สกู๊ปพิเศษ

ถกประเด็น โมเดลใบหน้า Angela นางฟ้าสวรรค์เศร้าแห่ง Silent Hill 2

มองวัฒนธรรมข่มขืนในตัวละครเกม กับอำนาจนิยม ผ่านแว่นของ GantaroZX

ปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงนี้ที่มีการถือกำเนิดของเกมแนวสยองขวัญเอาตัวรอดไม่ว่าจะเป็นเกมใหม่แกะกล่องหรือเกมที่ถูกปลุกผีขึ้นมานั้น เป็นอะไรที่ทำให้เกมเมอร์รู้สึกคึกคักไม่น้อยเหมือนกันครับ ว่าแล้วก็ทำให้นึกถึงคำพูดที่อาจารย์สมัยเรียนขึ้นมาที่เธอเคยเล่าให้ฟังบอกว่าหนังผีเนี่ยมันเหมาะกับฤดูร้อนมากๆ แล้วพอมีเกมน่ากลัวๆ ออกมาแบบนี้ แหม คนเมืองร้อนอย่างประเทศไทยบ้านเราก็ต้องหามาเล่นเพื่อที่จะได้รู้สึกเย็นยะเยือกบ้าง แต่ความหนาวเหน็บจนต้องกอดตัวเองเพื่อให้ความอบอุ่นใดๆ ก็คงไม่เท่ากับความเคว้งคว้างในเกม Silent Hill ใช่ไหมครับ

ว่ากันว่า Silent Hill นี้เป็นเมืองที่มีอำนาจวิเศษและสิ่งเหนือธรรมชาตินี้ก็คือหัวใจหลักที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆ ในเกม เพราะตัวละครเอกทุกคนที่มีส่วนร่วมและได้เห็นความเป็นไปของเมืองในแบบต่างๆ มักจะมีความลับอะไรบางอย่างซุกซ่อนเอาไว้ ทั้งความผิดบาป ความกลัว หรือความหวัง ดังนั้นจึงไม่แปลกที่แต่ละคนจะมีจินตนาการที่เกิดขึ้นเมื่อก้าวเท้าเข้ามาเหยียบ ณ หุบเขาอันเงียบสงบนี้กันในแบบที่ต่างกันไป บ้างก็พบกับเสียงก่นด่าเหยียดหยามไม่สิ้นสุด บ้างก็เห็นมิติแห่งเลือดและสนิมที่ดูสยดสยอง แต่กับบางคนที่ยังคงใสสะอาดราวกับผ้าขาวอย่างเด็กสาว Laura เองก็อาจจะเห็นเป็นเมืองปกติเท่านั้น

เห็นแบบนี้แล้วถ้าพูดถึงความซับซ้อนในใจของตัวละคร Silent Hill อย่างที่ว่าข้างต้น หากจะให้เกิดขึ้นกับใครสักคนขึ้นมาก็คงไม่น่าเป็นสิ่งที่พิศมัยนัก เทียบให้เห็นเป็นภาพมันก็คงจะทำนองเดียวกันกับที่ผมต้องยอมรับว่าคอลัมน์ถกประเด็นมักจะเป็นเรื่องที่ตัวเองไม่อยากให้เกิด แต่ถ้ามันเกิดก็อยากจะเขียนเพื่อออกความเห็น และวันนี้มันก็กลับเป็นเรื่องที่ผมได้แต่เอามือทาบอกกับความเซอร์เรียลที่กำลังคุกรุ่น เมื่อผู้เล่นหลายคนได้เห็นวิดีโอตัวอย่างใหม่ของเกมภาคสองที่เพิ่งปล่อยออกมาสดๆ ร้อนๆ แล้วบอกว่า ‘ทำไม Angela ไม่สวยเลย!?’

Silent Hill 2

ต้นสายปลายเหตุที่เกิดขึ้นจากตัวอย่าง Silent Hill 2

กราฟิกถือเป็นสิ่งสำคัญเพราะเราจะต้องเห็นองค์ประกอบนี้สิ่งเป็นแรก ในเมื่อเกมนี้เป็นเกมที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปี ด้วยมาตรฐานของเกมเดิมที่สูงมากๆ ทั้งด้านเกมเพลย์ที่ปรับปรุงอย่างก้าวกระโดดจากโพลิกอนคุณภาพต่ำสู่ภาพที่สมจริงด้วยข้อจำกัดของเทคโนโลยี ณ เวลานั้น จึงทำให้เป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยากเลยครับที่จะไม่ถูกเปรียบเทียบ และทันทีที่ภาพแรกของ Angela ได้เผยโฉมขึ้นมาในวิดีโอตัวอย่างความยาวนาทีกว่าๆ (แถมยังเป็นซีนแรก) ข้อถกเถียงก็เกิดขึ้นครับ

มีเกมเมอร์กลุ่มหนึ่งที่ให้ความเห็นว่าโมเดลใบหน้าของตัวละคร Angela คือผลพวงจากกระแสของการตื่นรู้หรือ Woke ที่พวกเขารู้สึกว่าไม่ได้เกิดขึ้นเพื่อการขับเคลื่อนสังคม แต่เป็นการ ‘Woke’ เพื่อการตลาด ลามไปจนถึงการดูถูกภาพลักษณ์ของตัวละครที่ปรากฏเป็นหญิงสาวใบหน้าท้วม หน้าตาเหมือนคนนอนไม่เต็มอิ่ม ดูซีดเซียว หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ไม่สวย ซึ่งพวกพี่ท่านก็คนกลุ่มๆ เดียวกันกับที่เคยมีประเด็นเรื่องตัวละครหญิงที่ผิดจากมายาคติของมาตรฐานความสวยหรือ Beauty Standard ทั่วไปว่าตัวเอกหญิงต้องสวยชิ้งสัดส่วนอวบอึ๋ม แล้วพอมาเจอยัยเด็กคนนี้ก็เลยทำไมอยู่ๆ ก็กลายเป็นสาวหน้าไปก่อนวัยขึ้นมา รับไม่ได้!

Silent Hill 2

เท้าความก่อนว่า Angela Orosco เป็นหนึ่งในตัวละครของเกม Silent Hill 2 ที่ผู้เล่นได้พบในเกม และเธอเป็นคนแรกด้วยซ้ำที่ James เจอท่ามกลางหมอกระหว่างทางเดินเข้าสู่เมือง ลักษณะของเธอเป็นหญิงสาววัย 19 ปีสวมเสื้อไหมพรมแบบคอเต่าปกปิดร่างกายและกางเกงสีแดง James เข้าไปทักทายเธอขณะที่เจ้าตัวกำลังสำรวจหลุมศพหลุมหนึ่งในสุสานก่อนที่จะทราบว่าเธอมายังที่แห่งนี้เพื่อตามหาคนในครอบครัวที่หายไป และภายหลังเองเราจึงทราบว่ามีปมบางอย่างที่ชักนำหญิงสาววัยรุ่นมาสู่วังวนที่น่ากลัวและพรากลมหายใจของเธอไปในที่สุด

ปูมหลังของ Angela นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่ดำมืดที่สุดในวิดีโอเกมก็ว่าได้ เธอเติบโตมาในครอบครัวที่ดูเหมือนจะอบอุ่นด้วยภาพถ่ายที่ James สามารถเก็บได้หลังจากที่มันถูกฉีกแบ่งออกเป็นสองส่วน ครอบครัวของเธอประกอบไปด้วยพ่อ แม่ และน้องชาย โดยนาย Thomas พ่อของเธอเป็นเพียงช่างเลื่อยไม้ที่นับว่าเป็นอาชีพยอดแย่ติดอันดับของโลก ทว่าก็มีทรัพย์สินที่เพียงพอในระดับหนึ่ง แต่ปัญหาคือ Angela เป็นเหยื่อความรุนแรงในครอบครัวเมื่อเธอถูกล่วงละเมิดทางเพศโดยพ่อขี้เมาแท้ๆ เช่นเดียวกับน้องชายของตัวเองนานนับปี ครั้นจะให้แม่ของเธอช่วยเหลือก็กลับเจอคำดูถูกว่า ‘สมควร’ และแม่เธอก็ทิ้งไปในเวลาต่อมา

Angela พยายามเรียนให้จบการศึกษาภาคบังคับระดับ Grade 12 หรือมัธยมปลายเมื่อเทียบกับบ้านเรา ก่อนที่จะหนีออกจากบ้านมาและทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟในร้านอาหารแห่งหนึ่ง ซึ่งก็ยังไม่พ้นการแทะโลมจากลูกค้า (จุดนี้มีการตั้งสมมติฐานจากแฟนเกมทั่วไปว่านี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เธอเลือกสวมเสื้อผ้าเพื่อปกปิดร่างกาย) กระทั่งวันหนึ่งเธอก็ถูกลากตัวกลับบ้านไป และ Angela จึงตัดสินใจกระทำการปิตุฆาตควบคู่ไปกับฆ่าปิดปากน้องชายของเธอ ก่อนที่จะหนีออกมาโดยที่ไม่จัดแจงศพ มาตัวเปล่าแบบที่ไม่แม้แต่จะนำทรัพย์สินติดตัวกลับมา รู้อีกทีเธอก็เดินอย่างไร้จุดหมายใน Silent Hill ด้วยความหวังที่จะเจอที่พึ่งสุดท้ายคือแม่ใจยักษ์ของเธอที่ supposed to ที่จะมีความการุณอยู่บ้าง

อาการเกลียดกลัวความเปลี่ยนแปลง

โลกของเราเป็นสังคมที่มีขนาดใหญ่ ดังนั้นแล้วคงไม่น่าแปลกใจถ้าเกิดจะมีผู้จัดจำหน่ายสื่อใดสักเจ้าที่จะเลือกใช้วิธีการทำตลาดด้วยการใส่องค์ประกอบแบบ ‘Woke ๆ’ ขึ้นมา และคนเหล่านี้เองก็ไม่ผิดถ้าเกิดจะกระทำการดังกล่าวขึ้นมาด้วยการหวังผลสำเร็จ จุดนั้นต้องยอมรับความเสี่ยงกันเอาเองว่าผู้รับสื่อใดๆ จะรู้สึกไปในทางไหน (และผมมั่นใจว่าผู้รับมีวิจารณาญาณดีพอ) กระนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่ผมจะมาพูดวันนี้ว่าเกม Silent Hill 2 มัน Woke หรือไม่ Woke เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นทำให้ผมมองเห็นความใจร้ายที่เกิดจากคำพูดของคนที่เราแทบจะไม่รู้จักหรืออาจจะไม่ได้เจอหน้ากันในชีวิตนี้ด้วยซ้ำ แต่ทำไมกันหนอถึงยินยอมพร้อมใจที่ยิ้มรับที่จะยืนดูความรุนแรงเกิดขึ้นบนอินเทอร์เน็ตเสียเหลือเกิน

ผมเชื่อเสมอกับคำพูดที่ว่าการข่มขืนมีความสัมพันธ์โดยตรงกับการแสดงอำนาจ มีบทความหนึ่งในวารสารสังคมศาสตร์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโดย รศ. จุฑารัตน์ เอื้ออำนวย ที่เคยตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2001 (ความเห็นส่วนตัว: อาจจะเก่าเกินไปที่จะนำมาอ้างอิงแต่ผมก็คิดว่าเรื่องราวกินอยู่สู่สมมันไม่มีวันล้าสมัย) ได้กล่าวเอาไว้ว่าพฤติกรรมการข่มขืนที่ชายกระทำต่อหญิงเป็นทั้งการแสดงอำนาจและดูถูกในทางเดียวกัน ซึ่งในครอบครัวที่เกิดการกระทำดังกล่าวขึ้นโดยพ่อแท้ๆ กับลูกสาววัยกำดัด ที่ผู้เป็นแม่ไม่อาจมีปากเสียงใดได้ ล้วนเป็นองค์ประกอบที่ครบถ้วนหากเราจะตัดสินแบบคร่าวๆ ว่าสังคมดังกล่าวคือสังคมที่ผู้ชายมีอำนาจเหนือผู้ร่วมสังคม และในที่นี้คือสมาชิกครอบครัวที่เป็นผู้หญิง

ผ่านมาหลายปี ในตอนนี้คอนเซนซัสหรือการรับรู้ร่วมกันของสังคมนั้นมองเห็นผู้หญิงในบทบาทที่เท่าเทียมกับผู้ชายมากขึ้น แนวคิดของการที่ผู้ชายจะต้องเป็นช้างเท้าหน้าแทนผู้หญิงได้กลายเป็นสิ่งที่แสดงถึงความถดถอย หรือ คร่ำครึ นั่นแหละ แต่ถ้าจะถามว่าใครกันหนอที่โอบรับสิ่งเหล่านี้เอาไว้ คำตอบก็คือกลุ่มอำนาจนิยมที่ฝักใฝ่ฝ่ายขวา ที่ก็เป็นส่วนหนึ่งของสังคมขนาดใหญ่อย่างโลกใบนี้ หาแต่ฝันร้ายของคุณๆ ทั้งหลายในกลุ่มดังกล่าวก็หนีไม่พ้นการที่จะเสียอำนาจในมือไปนั่นเอง นั่นหมายความว่าการที่ผู้หญิงจะได้มีที่หยัดยืน หลุดออกจากกรอบของสถานะแห่งการเป็นผู้ติดตามเนี่ย จะต้องไม่เกิดขึ้นในสายตาของคนจำพวกนี้เด็ดขาด

03 sh2 3

ในทำนองเดียวกัน ความสวยของผู้หญิงของเกมเมอร์กลุ่มขวาเหล่านี้คือการที่ผู้หญิงเป็นเพศแม่พันธุ์ อุดมไปด้วย Sex Symbol ที่ส่อนัยยะเรื่องเพศ เช่นหน้าอกสะบึม ใบหน้าสวยสด หรือทุกๆ อย่างที่ดูเกินความจริง ซึ่งนัยยะเหล่านี้ถูกแฝงมาในสื่อบันเทิงในยุคที่เริ่มแพร่หลายตั้งแต่ประมาณคริสต์ทศวรรษ 1920 ที่ผู้หญิงมักถูกวางตัวให้เป็นสิ่งสวยงามมองเพื่อความอิ่มเอมใจหรือ ‘pleasure’ ของผู้ชาย (ยุคนี้เป็นยุคที่เริ่มมีการแพร่หลายของสื่อลามกอนาจารพอดีด้วยแม้จะเป็นหนังเงียบก็เถอะ) มาจนถึงปัจจุบันก็ยังคงเห็นอยู่ได้ชัด กระทั่งไม่กี่ปีนี้เองที่เราเริ่มเห็นผู้หญิงในรูปแบบที่สัมผัสได้จริง คือมีความประทับใจแรกเห็นในฐานะตัวละครนำที่เป็นหญิงหัวใจแกร่งไม่แพ้ผู้ชาย แต่ก็สามารถมีการแสดงอัตลักษณ์ของความแข็งแรงบึกบึน หรือจะอวบอั๋น จะที่หลุดกรอบของ Feminine ได้เหมือนกัน และกระแสการต่อต้านผู้หญิงสายสตรองประเภทนี้ในสื่อบันเทิงก็เกิดขึ้นในกลุ่ม Anti-woke ที่แม่งก็เป็นพวกเดิมคือพวกฝักใฝ่อำนาจนิยมอีก

ผมมองว่า Angela ในเวอร์ชันรีเมคนี้เป็นผู้หญิงวัยรุ่นชีวิตมืดหม่นอันธการที่ตรงกับการวางคอนเซปต์ตั้งแต่ภาพอาร์ตเวิร์กของเกมต้นฉบับเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนมากกว่าเดิมนัก และการเลือกใช้เสื้อคอเต่าแขนยาว กางเกงยีนส์สีแดง รองเท้าผ้าใบมอซอ มันยิ่งตอกย้ำเข้าไปอีกว่า ไม่ว่าใครก็อาจเป็นเหยื่อของความรุนแรงจากการกดทับในสังคมหรือการข่มขืนได้ โดยเมื่อปี 2017 หากยังจำกันได้เราจะเห็นว่ามีการเริ่มจัดแสดงนิทรรศการศิลปะ What were you wearing? Survivor Art Instillation ในสถาบันศึกษาหลายแห่งของต่างประเทศที่ให้เข้าชมเครื่องแต่งกายของผู้ที่เคยเป็นเหยื่อข่มขืน และโดยมากมักจะเป็นเสื้อผ้าธรรมดาทั่วไปด้วยซ้ำ

การยอมรับว่าสิ่งต่างๆ เหล่านี้มันเกิดขึ้นได้จริงไม่ว่าจะเป็นใครหรือสถานะไหนนั้น ในความเห็นของผมมองว่าเป็นการปลดแอกภาพจำเดิมๆ ในมิติของความสวยงาม และ Bloober Team ผู้พัฒนาเกมก็ถ่ายทอดและให้ความเคารพความเป็นตัวตนของ Angela ได้อย่างสมบูรณ์ สรุปสั้นๆ ได้ว่ามันคือกระบอกเสียงอันทรงพลังว่าทีมงานเองก็เลือกที่จะทำให้ทุกคนได้เห็นถึงความสำคัญในการปกป้องคนเหล่านี้ที่มีอยู่ในสังคม แต่ในทางกลับกันภาพของผู้หญิงอย่าง Angela ที่ออกมานั้นจึงมีโอกาสสูงที่จะโดนโจมตีจากเกมเมอร์ฝ่ายขวาจัด (และโดนไปแล้ว) ที่คาดหวังและรักในการวางกรอบของความสวยงามเพื่อสนองกามตัณหาตนเอง

มองไปยังแก่นและมอบความใจดีให้แก่กัน

Angela คือหญิงโชคร้ายที่ในตอนจบเธอก็ไม่ได้พบกับคำตอบที่เธอตามหา ภาพสุดท้ายที่ James เห็นก่อนที่จะไม่ได้เจอกันอีกก็คือแผ่นหลังของหญิงสาวที่เดินขึ้นห้องโถงบันไดที่เต็มไปด้วยไฟ และเธอหันกลับมาบอกเพียงแค่ว่าสิ่งนั้นคือฝันร้ายหรือนิมิตที่ Silent Hill ร่ายมนต์ขึ้นมาให้เธอเห็นอยู่ตลอดเวลา กล่าวคือตลอดการเดินทางของเธอที่พานพบกับ James ในหลายๆ ครั้ง นั่นคือการที่เธอต้องอยู่กับนรกบนดินทั้งเป็น กลายเป็นโมเมนต์สุดดาวน์ที่ผู้เล่นหลายคนอดเห็นใจไม่ได้กับผู้หญิงที่ไม่เคยแม้แต่จะได้รับความรักจากเพื่อนมนุษย์รอบข้าง ยิ่งกว่านั้นยังมีสัญลักษณ์ที่เราได้เห็นคือตราบาปและอาการโทษตัวเองที่ติดตัวเธอไปจนลมหายใจสุดท้ายก่อนร่างจะถูกเผาจนวอดวาย และมีไอเทมภาพถ่ายครอบครัวที่ต่อให้เธอฉีกออกเป็นซีก แต่คนที่เป็นต้นเหตุ นาย Thomas Orosco บิดาผู้ชำเราเธอแต่ยังเล็กก็ยังติดเฟรมร่วมกับเธออยู่แบบตัดไม่ขาด

ไม่ต้องถึงกับให้อำนาจเหนือจริงของ Silent Hill มาตัดสิน แต่นางฟ้าสวรรค์เศร้าอย่าง Angela ที่ต้องเจอกับสถานการณ์ชวนให้รู้สึกสะอิดสะเอียนเป็นเวลาหลายปี บางทีคนอย่าง Angela ก็สามารถเป็นคนแปลกหน้าหรือคนใกล้ชิดของเราที่เดินสวนกันในแต่ละวัน บางคนยังโชคดีมีกลไกทางจิตวิทยาเพื่อปกปิดความเศร้าเหล่านั้นและได้รับการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชอย่างใกล้ชิดจนก้าวข้ามปัญหามาได้อย่างเข้มแข็ง แต่กับอีกหลายต่อหลายคนอาจไม่ใช่ Angela ไม่ผิดที่จะหน้าตาไม่สะสวยเพราะคนที่ต้องผ่านทั้งการข่มขืนและเพิ่งใช้อาวุธเดียวในการป้องกันตัวเอง (จะด้วยทางกฎหมายหรือด้วยศาลเตี้ยที่ไม่ได้รับการยอมรับคือ การฆ่า) แค่เรื่องที่ประดังประเดเข้ามาก็ทำให้คิดจนหัวแทบแตก ยิ่งขาดความช่วยเหลือจากผู้ใดก็ตามที่ประคับประคองสภาพจิตใจอีก คงไม่มีเวลาพอที่จะมาดูแลใบหน้าตนเอง ฉันใดก็ดีสิ่งที่เราต้องพึงระลึกก็คือทุกคนล้วนเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เรียกว่าสังคม

03 sh2 a

สังคมใดที่ดำเนินไปด้วยมายาคติและไม่ยอมรับหลักความเป็นจริง ย่อมไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ เพราะบุคคลในสังคมนั้นจะต้องพยายามที่จะสร้างตัวตนเพื่อเอาตัวรอดภายใต้กฎเกณฑ์ที่ค้ำจุนสภาพแวดล้อมดังกล่าว และความพยายามนั้นอาจทำให้พวกเขาหลงลืมที่จะถามตัวเองว่าตนจะขวนขวายเพื่อสิ่งที่ไม่มีอยู่จริงทำไม? อีกทั้งความคาดหวังในสตรีให้มีความสวยงามเหล่านี้ไม่ใช่หรือที่กำลังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดความรู้สึกที่ว่า ‘แล้วไง’ กับปมของตัวละครดังกล่าว เมื่อเราพูดว่าแล้วไงปุ๊บ วันหนึ่งสิ่งนี้จะกลายเป็นการเพิกเฉย และการเพิกเฉยจะนำไปสู่ความรุนแรงในท้ายที่สุด

อย่างน้อยก็เห็นความ ‘แล้วไง’ เกิดขึ้นแล้วเมื่อหลายคนถึงกับออกมาด่าทอผู้พัฒนาเพียงเพราะต้องการจะเอาชนะการที่ผู้พัฒนาอยากลุกฮือช่วยเป็นส่วนร่วมในการตอกย้ำแนวคิดสดใหม่ที่แฝงเข้ามาในการออกแบบตัวละคร ลืมเสียหมดถึงแก่นของตัวละครที่บทของเรื่องต้องการจะสื่อ ซ้ำร้ายยังต้องการแสดงอำนาจผ่านการสนับสนุนวัฒนธรรมข่มขืน ที่ไม่ต้องถึงกับไปกระทำการผ่านมือตัวเอง แต่ก็ทำลายและกดขี่ศักดิ์ศรีของ Angela ไปโดยไม่รู้ตัว

ทิ้งท้าย

A little bit judgment, a little more kindness คงเป็นสิ่งที่ผมพูดได้หลังจากได้เห็นการตอบรับของ Angela จากโลกอินเทอร์เน็ตที่เกิดขึ้น ผมเพียงคาดหวังจะเห็นสังคมที่ทุกคนจะสามารถยืนหยัดได้อย่างเท่าเทียมและไม่ทำร้ายกันด้วยอคติ พร้อมยอมรับความจริงของโลกที่ว่าความหลากหลายคือความสวยงาม การตั้งคำถามเพื่อหาความสมดุล และการถกเถียงคือสิ่งที่เป็นประชาธิปไตยตราบใดที่เราไม่ขู่เข็ญกันและกัน

สำหรับ Silent Hill 2 วางจำหน่ายในวันที่ 8 ตุลาคมนี้ ซึ่งรูปแบบมาตรฐานที่มาพร้อมกับเกมภาคหลักตัวเต็ม ราคา 2,147 บาท และเกมชุด Digital Deluxe ในราคา 2,454 บาท โดยรูปแบบพิเศษจะมาพร้อมกับไอเทมเครื่องแต่งกายเป็นหน้ากากของ Pyramid Head สำหรับตัวละครหลัก, หนังสืออาร์ตบุ๊กไฟล์ดิจิทัล และอัลบั้มเพลงประกอบไฟล์ดิจิทัล ที่สำคัญจะสามารถเข้าเล่นเกมแบบ Early Access ได้ก่อนกำหนดวางจำหน่ายจริงสองวัน

ที่มา
Chula.ac.thThe MatterUniversity of Arkansas

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button