สกู๊ปพิเศษ

7 สิ่งที่คุณจะได้สัมผัสในเกม Lies of P

เกม Soulslike ธีมพินอคคิโอจากเกาหลีที่งานดีใช้ได้

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงได้ข่าวการมาเยือนของเกมแนว Soulslike อย่าง Lies of P กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างน้อยก็ถูกเล่นโดยคุณเอก HRK มาได้สักพักหนึ่งแล้ว และตอนนี้ตัวเกมก็เปิดวางจำหน่ายกันหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นในคอนโซล STEAM หรือ Xbox Pass ก็สามารถหาซื้อมาเล่นได้ สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าเกมนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง ผมได้สรุปคร่าว ๆ มาให้อ่านกันแล้ว เรามาดูกันดีกว่าครับ

1. เกมเพลย์สไตล์ Dark Souls ที่ง่ายขึ้นมาหน่อย

image 1585

เกมนี้เห็นได้ชัดเจนว่าเป็นแนว Soulslike ก็คือเกม Action กะจังหวะตี ที่สามารถป้องกันได้ เคาท์เตอร์ได้ กลิ้งหลบก็ได้ มีการใช้อาวุธและไอเทมสนับสนุนต่าง ๆ รวมไปถึงศัตรูที่มีหลากหลายแพทเทิร์นให้รับมือ วัดกันที่ไหวพริบและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แต่ก็มีการเดิมพันที่ต้องแบกรับ ด้วยจุดเซฟที่ไม่ได้มีอยู่ทุกที่ หากตายของก็จะดรอป ถ้าคุณไม่รีบไปเก็บศพตัวเองที่จุดเดิมก็จะเสียของเหล่านั้นไป ฟังดูเหมือนยากเพราะนั่นคือระบบของ Dark Souls แต่สำหรับ Lies of P นั้นถูกออกแบบมาให้สะดวกและง่ายกว่านั้นนิดหน่อย ถ้าคุณผ่านไม่ได้คุณก็สามารถฟาร์ม และอัปสเตตัสให้เก่งขึ้นได้ และศัตรูไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เล่นคุณถึงตายอย่างจริงจัง อาจจะมีดักหัวมุมหรือแอบในที่ ๆ คุณคาดไม่ถึงบ้าง แต่ถ้าโดนก็ไม่ถึงตาย คุณยังมีโอกาสแก้ตัวได้ทัน ถือว่าง่ายกว่า Dark Souls แต่คุณปล่อยการ์ดไม่ได้ครับ ถ้าคุณเผลอเมื่อไหร่เกมมันเล่นคุณแน่

2. การต่อสู้หลากหลายสไตล์ตามอาวุธที่ใช้

image 1584

เกมนี้แรกเริ่มจะมีสไตล์ของอาวุธให้เลือกได้ 1 อย่าง จาก 3 อย่าง แต่ภายหลังก็สามารถซื้อจากร้านค้าได้เหมือนกัน โดยสไตล์ของอาวุธจะแบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ เทคนิค พลังและบาลานซ์ ถ้าเล่นเทคนิคจะเร็วแต่ต้องใช้ความแม่นยำสูง ถ้าพลังจะแรงแต่ช้าแถมน้ำหนักเยอะ ส่วนบาลานซ์จะเป็นกลาง ๆ ระหว่างเทคนิคและพลัง โดยนอกจากอาวุธทั้ง 3 ประเภทแล้วเรายังมีอาวุธพิเศษคือแขนซ้ายที่เป็นจักรกล สามารถใช้ช่วยในการต่อสู้ได้แถมยังพัฒนาเป็นอาวุธรูปแบบใหม่ได้อีกด้วย หรือคุณจะใช้ไอเทมประเภทขว้างโจมตีศัตรูก็ได้เช่นกัน แล้วแต่ว่าคุณจะออกแบบเพลย์สไตล์ออกมายังไง ซึ่งมันจะสอดคล้องกับสเตตัสที่คุณเลือกอัปด้วย เรื่องสเตตัสจะว่ากันต่อในหัวข้อถัดไป

3. อัปสเตตัสตัวละครตามใจคุณ

image 1583

เกมนี้จะมีระบบอัปสเตตัสตัวละครซึ่งจะแบ่งออกเป็น Vitality, Vigor, Capacity, Motivity, Technique และ Advence ทั้ง 6 สเตตัสนี้จะส่งผลต่อค่าสเตตัสอื่น ๆ ของตัวละครด้วย เช่น HP, Stamina, Damage, Weight เป็นต้น ซึ่งก็แล้วแต่ว่าเราตั้งใจจะเล่นสายอะไร ถ้าสมมุตคุณชอบเล่นอาวุธสายเทคนิคที่ต้องเน้นความแม่นยำก็ควรจะอัป Technique เพื่อเพิ่มดาเมจ หรือถ้าคุณเล่นอาวุธหนัก ใส่ของหนัก ยังไงก็ต้องอัป Capacity ไว้บ้างเพื่อเอาไว้แบกน้ำหนักของอุปกรณ์ที่สูงขึ้นได้ หรือถ้าคุณอยากจะถึกขึ้นหน่อยก็ควรอัป Vitality เพื่อเพิ่ม HP และเสริมศักยภาพของการป้องกัน เป็นต้น ทุกสิ่งอยู่ที่คุณดีไซน์ ถ้าคุณเล่นอาวุธสายบาลานซ์แล้วจะอัปทุกอย่างเท่ากันหมดก็ไม่ถือว่าผิดครับ ตราบใดที่มันทำให้คุณรอด และเข้ากับเพลย์สไตล์ของตัวเองก็อัปได้เลย

4. ไอเทมสนับสนุนการเล่นจำนวนมาก

image 1582

นอกจากไอเทมหลักที่เป็นอาวุธและเครื่องป้องกันภายในตัวแล้ว ไอเทมกดใช้ต่าง ๆ ยังมีให้เลือกใช้อีกมากมาย โดยตัวเกมนี้จะมีช่องของเข็มขัดอยู่ทั้งหมด 2 เส้น เส้นละ 3 ช่อง รวมเป็น 6 ช่อง นอกจากนี้ยังมี Item Shortcut อีกทั้งหมด 4 ช่อง รวมทั้งหมด 10 ช่อง ที่จะให้คุณใส่ไอเทมใช้งานที่แตกต่างกันตามสถานการณ์ โดยไอเทมเหล่านั้นจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเล่นง่ายขึ้น เช่น อุปกรณ์ลับคมดาบที่จะทำให้ดาบของคุณใช้งานได้นานขึ้น, ตะเกียงที่เอาไว้เปิดตอนที่มืด, ยาปั้ม HP, ยาปั้ม Fable, และไอเทมขว้างอีกจำนวนมากที่ใช้เปิดไฟต์ก่อนเข้าประชิดตัว ถือว่าไอเทมเหล่านี้จะมีบทบาทอย่างมากในเกมเพลย์ของคุณ แม้จะเป็นไอเทมที่ใช้แล้วหมดไปแต่ก็เก็บใหม่ได้เรื่อย ๆ ถ้าคุณใช้ถูกจังหวะ มันจะทำให้คุณได้เปรียบศัตรูอย่างมาก

5. อัปเกรดอุปกรณ์สวมใส่ และพัฒนาให้ดีขึ้น

image 1581

อาวุธและอุปกรณ์ต่าง ๆ ในตัวเราสามารถพัฒนาได้ ถ้าเล่นไปจนถึงจุดหนึ่งแล้วเข้าไปที่โรงแรม Krat Hotel เราจะพบกับ Eugenie ที่โกดังเก็บของ เธอสามารถอัปเกรดอาวุธให้กับเราได้ โดยการพบเจอครั้งแรกเธอจะติดตั้งแขนซ้ายชิ้นใหม่ให้กับเรา โดยจากแขนเหล็กธรรมดาจะกลายเป็นปืนฉมวกที่ใช้ยิงเพื่อดึงศัตรูให้เข้ามาหาเราได้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกมาก คุณสามารถเก็บเงินและวัสดุในการอัปเกรดอาวุธมาตีบวกกับ Eugenie ได้เสมอเมื่อพร้อม และฝั่งตรงข้ามก็ยังสามารถสับเปลี่ยนแขนซ้ายเหล็กของเราให้เข้ากับสไตล์การเล่นคุณได้อีกด้วย เพราะงั้นชัดเจนมากว่าเกมนี้ถ้าสู้ไม่ได้ก็ฟาร์มซะ เดี๋ยวก็เก่งเอง

6. ธีมเรื่องสไตล์ยุโรปแต่ตัวละครสไตล์เกาหลี

image 1580

ผมเชื่อว่าหลายคนน่าจะมีความคิดเหมือนกับผม คือเห็นธีมเกมและธีมเรื่องแล้วน่าจะคิดว่าเป็นเกมฝรั่ง แต่ไม่ใช่ครับผม เกมนี้เป็นเกมเกาหลีที่มีผู้กำกับเป็นชาวเกาหลีแท้ ๆ โดยสไตล์อาร์ตและยุคสมัยจะคล้าย ๆ กับยุโรปในยุคคลาสสิค แต่ก็มีเทคโนโลยีไฟฟ้า หุ่นยนต์ โรงแรม รถไฟ และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยขึ้นมาแล้ว แต่อาวุธนั้นก็ยังเรียกได้ว่าเป็นยุคล่าอาณานิคมก็ว่าได้ ปืนยังเป็นแบบใส่ดินปืน และคนส่วนใหญ่ยังใช้ดาบเป็นอาวุธ กลิ่นของความเป็นยุโรปมันสูงมากในเกมนี้ แต่วิธีการเล่าเรื่องและโมเดลตัวละคร แค่เห็นหน้าก็ดูออกเลยว่าเป็นโมเดลตัวละครของฝั่งเอเชียอย่างแน่นอน ยิ่งเห็นตัวละครผู้หญิงในเกมนี้แล้ว ลายเซ็นต์มันชัดเจนว่านี่แหละ โมเดลตัวละครหญิงของฝั่งเกาหลีที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันครับ

7. เนื้อเรื่องที่เล่นเรื่องการตั้งคำถามกับหุ่นยนต์

image 1579

หากย้อนกลับไปมองนิทานเรื่องพินอคคิโอ เรื่องราวของหนุ่มหุ่นกระบอกที่มีชีวิตและคลุกคลีอยู่กับการโกหกผู้สร้างของตัวเอง แล้วสุดท้ายเขาก็ได้กลายเป็นคนจริง ๆ โดยมีผู้สร้างเป็นพ่อแท้ ๆ ของเขา ในเกม Lies of P ได้ตีความนิทานนี้ใหม่และเล่าเรื่องให้ดูจริงจังขึ้น โดยเนื้อเรื่องในเกมนี้จะกล่าวถึง World Setting ที่มีหุ่นยนต์จำนวนมากที่ถูกผลิตขึ้นมาให้รับใช้มนุษย์ ด้วยพลังงานวิเศษที่เรียกว่า Ergo อยู่มาวันหนึ่งหุ่นยนต์ที่คอยช่วยเหลือมนุษย์นั้นกลับหันมาทำร้ายมนุษย์โดยไม่ทราบสาเหตุ เราจะรับบทเป็นหุ่นยนต์ของ Geppetto ที่ถูกสร้างขึ้นมาต่างจากหุ่นยนต์ทั่วไป เรามีชีวิตและมีเนื้อหนังเหมือนกับมนุษย์ และสามารถพูดโกหกได้ซึ่งเป็นจุดเด่นพิเศษภายในเกมของเรา ในขณะที่หุ่นยนต์ทุกตัวถูกตั้งโปรแกรมว่าทำไม่ได้ เราจะต้องออกตามหา Geppetto ผู้สร้างของเราและผู้กุมความลับของเหตุการณ์ครั้งนี้ นั่นคือเรื่องราวที่คุณจะต้องพิสูจน์มันด้วยตัวเองครับ

และนี่ก็คือ “7 สิ่งที่คุณจะได้สัมผัสในเกม Lies of P” น่าสนใจสุด ๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะครับ ถ้าใครยังสองจิตสองใจว่าจะลองซื้อเกมนี้มาเล่นดีไหม ก็แนะนำให้ไปดูคุณเอก HRK เล่นก่อนตัดสินใจก็ได้นะครับ โดยส่วนตัวผมคิดว่าเกมนี้เล่นสนุกมาก มันไม่ยากจนเกินไปแต่ก็ไม่ง่ายจนเกินไป ความพอดีนี่แหละคือความสนุกครับ ไว้มาลองด้วยตัวคุณเองนะครับ

image 1578
ที่มา
nocookie.netattackofthefanboy.com

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button