สกู๊ปพิเศษ

5 เกม One Piece บนเครื่อง Gameboy Advance

เกมในความทรงจำ ใครเคยเล่นไม่เด็กแล้วนะ

เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะโตมากับการเล่นเกมจากเครื่อง Game Boy Advance หรือที่เราจะเรียกย่อ ๆ ว่า GBA กันใช่ไหมครับ ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะมีเครื่องเล่นติดตัวจริง ๆ หรือจะเล่นผ่าน Emu ในยุคสมัยนึง แต่เราก็น่าจะมีเกมที่เล่นเป็นประจำอยู่ และหนึ่งที่อนิเมะที่โด่งดังที่สุดในยุคของ GBA ก็คงจะต้องพูดถึง One Piece และหลายคนก็คงจะเคยเล่นเกมวันพีซจากเครื่อง GBA มาบ้าง และในบทความนี้เราได้รวมเอาเกมวันพีซในเครื่องเกมบอย ที่อยู่ในความทรงจำของใครหลาย ๆ คนมาเล่าให้ฟังกันอีกครั้งครับ มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. One Piece: Nanatsu Shima no Daihihou

image 3019

เกมวันพีซที่อยู่ในเครื่องเกมบอยนั้นบอกได้เลยว่าทุกภาคมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ต่างกันมาก อย่างภาคนี้จะเน้นไปที่การผจญภัยของกลุ่มหมวกฟางลูฟี่ ที่จู่ ๆ ก็โดนพายุทะเลซัดเข้าแล้วมาติดเกาะแห่งหนึ่ง เป็นแนว RPG ที่แบ่งเกมเพลย์ออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนที่อยู่ใน Open World และส่วนที่อยู่ใน Battle ในส่วนที่เป็น Open World นั้นเราจะได้บังคับลูฟี่และคนอื่น ๆ ผจญภัยไปยังที่ต่าง ๆ เพื่อหาสมบัติและทางไปต่อ โดยใช้ความสามารถของผลปีศาจยางยืดของเขาในการข้ามสิ่งกีดขวาง ในขณะที่ Battle จะกลายมาเป็นเกม Turn-based แนวกลยุทธ์ที่จะแบ่งพื้นที่เป็นช่อง ๆ แล้วมีตัวละครฝ่ายเรากับฝ่ายศัตรูเดินเข้ามาสู้กัน โดยเกมเพลย์จะเป็นการออกคำสั่งให้เคลื่อนไหว โจมตี ป้องกัน หรือใช้ท่าต่าง ๆ ยิ่งเล่นไปเรื่อยก็จะมีพรรคพวกมากขึ้น จะจัดลงทีมได้ 3 คนครับ

2. One Piece: Mezase! King of Berry

image 3018

ภาคนี้ถือว่าเป็นภาคที่สนุกสุดปั่นอีกหนึ่งภาค แต่ไม่ใช่ในเชิง Action แต่จะเป็นในแง่ของบอร์ดเกม เพราะเกมวันพีซภาคนี้ได้ถูกออกแบบท้องทะเลและเกาะต่าง ๆ ในแกรนด์ไลน์ให้กลายเป็นกระดานคล้ายกับเกมเศรษฐี โดยมีธีมเป็นโจรสลัดล่าขุมทรัพย์และหาเงินให้ได้มากที่สุด ใครที่สามารถหาสมบัติได้เยอะกว่าก่อนหมดรอบจะเป็นผู้ชนะ (นี่มันเกมเศรษฐีชัด ๆ) โดยเกมเพลย์จะเป็นการใช้เต๋าเสี่ยงดวง หรือมีการใช้ไอเทมบ้างเล็กน้อย อารมณ์คล้าย ๆ การเล่น Dokapon เลยก็ว่าได้ โดยทุกย่างก้าวที่เราเลือกเดินจะมีความเสี่ยงอยู่ตลอด บางครั้งก็ต้องสู้กับเจ้าทะเล บางครั้งก็โดนฟ้าผ่า บางครั้งก็มีคลื่นซัดให้ไปข้างหน้าต่อ อารมณ์เหมือนทะเลในแกรนด์ไลน์นั้นยากที่จะคาดเดา แต่มันสนุกมาก

3. One Piece: Going Baseball – Kaizoku Yakyuu

image 3017

จะว่าแปลกก็แปลก แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ เมื่อวันพีซกลายมาเป็นเกมแนวกีฬาเบสบอล ซึ่งถือว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอยากมากในญี่ปุ่น และเอาจริง ๆ สมัยเด็กที่เล่นเกมนี้ก็ไม่ค่อยเข้าใจกติกาเบสบอลเท่าไหร่นักเพราะบ้านเราไม่มีเล่น แต่ด้วยความที่ชอบวันพีซก็พยายามจะเล่นให้ได้ โดยตัวเกมจะมีการแบ่งทีมเป็นฝ่ายรุกและฝ่ายรับ ในเกมก็จะมีให้เลือกว่าจะเล่นทีมไหน เช่น กลุ่มหมวกฟา กลุ่มทหารเรือ กลุ่มบาล็อกเวิร์ค เป็นต้น โดยจะผลัดกันเป็นฝ่ายบุกและฝ่ายรับ ฝ่ายบุกมีหน้าที่ตีลูกบอลให้โดนและให้ลูกลอยไปให้ไกลที่สุด ส่วนฝ่ายรับก็ต้องเล่นเป็นพิชเชอร์คนโยนบอล อาจจะต้องเล็งให้ดีว่าจะโยนไปทางไหน ใช้ท่าหรือเปล่า ส่วนการคำนวณแต้มนั้นระบบจะจัดการให้หมดเลยครับ

4. One Piece: Dragon Dream!

image 3016

พอมาภาคนี้ก็จะเปลี่ยนแนวเป็นเกม RPG ที่มีความ Action ขึ้น โดยเอกลักษณ์ของภาคนี้คือตัวละครทุกตัวในเรื่องวันพีซจะถูกเปลี่ยนสเกลเป็น SD ก็คือหัวโต ตัวเล็ก และมีการเคลื่อนไหวแบบน่ารัก ๆ ตัวเกมก็จะแบ่งออกเป็นสองโหมดเหมือนเดิม คือเวลาเดินบนแผนที่ทั่วไปกับในการต่อสู้ ตอนเดินบนแผนที่ก็สามารถเก็บของได้ วางแผนเดินหลบศัตรูได้ มีไอเทมฟื้นฟูเลือดให้เก็บ ส่วนเวลาเราต่อสู้ก็จะมีสมรภูมิขนาดเล็กที่สามารถเดินไปมาได้ไม่มาก เป็นพื้นที่จำกัดพร้อมกับวางศัตรูและตัวละครของเราลงไปในนั้น อารมณ์จะคล้าย ๆ เกม Musou ที่มีศัตรูเยอะ ๆ แล้วเรากำจัดศัตรูให้ได้มาก ๆ แต่ถ้าเป็นบอสก็จะกำจัดได้ยากหน่อย โดยเราสามารถสับเปลี่ยนตัวละครทีมเดียวกันไปมาได้อย่างอิสระครับ

5. Shonen Jump’s One Piece

image 3015

ภาคนี้จะถือว่าเป็นภาคที่มีความ Action มากที่สุดของเกมวันพีซในเกมบอยแล้วครับ เพราะเกมเพลย์ของภาคนี้จะเปลี่ยนจาก RPG ให้กลายเป็นเกม Action Side-scrolling ที่เดินจากซ้ายไปขวา (อารมณ์คล้าย ๆ เล่น Rockman) โดยเราจะได้รับบทเป็นลูฟี่ และผจญภัยไปตามเนื้อเรื่องที่ตรงกับในการ์ตูน ต่อสู้กับพวกทหารเรือและโจรสลัดที่เป็นคู่ปรับในแต่ละภาค สามารถต่อยทำคอมโบได้ การเคลื่อนไหวดูอิสระขึ้น คล่องแคล่วขึ้น แถมยังสามารถยืดแขนไปจับนู่นนี่นั่นเพื่อเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วได้อีกด้วย แถมเวลาสู้บอสยังเปลี่ยนฉากให้เป็นเหมือนเกมไฟต์ติ้ง ที่มีหลอดเลือดขึ้นบนจอแล้วสู้กันจนกว่าอีกฝ่ายจะเลือดหมด ถือว่าเป็นเกมวันพีซแนวแอคชั่นที่สนุกใช้ได้เลยครับ

เคยเล่นกันบ้างหรือเปล่าครับ กับ “5 เกม One Piece ที่อยู่ในเครื่อง GBA” ผมนี่เคยเล่นทุกภาคเลยครับ โดยส่วนตัวแล้วจะชอบภาคที่มันเป็นเกมกระดานเหมือน Dokapon มากที่สุด เพราะมันใช้ดวงในการเล่นและมันปั่นดี แล้วเพื่อน ๆ ล่ะครับมีเกมวันพีซไหนใน GBA ที่คุณชอบหรืออยู่ในความทรงจำของคุณก็สามารถคอมเมนต์บอกเล่าประสบการณ์ให้พวกเราได้อ่านกันด้วยนะ

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button