการออกแบบที่หากมองจากด้านหน้าจะไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างจากรุ่นอื่น ๆ นัก แต่สิ่งที่อยู่ภายในหน้าจอหากลงลึกลงไปในรายละเอียดจะพบว่ามีความพิเศษอยู่เช่นกัน อย่างการใช้งานหน้าจอแบบ CrystalRes ที่ให้ขอบเขตของสีที่มากยิ่งขึ้น

image 309

เหนือขึ้นไปด้านบนเป็นการใช้งานหน้าจอแบบเจาะลงไปพร้อมฝังกล้องความละเอียด 20MP เอาไว้ ตัวจอได้รับการปกป้องอีกชั้นด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 5 รองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ

image 310
image 311

พลิกมาดูที่ด้านหลังจะพบสิ่งที่โดดเด่นออกมาอย่างกล้องหลังที่ถูกฝังเอาไว้ในโมดูลรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ภายในประกอบไปด้วยกล้อง 3 ตัวพร้อมไฟแฟลช ขณะที่วัสดุที่ใช้งานในผิวสัมผัสด้านหลังเป็นแบบกระจกที่ถูกทำให้เป็นผิวด้าน

image 312

ที่อาจจะรู้สึกแปลกใจไม่น้อยคือการที่โมดูลของกล้องหลักยื่นออกมามากจนเกินไป จนทำให้เคสที่ให้มากับตัวเครื่องเมื่อใส่ลงไปแล้วยังมีส่วนที่ยื่นออกมาเห็นได้ชัด ในส่วนนี้แม้ว่าจะมีการออกแบบตัวกล้องให้ทนทานต่อรอยขีดข่วนแต่หากถามเรื่องความสบายใจของผู้ใช้งานอาจจะสวนทางกัน

image 313
image 314

น้ำหนักของตัวเครื่องอยู่ที่ 205 กรัม เป็นตัวเลขที่กำลังดีไม่ถึงกับเบามากมาย แต่ก็ไม่ได้รู้สึกลำบากที่ต้องถือใช้งานเป็นเวลานาน

image 315

ด้านขวาของตัวเครื่องมาพร้อมกับปุ่มเพิ่ม/ลดระดับเสียงและปุ่ม Power

image 316

ด้านบนมีในส่วนของ IR Blaster ตามด้วยไมโครโฟนและลำโพงที่ได้พลังจาก Harman Kardon ทำให้มั่นใจได้เรื่องของคุณภาพเสียง

image 317

ส่วนด้านล่างเป็นลำโพงอีกหนึ่งตัวที่ถูกใส่เข้ามา ไมโครโฟน พอร์ต USB-C ซึ่งรองรับการชาร์จไวระดับ 120W สุดท้ายเป็นช่องใส่ซิมการ์ดรองรับ 2 ซิม โดยรวมถือว่าเป็นการออกแบบที่ดูเรียบง่ายและสะอาดตาอย่างมาก

Display

Xiaomi 12T Pro มาพร้อมกับหน้าจอการแสดงผลขนาด 6.7 นิ้ว มาในอัตราส่วนการแสดงผลภาพ 20:9 ความละเอียดที่เราได้เป็นแบบ 2712 x 1220 พิกเซล รองรับการแสดงผลที่ถูกใจเกมเมอร์อย่าง 120Hz แบบ Adaptive Sync ช่วยให้ตัวเครื่องปรับโหมดให้เองได้ตั้งแต่ 30/60/90/120Hz

image 318
image 319

พูดถึงเรื่องของ Refresh Rate แล้วแม้ว่าจะมีการใช้งานเทคโนโลยี Adaptive Sync แต่ถ้าหากว่าเราต้องการปรับเองจะสามารถเลือกได้เพียงแค่ 60Hz และ 120Hz เท่านั้น ฉะนั้นการใช้งานจริงแนะนำให้เลือกเป็นค่า Default จากตัวเครื่องจะดีที่สุด เพราะช่วยในการประหยัดพลังงานด้วยในตัว ส่วนค่า touch sampling rate อยู่ที่ 480Hz

image 320
image 321

ด้วยค่าที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้ตัวเครื่องเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์การเล่นเกมได้เป็นอย่างดี ในแง่ของความสว่างสูงสุดของตัวเครื่องมีตัวเลขระบุมาว่า 900 nits หน้าจอค่อนข้างที่จะสว่างแต่หากจะมีจุดสังเกตหลังจากที่ใช้งานมาพบว่าการปรับแสงสว่างอัตโนมัติดูจะยังไม่ทำให้รู้สึกสบายตาในบางครั้ง อย่างเช่นเปิดเครื่องในยามที่ปิดไฟอยู่ ตัวเครื่องดันปรับความสว่างที่ไม่เหมาะสมเท่าไหร่

image 322
image 323
image 324

นอกจากนี้ยังรองรับการแสดงผล HDR10+ และ Dolby Vision เช่นเดียวกับการสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอส่งผลให้ตัวเครื่องเหมาะกับการเป็นเรือธงได้เป็นอย่างดี

Performance

จากที่กล่าวไว้ก่อนหน้าว่าตัวเครื่องเหมาะกับเกมเมอร์เนื่องมาจากว่าสเปคที่ให้มาภายในเครื่องจัดมาให้สุดแล้วในตอนนี้ของฝั่ง Android ด้วยการเลือกใช้งานชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 1 เรือธงตัวแรง จับคุ่กับชิปกราฟิก Adreno ตัวใหม่ ทำให้การเล่นเกมหายห่วง เช่นเดียวกับแรมที่มีให้ 12GB รองรับการเพิ่มแรมได้อีก 3GB ที่เก็บข้อมูล 256GB

image 325
image 326

มาดูผลการทดสอบกันเลยดีกว่าว่าตัวเครื่องจะให้ผลลัพธ์ออกมาได้น่าประทับใจเพียงใด

image 327
image 328
image 329

จากผลการทดสอบต้องยอมรับว่าคะแนนที่ได้ค่อนข้างน่าประทับใจ เอาเป็นว่าถ้าเกิดไม่นับชิปเซ็ตของทาง Apple สิ่งที่อยู่ภายใน Xiaomi 12T Pro จัดว่าเป็นที่สุดของการใช้งานแล้ว โดยเฉพาะตัวเลข AnTuTu ที่ทะลุ 1 ล้านเรียบร้อย

image 330

ในส่วนของการเล่นเกมตัวเครื่องมาพร้อมกับระบบการระบายความร้อนที่มีการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้ทดสอบออกมาพบว่าการเล่นเกมอย่าง RoV หรือ PUBG Mobile ไม่ได้รู้สึกถึงความร้อนในการเล่นเป็นเวลานาน อาจจะมีไออุ่นให้ได้สัมผัสกันบ้าง แต่มั่นใจได้ว่าเล่นได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องวาง

image 331

ขณะที่การเล่นเกมอย่าง Genshin Impact แล้วเปิดกราฟิกเต็มสามารถที่จะเล่นได้ แต่ความร้อนจะเป็นคนละเรื่องกับเกมที่กล่าวมาข้างต้น อยู่ในระดับที่อุ่นแต่ด้วยวัสดุด้านหลังที่ไม่ใช่อลูมิเนียมทำให้ความร้อนที่ส่งออกมา มือของเรายังรับได้ไม่ได้ร้อนจนต้องปล่อยออก ส่วนเรื่องของเฟรมเรทไม่มีการตกแบบน่าเกลียดหรือหน่วงให้เสียอารมณ์

image 332

สำหรับระบบที่ใช้งานเป็น MIUI 13 ที่ภายในคือระบบ Android 12 ในส่วนของฟีเจอร์การใช้งานมีมาให้ครบ เช่นเดียวกับแอปพลิเคชันที่ติดตั้งมาให้ค่อนข้างที่จะมากพอตัว ซึ่งแน่นอนว่าในบางครั้งก็ยังแอบรู้สึกว่าติดตั้งมาให้มากจนเกินไปเช่นกัน อย่างไรก็ตามเราสามารถที่จะถอดการติดตั้งได้หากไม่ได้ใช้งาน

image 333
image 334
image 335
image 336

Camera

กล้องเป็นอีกหนึ่งทีเด็ดของตัวเครื่องเนื่องจากมาพร้อมกับกล้องความละเอียด 200MP โดยที่มีขนาด f1/1.22 ด้วยความที่มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ทำให้การถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อยทำได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ระยะความลึกของภาพถูกปรับแต่งให้เรียกว่าเอาใจคนที่ไม่ชอบอะไรยุ่งยาก นอกเหนือจากกล้องหลักแล้วยังมาพร้อมกับเลนส์ Ultrawide 8MP f/2.2 และเลนส์ Macro 2MP f/2.4

image 337
image 338

ตัวเครื่องรองรับการถ่ายวิดีโอได้สูงสุดที่ความละเอียด 8K 24fps มีโหมดให้เลือกเล่นได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Short Video, VLOG, Dual Video หรือจะเป็น Clone เรียกว่าฟีเจอร์อัดแน่นครบในเครื่องเดียว ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 20MP f/2.24 รองรับการถ่ายวิดีโอ 1080p 60fps

image 339
image 340
image 341
image 342
image 343
image 344
image 345
image 346
image 347

Battery

Xiaomi 12T Pro มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 5000mAh เป็นขนาดมาตรฐานที่เรายอมรับกันในตอนนี้ การทดสอบพบว่ามีการลดลงของแบตเตอรี่ที่อาจจะทำให้กังวลกันบ้างแต่ถามว่าอยู่ได้ตลอดทั้งวันหรือไม่ คงต้องตอบว่าอยู่ได้ตลอดทั้งวันจนถึงเวลานอน และเราขอแนะนำว่าไม่ต้องชาร์จระหว่างที่นอนอีกด้วย เนื่องจากตัวเครื่องมาพร้อมกับระบบชาร์จไว 120W สามารถที่จะทำให้แบตเตอรี่เต็มได้ 100 เปอร์เซ็นต์ในเวลา 19 นาที ทำให้สามารถที่จะนอนหลับไปแล้วมาชาร์จหลังจากที่ตื่นได้แล้วสบาย ๆ อีกทั้งยังมีการให้ที่ชาร์จแบบ 120W มาให้ภายในกล่องเรียบร้อยไม่ต้องหาแยก

image 348

Conclusion

image 349

บทสรุปของ Xiaomi 12T Pro จุดที่เราชื่นชอบเป็นอย่างมากเป็นเรื่องของการชาร์จไวแบบ 120W มันเป็นประสบการณ์ที่ดีอย่างมากที่ไม่ต้องเสียบชาร์จก่อนนอน สามารถตื่นมาชาร์จได้โดยที่มั่นใจว่าแบตเต็มทันก่อนไปทำงาน เช่นเดียวกับสเปคเครื่องที่ได้ทั้ง Snapdragon 8 Gen 1 และแรม 12GB +3GB ใช้งานได้อีกนานด้วยราคา 25,990 บาท ถือว่าเป็นเรือธงที่ราคาสมเหตุสมผลอย่างมาก

ข้อดี

– การออกแบบที่ดูเรียบง่ายและสะอาดตา

– หน้าจอแบบ CrystalRes AMOLED ทำให้ได้ภาพที่สดและคมชัด

– จอมาพร้อมโหมดอย่าง Dolby Vision และ HDR10+

– รองรับการแสดงผล 120Hz เหมาะกับการใช้งานเล่นเกม

– ชิปเซ็ตภายในได้ Snapdragon 8 Gen 1 ตัวแรงของ Android

– แรม 12GB หากไม่พอรองรับการเพิ่มอีก 3GB

– กล้องความละเอียด 200MP เปิดประสบการณ์ถ่ายภาพที่เหนือระดับ

– คุณภาพเสียงจาก Harman Kardon ที่วางใจได้

– แบตเตอรี่ 5000mAh พร้อมชาร์จไว 120W ที่สำคัญให้อุปกรณ์มาครบในกล่อง

ข้อสังเกต

– โมดูลกล้องหลังที่ยื่นออกมาทำให้แอบเป็นกังวลว่าจะเป็นรอย

– ระบบปรับแสงสว่างที่ยังไม่น่าประทับใจเท่าไหร่

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง Xiaomi ประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง Xiaomi 12T Pro มาให้เราทำการทดสอบกันใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ และร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไป

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ [คลิก]

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button