สกู๊ปพิเศษไลฟ์สไตล์

5 ข้อดีของการเล่นเกมมือถือแนว Idle

ไม่ได้เล่นเองแล้วมันสนุกตรงไหน ทำไมถึงมีเกมแนวนี้เปิดใหม่แทบทุกเดือน

บทความนี้เราจะมีพูดถึงเกมแนว Idle บนมือถือกัน ซึ่งถือว่าเป็นแนวเกมใหม่ประเภทหนึ่งที่จะเน้นให้เราได้รับทรัพยากรในเกมโดยที่เราไม่ต้องลงมือเล่นเอง แน่นอนว่าหลาย ๆ คนอาจสงสัยว่าเกมที่ไม่ได้เล่นมันจะไปสนุกตรงไหน แต่ทำไมเกมแนว Idle ถึงมีเกมเปิดตัวใหม่อยู่แทบจะทุกเดือน นั่นหมายความว่าเกมแนวนี้ก็มีกลุ่มเป้าหมายที่เขาอาจจะชอบอะไรที่มันสะดวกสบายหรืออาจจะไม่มีเวลาเล่น โดยเฉพาะวัยทำงานที่ไม่มีเวลามานั่งกดเกมเหมือนเมื่อก่อนแล้วแต่ก็ยังอยากจะเล่นเกมเพื่อผ่อนคลายอยู่ เกมแนว Idle เลยค่อนข้างตอบโจทย์ครับ เราไปชมกันดีกว่าว่าเกมแนวนี้มีดียังไง

1. เน้น Auto เป็นหลัก เล่นแค่ส่วนของการจัดการ


เกมเมอร์สายเล่นมืออาจจะรู้สึกไม่เข้าใจว่าทำไมเกมที่ไม่ได้เล่นถึงสนุกและขายได้ นั่นเป็นเพราะว่าแพลตฟอร์มมือถือเป็นแพลตฟอร์มที่เล่นเกมได้ทุกที่ทุกเวลา และทุกครั้งที่เราจับมือถือเราอาจไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ที่เล่นเกมได้ขนาดนั้น (แต่ก็ยังอยากเล่น) การปล่อย Auto เลยทำให้สะดวกมากขึ้น และบางเกมก็ต้องใช้เวลาฟาร์มค่อนข้างนาน ดังนั้นปุ่ม Auto จึงมีเพื่อแก้ปัญหาการทำแบบเดิมซ้ำ ๆ ไม่งั้นเราคงเบื่อซะก่อน ถ้าเกมไหนต้องเล่นสองมือจริงจัง เน้น Action ทำคอมโบเอย ใช้ท่าไม้ตายเอย บางครั้งเราก็ไม่สะดวกที่จะทำแบบนั้นครับ การที่เกม Idle นั้นปล่อย Auto แล้วรอเก็บทรัพยากรมาใช้จัดการตัวละครมันเป็นอะไรที่สะดวกกว่ามาก

2. ปล่อยทิ้งไว้ ทรัพยากรก็ไหลเข้ามาเอง


เกมที่เป็นแนว RPG ส่วนมากก็มักจะมีความสนุกตรงที่การจัดการตัวละคร กดอัพเกรด กดใส่ของ กดเลื่อนขั้น จัดทีมที่เราชอบ เป็นต้น การเล่นเกม Idle ก็เหมือนกับการเล่นเกม RPG ที่ลัดขั้นตอนไปในส่วนของการจัดการตัวละครเลย โดยไม่ต้องมาเปิดเกมฟาร์มของให้วุ่นวาย เพราะต่อให้คุณ Offline ปิดเกมไว้ แต่เวลาในเกมก็ยังนับต่อแบบเรียลไทม์ ตัวละครของเราที่ปล่อย Auto ไว้ก็ยังต่อสู้อยู่ ทรัพยากรก็จะไหลเข้าตัวเรื่อย ๆ เพียงแค่คุณเปิดด่านไปให้ไกลที่สุด เพื่อเพิ่มทรัพยากรที่ไหลเข้ามาต่อนาทีให้สูงขึ้น ต่อให้วันนี้คุณจะลืมเข้าเกม แต่เมื่อคุณนึกขึ้นได้และเข้าเกมมาใหม่ ทรัพยากรก็จะยิ่งทวีคูณมากขึ้น มันเลยกลายเป็นว่าคุณเข้าไปเพื่อจัดการอย่างเดียว ไม่ต้องเล่น ข้ามจุดที่น่าเบื่อของเกม RPG ไป แล้วเล่นในส่วนที่สนุกเลยดีกว่า

3. ไม่ค่อยมี Stamina มาจำกัดการเล่น


เกมแนว Idle ส่วนมากมักจะไม่มีระบบ Stamina มาขวางกั้นการเล่นของคุณ แต่มันก็จะมีระบบที่เป็นกำแพงกั้นคุณกับด่านต่อไปอยู่บ้าง เช่น ตัวละครของคุณผ่านด่านไม่ได้เพราะทรัพยากรในการอัพไม่พอ แต่ถ้าอยากได้ทรัพยากรก็ต้องรออย่างเดียว นั่นหมายความว่าระบบ Stamina ไม่จำเป็นต่อเกมแนว Idle เท่าไหร่นัก เพราะสุดท้ายคุณก็ต้องรอ แค่เปลี่ยนจากรอ Stamina ให้กลายเป็นรอทรัพยากรมาอัพตัวละครแทน แต่เกมแนว Idle ก็จะมีข้อจำกัดอื่น ๆ อยู่บ้าง เช่น ตั๋วในการเล่นกิจกรรม หรือกุญแจในการเปิดดันเจี้ยนทรัพยากร เป็นต้น แต่ถ้าหากเทียบระยะเวลาการเล่นจริง ๆ กับเกมที่มี Stamina บังคับ เกมแนว Idle ก็สามารถเล่นได้ยาวนานกว่าครับ

4. เล่นได้หลายสถานการณ์ ไม่ต้องโฟกัส เล่นมือเดียวได้


นอกจากเกมจะเน้นไปที่ระบบ Auto และการปล่อยทิ้งไว้รอทรัพยากรแล้ว เกมแนว Idle ส่วนใหญ่จะเป็นเกมแนวตั้ง สามารถกดเล่นได้ด้วยมือข้างเดียว และสะดวกสบายในเวลาที่ต้องพิมพ์แชทคุย Facebook ไปด้วย เพราะมีหลายครั้งที่เล่นเกมแนวนอนแล้วมีคนทักมา มันทำให้เราพิมพ์ได้ลำบากเพราะมันเป็นแนวนอน แต่ถ้าเกมเป็นแนวตั้งและแชทพิมพ์แนวตั้งเหมือนกัน มันสะดวกสบายกว่ามากในการสื่อสารกับคนอื่นขณะเล่นเกม นอกจากนี้การเล่นมือเดียวยังอำนวยต่อการเล่นนอกสถานที่ ไม่ว่าคุณจะกำลังโหนรถเมล์ ขึ้นรถไฟฟ้า หรือเดินอยู่บนทางเท้า คุณก็สามารถเล่นเกมแนว Idle ขณะเดินทางได้อีกด้วย เพราะเชื่อว่าหลายคนต้องเคยเบื่อแน่ ๆ ที่ตอนเดินทางไม่มีอะไรทำ อยากเล่นเกมแต่ก็ไม่ได้อยากเล่นจริงจังขนาดนั้นเพราะใจไม่พร้อม เกม Idle นี่แหละครับตอบโจทย์

5. ส่วนใหญ่จะได้เปิดกาชาถี่กว่าเกมมือถือทั่วไป


แน่นอนว่าพอเป็นเกมสายฟาร์มโดยที่เราไม่ต้องเล่น ความรู้สึกที่จะได้รับทรัพยากรมันเลยเร็วกว่า เพราะนอกจากเกมแนว Idle จะมีการแจกเพชรหรือกิจกรรมต่าง ๆ เหมือนกับเกมอื่น ๆ แล้ว เรายังไม่ต้องเสียเวลาเข้าเกมฟาร์มหลายวันเพื่อผ่านด่าน มันเลยทำให้เรารู้สึกเหมือนกับว่าได้เพชรทุกครั้งที่เข้าเกม และปริมาณของมันก็ยังเยอะกว่าเกมแนวอื่น ๆ ด้วย มันทำให้โอกาสในการที่ผู้เล่นจะได้เปิดกาชานั้นจึงมีความถี่มากกว่า และถ้ากาชาคือความสนุกของการเล่นเกมมือถือ เกมแนว Idle ก็จะกระตุ้นให้คุณได้รับความสนุกนั้นเร็วขึ้นนั่นเอง และถ้าคุณเล่นเกม Idle พร้อมกันสัก 4-5 เกม ล่ะก็…บอกได้เลยว่าคุณได้แคปภาพ SSR อวดลงโซเชียลทุกวันแน่นอน

และนี่ก็คือ “5 ข้อดีของการเล่นเกมมือถือแนว Idle” มีข้อดีแบบนี้ คงจะถูกอกถูกใจสายทำงานกันเลยนะครับ สามารถเปิดทิ้งไว้ได้ในขณะเดินทาง ถ้าไม่มีเวลาก็ปิดเกมไว้ พอเข้าเกมอีกทีทรัพยากรก็ท่วมหัวแล้ว บอกเลยว่าสะดวกสบายสุด ๆ แน่นอนว่าอาจจะไม่ถูกใจคนที่ชอบเล่นมือ เพราะว่ามันไม่ค่อยมีอะไรให้เล่นเท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่ชอบเรื่องของการจัดการตัวละครแล้วล่ะก็ เกมแนว Idle จะทำให้คุณจัดการได้ตลอดเลยครับ 🙂

ที่มา
mumuglobal.commalavida.com

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button