สกู๊ปพิเศษ

6 เหตุผลว่าทำไม Panilla Saga ถึงเป็นเกมเล่นฆ่าเวลาได้ดี

ไม่เครียดเกินไป แต่ก็ไม่น่าเบื่อเกินไป เล่นฆ่าเวลาได้ดีมาก

หากเพื่อน ๆ เป็นคนที่ยังพอมีพื้นที่บนมือถือเหลืออยู่ บวกกับเวลาต่อวันอีกเพียงเล็กน้อย ลองโหลด Panilla Saga เกม Idle ที่กินเวลาชีวิตของคุณไม่เยอะ เพียงจิ้ม ๆ บนมือถือวันละ 5-10 นาที การเติบโตของคุณก็จะก้าวหน้าอยู่ตลอดตามแบบฉบับของเกม Idle แถมยังรองรับภาษาไทย ใครจะอ่านสกิลในเชิงลึก หรือจะดูเนื้อเรื่องภายในเกมก็สนุกได้อย่างเต็มที่ เหมาะกับการเป็นเกมฆ่าเวลาที่ใช้เวลาเล่นน้อย กดจิ้มเพลิน ๆ แบบไม่ต้องใส่ใจมากก็สามารถเล่นเกมนี้ได้ เรามาดู “6 เหตุผลว่าทำไม Panilla Saga ถึงเป็นเกมเล่นฆ่าเวลาได้ดี” กันเถอะครับ

1. เป็นเกม Idle ที่ถ้าตันก็แค่รอ เดี๋ยวก็ผ่านเอง

image 2429

โดยธรรมชาติของเกม Idle นั้นมักจะมีระบบฟาร์มของอัตโนมัติโดยใช้ระยะเวลาแบบเรียลไทม์ ต่อให้คุณจะปิดเกมไปแล้วตัวละครของคุณก็ยังคงฟาร์มอยู่ในเกมเพื่อรับทรัพยากรจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น EXP หรือเงิน ซึ่งปริมาณรางวัลที่ได้รับของเกมแนว Idle นั้นจะมากกว่าเกมกาชาทั่วไปที่ไม่ใช่ Idle โดยตรงอยู่แล้ว เกม Idle ต่อให้ไม่เล่นก็ต้องเก่งขึ้นได้จริง นั่นหมายความว่าปริมาณ EXP ที่ได้รับตอนไม่เล่นนั้นต้องสูงพอสมควร  และ Panilla Saga ก็ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของความเป็น Idle ได้ดี ถ้าคุณเล่น ๆ อยู่แล้วรู้สึกตัน ผ่านด่านผ่านคอนเทนต์ไม่ได้ คุณก็แค่รอครับ ขอเข้าเกมใหม่ในอีก 10 ชั่วโมงข้างหน้า คุณก็จะได้ EXP มาจุก ๆ แล้วก็เอาไปอัปของอัปตัวละครเดี๋ยวมันก็ผ่านเอง นั่นคือความง่ายของเกม Idle ครับ

2. ภาพกราฟิก 2D น่ารัก เรียบง่าย ละมุนสายตา

image 2428

งาน Art ของเกมนี้จะเน้นไปที่ภาพกราฟิกแบบ 2D น่ารัก ๆ เน้นไปที่ความเรียบง่าย สบายตา ทั้งตัวละครต่าง ๆ มอนสเตอร์ เมือง บอส รวมไปถึงเอฟเฟกต์ที่แสดงออก เช่น ท่าฟัน เวทมนตร์ แสงฟึบฟับ เปลวไฟ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นภาพแบบ 2D แทบทั้งสิ้น แถมอนิเมชั่นการเคลื่อนไหวของตัวละครในเกมนี้ยังเต็มไปด้วยความสมูธ ลื่นไหล ไม่ติดขัด ดูแล้วไม่รู้สึกขัดหูขัดตา มองดูแล้วจะรู้สึกเหมือนตุ๊กตาหลาย ๆ ตัวกำลังต่อสู้กันอยู่บนหน้าจอมือถือของเรา ตอนเล่นจะไม่รู้สึกว่าแสบตา ปวดตา หรือไม่อยากเล่นต่อ สามารถมองดูได้นาน และที่สำคัญยังรู้สึกว่างาน Art แนวนี้ยังมีเสน่ห์ดึงดูดบางอย่าง ที่เกมยุคใหม่จะเน้นไปที่ความอลังการซะมากกว่า แต่เกมนี้่ดูน่ารักก็เปลี่ยนฟีลไปอีกแบบครับ

3. ไม่ต้องเครียดกับ Build ถ้าปั้นผิดก็แค่รีไปอัปตัวใหม่

image 2427

ในเมื่อเกมมันเป็นแนว Idle ที่เน้นไปในด้านความง่ายและสะดวกสบายในการเล่น เกมก็คงจะไม่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกเครียดเกินไปโดยการทำให้ผู้เล่นต้องมานั่งกลุ้มว่าตัวไหนดีสุด ปั้นตัวไหนก่อนดี จัดทีมยังไง Tier List เป็นอย่างไรบ้าง ผู้เล่นไม่ต้องคิดมากขนาดนั้นก็ได้ครับ เปิดได้ตัวอะไรก็เล่น ไม่ผ่านก็แค่สลับตำแหน่ง ถ้าได้ตัวใหม่อยากรู้ว่าเก่งไหมก็แค่จับมาอัปแล้วใส่ของให้มันเอาไปสู้ ถ้าเกิดว่าไม่ดีหรือไม่ถูกใจเพื่อน ๆ ก็แค่จับมันไปรีเซ็ตเลเวลแล้วรับทรัพยากรในการอัปเลเวลคืนแบบเต็ม ๆ ไม่ต้องไปกังวลว่าจ่ายทรัพยากรทำ Build ตัวนี้แล้วจะเสียอะไรไหม เพราะสุดท้ายได้ตัวใหม่มาก็รีไปรีมาได้ตลอด มันเลยไม่ต้องเครียดกับการคิดครับ ถ้าลองหลายวิธีแล้วยังไงก็ไม่ผ่าน กลับสู่จุดเริ่มต้นในข้อที่ 1 ก็คือรอครับ รอทรัพยากรมาแล้วค่อยอัป

4. แม้จะเป็นเกม Idle แต่ก็มีคอนเทนต์ให้เล่นเยอะ

image 2426

หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่า แล้วถ้าเกิดเกม Idle มันเน้นความสบายขนาดนี้แล้วมันจะไปสนุกตรงไหนล่ะ ไม่ใช่แค่ว่าเข้าเกมมาเพื่ออัปเลเวลตัวละครแล้วก็ไปผ่านด่าน จากนั้นก็ออกเกมรอเวลาฟาร์มรายวันเท่านั้นหรือเปล่า คำตอบคือใช่ครับถ้าคุณไม่มีเวลา ถ้าคุณเป็นคนทำงานหรือเดินทางอยู่บ่อย ๆ ไม่ได้มีเวลามานั่งจดจ่อหน้าจอเกมขนาดนั้น คุณจะเล่นแบบนั้นก็ได้ แต่ถ้าเกิดว่าคุณเกิดมีเวลาขึ้นมาเมื่อไหร่ เกมนี้ก็มีคอนเทนต์ที่จะดึงคุณเอาไว้อยู่ในเกมได้เหมือนกัน นอกจากเนื้อเรื่องหลักที่คุณควรอ่านแล้ว ยังมีหอคอยไร้จุดจบที่ให้คุณออกล่าทรัพยากรในแต่ละชั้น ลงอารีน่าเพื่อวัดฝีมือกับผู้เล่นด้วยกัน กระดานอสูรที่เป็นเหมือนโหมด Rogue Like นอกจากนี้ยังมีคอนเทนต์อื่น ๆ เช่น รอยแยก ช่องกาลเวลา เอลฟ์การ์เดนและวงกตรูบิครอคุณอยู่อีกด้วย นี่คือคอนเทนต์ที่หากมีเวลาว่างคุณก็ควรมาเล่นบ้างเพื่อรับทรัพยากรมากขึ้น แต่ถ้าไม่ว่างก็ไม่เป็นไรครับ

5. มีระบบตกแต่งเมืองสุดชิลและพูดคุยกับตัวละครได้

image 2425

สำหรับผู้เล่นที่เป็นสายชิลจริง ๆ ไม่ชอบการต่อสู้ แข่งขันหรือวัดฝีมือกับใคร ตัวเกมก็มีโหมดตกแต่งให้เพื่อน ๆ ได้เข้าไปเล่นผ่อนคลายอารมณ์เหมือนกัน โดยในโหมดนี้จะเป็นการสร้างเมืองของเราเอง ด้านในจะมีตัวละครที่เรามีอยู่เดินไปมาเต็มไปหมด พร้อมกับอาคารบ้านเรือนที่สามารถทำนู่นทำนี่ได้อย่างหลากหลาย เพื่อน ๆ สามารถตกแต่งบ้านของคุณให้สวยงาม ซื้อเฟอร์นิเจอร์มาลง จับคนนั้นไปทำงานกับคนนี้ แถมยังสามารถพูดคุยกับตัวละครของเพื่อน ๆ ผ่านกล่องจดหมายอีกด้วย จะทำให้เพื่อน ๆ เข้าใจพฤติกรรมและอุปนิสัยของตัวละครที่เพื่อน ๆ มีอยู่ ยิ่งใช้พวกเขามากเท่าไหร่ก็จะยิ่งสนิทและปลดล็อคความสัมพันธ์มากยิ่งขึ้น ที่สำคัญไม่ใช่การคุยแบบอ่านฝ่ายเดียว คุณสามารถเลือกตอบคำถามของ NPC ได้อีกด้วยครับ

6. เกมถูกออกแบบให้เราคิด แต่ไม่ได้ให้เราจดจ่อกับมัน

image 2424

สิ่งที่ส่วนตัวแล้วมองว่าเป็นจุดเด่นของเกมนี้ก็คือ Panilla Saga เป็นเกมสายชิลที่จะใช้ความคิดเพื่อเล่นให้สนุกก็ได้ แต่เกมไม่ได้บังคับให้เราจดจ่ออยู่กับมันขนาดนั้น คือถ้าคุณอยากจะคิดทำคอมโบว่าเอาตัวนั้นมาใช้สกิลคู่กับตัวนี้ วางตำแหน่งนั้นตำแหน่งนี้ คุณก็ทำได้ระดับหนึ่งพอให้เล่นได้สนุกมากขึ้นครับ แต่เกมก็จะเบรกคุณด้วยวิธีการง่าย ๆ เช่น คุณเปลี่ยนแผนการรบไม่ได้ คิดลึกลงไปกว่านั้นไม่ได้ หรือต่อให้คุณจะคิดคอมโบมายังไง เกม Idle ก็ยังเป็นเกมวัดค่าพลังรวมอยู่ดี แผนการที่คุณวางไว้ก็ช่วยได้ในระดับนึง รางวัลของคุณคือคุณได้สนุกและได้รับทรัพยากรมากกว่าคนที่เล่นแบบไม่คิดอะไร อาจจะฝืนไปต่อได้เล็กน้อย แต่สุดท้ายคุณก็ต้องหยุดรอทรัพยากรเพราะเกมมันเป็นแบบนี้ กลับกันถ้าคุณไม่จดจ่อกับมัน พอเล่นไม่ผ่านก็แค่ปิดเกมเลิกเล่น แล้วเข้าเกมอีกทีก็ผ่านได้เหมือนกันครับ เกมกำลังบอกคุณว่าให้คุณไปพักบ้างไม่ต้องเล่นเยอะขนาดนั้นก็ได้

และนี่ก็คือ “6 เหตุผลว่าทำไม Panilla Saga ถึงเป็นเกมเล่นฆ่าเวลาได้ดี” เป็นยังไงกันบ้างครับ โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเล่นเกมเพราะอยู่ในวัยทำงานครับ แถมเกมใหญ่ ๆ เกมอื่นที่เล่นเป็นหลักก็กินเวลาชีวิตค่อนข้างมากอยู่แล้ว แต่สำหรับเกมนี้สามารถเข้ามาแทรกเวลาระหว่างวันตอนไหนก็ได้เพราะเป็นแนว Idle ถ้าเพื่อน ๆ อยากมีเกมใหม่มาตัดเลี่ยนเกมเดิมที่เล่นอยู่ ไม่อยากใส่ใจกับมันมากแต่ยังพัฒนาต่อได้เรื่อย ๆ ก็แนะนำ Panilla Saga นี่แหละครับ แต่ระวังแพ็คเกจที่เกมนำเสนอนะ คุ้ม ๆ ทั้งนั้น ถ้าใจไม่นิ่งอาจมีเสียเงินได้ง่าย ๆ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน อิอิ

ดาวน์โหลดเกม

image 193

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button