สกู๊ปพิเศษ

7 บรรยากาศในโรงเรียน Hogwarts Legacy ที่แฟน Harry Potter ต้องชอบ

เดินไปตรงไหนก็กรี๊ด คนชอบแฮรี่และโลกเวทมนตร์ไม่ควรพลาด

ได้เวลาเข้าสู่โลกเวทมนตร์กันแล้ว หลังจาก Hogwarts Legacy ได้เปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการในเวอร์ชั่นของ Deluxe Edition ซึ่งจะได้เล่นก่อนเวอร์ชั่นปกติถึง 72 ชั่วโมง แน่นอนว่าแฟน ๆ Harry Potter ต้องไม่พลาดกันอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ยังสองจิตสองใจ อาจจะแอบกังวลว่าแฟนเกมจากหนังโรงแบบนี้มันจะออกมาดีจริงหรอ เบื้องต้นขอพูดถึงบรรยากาศภายในเกมกันก่อนดีกว่าครับว่าคุณจะได้พบเห็นอะไรบ้าง บอกเลยว่าแฟน Harry Potter จะต้องชอบอย่างแน่นอน ไปชมกันครับว่าในโรงเรียนมีอะไรให้เราไฮป์บ้าง 

1. บรรยากาศของเวทมนตร์ที่ลอยอยู่เต็มเพดาน

image 4453

Hogwarts คือโรงเรียนของพ่อมดแม่มดฝึกหัดที่เข้ามาเรียนอยู่ในปราสาทที่มีอาณาเขตค่อนข้างกว้าง และมีการแบ่งนักเรียนออกเป็น 4 บ้าน ซึ่งแต่ละจุดก็จะมีการประดับตกแต่งสไตล์อังกฤษโบราณ โดยนอกจากเครื่องประดับ ข้าวของเครื่องใช้หรือเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในโรงเรียนแล้ว อีกหนึ่งบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกว่า “เวทโม๊นนน เวทมนตร์” นั่นก็คือบนเพดานของห้องต่าง ๆ ใน Hogwarts มักจะมีพื้นที่กว้างให้ฉายภาพเวทมนตร์อยู่เสมอ บางที่ก็เป็นการฉายภาพดาราศาสตร์ของดวงดาว บางที่ก็เป็นละอองเวทมนตร์สีสันสดใส หรือบางครั้งก็มีสมุดหนังสือบินอยู่กลางอากาศเต็มไปหมด รายละเอียดเหล่านี้เราอาจจะไม่ได้เห็นบ่อยนักภายในหนัง แต่บอกเลยว่าในเกมนี้มันให้ความรู้สึกว้าวกับการตีความด้านเวทมนตร์มาก ๆ

2. มีปริศนาซุกซ่อนอยู่เต็มไปหมด

image 4450

ขึ้นชื่อว่าโรงเรียน Hogwarts ที่มีประวัติศาสตร์ในโลกพ่อมดแม่มดมาหลายร้อยปี แถมในหนังเองก็ยังแสดงให้เห็นว่าโรงเรียนแห่งนี้ไม่ใช่แค่ปราสาทธรรมดาที่ดูโบร่ำโบราณเท่านั้น แต่มันยังแฝงไปด้วยปริศนาและ Puzzle ต่าง ๆ ที่รอให้คุณได้แก้ไข ไม่ว่าจะเป็นห้องลับที่ต้องถอดรหัสบางอย่างซะก่อนถึงจะเปิดมันได้, ไอเทมลับที่อยู่รูปปั้นต่าง ๆ, จดหมายที่ซุกซ่อนอยู่ในแผนที่ รวมไปถึง Easter Egg อีกมากมายที่ไม่ได้เกี่ยวกับเควสต์อะไร แต่ก็มีใส่ให้ยิ้มได้อีกมากมายหลายจุด ขนาดสำรวจห้องน้ำชายยังมีเรื่องให้แปลกใจเลยล่ะคุณ บอกเลยว่าถ้าซื้อเกมนี้มาแล้วอยากเล่นให้คุ้ม แนะนำว่าอย่ารีบเดินเควสต์ให้จบเกมนักล่ะ เดินซนให้ทั่วก่อนแล้วจะรู้สึกว่าโรงเรียนแห่งนี้มันน่าอัศจรรย์มากครับ

3. สภาพสุดชิลของนักเรียนที่ใช้ชีวิตในโรงเรียน

image 4449

อย่างที่กล่าวไปว่าโรงเรียน Hogwarts แห่งนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 4 บ้าน ได้แก่ บ้านกริฟฟินดอร์, บ้านฮัฟเฟิลพัฟ, บ้านเรเวนคลอ และบ้านสลิธีริน โดยมีส่วนกลางที่เด็กนักเรียนทุกบ้านจะสามารถใช้ชีวิตร่วมกันได้ ซึ่งมันจะเป็นบรรยากาศสุดชิลที่ไม่ว่าใครก็เอนจอยกับชีวิตได้ทั้งสิ้น ทำให้ผู้เล่นอย่างเราได้มุมมองอีกแบบหนึ่งที่ต่างจากในหนัง เพราะในหนังนั้นต่างบ้านก็ต่างอยู่ ไม่สนิทกัน ไม่ยุ่งเกี่ยวกัน แต่ในเกมนี้ทุกคนสามารถนั่งเล่นคุยกัน ติวหนังสือ ฟังดนตรี นั่งจิบชาด้วยกันได้อย่างเป็นมิตรแม้จะอยู่คนละบ้านก็ตาม แถมยังมี Dialog ที่นักเรียนคุยกันเต็มไปหมด บางเรื่องก็เป็นสาระ บางเรื่องก็เป็นแนวซุบซิบนินทาว่าใครคบกับใคร กำลังจะเลิกกับใคร เป็นต้น ก็สมกับเป็นบรรยากาศของวัยรุ่นดีจริง ๆ

4. รูปภาพและรูปปั้นที่ขยับได้เหมือนในหนัง

image 4448

สิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับ Hogwarts และเป็น Iconic ของโรงเรียนแห่งนี้ไปซะแล้วก็คือ “รูปภาพมีชีวิต” หรือ “วิญญาณในรูปภาพ” นั่นเอง เพราะสิ่งนี้เราจะเห็นอยู่บ่อย ๆ ในหนังแทบทุกภาค บางรูปก็ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้นักเรียน บางรูปก็คอยเล่นคอยหยอกนักเรียนอยู่เรื่อย ๆ และในเกมนี้ก็ทำให้เราเห็นว่ารูปแต่ละรูปนั้นมีอยู่ทั่วโรงเรียนเลยก็ว่าได้ ผู้คนที่อยู่ในรูปต่างมีลักษณะเด่นและอุปนิสัยไม่เหมือนกัน นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นต่าง ๆ ที่อาจจะเป็นรูปคน รูปสัตว์หรืออาจจะเป็นชุดเกราะเหล็กก็สามารถเคลื่อนไหวได้ บางครั้งเราเดิน ๆ อยู่คนเดียวแล้วมันก็ขยับในตอนไม่ทันตั้งตัวก็แอบมีสะดุ้งเล็ก ๆ เหมือนกัน แต่โดยรวมแล้วแฟนแฮรี่พ็อตเตอร์น่าจะค่อนข้างประทับใจเลยครับ

5. วิญญาณและผีที่ลอยสวนหน้ากันเหมือนกับคน

image 4447

นอกจากรูปภาพที่ติดผนังและรูปปั้นที่วางนิ่ง ๆ อยู่ข้างทางแล้ว ในโรงเรียน Hogwarts เรายังสามารถพบกับวิญญาณหรือภูติผีในโรงเรียนได้อย่างเป็นเรื่องปกติ บางคนสวนผ่านเรามาเหมือนกับเป็นบุคลากรในโรงเรียนคนหนึ่ง (แต่ลอยมานะ ไม่ได้เดิน) แถมยังมี Easter Egg เป็นตัวละครที่เราคุ้นเคยจากในหนังให้พบเห็นด้วย ยกตัวอย่างเช่น Sir Nicholas de Mimsy-Porpington หรือคนไทยจะรู้จักกันในชื่อ “นิค หัวเกือบขาด” ซึ่งก็จะสามารถพบเจอแกได้บ่อย ๆ ครับ ตอนเจอนั้นใครที่เป็นแฟนแฮรี่บอกเลยว่ารู้สึกไม่ต่างกับการได้กระทบไหล่ดารากันเลยทีเดียว

6. สัตว์เลี้ยงที่สามารถเข้าไปเล่นด้วยได้

image 4446

อย่างที่เรารู้กันว่าพ่อมดแม่มดจะต้องมีสัตว์เลี้ยงประจำตัวอย่างน้อย 1 ตัว ซึ่งอาจจะเป็นหมา แมว คางคกหรือนกฮูก โดยในโรงเรียน Hogwarts นี้จะมีสัตว์เลี้ยงเหล่านี้กระจายอยู่เต็มโรงเรียนไปหมด โดยเฉพาะแมวที่มีให้เห็นมากมายหลายสี ที่เราจะสามารถเดินเข้าไปเล่นหรือลูบหัวมันได้ ซึ่งก็ไม่ได้ส่งผลอะไรกับเกมเพลย์มาก แต่มันก็ช่วยเยียวยาจิตใจได้ดีพอสมควรเลยล่ะครับ คนรักสัตว์จะต้องชอบ

7. คลาสเรียนเวทมนตร์จากอาจารย์ต่าง ๆ

image 4445

ใครก็ตามที่ชอบแฮรี่พ็อตเตอร์ หรือใฝ่ฝันว่าอยากจะเข้าไปเรียนที่ Hogwarts ก็เพราะว่าเราอยากจะร่ำเรียนศาสตร์เวทมนตร์จากคณาจารย์ภายในโรงเรียนใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งเกมนี้ก็ทำออกมาได้ดีพอสมควร โดยทุกครั้งที่เราเรียนเวทมนตร์อาจารย์จะทำการอธิบายเป็นอย่างดี ผนวกกับการที่เราจะได้ลากเมาส์ตามลายเส้นที่อาจารย์มอบให้ เพื่อเป็นการร่ายคาถาก่อนใช้งานจริง หลังจากเราใช้เป็นแล้วก็จะถูกเข้ารับการทดสอบเล็ก ๆ เหมือนเกมกีฬาในการใช้งานจริง เมื่อเราร่ำเรียนเสร็จแล้วก็จะได้เวทมนตร์ชนิดนั้นติดตัวไว้ และนำไปใช้ในการต่อสู้หรือการผจญภัยอื่น ๆ ต่อไปในอนาคตครับ บอกเลยว่าตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เรียนเวทมนตร์เลยล่ะ

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับ “7 บรรยากาศในโรงเรียน Hogwarts Legacy ที่แฟน Harry Potter ต้องชอบ” ขนาดตัวผมเองที่ไม่ใช่ติ่งแฮรี่พ็อตเตอร์อะไรขนาดนั้น พอได้เล่นเกมนี้ยังรู้สึกว้าวมากพอสมควรเลย แล้วใครที่เป็นแฟนหนังหรือนิยายเรื่องนี้บอกเลยว่าไม่ควรพลาดครับ

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button