ประวัติศาสตร์เกมสกู๊ปพิเศษ

สรุปเรื่องราวของ Rockman ทั้ง 11 ภาค [Part 2]

เรื่องราวการต่อสู้เพื่อปกป้องโลกของหุ่นยนต์ตัวสีฟ้าที่เป็นตำนานของเหล่านักเล่นเกม

Rockman 8 : Metal Heroes

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในอวกาศ หุ่นยนต์ที่มีพลังงานสีฟ้าและหุ่นยนต์ที่มีพลังงานสีม่วงได้เข้าต่อสู้กันอย่างหนักหน่วง จนกระทั่งหุ่นยนต์ที่มีพลังงานสีม่วงได้รับบาดเจ็บและร่วงหล่นไปยังดาวโลก ร็อคแมนที่ได้รับการติดต่อจาก ดร.ไรท์ ได้รับภารกิจให้ไปตรวจสอบเกาะหัวกะโหลก เนื่องจากมีอุกกาบาตหล่นลงมา เมื่อร็อคแมนได้ไปถึงจุดที่มีอุกกาบาตตกก็ต้องพบกับ ดร.ไวลี่ ที่มาเก็บกู้ชิ้นส่วนจากอุกกาบาตนั้นแล้วหนีไป ส่วนร็อคแมนก็พบหุ่นยนต์อยู่ในหลุมอุกกาบาตจึงเรียกรัชให้มาช่วยพาหุ่นยนต์ตัวนี้ไปให้ ดร.ไรท์ รักษา

ดร.ไวลี่ ได้ส่ง Robot Master 4 ตัวออกอาละวาดจู่โจมตามสถานที่ต่าง ๆ ร็อคแมนจึงเข้าไปหยุดยั้งเหล่า Robot Master นั้น พร้อมกับได้รับชิ้นส่วนพลังงานปริศนาจากการต่อสู้มาด้วย ร็อคแมนได้นำชิ้นส่วนเหล่านั้นกลับไปให้ ดร.ไรท์ ตรวจสอบ และในจังหวะเดียวกันหุ่นยนต์ปริศนาที่ร็อคแมนช่วยเหลือไว้ก็ตื่นขึ้น เขาอาละวาดและทำลายห้องแล็บหนีออกไป ร็อคแมนได้ตามเขาไปจนถึงเหมืองแร่แห่งหนึ่งและเกิดการต่อสู้กัน ระหว่างการต่อสู้หุ่นยนต์ปริศนาได้หยุดโจมตีและถามร็อคแมนว่า “ฉันรู้สึกถึงความยุติธรรมอันแรงกล้าจากในตัวนาย นายเป็นใครกันแน่?” และในตอนนั้นเองที่บลูส์ได้โผล่เข้ามาหาร็อคแมน หุ่นยนต์ปริศนาจึงได้หนีไป บลูส์ได้บอกว่าข้างหน้าที่หุ่นยนต์ปริศนาได้หนีไปคือฐานทัพลับของ ดร.ไวลี่

ร็อคแมนได้ตามหุ่นยนต์ปริศนาไปและพบกับหุ่นยนต์ของ ดร.ไวลี่ ที่เข้ามาขวางทางไว้ จากนั้นก็พลาดท่าถูกจับได้ แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากหุ่นยนต์ปริศนาจึงรอดมาได้ หุ่นยนต์ปริศนาตัวนั้นได้แนะนำตัวเองกับร็อคแมนว่าตัวเขามีชื่อว่า “ดูโอ” เป็นหุ่นยนต์ที่มีหน้าที่กำจัดพลังงานชั่วร้ายให้หมดไปจากจักรวาล เขารู้สึกได้ว่ามีพลังงานอันชั่วร้ายเติบโตมาจากในฐานทัพของ ดร.ไวลี่ แต่ก็ไม่สามารถเข้าไปได้เพราะมีสนามพลังงานกางไว้อยู่ และได้ขอร้องให้ร็อคแมนช่วยเหลือในการปลดสนามพลังงาน ส่วนเขาก็จะไปกำจัดพลังงานชั่วร้ายที่ยังคงเหลืออยู่บนโลก ร็อคแมนจึงร่วมมือและออกปฏิบัติการเพื่อจัดการกับ Robot Master อีก 4 ตัวที่ทำหน้าที่ควบคุมม่านพลังงานนี้ไว้

หลังจากจัดการ Robot Master ทั้ง 4 ตัวที่คอยควบคุมม่านพลังป้องกันฐานของ ดร.ไวลี่ แล้ว ร็อคแมนก็ได้บุกเข้าไปยังฐานทัพของ ดร.ไวลี่ ต่อสู้กับกองทัพหุ่นยนต์มากมาย รวมถึงฟอร์เต้ที่รวมร่างกับกอสเปลพร้อมพลังงานชั่วร้าย แม้ว่าร็อคแมนจะห้ามเขาแล้วก็ตาม หลังจากที่ร็อคแมนชนะฟอร์เต้ก็ได้เข้าเผชิญหน้ากับ ดร.ไวลี่ ต่อ แต่ก็ถูกกับดักสนามพลังงานของ ดร.ไวลี่ เล่นงานจนไม่สามารถขยับตัวได้ ในจังหวะที่ ดร.ไวลี่ ยิงปืนใหญ่เพื่อทำลายร็อคแมนนั้น ดูโอก็ได้เข้ามาช่วยปกป้องร็อคแมนไว้จนได้รับความเสียหาย แต่นั่นก็ทำให้ร็อคแมนรอดมาได้ บลูส์ที่ตามเข้ามาทีหลังได้ช่วยเหลือดูโอและพาออกไป และปล่อยให้ร็อคแมนทำหน้าที่จัดการกับ ดร.ไวลี่

ร็อคแมนที่สามารถปราบ ดร.ไวลี่ ได้สำเร็จแล้ว ก็เห็นภาพแบบเดิม ๆ ที่ ดร.ไวลี่ ก้มหัวขอโทษเขาและขอให้ยกโทษให้ ขณะที่คุยกันอยู่นั้น จู่ ๆ ก็มีพลังงานบางอย่างพุ่งออกมาจากยานที่เพิ่งถูกทำลายของ ดร.ไวลี่ และพุ่งเข้าใส่ร็อคแมน พร้อมกับฉากที่ฐานทัพเริ่มถล่มลงมา

ภาพตัดมาที่ร็อคแมนกำลังนอนหมดสภาพอยู่ด้านนอก ดูโอได้เดินตรงเข้าไปหาเพื่อดูอาการของร็อคแมนและพบว่าเขาโดนพลังงานชั่วร้ายแทรกแซงในร่างกายอยู่ หากปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ดูโอจึงใช้ความสามารถของตัวเองในการดึงพลังงานชั่วร้ายออกมาจากร่างกายของร็อคแมนเพื่อช่วยเหลือเขา และได้เห็นภาพต่าง ๆ ของร็อคแมนที่ทำหน้าที่ปกป้องโลกไว้ ร็อคแมนได้ตื่นขึ้นมาและพบว่าตัวเองอยู่ในห้องแล็บของ ดร. ไรท์ โดยยังไม่รู้เหตุการณ์หลังจากที่ตัวเองสลบไป ภาพตัดไปที่ฉากร็อคแมนอยู่ข้างนอกและได้พบกับบลูส์ บลูส์ได้บอกกับร็อคแมนว่าดูโอมีข้อความฝากมาถึงเขาว่า “ขอบคุณนะ” เมื่อร็อคแมนได้ยินแบบนั้นก็ยิ้มออกมา และก็ได้พูดว่า “ขอบคุณเช่นกันนะ ดูโอ” แม้จะเป็นการร่วมต่อสู้ด้วยกันที่ไม่นานแต่ทั้งสองคนดูเหมือนจะเข้าใจถึงความรู้สึกซึ่งกันและกัน

Rockman 9 : การกลับมาของความทะเยอทะยาน!!

ปี 20XX โลกสงบสุขและปราศจากการเคลื่อนไหวของ ดร.ไวลี่ ถึงแม้ว่าจะเป็นยุคที่ไม่มีความวุ่นวายจาก ดร.ไวลี่ แต่ก็มีปัญหาหุ่นยนต์ล้นเมืองเนื่องจากมีการพัฒนาและสร้างหุ่นยนต์ออกมาได้เป็นจำนวนมาก ทางสหภาพหุ่นยนต์โลกได้มีมาตราการออกกฏหมายกำจัดหุ่นยนต์ที่หมดอายุการใช้งานทิ้ง ดร.ไรท์ ออกมาคัดค้านกฏหมายดังกล่าวเพราะไม่เห็นด้วย แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะเสียงส่วนใหญ่ได้ เหล่าหุ่นยนต์ที่หมดความต้องการก็จะถูกทำลายกลายเป็นเศษเหล็ก หุ่นยนต์ต่าง ๆ พากันหวาดกลัวและระแวงกับกฏหมายฉบับนี้ ว่าเมื่อไหร่โชคชะตาที่สิ้นหวังแบบนั้นจะมาถึงตัวเอง แต่ทว่าก็เกิดเหตุการณ์ที่เหล่าหุ่นยนต์ได้ลุกขึ้นมาสู้กับมนุษย์เพื่อทวงสิทธิ์การมีอยู่ของตัวเอง ภาพข่าวความวุ่นวายถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก และในข่าวก็ยังมีหุ่นยนต์ของ ดร.ไรท์ ที่กำลังสร้างความวุ่นวายอยู่ด้วย

ขณะที่มีการเผยแพร่ข่าวอยู่ ดร.ไวลี่ ก็ปรากฏตัวบนจอทีวีและอธิบายว่าตัวเองไม่ใช่ผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ในครั้งนี้ แต่ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความวุ่นวายทั้งหมดเป็น ดร.ไรท์ พร้อมกับนำคลิปวิดีโอที่มีการพูดคุยของเขากับ ดร.ไรท์ มาเผยแพร่ให้เห็นถึงบทสนทนาที่ชั่วร้ายของ ดร.ไรท์ ที่เข้ามาพูดคุยกับเขา และยังถือป้ายบัญชีธนาคารเปิดขอรับบริจาคเงินเพื่อสร้างหุ่นยนต์สำหรับต่อกรกับ ดร.ไรท์ อีกด้วย หลังจากภาพข่าวจบลง โทรศัพท์ในแล็บของ ดร.ไรท์ ก็ดังขึ้นไม่ขาดสาย ร็อคแมนจึงอาสาออกไปหาเบาะแสของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ซ้ำร้ายเหตุการณ์ก็ยังแย่เพิ่มขึ้นไปอีก เมื่อ ดร.ไรท์ ถูกตำรวจจับตัวไป งานนี้ร็อคแมนจึงต้องหาหลักฐานมาล้างมลทินให้กับ ดร.ไรท์ เท่านั้น

หลังจากที่ร็อคแมนปราบปรามหุ่นยนต์ทั้ง 8 ตัวที่กำลังสร้างความวุ่นวายอย่างหนักได้แล้ว เขาก็ได้หลักฐานชิ้นสำคัญมา นั่นก็คือแผงวงจรความทรงจำของหุ่นยนต์ที่ได้ทำการต่อสู้ด้วย ไรท์ท็อตได้ทำการตรวจสอบและนำภาพความทรงจำนั้นฉายขึ้นมา ทำให้ได้เห็น ดร.ไวลี่ ที่กำลังพูดคุยอยู่กับหุ่นยนต์ทั้งหมด 8 ตัว เขากำลังคุยและพยายามเกลี้ยกล่อมหุ่นยนต์เหล่านั้นให้มาช่วยตัวเอง โดยอ้างว่าเหล่าหุ่นยนต์ที่หมดอายุใช้งานแล้วนั้นไม่ได้หมายความว่าต้องถูกทำลายทิ้ง พวกเขายังสามารถมีชีวิตอยู่ต่อได้ และสามารถทำประโยชน์ให้กับมนุษย์ได้อีกด้วย เหล่าหุ่นยนต์ยังคงต้องการที่จะมีชีวิตอยู่ต่อเพื่อทำประโยชน์ให้แก่มนุษย์ จึงได้ขอร้องให้ ดร.ไวลี่ ช่วยทำการซ่อมแซมพวกเขา แต่ว่า ดร.ไวลี่ นั้นได้ทำการดัดแปลงหุ่นยนต์เหล่านั้นเพิ่มเติมเพื่อหลอกใช้สำหรับแผนการยึดครองโลกของตัวเอง ร็อคแมนจึงรู้ว่าทั้งหมดนี้คือแผนการของ ดร.ไวลี่ ทันใดนั้นก็มียานบินบุกเข้ามาและขโมยหลักฐานชิ้นสำคัญนั้นไป

ร็อคแมนได้ติดตามยานของ ดร.ไวลี่ ไปและได้เข้าต่อสู้เพื่อชิงหลักฐานสำคัญกลับคืนมา ดร.ไวลี่ ที่ถูกร็อคแมนหยุดความทะเยอทะยานไว้ได้อีกครั้งได้ก้มหัวขอโทษเหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมา ร็อคแมนต่อว่า ดร. ไวลี่ พร้อมให้รัชฉายภาพเหตุการณ์ขอโทษของ ดร.ไวลี่ ที่ผ่านมาทั้งหมด ดร.ไวลี่ยังคงพูดสำนึกผิดพร้อมบอกว่าหุ่นยนต์ตำรวจที่ไปจับ ดร.ไรท์ นั้น ความจริงแล้วเป็นหุ่นยนต์ตำรวจปลอม ซึ่งที่จริงแล้วเป็นหุ่นยนต์ของเขาเอง ตอนนี้ ดร.ไรท์ นั้นไม่สบายและกำลังนอนอยู่ในห้องถัดไป เขาอยากให้ร็อคแมนรีบพา ดร.ไรท์ ไปโรงพยาบาล

เมื่อร็อคแมนตามไปพบกับ ดร.ไรท์ และกำลังจะเข้าไปช่วย บลูส์ได้โผล่ออกมาและเตือนร็อคแมนว่าสิ่งที่ ดร.ไวลี่ พูดมาทั้งหมดนั้นเป็นกับดัก แต่ร็อคแมนก็ยังยืนยันที่จะเข้าไปช่วย ดร.ไรท์ แม้ว่ามันจะเป็นกับดัก บลูส์ปล่อยให้ร็อคแมนได้ทำตามที่เขาต้องการ จนพบว่านั่นคือกับดักจริง ๆ ซึ่ง ดร.ไรท์ ตรงนั้นเป็นหุ่นยนต์ที่ถูกทำปลอมเลียนแบบ ดร.ไรท์ ตัวจริงขึ้นมา ร็อคแมนถูกกระแสไฟฟ้าช๊อตจนลงไปนอนกับพื้น ดร.ไวลี่จึงใช้โอกาสนี้ทำลายฐานทัพไปพร้อมกับร็อคแมน ร็อคแมนได้พูดว่า “ผมดีใจที่นั่นไม่ใช่ ดร.ไรท์ แต่หุ่นยนต์ตัวนั้นช่างน่าสงสารจริง ๆ ” จากนั้นบลูส์ก็ได้เข้ามาช่วยร็อคแมนเอาไว้

ร็อคแมนได้ช่วยโลกไว้จากแผนการชั่วร้ายของ ดร.ไวลี่ อีกครั้ง ส่วน ดร.ไรท์ ได้รับการช่วยเหลือและพ้นข้อกล่าวหาที่ถูกสร้างขึ้น จากนั้นก็ได้เดินทางกลับไปยังห้องแล็บของตัวเอง ส่วน ดร.ไวลี่ นั้นได้หายตัวไปอีกครั้ง และความสงบสุขก็ได้กลับมาเยือนโลกอีกครั้งหนึ่ง

Rockman 10 : ภัยคุกคามจากนอกโลก!!

โลกในตอนนี้ได้เกิดโรคระบาดลึกลับขึ้นกับหุ่นยนต์ซึ่งถูกเรียกว่า “โรบอทเอ็นซา” ซึ่งจะทำให้กลไกในการทำงานของหุ่นยนต์ทำงานไม่เป็นปกติ และเกิดวงจรรวนขึ้นมาจนหุ่นยนต์เหล่านั้นไม่สามารถปฏิบัติงานต่าง ๆ ที่มนุษย์ได้มอบหมายไว้ให้ได้ โลกที่มีหุ่นยนต์มากมายในขณะนี้กำลังรับผลกระทบครั้งยิ่งใหญ่ และยังไม่มีนักวิทยาศาสตร์คนไหนสามารถหาทางแก้ไขและผลิตวัคซีนต่อกรกับโรคร้ายชนิดนี้ได้

โรลที่ได้ไปจ่ายตลาดตามปกติแล้วกลับมาที่ห้องแล็บของ ดร.ไรท์ จู่ ๆ ก็ได้ล้มลงไป นั่นทำให้ทุกคนรู้สึกตกใจมาก หลังจากที่ ดร.ไรท์ เข้ามาดูอาการและวิเคราะห์จึงรู้ว่าโรลนั้นได้ติดไวรัสโรบอทเอ็นซาเข้าให้แล้ว จากนั้น 1 เดือนต่อมาเหตุการณ์ยิ่งเลวร้ายขึ้นอีก เมื่อหุ่นยนต์ที่ติดเชื้อเหล่านั้นเกิดอาการคุ้มคลั่งและอาละวาดทำลายเมืองขึ้นมา ณ แล็บของ ดร.ไรท์ มีเสียงตะโกนร้องขอความช่วยเหลือจาก ดร.ไวลี่ เขาได้ขับยานบินที่เสียหายมาที่แล็บ ร็อคแมนเข้าไปช่วย ดร.ไวลี่ ได้ทันการก่อนยานบินจะตกลงกระแทกพื้น ดร.ไวลี่ เล่าเรื่องราวให้ฟังว่าเขากำลังวิจัยและพัฒนาเครื่องมือสำหรับรักษาโรคโรบอทเอ็นซาอยู่ แต่ดันถูกหุ่นยนต์ที่ติดเชื้อเข้าจู่โจมและขโมยเครื่องมือไป จึงทำให้ไม่สามารถผลิตวัคซีนสำหรับรักษาโรคได้ ดร.ไรท์ ตกลงให้ความช่วยเหลือ ดร.ไวลี่ และร็อคแมนได้ขออาสาช่วยเหลืออีกแรง เพื่อจุดประสงค์ที่จะนำวัคซีนมารักษาโรลและหุ่นยนต์ตัวอื่น ๆ ที่ติดเชื้อโรบอทเอ็นซา บลูส์ที่ได้ทราบเรื่องราวแล้วนั้น เขาก็ได้เข้ามาขออาสาช่วยเหลือร็อคแมนด้วยอีกแรง

ร็อคแมนและบลูส์ได้ปราบเหล่า Robot Master ทั้งหมดและนำชิ้นส่วนของเครื่องมือผลิตวัคซีนกลับมาได้ แต่ทว่าจู่ ๆ ร็อคแมนก็ล้มลงต่อหน้า ดร.ไรท์ คาดว่าร็อคแมนน่าจะติดเชื้อไวรัสโรบอทเอ็นซาเข้าให้แล้ว ในขณะเดียวกัน ดร.ไวลี่ ได้หายตัวไปพร้อมกับอุปกรณ์สำหรับผลิตวัคซีน และทำการประกาศผ่านช่องทางสื่อสารทั่วโลกว่าตัวเองนั้นคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังของเชื้อไวรัสตัวนี้ หากใครที่ต้องการความช่วยเหลือเพื่อจะรักษาหุ่นยนต์ไว้จะต้องยอมจำนนและทำงานให้กับ ดร.ไวลี่ หลังจากที่ได้ยินประกาศนั้นแล้ว ร็อคแมนก็ได้แต่พูดออกมาว่าเขาน่าจะรู้ตัวอยู่แล้วว่าทั้งหมดนี้เป็นแผนการของ ดร.ไวลี่ ตอนนี้ตัวเขาก็ไม่สามารถทำอะไรได้แม้แต่จะฝืนขยับร่างกาย ในตอนนั้นเองที่โรลได้ลุกออกมาจากเตียงและเข้ามาหาร็อคแมน พร้อมกับยื่นวัคซีนให้ร็อคแมนไปใช้แม้ว่าตัวเองจะติดเชื้อไวรัสอยู่ก็ตาม โดยโรลได้บอกกับร็อคแมนว่า “ถ้าฉันใช้วัคซีน ยังไงฉันก็ไม่สามารถหยุดยั้ง ดร.ไวลี่ ได้ แต่ถ้าเธอใช้มัน เธอจะสามารถหยุดยั้งเขาไว้ได้” ร็อคแมนตอบรับโรลและใช้วัคซีนชิ้นนั้นจนกลับมาหายดี จากนั้นก็ได้บุกไปที่ฐานทัพของ ดร.ไวลี่ เพื่อที่จะจบเรื่องนี้ และนำวัคซีนมารักษาให้กับหุ่นยนต์ทุกตัว

เมื่อการต่อสู้ระหว่างร็อคแมนและ ดร.ไวลี่ จบลง ก็เหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมา ดร.ไวลี่ ก้มหัวและขอโทษร็อคแมน แต่จู่ ๆ ดร.ไวลี่ ก็หยุดผงกหัวและหน้าแดงก่ำขึ้นมา ร็อคแมนได้ถาม ดร.ไวลี่ ว่า “ดร.ไวลี่? คุณมีไข้นี่นา! คุณก็ติดไวรัสโรบอทเอ็นซาเหมือนกันเหรอ?” ดร.ไวลี่ ตอบกลับร็อคแมนว่า “ข้าเป็นมนุษย์.. ไม่ใช่หุ่นยนต์นะ..” หลังจากนั้นร็อคแมนก็ได้พาตัว ดร.ไวลี่ ไปส่งที่โรงพยาบาล ไม่กี่วันต่อมา ดร.ไวลี่ ก็ได้หนีออกจากโรงพยาบาลและได้ทิ้งวัคซีนไว้ให้จำนวนมหาศาล

Rockman 11 : ฟันเฟืองแห่งโชคชะตา!!

ดร.ไวลี่ นักวิทยาศาสตร์ผู้ชั่วร้ายได้กลับมาทำลายความสงบสุขของโลกอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เขาได้ฝันเห็นอดีตของตัวเองเมื่อครั้งเป็นหนุ่ม และนึกถึงระบบ “ดับเบิ้ลเกียร์” ที่เขาและ ดร.ไรท์ เป็นผู้คิดค้นโครงการนี้ขึ้นมา โดยอุปกรณ์ดังกล่าวจะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับหุ่นยนต์ได้เป็นอย่างมาก แต่การวิจัยก็ต้องถูกระงับลงเพราะว่าระบบดังกล่าวอันตรายเกินไปและอาจทำให้เกินขีดจำกัดที่หุ่นยนต์สามารถรองรับได้ และนั่นก็เป็นเรื่องราวความขัดแย้งระหว่าง ดร.ไวลี่ และ ดร.ไรท์ สมัยที่ยังเป็นหนุ่ม

หลังจากที่ ดร.ไวลี่ ได้ทำการสร้างดับเบิ้ลเกียร์ของตัวเองเสร็จเรียบร้อยแล้ว เขาก็ได้ไปขโมยหุ่นยนต์ของ ดร.ไรท์ ทั้ง 8 ตัว และใส่ดับเบิ้ลเกียร์เพื่อเพิ่มความสามารถให้ พร้อมทั้งจะใช้หุ่นยนต์เหล่านี้ในแผนการครอบครองโลกครั้งใหม่ เพื่อตอบโต้สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ดร.ไรท์ จึงตัดสินใจติดตั้งระบบดับเบิ้ลเกียร์รุ่นต้นแบบให้กับร็อคแมน โดยชิ้นส่วนนี้จะเพิ่มความสามารถให้กับร็อคแมนเพื่อช่วยนำไปหยุดยั้งความทะเยอทะยานของ ดร.ไวลี่ (ซึ่งชิ้นส่วนนี้ก็เป็นของ ดร.ไวลี่ ที่สร้างขึ้นไว้ครั้งสมัยยังเป็นหนุ่มนั่นเอง)

ร็อคแมนสามารถปราบ Robot Master ได้ 4 ตัวแล้ว ดร.ไรท์ ก็ได้อธิบายถึงความเป็นมาในอดีตของระบบดับเบิ้ลเกียร์ให้ร็อคแมนฟัง เมื่อครั้งที่ ดร.ไรท์ และ ดร.ไวลี่ ยังเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยหุ่นยนต์ ทั้งสองคนต่างมีความคิดเป็นของตัวเองว่าจะสร้างอนาคตใหม่ให้กับมนุษย์และหุ่นยนต์ได้อย่างไร ดร.ไรท์ นั้นมีแนวคิดที่จะมอบความคิดที่เป็นอิสระให้แก่หุ่นยนต์เพื่อที่จะทำให้หุ่นยนต์กลายเป็นคู่หูที่แท้จริงและสามารถอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้ ส่วน ดร.ไวลี่ นั้นเชื่อว่าหุ่นยนต์จะได้รับการยอบรับก็ต่อเมื่อพวกมันมีความสามารถเหนือกว่ามนุษย์และกลายเป็นดังเช่นวีรบุรุษด้วยระบบดับเบิ้ลเกียร์ของเขา ดร.ไรท์ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของ ดร.ไวลี่ เนื่องจากการเพิ่มกำลังสุดขีดให้กับหุ่นยนต์นั้นจะทำให้ระบบที่วางไว้ในตัวหุ่นยนต์ไม่สามารถควบคุมและเป็นอันตรายได้ หากมีผู้นำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงมีการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นเพื่อโต้เถียงแนวคิดดังกล่าวนี้ ซึ่งแนวความคิดของ ดร.ไรท์ ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการ ทำให้มิตรภาพระหว่าง ดร.ไรท์ และ ดร.ไวลี่ สิ้นสุดลง

หลังจากนั้นร็อคแมนก็สามารถเอาชนะ Robot Master ที่เหลือได้ ดร.ไวลี่ ที่เห็นดังนั้นจึงมอบตำแหน่งฐานทัพใหม่ของเขาให้แก่ร็อคแมน พร้อมกับท้าทายให้ร็อคแมนบุกเข้ามา ร็อคแมนได้บุกไปยังฐานทัพของ ดร.ไวลี่ และต่อสู้จนสามารถเอาชนะ ดร.ไวลี่ ได้ในที่สุด และ ดร.ไวลี่ ก็ได้ใช้มุขก้มหัวขอโทษเดิม ๆ กับร็อคแมนอีกครั้ง แต่นั่นก็ใช้หลอกร็อคแมนในตอนนี้ไม่ได้แล้วล่ะนะ ดร.ไวลี่ ที่ได้ยินคำพูดของร็อคแมนจึงเปลี่ยนท่าทีและบอกว่าที่เขาแพ้นั้นก็เป็นเพราะร็อคแมนได้ใช้ระบบดับเบิ้ลเกียร์ของเขาต่างหาก เขาแพ้ให้กับเทคโนโลยีของตัวเอง เขายังคงยอดเยี่ยมที่สุด และเขายังคงเป็นอัจฉริยะอยู่ยังวันค่ำ ดร.ไรท์ ที่ได้ยินคำพูดนั้นจึงเดินเข้ามาพูดคุยกับ ดร.ไวลี่ ว่า “นายเนี่ยไม่เคยได้เรียนรู้จากความผิดพลาดที่ตัวเองก่อขึ้นมาเลยนะ” “ลองมองไปที่ร็อคแมนสิ นายเห็นอะไรบ้าง?” “เขาคือโลกทัศน์ของนายและฉันที่รวมเข้าด้วยกัน ถ้าพวกเราเอาความคิดและฟันเฟืองของพวกเรามารวมเข้าด้วยกันแล้ว ร็อคแมนก็คือผลลัพธ์นั้นนั่นเอง พวกเราจะประสบความสำเร็จไปด้วยกัน” พร้อมทั้งบอก ดร.ไวลี่ ให้ชดใช้ความผิดที่ตัวเองก่อขึ้นและมาร่วมกันทำงานอีกครั้งกับเขาเถอะ แต่ ดร.ไวลี่ ก็ปฏิเสธคำชวนของ ดร.ไรท์ อย่างหัวแข็งพร้อมกับหนีขึ้นยานบินไป และทิ้งคำพูดสุดท้ายไว้ให้ว่า “จงจำไว้ ดร.ไวลี่จะกลับมาอีกครั้ง!”

และนี่ก็คือเรื่องราวทั้งหมดของร็อคแมน (ฉบับออริจินัล) ในภาคหลักนั่นเองครับ เป็นยังไงกันบ้างครับ เนื้อเรื่องของร็อคแมนสนุกกันหรือเปล่า? แม้เนื้อเรื่องจะมีมุขซ้ำ ๆ ที่คนเล่นพอจะเดาออกกันได้อยู่แล้ว แต่ความสนุก ความยากหิน ๆ และความท้าทาย นั้นก็ทำให้รู้สึกชวนหลงใหลและน่าเล่นอยู่เสมอ สำหรับแฟนเกมหลาย ๆ ท่านก็ยังคงอยากเห็นภาคต่อของร็อคแมนฉบับออริจินัลกันอยู่ใช่มั้ยล่ะครับ? เราก็ได้แต่หวังว่าทาง Capcom จะสร้างภาคต่อขึ้นมาเหมือนกับตอนที่เรารอคอยภาคก่อน ๆ กันนะ เพราะการที่ได้เห็นตัวละครที่ตัวเองชื่นชอบกลับมามีชีวิตโลดแล่นบนเครื่องเกมยุคใหม่อีกครั้งเนี่ย เป็นอะไรที่สุดยอดมากจริง ๆ ครับ ต้องขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่เข้ามาอ่านบทความนี้กันด้วยนะครับ ไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้าครับ

Back to top button