สกู๊ปพิเศษ

รวมเกมจากการ์ตูนเรื่อง YuYu Hakusho คนเก่งฟ้าประทาน!

ไล่เรียงตั้งแต่ยุคเครื่อง Famicom มาจนถึงเวอร์ชั่นมือถือ

ช่วงกลางเดือนกรกฎาคม ปี 2022 ผมได้เห็นข่าวบนอินเตอร์เน็ตว่า YuYu Hakusho หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อว่า ‘คนเก่งฟ้าประทาน’ ได้เผยโฉมหน้านักแสดงหลักของซีรีส์บน Netflix ก็ชวนให้นึกย้อนกลับไปในสมัยวัยเด็กว่า เราทั้งเคยดูอนิเมะและเล่นเกมของเรื่องนี้ด้วยนี่นะ สมัยก่อนรู้สึกว่าทีม 4 หนุ่มของเรื่องเนี่ยดูเท่จริง ๆ เป็นการ์ตูนอีกหนึ่งเรื่องที่สนุกและสร้างความทรงจำไว้ในชีวิตไม่แพ้เรื่องอื่นเลยนะ คราวนี้ผมก็เลยอยากจะมานำเสนอเกมต่าง ๆ ของ YuYu Hakusho ที่ได้ทำออกมาให้เหล่าเกมเมอร์ได้เล่นกันตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันครับ


YuYu Hakusho (幽☆遊☆白書)

(วางจำหน่าย 23 สิงหาคม ปี 1993 บนเครื่อง Game Boy)

เริ่มต้นที่เกมแรกกับ YuYu Hakusho บนเครื่องเกมบอย ซึ่งเป็นเกมแรกของอนิเมะเรื่องนี้ ตัวเกมได้วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ปี 1993 จัดจำหน่ายโดย TOMY สำหรับรูปแบบของเกมนี้ก็จะเป็นเกมต่อสู้ครับ เคลื่อนไหวเดินหน้า ถอยหลัง (ป้องกัน) กระโดด ก้ม กดปุ่ม B คือชกหรือเตะ กดปุ่ม A ค้างไว้จนสุดแถบแล้วปล่อยคือการใช้ท่าไม้ตาย (มีจำกัด 3 ครั้ง) และก็จะมีการผสมผสานการใช้ไอเทมในการเล่นไปด้วย เช่น ไอเทมที่สามารถฟื้นฟูพลังชีวิตเมื่อแถบพลังชีวิตของผู้เล่นหมด รูปแบบการเล่นของเกมก็จะไม่มีอะไรซับซ้อนเท่าไหร่ครับ

ผู้เล่นจะสามารถเลือกเล่นได้ 2 โหมด คือ โหมดเนื้อเรื่องกับโหมดปะลอง สำหรับโหมดเนื้อเรื่องจะถูกแบ่งออกเป็น 2 บท ซึ่งสามารถเลือกเส้นทางเองได้ หลัก ๆ ของโหมดเนื้อเรื่องก็คือเอาชนะคู่ต่อสู้ทีละด่าน โดยต้องพยายามรักษาพลังชีวิตกับพลังวิญญาณเอาไว้ เพราะหลังจากจบด่านค่าพลังเหล่านี้จะไม่ฟื้นฟูให้ครับ ระหว่างทางของโหมดเนื้อเรื่องก็จะมีมินิเกมให้เราได้เล่น ซึ่งในส่วนนี้หากทำคะแนนได้ดีก็จะสามารถนำมาใช้ฟื้นฟูพลังชีวิตและพลังวิญญาณได้ครับ ส่วนโหมดปะลองก็จะเป็นการเลือกสู้ระหว่างคอมหรือไม่ก็ผู้เล่นด้วยกันเอง

ภาพเปิดตัวเกม
ฉากต่อสู้สุดคลาสสิกฉบับเกมบอย
ฉากเลือกตัวละครก่อนที่จะทำการเข้าต่อสู้กับศัตรู

YuYu Hakusho Yamishobu!! Ankoku Bujutsu Kai

(วางจำหน่าย 30 กันยายน ปี 1993 บนเครื่อง PC Engine)

เกมลำดับที่ 2 ของ YuYu Hakusho ได้ออกวางจำหน่ายบนเครื่อง PC Engine โดยรูปแบบของเกมมาในแนว Scrolling Shooter ครับ สำหรับสมัยนั้นก็ถือว่าเกมนี้เป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจมากเกมหนึ่งเลยนะครับ ด้วยสีสันของภาพที่สวยงาม การเคลื่อนไหวของตัวละครที่พริ้วไหว ทำให้ตัวเกมมีเสน่ห์ดึงดูดและมีความแตกต่างจากหลาย ๆ เกมในช่วงนั้นเลยทีเดียว

ผู้เล่นจะสามารถเลือกตัวละครใช้เล่นได้จากทั้งหมด 5 ตัวละคร ได้แก่ ยูสุเกะ คุวาบาระ คุรามะ ฮิเอ และเก็นไค วิธีการเล่นก็จะเป็นแบบเกมแนว Shooting สมัยเก่าเลยล่ะครับ ผู้เล่นจะต้องเลื่อนเป้าไปหาคู่ต่อสู้และกดปุ่มเพื่อยิงใส่จนกว่าพลังชีวิตของฝ่ายตรงข้ามจะหมด และทางเราก็ต้องคอยระวังไม่ให้ศัตรูโจมตีใส่จนพลังชีวิตหมด ทางผู้เล่นจะไม่สามารถหลบการโจมตีของคู่ต่อสู้ได้ตรง ๆ ดังนั้นจึงต้องโจมตีคู่ต่อสู้ให้ตรงเป้าเพื่อให้คู่ต่อสู้หยุดชะงัก นอกจากนี้ผู้เล่นก็จะมีแถบชาร์จพลังให้สามารถโจมตีได้รุนแรงขึ้นด้วย เมื่อสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ หลังจบฉากก็จะได้แต้มสำหรับการเพิ่มค่าพลังให้กับตัวละครของเราได้ด้วยครับ

ก่อนเข้าฉากต่อสู้และหลังจบการต่อสู้จะมีบทสนทนาของตัวละครให้ผู้เล่นได้รับฟังกันด้วย
เล็งเป้าใส่คู่ต่อสู้แล้วยิงเพื่อลดพลังชีวิต อีกทั้งยังทำให้หยุดชะงักได้ด้วย

YuYu Hakusho: Bakutou Ankoku Bujutsu Kai

(วางจำหน่าย 22 ตุลาคม ปี 1993 บนเครื่อง Famicom)

คราวนี้มาดูเกมคนเก่งฟ้าประทานบนเครื่อง Family Computer กันบ้างครับ โดยเกมภาคนี้ก็จะมาในแนวเกมต่อสู้ ซึ่งในการเล่นหนึ่งรอบนั้นก็ใช้เวลาต่อสู้นานพอสมควรเลยทีเดียวครับ พูดถึงการเล่นของเกม ตัวละครจะมีค่าพลังอยู่ 2 อย่าง คือ HP (พลังชีวิต) และ SP (พลังวิญญาณ) โดยแต่ละตัวละครจะมีค่าพลังที่แตกต่างกันไป และก็เหมือนกับเกมต่อสู้ทั่ว ๆ ไป ถ้าหากพลังชีวิตหมดลงก็จะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ ส่วนค่า SP นั้นมีไว้สำหรับใช้ปล่อยท่าโจมตีพิเศษต่าง ๆ ของตัวละครและจะค่อย ๆ ฟื้นฟูเมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ นอกจากนี้วิธีเอาชนะอีกอย่างหนึ่งก็คือต้องทำให้คู่ต่อสู้กระเด็นออกนอกเวทีครับ ถ้าคู่ต่อสู้ไม่สามารถกลับเข้ามาในสนามหลังมีการนับเวลาได้ก็จะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไปทันทีครับ

สามารถเลือกเล่นเกมตามเนื้อเรื่องหรือสู้กับคอม/เพื่อนทันทีก็ได้
ภาพฉากการต่อสู้ภายในเกม

YuYu Hakusho Dai-Ni-Dan: Ankoku Bujutsu Kai Hen

(วางจำหน่าย 10 ธันวาคม ปี 1993 บนเครื่อง Game Boy)

สำหรับเกมที่สองบนเครื่องเกมบอยนั้นก็เป็นเกมภาคต่อจาก YuYu Hakusho บนเครื่องเกมบอยเกมแรกครับ โดยภาคนี้ก็จะมีหลาย ๆ อย่างเหมือนกับภาคก่อนหน้า อย่างเช่นหลังการต่อสู้แล้วค่าพลังของผู้เล่นจะไม่มีการฟื้นฟูให้ สู้จบมาแบบไหนก็อยู่อย่างนั้นเหมือนเดิม และก็มีการปรับปรุงรูปแบบการเล่นบางส่วน พร้อมเพิ่มกติกาการแพ้ชนะแบบใหม่เข้าไปด้วย เช่น ไอเทมเพิ่ม HP/SP ที่สามารถกดใช้งานได้ก่อนเริ่มการแข่งขัน ปรับปรุงการใช้งานท่าโจมตพิเศษโดยนับจากจำนวนค่า SP หรือเมื่อตกจากเวทีแล้วจะมีการนับเวลาถอยหลัง หากกลับขึ้นมาบนเวทีไม่ได้ก็จะแพ้ทันที เป็นต้น โดยรวมแล้วตัวเกมยังคงเสน่ห์การเล่นแบบภาคแรกเอาไว้ได้ดี และเป็นเกมที่สามารถเล่นได้เพลิดเพลินมากเลยทีเดียวครับ

สามารถใช้ไอเทมฟื้นฟู HP/SP ก่อนการแข่งขันได้ ทำให้สะดวกขึ้นเยอะ
หน้าจอของเกมยังคงรูปแบบเดิมไว้ แต่มีการปรับปรุงในส่วนของ SP กับ PW

YuYu Hakusho

(วางจำหน่าย 22 ธันวาคม ปี 1993 บนเครื่อง Super Famicom)

เกม YuYu Hakusho เกมแรกบนเครื่อง Super Famicom ซึ่งก็อาจจะทำให้ผู้เล่นเกมบางส่วนสับสนได้ เนื่องจากชื่อเกมเป็นชื่อต้นฉบับเป๊ะ ๆ แบบมังงะและอนิเมะ ไม่มีชื่อภาคต่อท้าย แถมชื่อก็ไปซ้ำกับเกมในเวอร์ชั่นเกมบอยอีก แต่ถ้าระบุชื่อเครื่องก็จะรู้ได้ทันทีว่าเป็นเกมภาคไหนล่ะนะครับ

สำหรับเกมนี้ก็จะเป็นเกมแนว Simulation ที่อาศัยการกดปุ่มต่าง ๆ เพื่อต่อสู้ครับ โดยผู้เล่นต้องกดปุ่มทิศทางค้างไว้ให้แถบพลังเต็มและกดตกลงเพื่อให้เกิดการแสดงผล และทิศทางต่าง ๆ ก็จะมีผลต่างกันไปด้วย เช่น การกดเดินหน้า (กรณีที่ผู้เล่นเป็นตัวละครทางซ้ายจะต้องกดปุ่มขวา) ก็จะเป็นการจู่โจมแบบปกติ กดถอยหลังก็จะเป็นการหลบหลีกป้องกัน กดขึ้นจะเป็นการใช้ท่าสนับสนุน และกดลงก็จะเป็นการใช้ท่าโจมตีแบบพิเศษ นอกจากนี้ถ้าโจมตีศัตรูโดนเราก็จะได้รับ ‘ลูกไฟ’ ที่อยู่กลางล่างของจอสำหรับใช้เพิ่มค่าพลังโจมตี (แถบสีเหลือง) หรือพลังสนับสนุน (แถบสีฟ้า) ของเราอีกด้วย ในด้านของเนื้อเรื่องก็จะมีการดัดแปลงไปจากต้นฉบับให้มีความแตกต่างจากเดิม และทำให้รู้สึกมีความน่าติดตามไปอีกแบบครับ

พอเกมมาอยู่บนเครื่อง SFC แล้ว ในยุคนั้นถือว่าเป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจสุด ๆ


ฉากการต่อสู้ที่ดูครั้งแรกอาจจะงง ๆ ไปหน่อย แต่ถ้าทำความเข้าใจแล้วก็จะไม่ยากเลย

YuYu Hakusho Gaiden

(วางจำหน่าย 28 มกราคม ปี 1994 บนเครื่อง Mega Drive

คราวนี้ก็มาถึงเครื่อง Mega Drive กันบ้างครับ โดยเกมคนเก่งฟ้าประทานภาคนี้ก็จะมาในรูปแบบของเกม RPG ผู้เล่นจะสามารถเลือกใช้ตัวละครจากหนึ่งในสี่ดำเนินเรื่องของเกมได้ โดยเนื้อเรื่องของตัวละครก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล และก็จะมาบรรจบกันอีกครั้งหนึ่ง สำหรับวิธีการเล่นของเกมนั้นจะมี 2 แบบหลัก ๆ คือ การเลือก ‘ตัวเลือก’ สำหรับพูดคุยหรือเดินทางไปตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อเจอเหตุการณ์ที่แตกต่างกันออกไป และการเข้าสู่ช่วงต่อสู้กับศัตรู การเล่นก็จะให้ผู้เล่นบังคับตัวละครต่อสู้กับศัตรูโดยมีค่า HP (พลังชีวิต) และ RP (พลังวิญญาณ) เป็นแต้มใช้งานในการต่อสู้ โดยรวมเกมภาคนี้ก็ให้อารมณ์ในการต่อสู้ที่แตกต่างจากเกมที่ผ่าน ๆ มาอยู่มากเลยล่ะครับ

ภายในเกมจะมีตัวเลือกให้ผู้เล่นเลือกกระทำสิ่งต่าง ๆ อยู่ตลอดทั้งเกม
ฉากการต่อสู้ที่แปลกใหม่และให้ความรู้สึกแตกต่างจากเกมภาคอื่น ๆ ที่ผ่านมา

YuYu Hakusho: Horobishi Mono no Gyakushu

(วางจำหน่าย 25 มีนาคม ปี 1994 บนเครื่อง Game Gear)

เกมถัดมาของคนเก่งฟ้าประทานก็ยังคงได้ SEGA เป็นผู้ดูแลอยู่ครับ แต่คราวนี้ก็ย้ายเกมมาลงให้กับเครื่อง Game Gear และมาในแนวเกม Action แบบ Beat ‘em up ก็จะเหมือนกับหลาย ๆ ภาคที่ผ่านมา ผู่เล่นจะสามารถเลือกตัวละครใช้งานได้จากหนึ่งในสี่ ยูสุเกะ คุวาบาระ คุรามะ และฮิเอ โดยตัวละครเหล่านี้จะมีค่าพลังที่แตกต่างกันเวลาเล่นด้วยครับ เช่น ความเร็ว พลังโจมตี พลังป้องกัน การกระโดด และพลังโจมตีแบบพิเศษ เริ่มต้นเกมผู้เล่นจะสามารถเลือกด่านที่เข้าเล่นได้ด้วย สำหรับเป้าหมายของเกมก็คือ ผู้เล่นต้องพยายามจัดการศัตรูตามทางเพื่อไปยังจุดหมายและต่อสู้กับบอสครับ ระหว่างทางก็จะมีไอเทมปรากฎออกมาให้เก็บด้วย บางชิ้นก็จะเพิ่มคะแนน บางชิ้นก็จะเพิ่มพลังชีวิต และผู้เล่นก็จะสามารถใช้ท่าไม้ตายในการโจมตีแบบรุนแรงใส่ศัตรูได้ด้วย (แต่ก็จะมีขีดจำกัดในการใช้งาน) ส่วนเวลาเจอบอสนั้น ฉากการต่อสู้จะถูกเปลี่ยนจากการเดินข้างเป็นมุมมองอยู่ด้านหลังตัวละครครับ และการโจมตีบอสก็จะสามารถทำได้ด้วยการกดเป้าให้ตรงจังหวะแทน พอกดโจมตีแล้วก็จะเปลี่ยนมาเป็นกดซ้าย ขวา หรือไม่กด เพื่อหลบหลีกการโจมตีของบอส หากพลังชีวิตของตัวละครหมดลง ก็ยังมีระบบเติมพลังชีวิตของเพื่อนแทนกันได้อีกด้วย เช่น ยูสุเกะพลังชีวิตหมดลง เราก็สามารถใช้พลังชีวิตของคุวาบาระมาเติมให้ยูสุเกะได้ครับ แต่แน่นอนว่าพลังชีวิตของคุวาบาระก็จะลดลงตามที่เรานำมาใช้ครับ

ฉากเลือกตัวละครภายในเกม
เดินปราบปิศาจต่าง ๆ และไปให้ถึงห้องบอส

YuYu Hakusho Dai-San-Dan: Makai no Tobira

(วางจำหน่าย 3 มิถุนายน ปี 1994 บนเครื่อง Game Boy)

กลับมาอีกครั้งกับภาคที่ 3 ของคนเก่งฟ้าประทานบนเครื่องเกมบอย เกมนี้ก็ยังคงได้ทาง TOMY เป็นผู้ดูแลอยู่อีกเช่นเคย โดยภาคนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนให้ตัวเกมกลายเป็น Action RPG ผู้เล่นจะได้บังคับตัวละครเอกของเรื่องให้ต่อสู้แบบตะลุยด่าน จัดการศัตรูทั่ว ๆ ไป เก็บไอเทมระหว่างทาง และเข้าต่อสู้กับบอสประจำฉาก นอกจากนี้ยังมีระบบเพิ่มเลเวลให้กับตัวละคร จากการต่อสู้กับศัตรูตามด่าน สามารถเปลี่ยนตัวละครที่เล่นได้ 4 คน (เลเวลแต่ละคนต้องแยกเก็บต่างหาก) มีการปรับหน้าต่างการมองของผู้เล่นให้เห็นตัวละครได้กระชับมากขึ้น มีฉากแผนที่สำหรับเดินสำรวจ สามารถพูดคุยกับ NPC ในเมืองได้ โดยรวมตัวเกมภาคนี้จึงมีความแตกต่างจากสองภาคที่เคยทำมาอย่างเห็นได้ชัดครับ

ฉากเดินสำรวจภายในเมือง
ฉากในด่านต่อสู้จะแสดงค่าพลัง HP/SP และเลเวลของตัวละครที่ผู้เล่นใช้อยู่

YuYu Hakusho 2: Kakutou no Sho

(วางจำหน่าย 10 มิถุนายน ปี 1994 บนเครื่อง Super Famicom)

เกมที่สองบนเครื่อง Super Famicom ที่ทำออกมาเป็นเกม Fighting แบบเต็มตัว สมัยนั้นเกมนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่หน้าตื่นตาตื่นใจมากเลยทีเดียวครับ ด้วยภาพสีสันสวยงามของเกม ฉากประกอบสวยงาม เพลงประกอบติดหู ระบบการต่อสู้ที่สนุก เรียกได้ว่าเป็นเกมขึ้นหิ้งหนึ่งเกมของซีรีส์คนเก่งฟ้าประทานเลยล่ะครับ

ฉากต่อสู้ตามเนื้อเรื่องด่านแรก แค่เห็นครั้งแรกก็ร้องว้าวแล้ว
อยากจะเล่นแบบฟรีแบทเทิลก็ทำได้เหมือนกันนะ

YuYu Hakusho: Makyo Toitsusen

(วางจำหน่าย 30 กันยายน ปี 1994 บนเครื่อง Mega Drive)

เกมแนว Fighting อีกหนึ่งเกมของคนเก่งฟ้าประทาน ซึ่งเกมภาคนี้ก็ได้ถูกสร้างออกมาให้กับเครื่อง Mega Drive ตัวเกมรองรับผู้เล่นได้มากสูงสุดถึง 4 คน โดยฉากการต่อสู้นั้นจะถูกแบ่งเป็น 2 เลน และสามารถวิ่งสลับเลนกันได้ ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงว่าการต่อสู้จะเบียดเสียดกันอยู่ในแค่เลนเดียวแบบเกมต่อสู้ทั่วไป นอกจากนี้ภาคนี้ยังมีความพิเศษอีกอย่างหนึ่ง คือ เกมนี้เป็นเกมคนเก่งฟ้าประทานเกมแรกที่มีการวางขายนอกประเทศญี่ปุ่นด้วย (ภาคที่ผ่าน ๆ มา มีวางขายแค่เฉพาะในญี่ปุ่น) ซึ่งจัดจำหน่ายโดยบริษัท Tectoy และวางจำหน่ายในประเทศบราซิล โดยใช้ชื่อเกมว่า YuYu Hakusho: Sunset Fighters

เล่นได้ 4 คน แบบนี้ลุยกันได้มันส์สุดเหวี่ยงแน่
การต่อสู้แบบ 4 คนบางทีก็ต้องระวังหน้าระวังหลังเยอะกว่าเกมต่อสู้แบบทั่วไปนะ

YuYu Hakusho II: Gekitou! Nanakyo no Tatakai

(วางจำหน่าย 30 กันยายน ปี 1994 บนเครื่อง Game Gear)

คนเก่งฟ้าประทานภาคที่สองบนเครื่อง Game Gear แถมเป็นเกมที่วางจำหน่ายพร้อมกับภาค Gekitou! Nanakyo no Tatakai บนเครื่อง Mega Drive อีกด้วย โดยภาคนี้ก็ถูกปรับเปลี่ยนให้แตกต่างจากเกมภาคแรกกันไปเลย โดยจะเน้นการกดจับจังหวะเพื่อต่อสู้กับศัตรูครับ (คล้าย ๆ กับตอนสู้บอสใน Game Gear ภาคแรก) ตัวเกมจะค่อนข้างเน้นไปทางภาพอนิเมชั่นตอนต่อสู้ ทำให้ผู้เล่นได้เห็นฉากต่อสู้สวย ๆ กันครับ

มุมมองในฉากต่อสู้ของเกม

YuYu Hakusho Dai-Yon-Dan: Makai Toitsu Hen

(วางจำหน่าย 9 ธันวาคม ปี 1994 บนเครื่อง Game Boy)

เกมนี้ก็เป็นภาคที่ 4 และเป็นภาคสุดท้ายบนเครื่องเกมบอยครับ ตัวเกมจะกลับมาเป็นแนว Fighting เต็มรูปแบบอีกครั้ง รูปแบบของเกมจะเหมือน ๆ กับภาคหนึ่งและสองบนเครื่องเกมบอย แต่มุมมองภาพตัวละครจะเล็กลงเหมือนกับภาคสามครับ ภายในเกมจะถูกแบ่งเป็นโหมดเนื้อเรื่อง โหมดฟรีแบทเทิล (ปะทะคอมหรือผู้เล่น) โหมดจับเวลา และโหมดสุดพิเศษของภาคนี้คือ โหมต่อสู้แบบมินิมินิครับ โดยโหมดนี้จะเป็นการเล่นต่อสู้โดยตัวละครรูปร่าง SD และจะมีแค่ตัวละครผู้หญิงเท่านั้นครับ ก็เป็นเกมภารปิดท้ายบนเครื่องเกมบอยที่สนุกไม่แพ้ภาคอื่น ๆ เลยล่ะครับ

ฉากต่อสู้ของเกมภาค 4
โหมดต่อสู้แบบมินิมินิ เอาตัวละครผู้หญิงมาตีกันบนเวทีแบบน่ารัก ๆ

YuYu Hakusho: Tokubetsu Hen

(วางจำหน่าย 22 ธันวาคม ปี 1994 บนเครื่อง Super Famicom)

เกมที่สามบนเครื่อง Super Famicom ที่กลับมาทำเป็นเกม Simulation อีกครั้ง รูปแบบการเล่นจะเหมือนกับ YuYu Hakusho (SFC) แบบเป๊ะ ๆ มาพร้อมกับตัวละครโหด ๆ ในเรื่องแบบจัดเต็ม และในส่วนของกราฟิกอนิเมชั่นจะค่อนข้างไหลลื่นมากกว่าภาคแรกครับ

ตัวละครเด่น ๆ ในเรื่องมาพร้อมให้เลือกเล่นกันแบบจัดเต็ม
ภาพกราฟิกของเกมยังคงทำออกมาได้น่าตื่นตาตื่นใจเหมือนเคย

YuYu Hakusho

(วางจำหน่าย 23 ธันวาคม ปี 1994 บนเครื่อง 3DO)

เกมคนเก่งฟ้าประทาน เกมแรกและเกมเดียวบนเครื่อง 3DO (และไม่ใส่ชื่อภาคอีกแล้ว) เกมนี้ก็เป็นเกม Fighting แบบที่ผู้เล่นเกมซีรีส์คนเก่งฟ้าประทานคุ้นเคยกันดี ตัวเกมจะมีรูปแบบกราฟิกผสมผสานระหว่าง 2D และ 3D เน้นใส่รายละเอียดลงไปในภาพมากกว่าเกมภาคอื่น ๆ เช่น เงาของตัวละครจะเป็นเงาดำสมส่วน ต่างจากเกมภาคอื่น ๆ ที่เงาจะเป็นแบบกลม ๆ นอกจากนี้ภายในเกมยังมีอนิเมชั่นสวยงามให้ได้รับชม แถมการใส่เสียงพากย์ตัวละครเข้าไปในเกมก็ทำออกมาได้ดีมาก ๆ เลยล่ะครับ

หน้าจอเมนูสีสันสวยงาม แถมยังมีเสียงพากย์ของโบตั๋นมาแนะนำข้อมูลให้ด้วย
ฉากต่อสู้ภายในเกมที่เน้นความสมส่วนของตัวละครในเรื่อง

YuYu Hakusho Final: Makai Saikyo Retsuden

(วางจำหน่าย 24 มีนาคม ปี 1995 บนเครื่อง Super Famicom)

เกมภาคสุดท้ายบนเครื่อง Super Famicom ที่กลับมาทำเป็นแนว Fighting อีกครั้งหนึ่ง ตัวเกมจะเหมือนกับภาคต่อสู้ก่อนหน้าที่ออกมาบนเครื่อง Super Famicom ครับ โดยเนื้อเรื่องของเกมภาคนี้ก็จะอยู่ในช่วงภาคสามราชาโลกปิศาจ ถือว่าภาคนี้ก็เหมือนเป็นการส่งท้ายตอนจบของคนเก่งฟ้าประทานก็ว่าได้ครับ

ภาพการต่อสู้แบบ 2D ที่คุ้นเคยบนเครื่อง SFC

YuYu Hakusho Forever

(วางจำหน่าย 19 พฤษภาคม ปี 2005 บนเครื่อง PlayStation 2)

หลังจากเกม ‘คนเก่งฟ้าประทาน’ ของญี่ปุ่นหายไปถึง 10 ปี ในปี 2005 เกมคนเก่งฟ้าประทานก็ได้กลับมาโลดแล่นอีกครั้งบนเครื่อง PlayStation 2 ครับ (จะมีเกม 3 ภาคที่ออกมาในช่วงปี 2003 – 2004 แต่เป็นเกมที่สร้างจากทางฝั่ง NA ครับ)

แน่นอนว่าเกมคนเก่งฟ้าประทานภาคนี้ก็ออกมาในรูปแบบของเกมต่อสู้เช่นเคย (ฮา) ภาพกราฟิกสวยงามสไตล์ 2D+3D ระบบการต่อสู้ที่ทำออกมาให้ตัวละครเคลื่อนไหวได้อย่างลื่นไหล และมีส่วนเสริมในการต่อสู้เป็นระบบ QTE (Quick Time Event) เกมภาคนี้เหมือนกับสร้างมาเพื่อเติมเต็มความสนุกให้กับแฟน ๆ ซีรีส์โดยเฉพาะเลยล่ะครับ

ฉากต่อสู้ที่พัฒนามาตามยุค รู้สึกได้ว่าตัวละครที่เราเห็นในสมัยก่อนมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าเดิม

YuYu Hakusho DS: Ankoku Bujutsu Kai Hen

(วางจำหน่าย 21 กันยายน ปี 2006 บนเครื่อง Nintendo DS)

คราวนี้มาบนเครื่อง Nintendo DS กันบ้างครับ โดยเกมภาคนี้ก็จะมาในแนว Action RPG ตะลุยด่าน ผู้เล่นจะได้บังคับตัวละครตะลุยดันเจี้ยน ต่อสู้กับปิศาจต่าง ๆ พร้อมได้เห็นกราฟิกจากอนิเมะที่ถูกตัดมาใส่ในเกมหลาย ๆ คัตซีน ชวนให้คิดถึงความหลังกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ก็ยังมีมินิเกมมาให้ผู้เล่นได้เล่นกันเป็นช่วง ๆ อีกด้วย ถือว่าเป็นภาคที่เล่นได้เพลิดเพลินมาก ๆ อีกหนึ่งเกมเลยครับ

ฉากภายในเกมที่เหมือนกับเล่นเกมตะลุยลุยดันเจี้ยน
ระหว่างการเล่นจะมีสถานะของตัวละครขึ้นมาให้เห็นอยู่ตลอด

The Battle of YuYu Hakusho: Shitou! Ankoku Bujutsu Kai

(วางจำหน่าย กันยายน ปี 2006 เครื่อง Arcade / 11 มกราคม ปี 2007 เครื่อง PlayStation 2 )

สำหรับเกมต่อสู้ภาคนี้ก็จะมีลงบนเครื่อง Arcade ในปี 2006 ก่อนครับ และก็พอร์ตลงมาให้เล่นบนเครื่อง PS2 ในปี 2007 โดยใช้ชื่อเดียวกับภาค Arcade แต่ต่อท้ายเพิ่มเติมด้วยว่า 120 Full Power ตัวเกมก็จะเป็น 3D Fighting ตามสไตล์คนเก่งฟ้าประทาน ฉากเลือกตัวละครก็จะมีการใส่ภาพเก่า ๆ จากอนิเมะมาให้ผู้เล่นได้ดูกันอีกด้วย

มีภาพอนิเมะเคลื่อนไหวตอนวางตัวเลือกไว้ที่ตัวละคร
ภาพการต่อสู้และกราฟิกสวยงาม

YuYu Hakusho: 100% Maji Battle

(วางจำหน่าย 28 สิงหาคม ปี 2018 บน Android, iOS)

เกม YuYu Hakusho ที่ได้มาลงบน Android และ iOS เป็นครั้งแรก เกมนี้จะเป็นเกม RPG แบบ Free to Play และแน่นอนว่าด้วยตามยุคตามสมัยนั้น สิ่งที่ขาดไปไม่ได้บนเกมมือถือแบบนี้ก็ต้องมีระบบ “กาชา” เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยครับ ผู้เล่นจะสามารถหาตัวละครและจัดเป็นทีมได้โดยใช้ทั้งหมด 5 ตัวละคร และเอาไปใช้เล่นในโหมดต่าง ๆ เช่น โหมดเนื้อเรื่อง การทำเควส และอื่น ๆ ภาพในเกมก็จะเป็นอนิเมชั่นแบบ 2D ตัวละครเล็ก ๆ ไซส์ SD สวยงามครับ

จัดทีมแล้วเอาไปลุยโหมดเนื้อเรื่อง หรือจะไปท้าทายผู้เล่นคนอื่นก็ได้

YuYu Hakusho GENKAI Battle Spirits

(วางจำหน่าย 19 พฤษภาคม ปี 2021 บน Android, iOS)

อีกหนึ่งเกมของ YuYu Hakusho ที่ได้มาลงบน Android และ iOS เกมนี้จะเป็นเกม Action RPG ที่ผสมผสานรูปแบบของเกมต่อสู้เข้าไปด้วย ผู้เล่นจะสามารถฝึกฝนตัวละคร เพิ่มเลเวล นำไปใช้ทำเควสต่าง ๆ และต่อสู้ได้ แถมสามารถติดตามเรื่องราวฉบับอนิเมะภายในเกมนี้ผ่านทาง Main Story ได้อีกด้วย

เกมต่อสู้สไตล์คนเก่งฟ้าประทานฉบับมือถือ

YuYu Hakusho เวอร์ชั่นที่ถูกสร้างและวางจำหน่ายนอกประเทศญี่ปุ่น

เกมที่ได้แนะนำไปข้างบนทั้งหมดจะเป็นในส่วนของเกมที่ผลิตจากผู้พัฒนาเกมทางฝั่งญี่ปุ่นครับ คราวนี้ลองมาดูเกมคนเก่งฟ้าประทานในเวอร์ชั่นที่ถูกพัฒนานอกญี่ปุ่นกันบ้างครับ

YuYu Hakusho: Spirit Detective

(วางจำหน่าย 2 ธันวาคม ปี 2003 บนเครื่อง Game Boy Advance)

เกมแรกของคนเก่งฟ้าประทานที่ถูกพัฒนาโดยสตูดิโอเกมนอกประเทศญี่ปุ่น เกมนี้ถูกจัดจำหน่ายโดย ATARI และถูกสร้างโดยทีมพัฒนาเกม Sensory Sweep Studios สำหรับเกมนี้ก็เป็นเกม Action RPG อีกหนึ่งเกมครับ โดยกราฟิกจะเน้นภาพตัวละครแบบสมส่วน ซึ่งโดยรวมภาพของเกมจะดูแข็ง ๆ ไปหน่อย เนื้อหาภายในเกมจะอ้างอิงเนื้อเรื่องของภาค “สายลับโลกวิญญาณ” ผู้เล่นสามารถใช้ตัวละครเล่นได้ถึง 6 ตัว และมีด่านให้เล่นภายในเกมมากกว่า 20 ด่าน หลังจากที่เกมนี้ได้วางจำหน่ายใน NA เมื่อปี 2003 ต่อมาในปี 2005 ก็ได้มีการวางจำหน่ายอีกครั้งในภูมิภาค PAL และมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ตัวเกมถูกวางขายแบบ Double Pack พร้อมกับเกม Dragon Ball Z: Taiketsu ด้วยครับ

ฉากการเล่นภายในเกมที่ดูแตกต่างจากเกมที่เคยสร้างมา

YuYu Hakusho: Dark Tournament

(วางจำหน่าย 21 กันยายน ปี 2004 บนเครื่อง PlayStation 2)

เกม 3D Fighting เกมแรกของคนเก่งฟ้าประทาน พัฒนาเกมโดย Digital Fiction และจัดจำหน่ายโดย ATARI สำหรับเกมนี้ก็เป็นเกมต่อสู้ที่ทำออกมาได้ดีอีกหนึ่งเกมเลยทีเดียวครับ ภายในเกมระบบการต่อสู้จะคล้าย ๆ กับเกมต่อสู้ภาคอื่น ๆ ที่ผู้เล่นคุ้นเคยกันดี ตัวละครจะสามารถเดินได้แบบรอบทิศทางตามสไตล์ 3D Fighting และสามารถเลือกเล่นตัวละครในเกมได้ทั้งหมด 25 ตัวครับ และก็เหมือนกับภาค Spirit Detective ภาคนี้ก็มีจำหน่ายในภูมิภาค PAL ในปี 2005 ด้วยเช่นกันครับ

ตัวละครที่มีให้เล่นมากสูงสุดถึง 25 ตัว

YuYu Hakusho: Tournament Tactics

(วางจำหน่าย 18 พฤศจิกายน ปี 2004 บนเครื่อง Game Boy Advance)

สำหรับเกมภาคนี้ก็ค่อนข้างมาแปลกแหวกแนวจากที่เคยมีมาครับ เพราะคราวนี้รูปแบบการเล่นเกมจะมาในแนวเกมวางแผน Tactical RPG ผู้เล่นจะได้เล่นบังคับตัวละครผ่านสนามต่อสู้แบบออกคำสั่งคล้าย ๆ กับเกม Final Fantasy Tactics, Tactics Ogre ฯลฯ ซึ่งตัวเกมก็ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวครับ

คนเก่งฟ้าประทานเวอร์ชั่นเกมแทคติกแบบเต็มตัวเลย


ทั้งหมดนี้ก็คือเกม YuYu Hakusho ที่ออกมาโลดแล่นให้แฟน ๆ ได้เล่นกันตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันครับ เรียกได้ว่าบทความนี้ก็ระลึกความทรงจำมาให้ได้อ่านกันเลยทีเดียวครับ (ฮา) ถึงแม้ว่า ‘คนเก่งฟ้าประทาน’ หรือ ‘คนเก่งทะลุโลก’ จะเป็นการ์ตูนที่เก่าแล้วเรื่องหนึ่ง แต่ก็เป็นการ์ตูนที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามและเป็นที่จดจำของใครหลาย ๆ คนเลยนะครับ สมัยก่อนช่วงที่กำลังดังเป็นพลุแตก ก็จะเห็นได้ว่าตัวเกมได้ค่ายเกมหลาย ๆ ค่ายนำไปทำและออกเกมมาถี่ ๆ ตั้งแต่ปี 1993 – 1995 แทบจะเดือนเว้นเดือนกันเลย จะบอกว่าเป็นการ์ตูนระดับตำนานอีกหนึ่งเรื่่องก็คงไม่ผิดมากนัก ถึงขนาดมีเกม มีละครเวที และล่าสุดก็จะได้เป็นซีรีส์อีกด้วย! ในอนาคตก็ไม่แน่ว่าแฟน ๆ คนเก่งฟ้าประทานอาจจะได้เห็นเกมใหม่ ๆ ของซีรีส์นี้อีกก็ได้นะครับ

Back to top button