คอนโซล / พีซีสกู๊ปพิเศษ

10 เกมฟรีน่าเล่นบน STEAM ในเดือน ม.ค. 67

เกมฟรีระบบเกมน่าสนใจ บางเกมเล่นคนเดียว บางเกมเล่นกับเพื่อน

สวัสดีปีใหม่ 2024 ปีมังกรสำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่นะครับ และเมื่อขึ้นปีใหม่ก็เป็นการขึ้นเดือนใหม่ด้วยเช่นกัน เดือนมกราคมนี้ได้มีเกมที่เตรียมปล่อยออกมาให้เล่นใน STEAM จนเต็มเดือนเช่นเคย แต่พอเป็นเกมฟรีมันก็จะมีอารมณ์แบบว่าดีบ้างไม่ดีบ้างประปรายกันไป บทความนี้ผมคัดเอาเกมน่าสนใจหลาย ๆ แนวมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองโหลดมาเล่นกันเมื่อเกมปล่อยออกมาครับ ไปชมกันเลย

1. Esports Godfather Origin (5 Jan, 2024)

เชื่อว่าเกมเมอร์ทุกคนอาจจะเคยมีความใฝ่ฝันถึงการเป็นนักกีฬา E-Sports แต่จะมีสักกี่คนที่ใฝ่ฝันว่าอยากจะเป็นโค้ชนักกีฬา E-Sports และเกมนี้เราจะได้รับบทเป็นโค้ชของทีมแข่งเกม MOBA คอยนำทัพนักกีฬาตัวฉกาจโลดแล่นบนการแข่งขันระดับโลก ชี้ทางพวกเขา แนะนำพวกเขา วางกลยุทธ์สุดแยบพลเพื่อให้ทีมของคุณคว้าชัยในการแข่งระดับโลก รวมไปถึงการเป็นแมวมองตามหานักกีฬามือดีมาเข้าร่วมทีมตามร้านเน็ต และบริหารพวกเขาให้เป็นสุดยอดนักแข่งให้ได้

2. Pesticide Not Required: Prologue (5 Jan, 2024)

หนึ่งเกมที่มีทั้งธีมและระบบเกมเพลย์สุดปั่นและแหวกแนว แม้ว่าเกมเพลย์หลักของเกมนี้จะคล้ายกับ Vampire Survivors ที่มีศัตรูกรูเข้ามาไม่หยุดหย่อน แต่ธีมของเกมนี้เราจะได้เป็นกบ! ใช่ครับ มันคือกบอ๊บ ๆ ตัวสีเขียว ที่มีบ้านของตัวเอง ทำฟาร์ม ปลูกผัก ตกปลา แต่ศัตรูพืชได้บุกเข้ามารบกวนคุณมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฝูงแมลงหรือฝูงนก คุณจะต้องอัปเกรดกบของคุณให้มันเก่งพอที่จะต่อต้านฝูงศัตรูพืชของคุณให้ได้ รวมไปถึงตามหาสัตว์เลี้ยงตัวอื่นที่มาช่วยคุณทำฟาร์มด้วย เพื่อที่คุณจะได้เป็นกบที่มีข้าวกินในทุกฤดูกาล

3. CipherCraft: Cyber Guardian Introduction (5 Jan, 2024)

หากคุณเป็นผู้มีความชื่นชอบเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ การประกอบคอม การเขียนโค้ด รวมไปถึงโมเมนต์แนวแฮ็กเกอร์ เกมนี้เหมาะกับคุณแน่ครับ เพราะเราจะได้รับบทเป็นพนักงานห้องเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องทำหน้าที่ดูแลระบบ IT ของบริษัท และจู่ ๆ วันหนึ่งบริษัทของคุณก็ถูกแฮ็กเกอร์ที่ชื่อ Anonymous แฮ็กเข้ามาจู่โจมเซิร์ฟเวอร์ของคุณ หน้าที่ของคุณคือคุณต้องทำทุกทางเพื่อต่อกรกับแฮ็กเกอร์ระดับพระกาฬนี้ด้วยตัวคนเดียว คุณจะได้ซ่อมอุปกรณ์ IT จำนวนมาก ประกอบคอมพิวเตอร์ พัฒนาชิปคอม พิมพ์โค้ดลงในคอม และอื่น ๆ อีกมากมายเพื่อชิงไหวชิงพริบกันกับศัตรูครับ

4. Shadowkin: Dominion of Darkness (5 Jan, 2024)

ถ้าคุณชอบเกมผจญภัยที่มีกราฟิกแบบ Pixel Art ขอแนะนำเกมนี้เลยครับ เกมนี้จะเป็นเกมแนว Roguelike ที่มีความนัวสูงมาก ศัตรูจะโผล่มาแล้วปล่อยพลังใส่คุณแบบทั่วแมพแบบเยอะมาก หน้าที่ของคุณคือต้องจัดการพวกมันในขณะที่หลบกระสุนที่ศัตรูยิงมาไปด้วย ควบคู่ไปกับการเลือกเก็บของพัฒนาตัวละคร เมื่อถึงห้องบอสก็ต้องเอาชนะมันให้ได้ แม้ว่าเกมนี้จะเป็นเกม Single-Player แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราต้องสู้คนเดียวนะครับ เราจะมี NPC เป็นเพื่อนร่วมทางช่วยเราต่อสู้ด้วยอีกคน อย่างน้อยก็ไม่ยากจนเกินไปแน่นอน

5. The Last Flame: Prologue (9 Jan, 2024)

สำหรับเกมนี้ใครที่เป็นผู้เล่น Teamfight Tactics ของ LoL จะต้องชอบ เพราะเกมนี้จะมีระบบเกมเพลย์แบบเกมกระดาน TFT แต่จะเป็นเกม Single-Player เล่นคนเดียวที่ผจญภัยผ่านด่านไปเรื่อย ๆ ผู้เล่นต้องรวบรวมเหล่าฮีโร่ในการเอามาต่อกรกับศัตรูหลากหลายชนิด ฟาร์มไอเทมให้แข็งแกร่งขึ้น พบเจอกับศัตรูที่ยืนในตำแหน่งที่เปลี่ยนไป วางแผนกลยุทธ์และตะลุยแบบ Roguelike แถมกราฟิกยังสวยใช้ได้อีกด้วย

6. Monday Meltdown (12 Jan, 2024)

ทุกคนไม่อยากเจอวันจันทร์ คือสิ่งที่ทุกคนรู้สึกเหมือนกัน เราไม่อยากทำงาน ไม่อยากหลุดออกจากเสาร์อาทิตย์ แต่ถ้าสติหลุดแล้วล่ะก็ต้องมาเจอกันในเกมนี้เลย เกมเล่นกับเพื่อน PVP Online ด้วยกราฟิกแบบ Pixel Art ที่จะจับผู้เล่นมาอยู่ในร้านสะดวกซื้อ ฟิตเนส หรือออฟฟิศทำงาน ถือปืน ถืออาวุธ แล้วยิงกันให้ยับ แถมเกมนี้ยังมีเอฟเฟกต์เลือดและความสะใจค่อนข้างมาก เหมือนเป็นเกมที่ถูกทำออกมาให้ผู้เล่นได้ระบายความเกลียดชังที่มีต่อวันจันทร์ ใครโกรธเกลียดเคียดแค้นใครก็มาระบายกันให้สุดในเกมนี้ได้เลย เพราะนี่คือสังเวียนของคนเกลียดวันจันทร์ครับ

7. LASERS (12 Jan, 2024)


อีกหนึ่งเกมที่เป็นแนว Multiplayer เล่นได้หลายคน หากคุณมีเพื่อน ๆ ที่พร้อมจะเสี่ยงอันตรายไปกับคุณ ชวนพวกเขามาลุยในเกมนี้ได้เลย เกมนี้จะมีความคล้ายคลึงกับ Fall Guys ที่ผู้เล่นจะต้องวิ่งจากจุดเริ่มต้นไปจนถึงเส้นชัยที่กำหนด โดยอุปสรรคหลักของเกมนี้คือเลเซอร์ตามชื่อของเกม โดยเราจะพบกับเลเซอร์รูปแบบต่าง ๆ ทั้งแนวตั้งให้ผู้เล่นหลบข้าง แนวนอนให้ผู้เล่นหมอบหรือกระโดด แม้กระทั่งเลเซอร์รูปตาข่ายที่หลบโคตรยาก ถ้าโดนเลเซอร์ก็หมายถึงตาย และอุปสรรคไม่ได้มีแค่เลเซอร์เท่านั้น รูปแบบของด่านก็จัดว่ากะเล่นกันถึงตายครับ

8. Zero Grounds (18 Jan, 2024)

เกม FPS Multiplayer อีกหนึ่งเกมที่มีภาพกราฟิกแบบ Pixel อารมณ์คล้าย ๆ กับ BattleBit Remastered ให้ผู้เล่นมายิงกันในสถานที่กว้างหรือในตึกรามบ้านช่องอย่างเมามันส์ โดยจุดเด่นใหญ่ของเกมนี้คือ Zero Grounds ตามชื่อเกม คือสามารถสร้างอาณาเขตสีฟ้าขึ้นมาและทำให้แรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์ ทั้งเราและศัตรูจะสามารถลอยอยู่บนอากาศได้ตามแรงเหวี่ยง ซึ่งนั่นจะทำให้มิติของการยิงนั้นซับซ้อนขึ้นไปอีก ถ้าคุณมีเพื่อนก็จัดทีมของคุณมายิงกันได้เลย

9. Snow Plowing Simulator – First Snow (23 Jan, 2024)

มีแต่เกมเดือด ๆ มาเยอะแล้วมาพูดถึงเกมชิล ๆ กันบ้าง ถ้าคุณเบื่อการต่อสู้หรือการแข่งขัน เกมนี้ช่วยให้คุณผ่อนคลายชิล ๆ ได้ด้วยการใช้ชีวิตอยู่กับหิมะ เราจะได้รับบทเป็นพนักงานโกยหิมะตามสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งคุณจะต้องเก็บเงินเพื่อซื้ออุปกรณ์มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเริ่มจากการใช้จอบตักหิมะตามบ้าน เริ่มเป็นรถไถในไร่นา ไปจนถึงรถกวาดหิมะที่ใช้กวาดถนนที่มีระยะทางไกล ๆ ไม่มีการแข่งขันใด ๆ ผ่อนคลายกับบรรยากาศที่มีแต่หิมะและความสงบ ทำความสะอาดเพลิน ๆ ครับ

10. Mad World – Age of Darkness – MMORPG (26 Jan, 2024)


หากคุณชื่นชอบเกม MMORPG และชื่นชอบธีม Dark Fantasy บนโลกอันโหดร้าย ผมขอแนะนำเกมนี้เลย เอาจริง ๆ เกมนี้เคยเป็นเกมเล่นบน Web Browser บนเซิร์ฟเวอร์ของเกาหลี แต่รอบนี้มาลง STEAM ทำให้สะดวกขึ้นและมีภาษาอังกฤษด้วย ตัวเกมจะเป็นแนวเก็บเลเวล เดินเควสต์ ฟาร์มไอเทมหาของสวมใส่ ลงดันเจี้ยน สู้บอส และทำกิจกรรมอื่น ๆ ร่วมกับผู้เล่นคนอื่น ๆ แบบเรียลไทม์ เหมาะกับคนที่ชอบเล่นเกมเก็บเลเวลชิล ๆ แม้ว่าธีมจะไม่ค่อยชิลเท่าไหร่ก็ตาม

และนี่ก็คือ “10 เกมฟรีน่าเล่นใน STEAM ประจำเดือน ม.ค. 67” หวังว่าจะมีประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่านนะครับ ใครที่กำลังหาเกมเล่นคนเดียวชิล ๆ หรือหาเกมฟรีไว้เล่นสนุกกับเพื่อนก็ลองเล็ง ๆ ดูได้เลย เอาจริง ๆ ก็ยังมีเกมอื่น ๆ อีกมากที่จะเปิดให้เล่นฟรีบน STEAM แต่เนื่องจากว่าหลายเกมยังไม่ได้ประกาศวันปล่อยอย่างชัดเจนก็เลยไม่ได้หยิบมาครับผม สุดท้ายก็ขอให้เดือนนี้ได้เล่นเกมสนุก ๆ กันนะครับ

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button