สกู๊ปพิเศษ

10 สถานการณ์ที่อาจทำให้ปวดหัวเมื่อเล่น Stardew Valley กับเพื่อน

เล่น Co-op กับเพื่อนเหมือนจะดี แต่ที่จริงแย่งของกันหนักมาก

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวไร่ที่เล่นเกม Stardew Valley ทุกท่านนะครับ ในที่นี้หลายคนอาจจะเคยเล่นคนเดียวมาก่อน และบางคนอาจจะเคยเล่นแบบ Co-op กับเพื่อนมาด้วยเช่นกัน การที่เกมนี้มีโหมด Co-op นั้นเอาจริง ๆ ต้องบอกว่าแรกเริ่มนั้นเกมนี้ไม่ใช่เกม Multiplayer ตั้งแต่แรก แต่จากการที่ผู้เล่นรีเควสต์มาก ๆ เลยทำให้ผู้พัฒนาคิดค้นระบบ Co-op ออกมาให้เล่นกัน แต่เนื่องจากเกมมันเป็นเกมเล่นคนเดียว ระบบหลาย ๆ อย่างภายในเกมก็ยังคงเป็นเช่นเดิม ทำให้เกิดเรื่องปวดหัวมากมายเวลาที่คุณเล่นกับเพื่อนครับ ไปชมกันดีกว่าว่ามีอะไรที่ทำให้คุณปวดหัวกันบ้าง แบบฮา ๆ นะครับ

1. อาจมีดีเลย์หรือหลุดบ้างในบางครั้ง

ตรงส่วนนี้ผมเองก็ไม่มั่นใจว่าปัญหาที่ผมเจอมันเกี่ยวข้องกับเซิร์ฟเวอร์หลักของตัวเกม หรือว่าเน็ตของ Host ที่เป็นเจ้าของฟาร์มกันแน่ แต่จากประสบการณ์ที่เล่นมา เคยแลค ดีเลย์ เก็บของไม่เข้าตัว มอนสเตอร์ในเหมืองวาร์ปได้ ค่อนข้างบ่อย และในบางครั้งการเปลี่ยนแมพก็อาจทำให้คุณหลุดออกจากเกม หรือบางครั้งอาจจะยังไม่ย้ายแมพเลยด้วยซ้ำ เล่น ๆ อยู่แล้วหลุดก็มีให้เห็นเหมือนกัน ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องปวดหัวแบบนี้ไม่ได้เป็นทุกครั้ง บางวันก็ไม่มีดีเลย์เลย บางวันก็มีนิดหน่อยพอเล่นได้ แต่บางวันก็เล่นไม่ไหวจนต้องเลิกเหมือนกัน แล้วแต่วันครับ

2. เลือกจีบสาวคนเดียวกัน

เมื่อคุณเล่นกับเพื่อน ถ้าเพื่อนของคุณสนใจ NPC คนละตัว หรือเป็นผู้เล่นคนละเพศกันก็น่าจะพอหยวน ๆ กันได้ แต่ถ้าพวกเขาปิ๊งสาวคนเดียวกันขึ้นมาล่ะก็ อันนี้บอกเลยว่ามิตรภาพไม่ยั่งยืนแน่นอน ยิ่งถ้าคน ๆ เป็นพวกเซียนเกมนี้เพราะเล่นคนเดียวมาเยอะ ก็ยิ่งจะมีอีโก้ในการไม่ยอมกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็เลยจะกลายเป็นเกมแข่งจีบ NPC ตัวเดียวกันแทน เร่งหาของ เร่งจีบ เร่งแต่งงาน ใครได้ก่อนก็ชนะไป ใครที่ไม่ได้ก็แห้วจัดเลยครับ สิ่งที่จีบมาทั้งหมดโดนเพื่อนคาบไปกินซะงั้น แหม่…พูดแล้วก็เศร้า

3. ตกลงกันไม่ได้ว่าเลือกรูทโจจ้าหรือรูทชุมชน

แม้ว่าเกมนี้จะเป็นเกมทำฟาร์มชิล ๆ แต่ก็มีปลายทางของเนื้อเรื่องเช่นกัน ยิ่งคุณเล่นไปหลาย ๆ วัน ผ่านเป็นปี มันย่อมต้องมีความคืบหน้าของความสัมพันธ์และการเปลี่ยนแปลงของชุมชน โดยในเกมจะเลือกได้ว่าคุณจะพัฒนาหอประชุมชุมชนหรือจะเลือกช่วยเหลือบริษัทโจจ้า ซึ่งสิ่งที่ต่างกันคือความสามัคคีของชุมชนกับความเจริญของชุมชน แล้วเพื่อนที่มี Emotion เยอะ ๆ ก็จะอยากรักษาชุมชนไว้ แต่เพื่อนที่เป็นมนุษย์ตรรกะก็จะอยากได้ความเจริญ ถ้าตกลงกันไม่ได้นี่ก็ต้องปวดหัวเรื่องเถียงกันสักพักเลยล่ะครับ 

4. อยากจะนอนแต่ไม่ได้นอน

ในเกมนี้ 1 วัน เพื่อน ๆ สามารถทำอะไรได้หลายอย่างมาก ๆ ซึ่งแต่ละอย่างอาจต้องใช้ stamina ในการดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็นการตกปลา ลงเหมือง ปลูกพืช ตัดต้นไม้ แต่ละอย่างจะมีการเหนื่อย และถ้าพลังหมดเราก็ต้องนอน หรือถ้าทำธุระทุกอย่างในวันนี้เสร็จหมดแล้วเราก็อยากรีบข้ามวันไปวันอื่นจะดีกว่า แต่กลายเป็นว่าเพื่อน ๆ ในกลุ่มอาจมีคนที่ยังไม่เสร็จธุระ หรือขี้งก stamina จนต้องไปทำนู่นทำนี่ให้หมดก่อน ไอ้คนที่นอนรอก็รอไปสิครับ เพราะถ้าผู้เล่นทุกคนไม่เข้ามานอนที่เตียงพร้อมกันก็จะข้ามวันไปไม่ได้ซะด้วยสิ

5. แย่งพื้นที่ปลูกแปลงผัก

อันนี้ขึ้นอยู่กับ Host ด้วยว่า เจ้าของฟาร์มตอนสร้างเซิร์ฟเวอร์ในตอนแรกนั้นเลือกฟาร์มเป็นประเภทไหน ถ้าเป็นประเภทที่มีพื้นที่เพาะปลูกใหญ่ ๆ ก็โอเค ช่วงแรกอาจจะยังไม่มีปัญหาอะไรมากจนกว่าจะขยายพื้นที่เพาะปลูกไปชนกันสักวัน แต่ถ้า Host เลือกฟาร์มที่มีพื้นที่เพาะปลูกน้อย ๆ หรืออาจจะมีแต่ต้องวิ่งไกลหน่อย อันนี้บอกเลยว่าแย่งกันสบายแน่นอนครับ ยิ่งคนเยอะก็จะยิ่งแย่งกัน แถมในอนาคตจะมีแพทช์ Co-op ได้ 8 คนด้วย น่าจะแก่งแย่งชิงดีกันยับ ๆ ต้องมีบางคนอดปลูกผักแน่นอนถ้าไม่คุยกันหรือแบ่งเขตให้รู้เรื่อง

6. เลือกสายการเล่นซ้ำกัน

ทุกวันหลังจากที่เรานอนบนเตียง จะมีการสรุป Total ทุกอย่างที่เราทำวันนี้ ทั้งการขายของ การนับเงิน การเซฟ รวมไปถึงการอัปเลเวลของสิ่งที่ทำ เช่น ถ้าคุณตกปลามาก ๆ ตอนนอน ก็จะมีเลเวลการตกปลาเพิ่มมากขึ้น และปลดล็อคสิ่งใหม่ ๆ มากขึ้น ซึ่งก็จะมีทั้งการต่อสู้ เหมือง ปลูกพืช และอื่น ๆ แต่ละสายก็จะไม่เหมือนกัน แน่นอนว่ามนุษย์เรามักมีสิ่งที่ต้องการเป็นเอกเทศและแตกต่างจากคนอื่นอยู่แล้ว เวลาที่เพื่อนเล่นสายซ้ำกันก็จะรู้สึกตะขิดตะขวงใจอยู่บ้าง บางคนตัดสินใจถามตั้งแต่เริ่มเกม แต่ก็อาจจะตกลงกันไมได้ก็มีครับ

7. แย่งทรัพยากรในเหมือง

ถ้าคุณลงเหมืองกับเพื่อน คุณจะเข้าใจทันทีว่าเกมมันออกแบบมาให้เล่นคนเดียว เพราะถึงแม้เพื่อนที่เล่นหลายคนจะช่วยให้ลงไปในชั้นล่าง ๆ ได้เร็วขึ้นก็จริง แต่ปริมาณของทรัพยากรที่สุ่มเกิดในแต่ละชั้นก็ยังมีเท่าเดิม เพราะงั้นเวลาที่เห็นแร่อยู่ในเหมืองก็จะเป็นโมเมนต์ของความเร็ว ใครเร็วกว่าคนนั้นได้ หรือไม่ก็วัดดวงยืนอยู่ใกล้กันแล้วให้ของมันเด้งเข้าตัวเอง ถ้าเล่นแบบสามัคคีกันใช้ของร่วมกันหรือตกลงกันได้ก็โอเค แต่ถ้าต่างคนต่างเล่น อันนี้มีตีกันแน่ครับ อย่างน้อยก็ยังโชคดีที่กล่องสมบัติมันยังแจกคนละชิ้น ไม่งั้นต้องแย่งกันอีก

8. แย่งกันเก็บของป่า

ของป่า เป็นสิ่งที่จำเป็นในช่วงต้นเกม เพราะนอกจากจะสามารถเก็บมาขายทำเงินแรกเริ่มแล้ว ยังเป็นทรัพยากรสำคัญในการกินเพื่อเพิ่มค่า Stamina ทำให้เราสามารถตกปลา ทำฟาร์ม หรือลงเหมืองได้นานขึ้น โดยเฉพาะใครที่เป็นสายลงเหมืองจะเข้าใจความสำคัญของการมีของกินเป็นอย่างดี แต่ถ้าคุณไม่ได้เลือกฟาร์มสายป่า บอกเลยว่าแย่งกันยับ ๆ เพราะทรัพยากรไม่ได้เพียงพอสำหรับทุกคนครับ 

9. Event ที่เจอไม่ตรงกัน

ในเรื่องของ Event ที่เกิดขึ้นในเกมมันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างเรากับตัวละครว่าถึงขั้นไหนแล้ว การรู้ว่าไปที่ไหนแล้วจะเกิด หรือเวลาไหนของวันถึงจะเกิดอีเวนท์ บางอีเวนท์ซีเรียสขนาดว่าฟิกซ์วันเลยว่าจะเป็นวันไหน ถ้าคุณไปไม่ตรงหรือข้ามช่วงเวลาไปก็อาจจะไม่สามารถเจอได้ มันเลยเป็นเรื่องที่น่างงมากสำหรับคนที่ข้อมูลไม่แน่น เพราะเพื่อนของคุณอาจจะเจอแล้วได้ของดีมาใช้ ในขณะที่คุณไปที่นั่นเหมือนกันแต่กลับไม่เจออะไรเลย มันก็จะรู้สึกอิจฉานิด ๆ ครับ

10. ขโมยของจากกล่องไม้

อันนี้ถือว่าเป็นพฤติกรรมส่วนตัวระหว่างเรากับเพื่อนแล้วล่ะ หลังจากที่กล่าวไปหลาย ๆ ข้อว่ามีแต่ทรัพยากรที่ต้องแก่งแย่งชิงดีกันทั้งนั้น ใครดีใครได้ แต่เมื่อได้มาก็ต้องมีการเก็บใส่กล่องไว้ ซึ่งแน่นอนว่ากล่องในเกมนี้สามารถเปิดได้ทุกคน ดังนั้นถ้าใครเล่นไม่ซื่อหรือมีเพื่อนนิสัยเกรียน ๆ หน่อย ระวังสมบัติในกล่องมันจะหายไปนะครับ (555) เพื่อนตัวดีนี่แหละจะตอดคุุณไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องกลัวของที่มีน้อยชิ้นหายหรอกครับ เพราะช่องมันจะหายไป 1 ช่อง ผิดสังเกตเกินไป ให้กลัวของที่มีหลาย ๆ ชิ้นดีกว่า เพราะถูกหยิบไปทีละชิ้นสองชิ้นมันไม่ผิดสังเกตหรอก XD

และนี่ก็คือ “10 สิ่งที่อาจทำให้คุณปวดหัวเมื่อเล่น Stardew Valley กับเพื่อน” เป็นยังไงบ้างครับ ตรงกับประสบการณ์ของเพื่อน ๆ หรือเปล่าเอ่ย ผมเองก็เล่นเกมนี้แบบคนเดียวมาก่อน เก็บข้อมูลไว้แน่น ๆ แล้วลองมาเล่นกับเพื่อน 3-4 คนดูครับ ปรากฎว่าโอ้โห เหลี่ยมทุกดอกแล้วบอกเพื่อนกัน ทั้งแย่งผู้หญิง แย่งของ ขโมยสมบัติ และอื่น ๆ อีกเพียบเลยครับ แต่มันก็เป็นเรื่องฮา ๆ ที่เกิดขึ้นได้ครับ สนุกดี 😀

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button