เทคโนโลยี

SD Express 9.1 มาตรฐานใหม่สำหรับ SD Card ในอนาคต

ความเร็วเพิ่มขึ้นจากเดิมสองเท่า

SD Association ได้เปิดตัวข้อกำหนด SD Express 9.1 โดยสรุปมาตรฐานที่ได้รับการอัปเกรดสำหรับการ์ด SD และผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่รองรับ ข้อมูลจำเพาะใหม่นี้รวมเอาสถาปัตยกรรม PCIe 4.0 และ NVMe ซึ่งอาจเพิ่มความเร็วสูงสุดเป็นสองเท่าเป็น 2GB/s นอกจากนี้ ข้อกำหนด 9.1 ยังแนะนำระบบการติดฉลากที่ระบุระดับความเร็วและคุณสมบัติที่รองรับของการ์ด SD Express แต่ละการ์ด เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้เลือกการ์ดที่เหมาะสมสำหรับอุปกรณ์ของตน

นอกเหนือจากการปรับปรุงความเร็วแล้ว สเปกใหม่ยังนำนวัตกรรมหลายอย่างมาด้วย การสนับสนุนหลายสตรีมทำให้ผู้ใช้สามารถบันทึกและถ่ายโอนฟีดหลายรายการไปยังการ์ด SD ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อแอปพลิเคชันต่างๆ เช่น กล้องติดรถยนต์หรือระบบเฝ้าระวัง ข้อมูลจำเพาะนี้ยังแนะนำระบบการจัดการพลังงานและความร้อนเพื่อป้องกันความเสียหายจากความร้อนสูงเกินไป

image 389

ขณะนี้การ์ด SD สามารถถ่ายทอดระดับพลังงานสูงสุดที่ต้องการไปยังอุปกรณ์โฮสต์ได้ ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานระหว่างการถ่ายโอนข้อมูล นอกจากนี้ การ์ดยังสามารถแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับขีดจำกัดความร้อนที่เป็นเอกลักษณ์ ช่วยให้อุปกรณ์สามารถรักษาความเร็วที่เหมาะสมที่สุดในขณะที่ตรวจสอบระดับความร้อนได้

แม้ว่าข้อกำหนดใหม่จะมีความก้าวหน้าอย่างมาก แต่อาจต้องใช้เวลาสักระยะกว่าการ์ด SD และเครื่องอ่านที่รองรับความเร็วเหล่านี้จึงจะวางจำหน่ายในตลาด SD Association วางแผนที่จะเผยแพร่ข้อกำหนดในอนาคตที่อนุญาตให้มีความเร็วในการถ่ายโอนสูงสุด 4GB/s ซึ่งจะช่วยขยายขอบเขตของเทคโนโลยีการ์ด SD ไปอีกขั้น

ที่มา
TechSpot

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button