สกู๊ปพิเศษ

เทียบความต่างระหว่างซอมบี้จากเกมดัง

ไม่ว่าจะเป็น Dying Light, The Last of Us Part 2, Back 4 Blood และอื่นๆ

“ซอมบี้” คือประเภทศัตรูที่อยู่เคียงคู่กับเรามาทุกยุคทุกสมัย เพราะด้วยธรรมชาติของพวกมันที่จับใส่ในเกมไหนก็อร่อย ด้วยเหตุนี้ซอมบี้จึงกลายเป็นประเภทศัตรู ที่เราสามารถพบเห็นได้จากเกมหลายแนวด้วยกันตั้งแต่ Survival Horror, Action, RPG, Shooter และ Strategy พูดง่ายๆ คือพวกมันไปมาหมดครบทุกแนวแล้วในตอนนี้ แถมในแต่ละเกมทางทีมผู้พัฒนายังนำพวกมัน มาตีความใหม่และใส่ความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวลงไป ทำให้พวกมันไม่หยุดอยู่แค่การเป็นซอมบี้อ้อยอิ่งสุดเชื่องช้าแบบเดิมที่เราคุ้นเคย ซึ่งในวันนี้ผมได้ทำการหยิบยกซอมบี้จากหลายๆ เกมมาเทียบความต่างกันชัดๆ และถ้าเพื่อนๆ สนใจเราก็มาเริ่มกันเลย

1. ซอมบี้บ้านๆ ทั่วไป

image 752

มาเริ่มกันที่ประเภทแรกกับซอมบี้ธรรมดาที่ใครหลายคนอาจรู้จักในชื่อ undead, walkers, shamblers และอื่นๆ แต่ไม่ว่าเราจะเรียกมันว่าอะไร ความหมายของชื่อเหล่านี้มักจะกล่าวถึงซอมบี้ที่มีลักษณะทั่วไปคือเชื่องช้า, มีจำนวนมาก และไม่มีความรู้สึกนึกคิดใดๆ มีแค่ความอยากกระหายในการกินเนื้อสดๆ ของผู้รอดชีวิตเพียงเท่านั้น และแม้ว่าศัตรูประเภทนี้จะมีความธรรมดามากที่สุด แต่ด้วยความเรียบง่ายของพวกมันนี่แหละ ทำให้ซอมบี้ประเภทนี้กลายเป็นภาพจำของใครหลายคน

2. ซอมบี้คลั่งกับความเร็วเต็มสปีด

image 749

อาจเป็นเพราะความเคยชินของเราที่มีมองว่าพวกซอมบี้จะต้องเชื่องช้าต่อกรได้ไม่ยาก ทำให้ในเวลาต่อมาทางทีมผู้พัฒนาเกิดไอเดียอยากดัดหลังผู้เล่น ด้วยการนำคอนเซ็ปต์ของซอมบี้ธรรมดา มาคว่ำหัวใส่ทุกอย่างที่ตรงข้ามกับลักษณะเดิมของพวกมันลงไป จากเดิมที่ควรเชื่องช้ากลายเป็นซอมบี้ที่วิ่งเร็วพอๆ กับ ยูเซน โบลต์ แถมในเกม Dying Light ยังมีประเภทซอมบี้ที่เพิ่งติดเชื้อมาหมาดๆ ทำให้พวกมันสามารถเลียนแบบพฤติกรรมของมนุษย์ได้ระดับหนึ่ง พูดง่ายๆ คือซอมบี้ประเภทนี้คือเวอร์ชั่นอัพเกรด ที่มาพร้อมความอันตรายแบบคูณสองเลย

3. ซอมบี้ประเภท Spitter ถ่มถุยจากระยะไกลจาก

image 752

หนึ่งในวิธีต่อกรกับซอมบี้ที่ง่ายที่สุดคงไม่พ้นกับการใช้อาวุธระยะไกล เพราะสุดท้ายไม่ว่าพวกมันจะมีจำนวนมากแค่ไหน แต่ซอมบี้ยังมีข้อจำกัดใหญ่อยู่หนึ่งอย่าง คือพวกมันจำเป็นต้องเข้าประชิดตัวเราเท่านั้นถึงจะสามารถสร้างอันตรายให้กับเราได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้ในบางเกมมีการใส่ศัตรูประเภท Spitter หรือซอมบี้ที่สามารถโจมตีตากระยะไกล เพื่อเป็นการบีบให้ผู้เล่นมีความยืดหยุ่นในการเล่นมากขึ้นตัวอย่างเช่น Splitter จาก Left 4 Dead 2 ที่มีความสามารถในการพ่นน้ำลายพิษจากระยะไกล เพื่อตอดให้ผู้เล่นต้องเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา (บอกเลยว่าโคตรน่ารำคาญ)

4. Tank ซอมบี้ตัวยักษ์พร้อมซัดหน้าคุณให้อยู่

image 750

นอกจากซอมบี้ประเภท Spitter ที่สามารถก่อความรำคาญเราได้จากระยะไกล Tank คือขั่วตรงข้ามของ Spitter ที่มีความแตกต่างอย่างชัดเจนชนิดขาวกับดำ Tank คือศัตรูระดับบอสจากซีรี่ส์ Left 4 Dead ที่มาพร้อมความสามารถตรงตามชื่อของมันเป๊ะๆ ทั้งขนาดตัวที่ใหญ่กว่าซอมบี้ธรรมดาหลายเท่า, ความอึดถึกทนยิงเท่าไหร่ก็ไม่ตาย และพลังโจมตีที่โดนแบบเน้นๆ เพียงครั้งเดียวก็อาจถึงแก่ชีวิตได้ แต่นอกจากซีรี่ส์ Left 4 Dead ยังมีเกมอื่นที่มีศัตรูในลักษณะคล้ายๆ กันอีกเช่น Bloater จาก The Last of Us Part 2 และ Ogre จาก Back 4 Blood ที่ล้วนแล้วเป็นศัตรูที่อันตรายไม่แพ้กัน

5. Witch ซอมบี้ผู้มากับเสียงคร่ำครวญ

image 748

แค่ลองคิดว่าถ้าซอมบี้สามารถเลียแบบการกระทำของมนุษย์ได้คงเป็นเรื่องที่สยองน่าดู แต่ในโลกของวิดีโอเกมทุกอย่างล้วนเป็นไปได้เสมอ ซึ่งนั้นก็รวมถึงซอมบี้ที่มีพฤติกรรมคล้ายมนุษย์อีกด้วย Witch คือศัตรูที่อันตรายที่สุดในซีรี่ส์ Left 4 Dead โดยลักษณะทั่วไปของ Witch จะเป็นซอมบี้เพศหญิงร่างเล็กที่ดูไร้ซึ่งพิษภัย แต่ถ้าเราเผลอไปกระตุ้นมันเข้า Witch จะพุ่งตรงเข้ามาคนที่กระตุ้นมันทันที ซึ่งสาเหตุที่ทำให้มันเป็นศัตรูที่อันตรายที่สุดในเกม คือความสามารถในการทำให้ผู้เล่นล้มหรือ Down ได้จากการโจมตีเพียงครั้งเดียว แถมมันยังมีความทนทานต่ออาวุธต่างๆ และความเร็วมากกว่าซอมบี้ทั่วไปอีกด้วย ถ้าต้องเจอพวกมันเข้าเลี้ยงได้คือดีที่สุด

6. Stalker สายย่องเบาโผล่ทีมีสะดุ้ง

image 751

The Last of Us Part 2 เป็นเกมที่เต็มไปด้วยจังหวะสุดกดดัน ที่พร้อมบีบคั้นให้หัวใจของเราต้องเต้นอยู่ตลอดเวลา และนั่นรวมไปถึงการปรากฏครั้งแรกของ Stalker ที่น่าจะทำให้ใครหลายคนมีสะดุ้งกันบ้าง Stalker แม้จะมีความอันตรายไม่มากนัก แต่ความสามารถของพวกมันถือว่าแสบใช้ได้ Stalker คือศัตรูประเภทเดียวที่เราไม่สามารถใช้วิธีในการตรวจจับผ่านการฟังเสียงได้ แถมพวกมันจะไม่เข้าโจมตีเราตรงๆ แต่จะเป็นการรอจังหวะทีเผลอและเข้าโจมตีเราจากด้านหลังแทน เรียกได้ว่าเป็นซอมบี้สายนินจาที่เจอแล้วต้องมีหัวอุ่นกันบ้างแหละ

สุดท้ายนี้แม้ว่ายุคสมัยจะผ่านไปนานอีกเท่าไหร่ ซอมบี้ก็ยังคงเป็นประเภทศัตรูที่ขายได้อยู่เสมอ ด้วยเอกลักษณ์และความง่ายต่อการดัดแปลง ทำให้การต่อกรกับพวกมันในแต่ละเกมไม่เคยเป็นเรื่องที่น่าเบื่อเลยแถมในปี 2021 นี้ยังเป็นปีที่จะมีเกมซอมบี้คุณภาพเยี่ยมออกมาให้เราได้เล่นกันอีกทั้ง Dying Light 2 และ Back 4 Blood แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับชอบเกมสายซอมบี้หรือเปล่า มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้สึกกันได้เลยนะ

ที่มา
gamerant
Back to top button