สกู๊ปพิเศษ

7 เสน่ห์ของเกมสไตล์ Pixel ที่คุณอาจหลงรัก

กราฟิกวินเทจ / เข้าถึงง่าย / ระบบน่าสนใจ ราคาเป็นมิตร

ในปัจจุบันวงการเกมทั่วโลกต่างก็ให้ความสำคัญกับการพัฒนากราฟิกและเทคโนโลยีของตัวเองให้เกมที่สร้างขึ้นมีความสมจริง อลังการ สวยงาม และประทับใจผู้เล่นอยู่เสมอ แต่ก็ใช่ว่าโลกใบนี้จะมีวิธีนั้นแค่วิธีเดียวที่จะทำให้เกมเมอร์อย่างเราชื่นชอบเกมสักเกมหนึ่ง บางครั้งกราฟิกที่สวยงามอลังการอาจไม่ใช่คำตอบ และเกมแนวกราฟิก Pixel ก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ถูกหยิบจับเสน่ห์ของเกมยุค 8 Bit มาสร้างเป็นเกมใหม่ในยุคปัจจุบัน และถึงแม้ว่าภาพอาจจะเป็นแบบนั้น แต่ก็สร้างจากเทคโนโลยียุคใหม่ที่เรียกได้ว่าเป็น “กราฟิกสไตล์ Pixel” มากกว่าจะเป็นคำว่า “ตกยุค” นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจที่แทรกอยู่ในเกมแนวนี้อีกมากมาย เราไปชมกันดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้างที่คุณอาจหลงรักเกมแนวนี้

1. กราฟิกวินเทจ ชวนให้คิดถึงความหลัง


ถ้าเพื่อน ๆ เกมเมอร์คนใดที่เคยผ่านการเล่นเกมมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ ผ่านช่วงเวลาของเครื่อง Famicom, Super Famicom, Game Boy หรือแม้แต่เกม PC ยุคบุกเบิก ก็น่าจะคุ้นชินกับภาพกราฟิกสไตล์ Pixel มาก่อนแล้ว การที่เราได้กลับมาเล่นเกมแนว Pixel ในยุคปัจจุบัน มันก็ทำให้เราหวนคิดถึงความหลังได้พอสมควร ถึงแม้ว่าภาพมันอาจจะใหม่กว่าและไม่ได้ดูแตกเหมือนเกมยุคเก่า แต่อย่างน้อยมันก็ช่วยเติมเต็มอะไรบางอย่างในใจเราได้พอสมควรเลย เพราะถ้าคุณมีอายุมากขึ้น การเล่นเกมยุคใหม่อาจจะเติมเต็มคุณไม่ได้ทุกครั้ง การที่เราหันมาเล่นเกมที่มีความใกล้เคียงกับความทรงจำสมัยเด็กจะเป็นอะไรที่รู้สึกอิ่มอกอิ่มใจได้มากกว่าในบางครั้งครับ

2. เข้าถึงทุกคนด้วยสเปคต่ำและความจุน้อย


การพัฒนาของเกมยุคใหม่นั้นมีแต่จะก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้กราฟิกและสเปคเครื่องที่ตัวเกมต้องการก็มีความสูงขึ้นอย่างมากเช่นกัน แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเครื่องเกมแรง ๆ ที่จะรองรับการเล่นเกมใหม่ ๆ ได้ทุกเกม ยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้ด้วยแล้ว ก็เป็นไปได้ยากที่จะอัพสเปค PC ให้สูงขึ้น หรือซื้อ Console New Gen เพื่อตามเกมให้ทัน เกมแนว Pixel จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เข้าถึงง่ายต่อผู้เล่น ด้วยกราฟิกที่ไม่สูงแต่ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทำให้ผู้เล่นอย่างเราไม่ได้รู้สึกว่าภาพมันไม่สวย แต่มันก็สวยในแบบของมันที่เกมกราฟิกอลังการไม่สามารถเลียนแบบได้ นอกจากนี้ยังมีความจุน้อย ถ้าเกมยุคใหม่อลังการมีความจุเป็น 100 GB เกมแนวนี้ก็จะกินความจุประมาณไม่เกิน 2-5 GB หรือไม่ก็หลัก MB เลยก็มีครับ

3. เกมเพลย์ไหลลื่น เพลิน ๆ สบายตา


แน่นอนว่าพอภาพมันกลายมาเป็นแนว Pixel ก็จะทำให้การกินสเปคเครื่องนั้นต่ำลง ทำให้เครื่องเกมหรือ PC ของคุณนั้นทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เกมเพลย์ของเกมแนว Pixel นั้น อาจทำให้คุณแทบไม่เจอเรื่องเกมค้าง ภาพกระตุก เฟรมเรทตกขณะเล่น ปัญหาเหล่านี้จะลดไปได้พอสมควรเลยถ้าเครื่องของคุณไม่มีปัญหาจริง ๆ นอกจากนี้เกมแนว Pixel ยังมีระบบเกมที่คล่องตัวสมกับกราฟิกของมัน ถ้าเกมเป็นแนว Action ผู้พัฒนาจะรู้ว่าผู้เล่นต้องการความคล่องตัวแค่ไหนขณะเล่น ดังนั้นอนิเมชั่นของเกมที่ออกมาจะเป็นไปอย่างรวดเร็วและพริ้วไหว จริงอยู่ว่ามันอาจไม่สมจริงและดูง่าย แต่เกมแนวนี้ก็จะมีอุปสรรคเฉพาะตัวในแบบของมันที่ไม่ให้เกมมันง่ายจนเกินไป และเกิดเป็นความท้าทายที่สนุกกำลังดี เล่นเพลิน ๆ จนหยุดไม่อยู่เลยครับ

4. คำนวณง่ายเพราะเราเห็นเป็น Box


เกมแนว Pixel มักมาพร้อมกับกราฟิกที่ถูกแบ่งออกเป็น Box หรือเป็นช่อง ๆ เพราะพื้นฐานของการสร้างเกมแนวนี้นั้นแต่ละ Unit จะมีขนาดตามกรอบ Pixel ที่กำหนดไว้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นดิน ต้นไม้ แม่น้ำ ภูเขา มอนสเตอร์ อาคารบ้านเรือน ทุกอย่างจะมีกำหนดไว้ตั้งแต่ตอนสร้างแล้วว่ามีขนาดกี่ช่อง ดังนั้นในแง่ของเกมเพลย์ ผู้เล่นอย่างเราสามารถคำนวณการเล่นได้ง่าย ไม่ว่าคุณจะกำลังขุดแปลงผักเพื่อปลูกพืช การวิ่งหลบสิ่งกีดขวาง การกะระยะโจมตีของมอนสเตอร์ การหาพื้นที่หลบการโจมตีของบอส ทุกอย่างที่อยู่ในเกมเพลย์คุณจะมองออกง่ายขึ้นว่าต้องเคลื่อนที่ขนาดไหนถึงจะพอดี คุณแทบจะไม่เจอเหตุการณ์โดนดาเมจมอนสเตอร์แบบงง ๆ ทั้ง ๆ ที่คุณก็คิดว่าหลบพ้นแล้วแต่ก็ไม่พ้น เพราะเกมมันแบ่งชัดเจนเป็นช่อง ๆ ถ้าคุณอยู่ในช่องระยะโจมตีคุณก็จะโดน ถ้าคุณออกนอกช่องแล้วต่อให้จะเฉียดแค่ไหนมันก็ไม่โดนครับ

5. ส่วนใหญ่จะเป็นเกมอินดี้ที่มีระบบน่าสนใจ


เกมแนว Pixel อาจจะเป็นเกมที่ภาพกราฟิกอาจจะไม่สวยงามอลังการเหมือนเกมยุคใหม่ในปัจจุบัน แต่แน่นอนว่าเกมเหล่านี้มักมีดีอะไรบางอย่างเสมอ การที่ผู้พัฒนาไม่ได้ใช้ทุนและแรงไปกับกราฟิกมากเกินไป เลยทำให้พวกเขาสามารถคิดค้นอะไรใหม่ ๆ ได้อยู่เสมอ และนั่นคือเสน่ห์ของเกมอินดี้ที่คิดค้นเกมเพลย์ใหม่ ๆ แนวเกมใหม่ ๆ และเนื้อเรื่องใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา การที่คุณเปิดใจลองเล่นเกมแนวนี้สักหนึ่งเกม อาจทำให้คุณพบกับเกมเพลย์และระบบเกมสุดแปลกใหม่ และอาจทำให้คุณประทับใจกับมันได้ไม่รู้ลืม คุณอาจจะได้เป็นเจ้าของฟาร์มในหมู่บ้าน คุณอาจได้เป็นโปรดิวเซอร์ของไอดอลสาว คุณอาจจะได้บริหารกิจการค่ายเกม หรือคุณอาจจะเป็นนักโทษที่กำลังแหกคุก ซึ่งแนวเกมสุดแปลกเหล่านี้คุณจะไม่ได้เห็นในเกมที่มีกราฟิกสมจริงสุดแสนอลังการแน่นอนครับ

6. หลายเกมใช้ BGM 8 Bit ชวนหลงใหล


นอกจากเรื่องของภาพกราฟิกสไตล์ Pixel แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มาคู่กันติด ๆ เลยก็คือเรื่องของ BGM หรือเพลงประกอบเกม ในสมัยก่อนนั้นไฟล์เสียงค่อนข้างมีขนาดใหญ่มาก และเทคโนโลยีของเกมในยุคนั้นไม่สามารถใส่เพลงเข้ามาได้จนหมด เพลงสไตล์ 8 Bit จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อให้มันอยู่ในความจุที่จำกัดได้ โดยเพลงแนวนี้จะมีเอกลักษณ์เด่นคือ เรียบง่าย มีโน้ตที่ใช้ไม่กี่โน้ต แต่ทำนองของมันจะน่าจดจำและมีมนต์ขลัง ผู้เล่นเกม 8 Bit ส่วนใหญ่จะจดจำทำนองเพลงของเกมที่พวกเขาเล่นได้อย่างชัดเจน และเกมแนว Pixel ในยุคปัจจุบันก็หยิบจับเอาวิธีการออกแบบ BGM ในอดีตมาปรับใช้ในคุณภาพที่สูงขึ้น ทำให้ BGM ของเกม Pixel ในยุคนี้ชวนให้หลงใหลอย่างมาก แต่ก็ไม่รู้สึกว่าเก่าเลย

7. ราคาค่อนข้างเป็นมิตรกับผู้เล่น


ถ้าคุณมองหาเกมเกรด AAA ที่มีกราฟิกอลังการงานสร้าง และเป็นที่นิยมในเทรนด์เกมออกใหม่ในแต่ละวัน คุณจำเป็นที่จะต้องเตรียมเงินตั้งแต่ 1,300-2,000 บาท ถ้าหากคุณต้องการซื้อเกมระดับนั้นในวันแรกที่เกมวางจำหน่าย แต่สำหรับเกม Pixel ไม่ใช่แบบนั้น ต่อให้เกมวางจำหน่ายในวันแรกแบบไม่ต้องลดราคาเลย คุณถือเงินไปเพียงแค่ 200-400 บาท คุณก็ได้เกม Pixel ระดับคุณภาพมาเล่นได้เพลิน ๆ เป็นร้อยชั่วโมง นอกจากนี้เกมแนว Pixel สายอินดี้มักจะมาพร้อมกับโปรโมชั่นที่ลดราคาอยู่บ่อย ๆ นั่นทำให้คุณได้เกมดี ๆ ไปเล่นในราคาที่ต่ำลงอีก บางเกมลดลงเหลือหลักสิบก็มี ถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มมากและเป็นมิตรกับผู้เล่นอย่างเราสุด ๆ ครับ

และนี่คือ “7 เสน่ห์ของเกมสไตล์ Pixel ที่คุณอาจหลงรัก” หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ เข้าใจและชื่นชอบเกมแนว Pixel มากขึ้นนะครับ ในปัจจุบันก็มีเกมอินดี้ที่เลือกใช้ภาพกราฟิกแบบ Pixel เยอะอยู่พอสมควรเลย ซึ่งแต่ละเกมก็จัดได้ว่าเด็ดทั้งนั้น ราคาจับต้องได้แบบนี้จะลองหาซื้อมาเล่นสักเกมสองเกมก็ไม่เสียหายนะครับ 🙂

ที่มา
guiasyjuegos.comgamerjournalist.commp1st.comstore.steampowered.comgamingpicks.wordpress.com

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button