พีซีสกู๊ปพิเศษ

สายชิลห้ามพลาด! รวม 10 เกมเกษตรกรรม ปลูกผัก-ทำฟาร์มยอดฮิตบน PC

ขนกองทัพเกมสุดผ่อนคลายมาให้หมดทุกสไตล์ ถึงเวลาถือจอบถือเสียมออกไปทำไร่ไถนากันแล้ว

อีกหนึ่งประเภทเกมที่ฮิตติดตลาดเกมเมอร์ชาวไทยมานาน ก็คงหนีไม่พ้นเกมทำฟาร์มที่อยู่กับพวกเรามาตั้งแต่สมัยโบร่ำโบราณ นำทัพด้วยเกม Harvest Moon ที่ต้องบอกเลยว่าในต้นยุค 2000 บ้านไหนที่มีเครื่องเล่น PlayStation 1 ก็ล้วนมีแผ่นเกม Harvest Moon: Back to Nature อยู่ทุกบ้าน จนขนาดพี่หน้าโหดที่ใครต่อใครก็รู้ว่าวันๆ นั่งเล่นแต่ Dino Crisis หรือ Resident Evil ยังแอบมาสารภาพกับผู้เขียนว่าลับหลังก็มีมุมมุ้งมิ้งมานั่งดูแลไร่นากับเขาเหมือนกัน ฮั่นแน่! อ่านมาถึงตรงนี้ก็คงแอบยิ้มกันบ้างแล้วใช่ไหมครับ เพราะเรื่องราวเหล่านี้มันใกล้ตัวเรามากๆ 

ถ้าจะให้ถามเหตุผลว่าทำไมใครๆ ก็ชอบเล่นเกมแนวนี้ก็คงต้องอธิบายว่าการจำลองชีวิตอันสงบสุขมันก็เหมือนกับการนำตัวเองเข้าไปสู่โลกใบเล็กๆ ในเกมนั้นเพื่อผ่อนคลายความกังวลและลดความตึงเครียดที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน แล้วก็หันหน้าเข้าสู่โลกจำลองที่เราสามารถทำอะไรก็ได้ ทั้งปลูกผัก ปลูกดอกไม้ จีบสาว (หรือจีบหนุ่ม) ทำอาหาร รวมไปถึงสร้างสัมพันธไมตรีกับชาวบ้านที่เป็นมิตรกับเราผ่านกิจกรรมหรือเหตุการณ์ต่างๆ ในเกม (สุขใดไหนจะปาน) และในวันนี้พวกเรา ThisIsGame Thailand ก็ได้นำรายชื่อเกมแนวทำฟาร์มสุดฮิตที่เพื่อนๆ สามารถหาซื้อได้บน Steam ทันที ว่าแล้วก็มาดูเกมแรกกันเลยดีกว่า

1. My Time at Portia

แพลตฟอร์ม: Windows

image 1359


เริ่มต้นกันที่ My Time at Portia ที่จะไม่ได้ให้เราเป็นแค่เพียงชาวไร่แบบเกมอื่นๆ แต่เราจะต้องดูแลโรงงานก่อสร้างของเราอีกด้วยครับ ตัวเกมจะมีโลกเปิดแบบสามมิติสีสันสดใสน่ารักที่มีความเป็นแฟนตาซีเล็กน้อยโดยใช้ต้นแบบมาจากอนิเมะของ Studio Ghibli นั่นเอง และเช่นเดียวกันกับเกมทำฟาร์มทั่วไปเรายังสามารถเข้าไปขุดแร่หรือไปบุกรังมอนสเตอร์ในเหมืองได้ด้วย เมื่อมีระบบการต่อสู้แบบนี้ แน่นอนว่าตัวเกมก็มาพร้อมกับระบบ Skill Tree ให้เลือกพัฒนาทักษะของตัวละครเราตามลักษณะการเล่นได้อิสระเลย นอกจากนี้ เรายังสามารถตกแต่งบ้านได้ตามใจชอบด้วยครับ แต่ต้องบอกก่อนว่าผู้เล่นที่อยากอวดบ้านกับเพื่อนๆ อาจผิดหวังนิดหน่อยเพราะตัวเกมโฟกัสการเล่นคนเดียวเป็นหลัก ไม่มีโหมดออนไลน์นะจ๊ะ

2. Stardew Valley

แพลตฟอร์ม: Windows, macOS

image 1358


ตามมาด้วยเกมกราฟิก 16-bit ที่จะทำให้ทุกคนนึกถึงเกมทำฟาร์มแบบคลาสสิกแต่สิ่งที่พิเศษก็คือเราสามารถชวนเพื่อนเข้ามาช่วยกันบริหารไร่และพัฒนาหมู่บ้านได้สูงสุดถึงสามคน รวมผู้เล่นไปด้วยก็สี่คนเลย นอกจากนี้ตัวเกมยังมีระบบพัฒนาทักษะที่ค่อนข้างเข้าใจง่ายเหมือนกับเกม Harvest Moon บน PS1 ครับ นั่นหมายความว่ายิ่งทำกิจกรรมไหนมากๆ เข้า เราก็จะมีความชำนาญทักษะด้านนั้นมากขึ้นเช่นการตกปลา การทำฟาร์ม หรือการขุดเหมืองแร่นั่นเอง นอกจากนี้เกมยังมีสูตรทำอาหารให้สะสมมากมาย รวมไปถึงรูปแบบฟาร์มที่มีหลากหลายพร้อมระบบสร้างของตกแต่งด้วยครับ เรียกได้ว่าดูดเวลาจนเพลินลืมวันลืมคืนกันเลย

3. Farming Simulator 19

แพลตฟอร์ม: Windows, macOS

image 1357


Farming Simulator 19 การยกเครื่องครั้งแรกของซีรีส์ที่โฟกัสไปที่ประสบการณ์การเล่นแบบใหม่ไม่เหมือนที่เคยมีในภาคก่อนๆ ซึ่งถ้าเป็นผู้เล่นที่ติดตามเกม Farming Simulator มาก่อนก็คงจะรู้ถึงกิตติศัพท์ในด้านระบบที่มีมิติมากจนอาจจะไม่เหมาะกับคนใจร้อน เพราะว่าเราจะต้องทำงานเกษตรกรรมอย่างสมจริงและสมบุกสมบัน ใครจะเล่นก็เตรียมตัวอดทนรอขั้นตอนการเก็บเกี่ยวที่ยาวนาน มาพร้อมทั้งรถไถที่มีแบรนด์ที่สามารถหาซื้อเป็นเจ้าของได้ในชีวิตจริงด้วยครับ ที่สำคัญภาคนี้ยังสามารถให้เราขี่ม้าออกเดินทางในโลกกว้าง และยังรองรับผู้เล่นสูงถึง 16 คนเลยทีเดียว สุดท้ายนี้ถ้าจะถามว่าเหมาะกับผู้เล่นประเภทไหน ให้ลองนึกภาพเพลงกสิกรแข็งขันดูครับ (ฮา)

4. Farm Together

แพลตฟอร์ม: Windows, macOS

image 1356


เป็นอีกหนึ่งเกมทำฟาร์มที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อการทำการเกษตรเท่านั้น แต่สำหรับ Farm Together จะมีกราฟิกสามมิติสดใสน่ารักที่ดึงดูดเด็กๆ มากกว่า ตัวเกมมีพืชพรรณให้เลือกปลูกมากมายโดยแต่ละชนิดก็จะมีเวลาเก็บเกี่ยวแตกต่างกัน และถึงแม้ว่าเราจะปิดเกมไปแต่เวลาในเกมยังคงเดินอยู่อย่างต่อเนื่องด้วย อีกทั้งยังมีระบบตกแต่งฟาร์มหรือที่อยู่ให้ด้วยเช่นกัน แต่ภายในตัวเกมจะไม่มีเนื้อเรื่องหรือกิจกรรมให้ติดตามแต่อย่างใด ดังนั้นจึงเหมาะกับคนที่อยากผ่อนคลายหรือเน้นเดินเตาะแตะตกแต่งฟาร์มเล่นอวดเพื่อน ตัวเกมรองรับผู้เล่นสูงสุดถึง 16 คน แถมมี DLC เครื่องแต่งกายแปลกๆ ให้เลือกซื้อด้วยครับ

5. Staxel

แพลตฟอร์ม: Windows

image 1355


เกมทำฟาร์มแบบสามมิติที่มีกราฟิกเฉพาะตัวคล้ายๆ กับ Minecraft ที่ฮิตระเบิดระเบ้อในหมู่เด็กๆ และวัยรุ่นนั่นเองครับ ตัวเกมเปิดโอกาสให้เราได้ท่องเที่ยวในโลกกว้างพร้อมกิจกรรมอื่นมากมายไม่ว่าจะเป็นจับแมลง หรือตกปลาก็ได้ นอกจากนี้สายเนื้อเรื่องก็เตรียมตัวเฮได้เลยเพราะว่าเกมนี้จะมีหมู่บ้านพร้อมกับตัวละครมากมายให้เราได้ค้นหาและทำความรู้จัก แถมยังชวนเพื่อนๆ มาเล่นกันในโหมด Online ได้ด้วยครับ นอกจากนี้ยังสามารถปรับมุมกล้องให้เป็นเหมือนกับเกม Minecraft ได้อีกต่างหาก

6. Gleaner Heights

แพลตฟอร์ม: Windows

image 1354


ถ้าเกม Stardew Valley ดูสดใสเกินไปสำหรับเพื่อนๆ ก็ขอแนะนำเกมทำฟาร์มแนว 16-bit อีกเกมที่จะทำให้เราเย็นยะเยือกไปถึงขั้วหัวใจเลย เพราะดูเผินๆ เกมนี้ก็เหมือนกับเกมทำฟาร์มทั่วไป มีหมู่บ้าน มีการทำเกษตร เลี้ยงสัตว์ จีบสาว รวมไปถึงระบบต่อสู้มอนสเตอร์แบบเกมสมัยใหม่ด้วย แต่จุดที่เป็นเสน่ห์ของ Gleaner Heights ก็คือเนื้อเรื่องที่ดำมืดไม่ว่าจะเป็นลัทธิชั่วหรือจะเป็นปัญหาความรุนแรงในครอบครัวที่เราจะได้เข้าไปพัวพันในเรื่องราวเหล่านี้หลังจากทำความสนิทสนมกับเพื่อนบ้านไปสักพัก นอกจากนี้ตัวเกมยังมีระบบทดสอบศีลธรรมในจิตใจตัวเราขึ้นอยู่กับการกระทำของผู้เล่นเอง ถ้าใครอยากสัมผัสประสบการณ์แนวใหม่ก็ลองเข้าไปซื้อมาเล่นได้ไม่เสียหายครับ

7. Harvest Moon: Light of Hope

แพลตฟอร์ม: Windows

image 1361


มาถึงเกมซีรีส์ดังอย่าง Harvest Moon ที่ Natsume ถือเป็นภาคฉลองครบรอบ 20 ปี แต่ว่าตัวเกมไม่ได้พัฒนาโดยทีมงานเดิมที่ฝากผลงานดังๆ อย่างภาค Back to Nature แต่อย่างใดเนื่องจากปัญหาทางลิขสิทธิ์นั่นเอง ทำให้ Natsume ที่เป็นเจ้าของชื่อสิทธิ์การใช้ชื่อเกมว่า Harvest Moon มาถึงปัจจุบัน (ส่วนทีมงานเก่าหลังจากได้ผู้จัดจำหน่ายใหม่ก็เปลี่ยนชื่อเกมเป็น Story of Seasons แทน) ตัวเกมก็คล้ายกับเกมทำฟาร์มทั่วไปมีทั้งไร่นา หมู่บ้าน เหมืองแร่ และเหตุการณ์ต่างๆ รวมไปถึงคำขอร้องจากชาวบ้านมากมาย แต่โดยรวมไปก็ไม่ได้หวือหวาอะไรมาก ส่วนคุณภาพกราฟิกก็อาจจะดูด้อยกว่าเล็กน้อย ความสนุกอยู่ในเกณฑ์พอใช้ เล่นได้ไม่น่าเสียดายเงินเท่าไหร่

8. Yonder: The Cloud Catcher Chronicles

แพลตฟอร์ม: Windows

image 1353


เกมทำฟาร์มที่จะให้เรารับบทเป็นนักสำรวจจิ๋วในโลกที่กว้างสุดลูกหูลูกตา แถมยังมีสภาพแวดล้อมฟาร์มให้เลือกหลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นทุ่งหญ้า หรือป่าลึก พอดูๆ แล้วอาจจะไม่ค่อยเหมือนเกมทำฟาร์มเท่าไหร่ แต่เพราะโลกกว้างที่มีปริศนากับสมบัติให้ค้นหามากมาย ก็ทำให้ Yonder เป็นอีกหนึ่งเกมที่ผู้เล่นสายสำรวจชอบมากๆ เลยครับ แถมกราฟิกก็บอกเลยว่างดงามมากเนื่องจากเป็นภาพสามมิติแบบสีน้ำคล้ายๆ กับ The Legend of Zelda: Breath of the Wild เลย ทั้งนี้ตัวเกมไม่มีระบบต่อสู้แต่อย่างใด เหมาะสำหรับคนที่อยากเข้ามาผ่อนคลายอิริยาบถในบรรยากาศสบายๆ ไม่เครียดครับ

9. Garden Paws

แพลตฟอร์ม: Windows, macOS

image 1352


สำหรับเกมนี้ก็น่าจะเป็นเกมทำฟาร์มที่น่ารักที่สุดแล้วครับ เพราะว่าเราจะไม่ได้เป็นมนุษย์เหมือนกับเกมอื่นทั่วไป แต่จะได้เล่นเป็นสัตว์ตัวจิ๋วในโลกสุดกว้างใหญ่ ตัวเกมมาพร้อมกับระบบบริหารฟาร์ม ตกปลา และการสร้างบ้านตามสูตรสำเร็จ และยังมีระบบต่อสู้กับมอนสเตอร์เหมือนเกมทำฟาร์มใหม่ๆ แต่พิเศษตรงที่มีการเปิดร้านขายของด้วย นอกจากนี้ผู้เล่นที่มีเพื่อนเยอะๆ ก็ไม่ต้องกลัวเหงาเพราะว่า Garden Paws ยังรองรับการเล่นแบบ Multiplayer สูงสุดถึงสี่คนรวมผู้เล่นครับ

10. Plantera

แพลตฟอร์ม: Windows

image 1351


ปิดท้ายด้วยเกมทำฟาร์มสุดแปลกที่เหมาะกับคนไม่ค่อยมีเวลาเล่นที่สุดอย่าง Plantera ถ้าหากใครเคยเล่นเกมแนว Idle อย่าง Clicker Heroes ที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่ทำการคลิกชิลๆ แก้เซ็ง นั่งดูพืชผลของเราเติบโต รวมไปถึงคอยสอดส่องเหล่าแมลงที่จะมาบุกฟาร์มเราได้ทุกเมื่อด้วยครับ กราฟิกของเกมก็ค่อนข้างน่ารักแม้ว่าจะเป็นภาพสองมิติแบบ 16-bit แต่หน้าตาสัตว์ที่กวนโอ๊ยพอเห็นแล้วก็ยิ้มออกทุกครั้งไป พูดถึงความสนุกก็เล่นได้เพลินๆ ครับ แถมราคาถูกด้วย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเกมทำฟาร์มบน PC ที่ทาง ThisIsGame Thailand คัดสรรมานำเสนอให้เพื่อนๆ เกมเมอร์สายชิลได้ประกอบการตัดสินใจกันก่อนที่จะเสียเวลาชีวิตไปกับเกมเหล่านี้ในไม่ช้า ต้องบอกเลยนะครับว่าเกมแนวจำลองชีวิตยังมีในตลาดให้เลือกอีกมากมายและยังมีอีกหลายเกมที่เข้าคิวรอวางจำหน่ายในอนาคตด้วยซึ่งเราก็ต้องติดตามกันต่อไป ส่วนผู้เล่นสายคอนโซลก็ไม่ต้องน้อยใจไปเพราะว่าบางเกมก็มีการพอร์ตลงให้กับ PS4 หรือ Nintendo Switch เรียบร้อยแล้วนะครับ สุดท้ายนี้ ThisIsGame Thailand ขอเตือนสักนิดว่าเมื่อเล่นเกมแล้วต้องแบ่งปันเวลาให้ถูกต้อง อย่าเพลิดเพลินกับความสนุกจนเสียงานเสียการ และถ้าหากมีเกมไหนน่าสนใจอีก พวกเรา ThisIsGame Thailand ก็จะไม่รอช้านำมาแชร์ให้เพื่อนๆ รับทราบกันเหมือนเดิมครับ

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button