เทคโนโลยี

เผยข้อมูลใหม่เกี่ยวกับ AI ของ Apple ที่จะมีใน iOS 18

ให้ความสำคัญในเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

Tim Cook ซีอีโอของ Apple ย้ำถึงความมุ่งมั่นของบริษัทที่มีต่อ AI และรายงานล่าสุดจาก AppleInsider ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ที่จะมาถึงใน iOS 18

จุดเด่นหลัก คือความสามารถที่เพิ่มขึ้นของ Siri ผู้ช่วยอัจฉริยะโดยคาดว่า Siri จะสามารถวิเคราะห์และสรุปข้อความภายในแอปได้ง่าย ๆ

ฟีเจอร์การค้นหาอัจฉริยะที่คล้ายกันกำลังจะมาถึงใน Safari บน iOS 18 ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสรุปหน้าเว็บได้อย่างรวดเร็ว

โมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) ของ Apple ที่ชื่อว่า Ajax จะเป็นตัวขับเคลื่อนเบื้องหลังฟีเจอร์เหล่านี้ เอกสารที่เผยแพร่โดย Apple หลายฉบับชี้ให้เห็นว่าบริษัทกำลังพยายามนำการประมวลผล AI บนอุปกรณ์มาสู่ iPhone

59533 121522 Safari update3

รายงานระบุว่า Ajax ใช้การประมวลผลบนอุปกรณ์เพื่อสร้างการตอบสนอง แต่สำหรับคำขอที่ซับซ้อนมากขึ้น อาจต้องติดต่อเซิร์ฟเวอร์เพื่อดึงข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งอาจเป็นโอกาสสำหรับการร่วมมือกับบริษัทอย่าง Google หรือ OpenAI ที่ Apple กำลังพิจารณาอยู่

อย่างไรก็ตาม Apple ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวอย่างมากในฟีเจอร์ AI เหล่านี้ AppleInsider รายงานว่าจะมีการแจ้งเตือนความเป็นส่วนตัวปรากฏขึ้นก่อนที่ Ajax จะใช้ข้อมูลจาก Safari หรือข้อความ

ในระหว่างการเรียกผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของ Apple Cook กล่าวว่าบริษัทมั่นใจมากเกี่ยวกับ AI และจะมีสิ่งที่น่าตื่นเต้นประกาศในเร็ว ๆ นี้ เขายังเน้นย้ำถึงข้อได้เปรียบของ Apple ในการแข่งขันด้าน AI ซึ่งรวมถึงความมุ่งมั่นที่แน่วแน่ในเรื่องความเป็นส่วนตัว

Apple มีงานเปิดตัวที่กำหนดไว้ในวันอังคารหน้า ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัว iPad ใหม่ แต่รายละเอียดเกี่ยวกับแผนการ AI ของบริษัทน่าจะรอจนถึง งาน Worldwide Developers Conference ในวันที่ 10 มิถุนายนนี้

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button