สกู๊ปพิเศษ

คุณพิงค์ นักออกแบบภาพโชว์ผลงาน ‘โลโก้เกมดังแบบภาษาไทย’

อีกหนึ่งผลงานสุดเจ๋งฝีมือคนไทย

หากจะให้พูดถึงจุดเด่นของเกมเกมหนึ่งที่จะทำให้ผู้เล่นจดจำได้ หนึ่งในนั้นจะต้องมี โลโก้ ของเกมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน โดยโลโก้ของเกมจะถือได้ว่าเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเกมนั้น ๆ เลยก็ว่าได้ ซึ่งส่วนใหญ่โลโก้เหล่านี้มักจะถูกทำออกมา 2 ภาษา นั่นก็คือภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษ แต่จะเป็นอย่างไรหากโลโก้เกมชื่อดังเหล่านี้ถูกทำออกมาเป็นภาษาไทยให้เราได้ชมกัน ล่าสุดผู้เขียนได้พบกับคุณฉัตรชนก วงศ์วัชรา (ชื่อเล่นว่าคุณพิ้งค์) ได้ออกมาโชว์ผลงานการทำโลโก้เกม The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom ออกมาเป็นภาษาไทยให้เราได้ชมกันครับ!

image 529

“สวัสดีค่ะ ชื่อพิ้งค์นะคะ ทำงานเป็น Freelance Visual Design / Illustrator แต่ตอนนี้ทำงานที่ฮ่องกงเป็น Art director ที่ Start Up ที่หนึ่งค่ะ” คุณพิ้งค์ แนะนำตัวอย่างเป็นกันเอง “จริง ๆ แล้วพิ้งค์ต้องบอกก่อนว่าการออกมาทำโลโก้เกม Zelda: TOTK นี้ไม่ได้มีสาเหตุอะไรเป็นพิเศษค่ะ พิ้งค์แค่อยากลอง เพราะปกติเราทำงานเป็น Freelance ประจำสายนี้อยู่แล้ว เช่นพวกงาน Logo หนัง หรือซีรีส์บน Netflix”

อย่างไรก็ตามคุณพิ้งค์ก็ได้อธิบายว่าผลงานนี้เป็นผลงานที่เธอชอบเป็นการส่วนตัวมาก ๆ โดยสาเหตุก็มาจากเธออาศัยอยู่ที่ฮ่องกง แล้วตอนไปซื้อเกมเกมนี้ แผ่นที่ขายที่ฮ่องกงทำออกมาเป็นภาษาจีนกวางตุ้งหมด “พอเจอแบบนี้พิ้งค์เลยคิดว่า อยากเห็นภาษาบ้านเรามั่งจัง แล้วเราชอบ Zelda Breath of the wild กับ Tears of the Kingdom มาก ๆ ตอนนี้ TOTK คือกดไปแล้ว 135 ชม. 555555555555555”

สำหรับไอเดียในการสร้างโลโก้นี้คุณพิ้งค์ได้อธิบายว่าเธอเลือก Font จาก Original Logo เลย! โดยคุณพิ้งค์ได้พยายามหาว่าต้นแบบใช้ฟอนต์อะไร เพื่อประหยัดเวลาเธอก็โหลดมาเพื่อศึกษาลักษณะตัวอักษรภาษาอังกฤษแต่ละตัว ตัวไหนพอคล้ายตัวอักษรไทยบ้างแล้วดัดตาม ส่วน Effects / Texture 3D ก็ปรับเอาตามต้นฉบับ

image 530

ผลงานโลโก้เกมอื่น ๆ นอกจาก Zelda: TOTK ก็มีอีกมากมาย เช่น Ghost of Tsushima, God of War, Okami, Super Mario และ Stray ซึ่งหากผู้อ่านคนใดต้องการติดตามผลงานโลโก้เกมอื่น ๆ ก็คงต้องลุ้นกันหน่อยเพราะคุณพิ้งค์สารภาพตรง ๆ ว่าผลงานที่ทำออกมานั้นเป็นการทำเล่นฆ่าเวลาเฉย ๆ แต่ถ้ามีอารมณ์ทำเพิ่มเติมก็จะทำออกมาให้เราได้ชมกันอีกแน่นอน

สำหรับสุดท้ายนี้คุณพิ้งค์ได้ฝากบอกมาว่า “ถ้าชอบก็ติดตามจากบน Netflix ได้ค่ะเป็นช่องทางส่วนใหญ่ ส่วนงานทำเล่น แอบอยากให้ Sony Thai ให้โอกาสบ้างเหมือนกันค่ะ 555”

และในครั้งนี้ทีมงานต้องขอขอบคุณคุณพิ้งค์ที่ให้โอกาสทีมงานได้สัมภาษณ์ และนำผลงานดี ๆ มาให้ทุกคนได้ชมกันครับ ซึ่งถ้าหากผู้อ่านคนใดต้องการติดตามผลงานอื่น ๆ ของเธอ ก็สามารถมาได้ที่นี่เลย chatchanokwong

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button