สกู๊ปพิเศษ

7 ประเภทเพื่อนร่วมปาร์ตี้ที่คุณต้องเคยเจอใน Ragnarok Origin

สายแชท สายเล่น สาย AFK มีมนุษย์อยู่ทุกประเภทในเกมนี้

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาว RO Origin การสร้างปาร์ตี้แล้วหาผู้เล่นมาทำนู่นทำนี่กันภายในเกมดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดาในเกมนี้ เพราะตัวเกมมีระบบที่เอื้ออำนวยต่อการเล่นเป็นปาร์ตี้มาก ๆ เพราะพื้นฐานของเกม RO คือคอมมูนิตี้อยู่แล้ว นอกจากรางวัลที่ได้รับจะมีมากขึ้น ก็ยังเป็นระบบที่พึ่งพาอาศัยกัน บางกิจกรรมถ้าไม่สร้างปาร์ตี้คือเข้าร่วมไม่ได้ แต่มากคนก็มากความเป็นเรื่องปกติ และนี่คือมนุษย์หลาย ๆ แบบที่คุณจะได้เจอในเกมนี้และจะต้องเคยเจอมาสักครั้งสองครั้งครับ

1. เข้าร่วมปาร์ตี้ แต่ไม่กด Ready

ถ้าใครที่กำลังรีบ ๆ อยู่หรือต้องทำเวลาในการเล่นเกมนี้แล้วเจอเหตุการณ์แบบนี้บอกเลยว่ามีหัวร้อนอยู่เหมือนกัน เพราะตัวเกม RO Origin จะมีระบบจับคู่ปาร์ตี้ให้แบบอัตโนมัติ เพียงแค่เราเลือกกิจกรรมที่อยากจะทำ แล้วกดจับคู่อัตโนมัติ เท่านี้ก็ไม่ต้องทำอะไรแล้วเพราะระบบจะหาคนที่อยากเล่นกิจกรรมเดียวกับคุณมาให้ และเมื่อได้สมาชิกในปาร์ตี้ครบแล้วหัวหน้าปาร์ตี้ก็จะกดเข้าเกม โดยจะต้องให้สมาชิกทั้งหมด กด Ready เป็นการเตรียมพร้อม แต่ก็จะมีคนอยู่ส่วนหนึ่งที่ไม่ยอมกด Ready หลังเข้าปาร์ตี้มาแล้ว นั่นเป็นเพราะว่าตอนที่กดจับคู่อัตโนมัติเขากดทิ้งไว้แล้วไปทำอย่างอื่นนั่นเองครับ เลยกลายเป็นว่าไม่รู้ตัวเวลาได้ปาร์ตี้แล้ว

2. หัวร้อนแล้วชิ่งออกจากตี้

มีผู้เล่นจำนวนไม่น้อยเลยที่ยังเป็นมือใหม่ อาจจะไม่รู้ว่ากิจกรรมนี้ต้องทำอะไร หรือความเก่งของตัวละครอาจจะยังไม่สูงมากนัก มันเลยทำให้มีคนจำนวนหนึ่งที่เขารู้สึกไม่พอใจเวลาที่ต้องเจอกับมือใหม่เหล่านี้ อาจจะด้วยความชักช้า ไม่เป็นงาน เล่นแล้วแพ้บ่อย หรืออาจจะหงุดหงิดคนที่ปล่อย Auto กลางกิจกรรม ทำให้คนเหล่านี้หัวร้อนแล้วพิมพ์ด่าคนในปาร์ตี้ว่า Noob ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นคนไทยหรือต่างชาติ แต่คนประเภทเดียวกันจะใช้คำด่าเหมือน ๆ กัน แต่หลังจากพิมพ์ด่าเสร็จปุ๊บคนเหล่านี้จะกดออกจากปาร์ตี้เพราะคิดว่าอยู่ต่อไปก็ไม่ผ่านอยู่ดี ทำให้ปาร์ตี้ที่เหลืออีก 4 คนต้องยอมกดออกตามไปด้วยเพราะคนไม่พอครับ

3. ลุยกัน 2 คนก็ไหวถ้าใจแกร่งพอ

ผู้เล่นสายนี้จะสามารถพบเจอได้บ่อย ๆ ช่วงเวลากลางคืนหรือดึกมาก ๆ เป็นช่วงเวลาก่อนรีเซ็ตวันประมาณ ตี 2 ถึงตี 4 มันคือช่วงเวลาที่ผู้เล่นส่วนใหญ่จะนอนกันหมดแล้ว บางคนปล่อยบอททิ้งไว้ บางคนก็ทำกิจกรรมเสร็จหมดแล้วไม่ได้เล่นมือ แต่ก็มีคนจำนวนหนึ่งที่ไม่หลับไม่นอนมาทำกิจกรรมปาร์ตี้ ซึ่งปริมาณคนเล่นจะน้อยมาก น้อยจนขนาดว่ารอเป็นสิบนาทีก็ยังมีแค่ 2 คนเหมือนเดิม จนในที่สุดความอดทนของพวกเขาก็หมดลง แล้วตัดสินใจกดเริ่มดันเจี้ยนแม้จะเหลืออยู่แค่ 2 คนก็ตาม เพราะถ้าช้ากว่านี้รีเซ็ตวันอาจเสียสิทธิ์ได้ แต่ที่น่าทึ่งก็คือแค่ 2 คนก็เล่นผ่านครับ ถ้าตัวละครเก่งพอก็สามารถลงดันเจี้ยนให้ผ่านได้เหมือนกัน

4. หัวตี้หลงทาง

หัวหน้าปาร์ตี้คือสิ่งที่ผู้เล่นส่วนใหญ่ไม่ค่อยอยากเป็น เพราะคือคนที่ต้องคอยควบคุมทุกอย่างตั้งแต่การสุ่มหาสมาชิกปาร์ตี้ การกดเริ่มเกม การคุยกับ NPC ในกิจกรรม รวมไปถึงการเดินหน้านำทางเพื่อน ๆ ที่อาจจะกดติดตามคุณไว้ และแน่นอนว่าไม่ใช่หัวตี้ทุกคนจะรู้ทาง เพราะบางคนก็อาจจะเพิ่งเคยเล่นครั้งแรกก็เป็นได้ และคนมีประสบการณ์มักจะติ๊กถูกคำว่า “ยินดีที่จะเป็นหัวหน้า” ออกไปตอนจับคู่ ทำให้คนรู้ไม่นำ คนนำไม่รู้ซะอย่างนั้น เลยเกิดเป็นโมเมนต์หัวตี้วิ่งว่อนทั่วป่าทำอะไรไม่ถูก จนบางครั้งคนที่เฝ้าหน้าจอบางคนถึงกับต้องเปลี่ยนมานำทางให้แทนเลยล่ะครับ

5. สู้บอสไม่ไหวก็รีบถอดใจหนี

กิจกรรมบางอย่างนั้นก็ต้องยอมรับว่าบอสของดันเจี้ยนไม่ใช่อะไรที่จะปล่อย Auto ไว้เล่นได้ เพราะแต่ละตัวก็อาจจะมีแมคคานิคที่ต่างกัน มีสกิล AOE ลงพื้น บางครั้งต้องรู้จักเดินหลบ กั๊กสกิลไว้ใช้ยามคับขัน หรือเปลี่ยนจังหวะกับคนในปาร์ตี้เพื่อผลัดกันโจมตีบอส และสำหรับใครที่เพิ่งมาครั้งแรกหรือยังจำท่าบอสไม่ได้ก็อาจจะต้องรับมือหนักหน่อย อาจจะต้องเรียนรู้กันไปสัก 2-3 รอบกว่าจะชิน ซึ่งทำให้มีผู้เล่นจำนวนหนึ่งที่ไม่ทนรอการเรียนรู้ของเพื่อนในตี้ พวกเขาจะตัดสินใจกดออกเกมไปโดยไม่พูดอะไรสักคำ และก็ทำให้เพื่อนในตี้คนอื่นต้องกดออกตามไปด้วย ทั้ง ๆ ที่มันน่าจะสู้ไหวแต่แค่ไม่รอเท่านั้นเอง

6. สีสันปาร์ตี้ คุยเก่ง รัวอีโมจิ

ในปาร์ตี้ก็อาจจะพบเจอกับผู้เล่นประเภทหนึ่งที่เป็นสีสันให้กับปาร์ตี้ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะกดติดตามหัวหน้าไว้ แต่ก็ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดคุยเลยแม้แต่น้อย คนเหล่านี้จะสนุกกับการได้พบเจอเพื่อนใหม่ ๆ อาจจะพูดเล่นพูดหยอกกันไปในปาร์ตี้ แม้ว่าจะเป็นการพูดคนเดียวก็ตาม แต่พวกเขาก็ไม่ได้มีเจตนาร้ายใด ๆ เพียงแค่เป็นคนชอบคุย บางครั้งพิมพ์คนละภาษาแต่เขาก็ยังพิมพ์ บางคนเป็นสายอีโมจิก็กดรัว ๆ เดี๋ยวพยักหน้าบ้าง ทำหน้าตกใจบ้าง ยิ้มบ้าง พอได้เห็นแล้วมันก็ทำให้เรารู้สึกว่า “เออ ปาร์ตี้นี้มันมีสีสันดีแฮะ” ซึ่งมันดีกว่าเจอคนด่าหรือคนเทตี้เป็นไหน ๆ 

7. AFK Player

ผู้เล่นประเภทนี้คือกลุ่มคนที่สามารถพบเจอได้มากที่สุดในเกมนี้ เพราะเอาจริง ๆ เวลาที่ลงดันเจี้ยนเป็นปาร์ตี้ก็ไม่ค่อยมีใครเล่นเองกันหรอก โดยสาย AFK Player จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบติดตามหัวตี้กับแบบกด Auto เองไม่ตามใคร ถ้ามันเป็นด่านง่าย ๆ ก็โอเคไม่มีปัญหา การกด Auto ก็อาจจะสะดวกกว่า แต่ถ้าดันเจี้ยนไหนที่ยาก ๆ ต้องเล่นมือแต่ก็ยังกด Auto ทิ้งไว้อยู่ อันนี้ส่วนใหญ่จะพังยับ เพราะตัวละครจะวิ่งเข้าไปตีบอสโดยที่ไม่หลบสกิลอะไรของบอสเลย เพราะงั้นถ้าจะ AFK ก็ทำเฉพาะดันเจี้ยนที่ชนะแน่นอนเท่านั้นนะครับ

เป็นยังไงบ้างครับ ตรงกับประสบการณ์ที่เพื่อน ๆ เคยเจอกันมาบ้างหรือเปล่า โดยส่วนตัวแล้วผมจะชอบเล่นเวลากลางคืนหรือช่วงดึกเพราะคุณภาพของผู้เล่นจะน่าเล่นด้วยกว่า แต่ข้อเสียคือปริมาณคนอาจจะน้อยไปหน่อยหาตี้ยากนิดนึง ก็เลือกเวลาตามความเหมาะสมของตัวเองได้เลยครับ

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button