สกู๊ปพิเศษ

จัดอันดับ Ranking ตัวละครหลักใน Final Fantasy

จากแย่ที่สุดไล่ขึ้นไปหาตัวละครที่ดีที่สุดในซีรีส์

Final Fantasy เป็นซีรีส์ที่มีอายุยืนยาวมาหลายปี มีภาคหลักและภาคSpin-Off อีกมากมายให้ผู้เล่นได้สัมผัส แต่ละภาคก็จะมีตัวละครหลักเป็นตัวดำเนินเรื่องและให้ผู้เล่นได้รับรู้การเดินทางของพวกเขา บางภาคมีชื่อ บางภาคถูกแทนด้วยตัวผู้เล่นเอง เพราะฉะนั้นใน Ranking นี้จะไม่มีตัวหลักของภาค 11 และภาค 14 ซึ่งเป็นเกม Online และไม่มีภาค 1 ที่ไม่มีชื่อในเกม เป็นตัวละครหลักของผู้เล่นจะถูกแทนด้วยตัวผู้เล่นเอง แต่สำหรับภาคหลักอื่น ๆ นั้นพวกเขามีชื่อ มีอดีต มีนิสัย ที่แตกต่างกันและเลือกเดินบนเส้นทางที่คล้ายคลึงกัน เรามาดูกันครับว่าสื่อนอกได้จัดอันดับพวกเขาไว้ยังไงบ้าง

อันดับที่ 15 – Luneth จาก Final Fantasy III

Luneth เป็นตัวละครที่น่าสงสารที่เปิดมาก็ตกอยู่ในอันดับที่แย่ที่สุดของ Ranking เนื่องจากว่าแรกเริ่มเดิมทีนั้น Luneth เป็นตัวละครที่ไม่มีอยู่จริง เนื่องจากว่า Final Fantasy III เป็นเกมที่ไม่มีตัวละครหลัก แต่เป็นนักรบแห่งแสงถึง 4 คน ที่ออกเดินทางไปด้วยกัน กว่าจะมามีชื่อและมีเนื้อเรื่องของตัวเองจริง ๆ ก็ปาเข้าไปในยุคของ Nintendo DS ในภาค Remake แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น แต่พื้นฐานเนื้อเรื่องของ FF3 ก็ยังเป็นของเดิมอยู่ดี ทำให้บทบาทของ Luneth นั้นเจือจางมาก ๆ นอกจากนี้ในเกมต่อสู้ภาค Dissidia นั้น ตัวแทนของภาค 3 กลับไม่ใช่ Luneth แต่เป็น Onion Knight แทน ทำให้เห็นได้ชัดเจนเลยว่า ถ้าคนไม่เคยเล่นภาค Remake บน DS คงไม่มีใครรู้จัก Luneth แน่ ๆ

อันดับที่ 14 – Firion จาก Final Fantasy II

Firion เป็นตัวละครที่มีปัญหาคล้ายกันกับ Luneth คือเป็นตัวละครที่มีชื่อและเนื้อเรื่องของตัวเองมาตั้งแต่ต้น แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างทำให้ผู้เล่นจดจำเขาได้น้อยมาก เนื่องจากว่า Final Fantasy II เป็นภาคที่ล้มเหลวที่สุดในด้านยอดขายของซีรีส์ การที่เกมถูกวิจารณ์ในวงกว้างทำให้ผู้เล่นสนใจที่จะเล่นเกมนี้น้อยลงไป ซึ่งนั่นก็ทำให้ Firion ถูกกลืนหายไปจากการที่เกมขายไม่ออกด้วย ในแง่ของเนื้อเรื่องและนิสัยใจคอ Firion ก็เป็นเพียงคนธรรมดาที่ไม่ได้โดดเด่นอะไร เขาได้รับผลกระทบจากจักรวรรดิและพยายามจะแก้แค้น และทำให้โลกมันน่าอยู่ขึ้น แต่ถ้านับเรื่องทักษะความสามารถ เขาก็ไม่ใช่ Chosen One เหมือนตัวละครอื่น ๆ ในซีรีส์ และถ้าไม่มีภาค Dissidia ปรากฎออกมา เราแทบจะไม่รู้จักเขาด้วยซ้ำ

อันดับที่ 13 – Vaan จาก Final Fantasy XII

Vaan เป็นตัวละครหลักประจำภาค 12 แน่นอนว่าในแง่ของความเป็นกันเองของพ่อหนุ่มชาวบ้านคนหนึ่งที่เป็นมิตรและมีไมตรีจิต เขาเข้ากับทุกคนได้ง่ายและเป็นศูนย์กลางของทุกคน แต่เนื่องจากว่าสเกลเรื่องของภาคนี้มันค่อนข้างที่จะใหญ่และเป็นการเมืองที่สุดโต่ง มีสงคราม มีราชา มีอาวุธทำลายล้าง มีแม่ทัพสุดแข็งแกร่ง แต่เขาเป็นเพียงแค่ชาวบ้านธรรมดาไม่ต่างอะไรกับ Firion ในภาค 2 คนรอบตัวเขามีแต่คนที่ยิ่งใหญ่ และมากความสามารถ ในช่วงแรกมันก็ดูเข้าใจได้ที่เริ่มจากจุดเล็ก ๆ ให้เราเข้าถึงง่าย แต่พอเล่นไปกลับเกิดคำถามว่า ถ้าจะมีตัวละครสักตัวในภาคนี้เป็นตัวหลักและดำเนินเรื่อง การใช้ Balthier หรือ Fran ดูน่าจะเหมาะกับสถานการณ์มากกว่านะ เจ้าหนุ่มนี่ไม่เหมาะที่จะอยู่ตรงนี้เลย

อันดับที่ 12 – Bartz จาก Final Fantasy V

Bartz เป็นตัวละครที่ฉีกความเป็นพระเอกไฟนอลแทบจะทุกภาค เนื่องจากว่าพื้นฐานของตัวละครหลักใน Final Fantasy จะต้องมีความดราม่าและความซีเรียสประมาณหนึ่ง แต่ Bartz เป็นตัวละครที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส น่ารัก และจิตวิญญาณอันเป็นอิสระจากกรอบแบบเดิม ๆ นั่นคือในมุมที่เขาโดดเด่นด้วยตัวเอง แต่หากมองในแง่เนื้อเรื่องที่ส่งเสริมบุคลิกของเขานั้นยังน้อยเกินไป การที่ตัวละครมีนิสัยติดตลกมากเกินไปอาจทำให้ผู้เล่นหลายคนมองว่าเขาไม่เท่ หรือไม่มีความเป็นผู้นำเหมือนตัวหลักภาคอื่น ๆ อีกทั้งในภาคต้นฉบับเรายังจำเขาไม่ค่อยได้เนื่องจากว่าโมเดลตัวละครค่อนข้างจืดชืด ยังดีที่ภาค Dissidia ยังพอมีโผล่ให้เห็นภาพรวมมากขึ้น แต่ภาพของ Bartz ในภาค Dissidia ก็ยังผิดกับที่หลายคนคาดการณ์ไว้อยู่ดีครับ

อันดับที่ 11 – Noctis จาก Final Fantasy XV

Noctis นั้นถือว่าเป็นตัวละครหลักที่เท่ที่สุดตัวหนึ่งในซีรีส์ Final Fantasy ทั้งหมด แต่หากมองในความเป็นจริง Noctis เป็นตัวที่ละครที่มีความบกพร่องค่อนข้างมาก เริ่มตั้งแต่การเปลี่ยนดีไซน์จากภาค Versus XIII ต้นฉบับ ให้กลายมาเป็นภาค 15 มีการเปลี่ยนบุคลิกนิสัยไปพอสมควร จากผู้ชายที่ขรึม เท่ และดูเฉียบขาด กลายเป็นน้องคนเล็กในกลุ่มพี่ ๆ ที่โดนพ่อหลอกให้ออกจากบ้าน และถูกแฟนช่วยเอาไว้หลายครั้ง ถ้าตัดเรื่องความเท่ออกไป Noctis คือเจ้าชายขี้แยที่ดื้อดึงและเอาแต่ใจ ขี้โมโห และถูกช่วยเหลือจากทุกคนที่รักเขา แม้ว่าเขาจะเป็น Chosen One ตามเนื้อเรื่องก็ตาม ถ้าโลกของ FF15 ไม่มีตัวละครอื่น ๆ คอยช่วยเหลือ Noctis แทบจะไม่มีคุณสมบัติพอที่จะรอดชีวิตจากเนื้อเรื่องได้เลยครับ ข้อดีของเขาคือการเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิด มีความรับผิดชอบ และเสียสละ เป็นตัวละครที่มีพัฒนาการที่ดีครับ

อันดับที่ 10 – Serah จาก Final Fantasy XIII-2

Serah เป็นตัวละครที่ทับซ้อนกันอยู่ในเงาของพี่สาวของเธออย่าง Lightning เพราะแรกเริ่มเดิมที ซีรีส์นี้ในภาค 13 ก็เป็นของ Lightning อยู่แล้ว และในส่วนของภาค 13-1 นั้น Serah เองก็เป็นตัวละครที่ไม่สามารถเล่นได้ แต่กลับมีบทบาทในภาค 13-2 แทน แม้จะมีบทบาทอย่างมากในภาคของตัวเอง แต่ผู้คนก็ยังจดจำเธอได้น้อยอยู่ดี Serah เป็นคนที่น่ารักและเสียสละ เธอรู้ว่าการเดินทางข้ามเวลาอาจทำให้ชีวิตของเธอสั้นลงและมาถึงจุดจบ แต่เธอก็ไม่ลังเลที่จะเข้าไปในนั้นเพื่อหยุด Caius บอสของภาคนี้ เพราะเธอคิดว่ามันคือสิ่งที่เธอต้องทำ และส่งต่อภาคต่อไปให้กับพี่สาวของเธอในภาค Lightning Reture ต่อไป 

อันดับที่ 9 – Tidus จาก Final Fantasy X

Tidus เป็นตัวเอกของ Final Fantasy X ก็จริงในแง่ของการที่เป็นตัวละครให้ผู้เล่นได้บังคับและเริ่มต้นดำเนินเรื่อง แต่เราก็รู้กันอยู่ว่าตัวเอกที่แท้จริงของภาคนี้ คือการเดินทางของ Yuna ที่เป็นนางเอกซะมากกว่า เพราะทุกอย่างล้วนหมุนรอบ Yuna ส่วน Tidus นั้นเป็นแค่ส่วนเสริมที่ช่วยสนับสนุนและผลักดัน Yuna แทบทั้งสิ้น เขาเป็นคนที่เดินทางมาจากอดีตนานถึง 1,000 ปี โลกที่เขามาถึงเป็นสถานที่ที่เขาไม่เคยรู้จัก แต่เขาก็ยังเป็นคนที่เปี่ยมไปด้วยความฝัน ความเอาแต่ใจ และไม่สนโลกมากกว่าที่คิด เมื่อเทียบกับ Yuna ที่พร้อมจะเสียสละตัวเองเพื่อโลก Spira ที่เธอรัก Tidus เป็นผู้ชายที่เฉิดฉายสำหรับ Yuna ที่สอนแรงบันดาลใจและความรักให้กับเธอ แต่นอกจากการช่วยเหลือ Yuna แล้ว Tidus อาจไม่ได้มีบทบาทอะไรต่อโลก Spira เท่าไหร่นัก

อันดับที่ 8 – Terra จาก Final Fantasy VI

จุดเริ่มต้นของเนื้อเรื่องใน Final Fantasy VI นั้นค่อนข้างที่จะมี Terra เป็นศูนย์กลาง เนื่องจากเธอคือเอสเปอร์เพียงคนเดียวที่สามารถใช้เวทมนตร์ได้ และถูกควบคุมโดยจอมวายร้ายอย่าง Kefka เธอความจำเสื่อมในช่วงแรกของเกม การต่อสู้ของเธอจึงเป็นเพียงแค่การดิ้นรนเพื่อจะเอาชีวิตรอด และตามหาความหมายของชีวิตตัวเอง ไม่ได้มีแนวคิดที่อยากจะปกป้องโลกมาตั้งแต่แรก แม้ว่าเนื้อเรื่องส่วนของ FF6 จะเป็นสเกลที่ล้ำเหนือจินตนาการก็ตาม แต่ภายหลังนั้น Terra ก็ได้มีความสัมพันธ์กับผู้อื่นและเรียนรู้ถึงการรักผู้อื่นด้วยเช่นกัน การต่อสู้ของเธอจึงเป็นการต่อสู้เพื่อปกป้องคนที่เธอรัก แม้ว่านั่นจะเป็นการปกป้องโลกก็ตาม จุดกำเนิดความต้องการของเธอเป็นเพียงสิ่งเล็ก ๆ แต่สร้างผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ให้กับโลกทั้งใบครับ

อันดับที่ 7 – Zidane จาก Final Fantasy IX

หลังจากที่มีตัวละครรุ่นพี่สุดเครียดที่ออกติดต่อกันมาถึง 3 ภาค ตั้งแต่ Terra, Cloud และ Squall โผล่ออกมาในภาค 6-8 พอมาถึงภาค 9 นั้นผู้พัฒนากลับหวนคิดถึงตัวละครที่แสนสดใสไร้ความกังวลอย่าง Bartz จากภาค 5 ทำให้เกิดเป็น Zidane ขึ้นมา แต่แก้จุดด้อยของ Bartz ได้หมดจด Zidane เป็นตัวละครสายโจรที่เต็มไปด้วยอิสระและความสดใส ดูเป็นคนไม่ค่อยจริงจังอะไร และไหลไปตามสถานการณ์ได้อย่างง่ายดาย แต่เขาก็ได้แบกรับอดีตที่โหดร้าย พร้อมกับชาติกำเนิดที่ซีเรียสและจริงจัง แก้ปมของ Bartz ที่ดูสนุกติดตลกจนเกินไป ทำให้ Zidane มีความซีเรียสในบางมุมมอง และทำให้ผู้เล่นอินกับเรื่องราวของเขามากขึ้นครับ แถมยังมีศักยภาพพอที่จะแบกเพื่อน ๆ ในทีมให้ฟันฝ่าอุปสรรคไปได้ด้วย

อันดับที่ 6 – Lightning จาก Final Fantasy XIII และ Lightning Returns

สาวหน้านิ่งที่ดูหัวร้อนได้ง่าย จนได้ฉายาจากผู้เล่นมาว่า “เจ๊เครียด” แต่ถึงกระนั้น Lightning ก็เป็นตัวละครที่ยิ่งใหญ่และดูมีมิติมาก จากแรกเริ่มเพียงแค่ต้องการจะช่วยน้องสาว มีปัญหากับ Fal’Cie’s กลายมาเป็นผู้พิทักษ์แห่งพระเจ้า จนสุดท้ายมาเป็นผู้ปลดปล่อยให้กับทุกคนในภาค Returns ตลอดระยะเวลาทั้ง 3 ภาคของไตรภาค 13 Lightning ต้องใช้ความพยายามและความอดทนอย่างมาก และพยายามตีตัวออกห่างผู้คนที่อยู่รอบตัวเธอเพื่อความปลอดภัยของพวกเขา แต่ที่สำคัญคือเธอก็เป็นมนุษย์เหมือน ๆ กัน มีความเหนื่อยล้า มีความเหงา และต้องการผู้อื่นอยู่ข้างกายเหมือนกับทุกคน ทำให้เธอคือตัวละครหลักตัวหนึ่งที่ได้ใจผู้เล่นไปอย่างมากครับ จะติดก็แค่ว่าเจ๊แกปากเสียไปหน่อย

อันดับที่ 5 – Squall จาก Final Fantasy VIII

Squall เป็นตัวละครหลักผู้ชายที่น่าจะดูดีที่สุดในซีรีส์นี้ แม้แว๊บแรกเขาอาจจะถูกตีค่าทับซ้อนกับเงาของรุ่นพี่อย่าง Cloud แต่เขาก็แสดงให้เห็นว่าตัวเขานั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร แรกเริ่มนั้นเขาเป็นเพียงผู้ชายอารมณ์ร้อนที่เบื่อการพบปะมนุษย์ รำคาญทุกคนที่เข้ามาวุ่นวายรอบตัวเขา แต่เมื่อสถานการณ์มันเปลี่ยนไปและเขาได้ก้าวเข้าสู่การเป็นผู้นำของคนอื่น Squall เรียนรู้ที่จะปรับตัวและเติบโตได้อย่างดีเยี่ยม เขาทำหน้าที่ผู้นำได้ดี มากความสามารถ เสียสละ เข้าใจคนอื่น และเชื่อมความสัมพันธ์ของผู้คนเข้าด้วยกัน และช่วยเหลือผู้คนที่เขารัก หากมองว่านี่คือเจ้าชายน้ำแข็งที่ไม่สนโลกว่าใครจะเป็นตายร้ายดียังไง บัดนี้เขากลายเป็นศูนย์กลางที่ใคร ๆ ต่างก็รักใคร่ มันเป็นเรื่องที่สวยงามมาก

อันดับที่ 4 – Cloud จาก Final Fantasy VII

Cloud เป็นตัวละครที่แรกเริ่มมาอาจดูบูดบึ้ง ไม่แคร์ใคร ทำตัวเหมือนเป็นเพียงทหารรับจ้างไร้หัวใจ ที่ทำงานเพื่อเงินแต่เพียงเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วเขาเป็นเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่มีหัวใจเปี่ยมฝัน และเชื่อมั่นในคุณธรรมและความดี เขาอยากเป็นฮีโร่ เขารักษาสัญญา และมีความรู้สึกไม่ต่างจากมนุษย์คนหนึ่งที่จิตใจดีงาม แม้ปากจะเงียบและสีหน้าดูซึน แต่สุดท้ายตัวเขาก็ปกป้องพรรคพวกจากอันตราย ช่วยเหลือแนวคิดของ Barret เพื่อต่อสู้กับชินระ มีความรู้สึกเศร้าและเจ็บปวดเมื่อ Aerith ต้องจากไป ที่สำคัญความสามารถของเขานั้นเป็นของจริง Cloud นั้นมีทักษะการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยมระดับต้น ๆ ของภาคนี้ แบกทีมแบกเพื่อนได้ และบางครั้งก็สามารถตัดสินใจอะไรได้อย่างยอดเยี่ยม แม้ว่าจะมีบางช่วงที่ดูเอ๋อไปบ้างก็ตาม

อันดับที่ 3 – Clive จาก Final Fantasy XVI

Clive เป็นตัวละครหลักจากภาคล่าสุดที่เพิ่งออกมา เลยทำให้ใครหลายคนอาจจะรู้จักเขาไม่มากนัก เขาเป็นคนที่ดูอ่อนโยนเกินกว่ารูปลักษณ์ของเขาจะแสดงออกมาให้ผู้เล่นเห็น แต่ไม่ได้หมายความว่าเรื่องราวของเขาจะไม่มืดมน เขาผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากในการแบกรับความตายของพี่น้อง และเปลี่ยนเป็นการต่อสู้เพื่ออิสรภาพของเหล่าทาสแห่ง Valisthea แม้ว่าเรื่องราวของ FF16 นี้จะเต็มไปด้วยการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่อลังการเกินกว่าภาคไหน ๆ แต่ Clive กลับโดดเด่นจริง ๆ ในช่วงเวลาที่เงียบสงบ เมื่อเขาได้ใช้เวลาร่วมกับเพื่อนร่วมทางคนอื่น ๆ อย่าง Cid และ Jill เป็นต้น เขาดูเป็นมากกว่าร่างสถิตของเทพ หรือเครื่องมือทางการเมือง หรืออาวุธสงคราม เขาคือมนุษย์คนหนึ่งที่มีความอ่อนโยนเป็นพิเศษในช่วงเวลาที่โลกมีแต่ความเลวร้ายครับ

อันดับที่ 2 – Cecil จาก Final Fantasy IV

Cecil คือแม่พิมพ์ของตัวละครหลักในซีรีส์ไฟนอลภาคต่อ ๆ ไป เขาคือต้นแบบแห่งความเป็นพระเอกที่แท้จริง จากนักรบแห่งความมืดจอมทำลายล้าง สู่ความเป็นนักรบแห่งแสงผู้ปกป้องผู้อื่น Cecil มีความเป็นผู้นำ หนักแน่น ไม่ย่อท้อ มีความรู้สึกผิดต่อสิ่งที่ตนได้ทำผิดพลาด มีความเสียสละตัวเองเพื่อผู้อื่น ทั้งในแง่เนื้อเรื่องและเกมเพลย์ เขาคือผู้ปกป้องแห่งซีรีส์อย่างแท้จริง เขาเป็นผู้นำที่ถูกรักใคร่โดยคนใกล้ตัว มีทักษะความสามารถมากพอที่จะแบกทุกคนไว้ และมีความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนกับตัวร้ายอย่างกอลเบซ แม้จะมีเรื่องหนักใจอยู่มากมาย แต่เขาก็ก้าวข้ามมันมาได้เพราะสิ่งที่ควรทำ เขาคิดถึงตัวเองน้อยมากและก้าวไปสู่การทำเพื่อคนอื่นเท่านั้น เขาคือแบบอย่างที่ดีทั้งในแง่ของผู้นำ คนรักและ Chosen One ครับ

อันดับที่ 1 – Yuna จาก Final Fantasy X / X-2

Yuna เป็นตัวเอกจากซีรีส์หลักที่ดีที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย แม้ว่าในภาคที่ 10 นั้นตัวหลักจะเป็น Tidus แต่เนื้อเรื่องและการเดินทางทั้งหมดเป็นของเธอ Yuna เป็นผู้หญิงที่สละทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตตัวเองเพื่อช่วยโลก Spira ที่เธอรัก เธอถูกปลูกฝังความเชื่อ งดที่จะตั้งคำถาม และเดินไปในเส้นทางแห่งการเสียสละอย่างเต็มใจ ปิดกั้นความรู้สึกตัวเองจนกระทั่งได้ Tidus มาช่วยปลดล็อค เมื่อเรื่องทุกอย่างจบลง เธอปลดเปลื้องตัวเองจากพันธะต่าง ๆ และใช้ชีวิตอย่างอิสระในแนวคิดของตัวเอง และเธอยังออกตามหา Tidus ที่เปรียบเสมือนคนรักของเธออีกด้วย แม้ว่าผู้คนจะไม่ได้ชื่นชอบภาค X-2 นัก แต่ถ้ามองในมุมของ Yuna เธอเป็นตัวเอกที่มีครบทุกอย่าง ทั้งการเป็นนักบุญผู้เสียสละอย่างแท้จริง การเป็นหญิงสาวที่ทำตามความปรารถนาของตัวเอง และการทำหน้าที่คนรักที่ดี ทำให้หลายคนหลงรักในตัวเธอครับ

และนี่ก็เป็นการจัดอันดับ Ranking ของตัวละครหลัก Final Fantasy ที่สื่อนอกจัดเอาไว้ ใครสนใจก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ เลย โดยส่วนตัวแล้วจากที่เล่น FF มาทุกภาค ก็รู้สึกเห็นด้วยกับการจัดอันดับครั้งนี้พอสมควรครับ แล้วคุณล่ะครับเห็นด้วยไหมกับสิ่งนี้ ถ้ามีความเห็นที่อยากแชร์ให้พวกเราได้อ่าน ก็คอมเมนต์เอาไว้ได้เลยนะครับ

ที่มา
pinimg.comsteamstatic.comfinalfaninsider.comredd.itmspoweruser.compeakpx.comstaynerd.complaystationlifestyle.netjegged.comytimg.comamazonaws.comsewest.netdexerto.comsteamstatic.com2steamstatic.com3

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button