สกู๊ปพิเศษ

10 องค์ประกอบที่เกมดีมีเหมือนกัน

เนื้อเรื่องดี, เกมเพลย์สนุก, ภาพสวยสุดอลัง

เกมที่ดีคือเกมแบบไหน ใครรู้บ้าง? คำว่า “ดี” ของแต่ละคนนั้นอาจจะไม่เหมือนกัน บางคนต้องการแค่เกมเล่นสนุกๆ ไม่ต้องมีอะไรซับซ้อนมากก็ถือว่าเป็นเกมที่ดีแล้ว แต่ในทางกลับกันก็อาจจะมีผู้เล่นอีกกลุ่มที่ต้องการความลึกซึ้งจากตัวเกมที่พวกเขาเล่นอยู่ แต่ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นจากฝั่งไหนก็ตาม คุณเคยสังเกตบ้างหรือเปล่าว่าเกมที่ได้รับความนิยมเหล่านั้น มีองค์ประกอบอะไรที่ทำให้มันยอดเยี่ยม โดยในวันนี้ผมจะพาเหล่าเกมเมอร์ชาว TIG ทุกท่านมาพบกับ 10 องค์ประกอบที่เกมดีมีเหมือนๆ กัน จะมีอะไรบ้างนั้นมาเริ่มกันเลย

1. ระบบการบังคับที่ทำออกมาได้ดีเยี่ยม

image 5285

เกมที่ดีมักมาพร้อมกับองค์ประกอบที่สมบูรณ์แบบ และการบังคับก็เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่สามารถวัดความสนุกของตัวเกมได้เป็นอันดับต้นๆ ซึ่งการบังคับที่ดีนั้นหลักๆ เลยก็คือการควบคุมตัวละครของเราระหว่างการเล่น จะต้องรู้สึกแน่นกดทางไหนไปทางนั้น รวมไปถึงการตอบสนองที่ไวต่อการบังคับของเรา อาทิเช่น เกมตระกูล Souls ที่มีการออกแบบการบังคับออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม กดตีคือตี กดหลบคือหลบ ไม่มีการดีเลย์ในการบังคับแต่อย่างใด หรือจะเป็นเกมเก่าแต่เก๋าอย่าง Mario 64 ที่ในปัจจุบันก็ยังเล่นได้สนุกไม่แพ้เกมในภาคปัจจุบัน เนื่องจากการบังคับในเกมที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมนั่นเอง

2. ซาวด์ประกอบและเพลงที่ดี

image 5284

องค์ประกอบต่อมาที่อาจจะถูกเกมเมอร์หลายคนมองข้ามไป แต่การออกแบบเสียงหรือ Sound Design ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญในการสร้างเกมดีๆ ขึ้นมา ซึ่งถ้าจะให้ยกตัวอย่างก็อาจจะเป็นเสียงปืนในเกมอย่าง Gears of War ที่ทำออกมาได้แน่นและสมจริง ทำให้ทุกการยิงนั้นดูทรงพลังและดุดัน ทำให้บรรยากาศในการต่อสู้จะดูตึงและสมจริง แต่นอกเหนือจาก Sound Design ที่ดีแล้ว เพลงประกอบของเกมก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะนอกจากมันจะสามารถดึงอารมณ์ของผู้เล่นไปตามที่เกมต้องการแล้ว มันยังทำให้เกมเมอร์หลายๆ คนสามารถจดจำเกมๆ นั้นได้มากขึ้นอีกด้วย ลองฟังเพลงในวิดีโอนี้ดูสิครับ และลองเดาดูว่าเป็นเพลงต่างๆ นั้นมาจากเกมอะไร 

3. เกมเพลย์ที่สนุก

image 5284

สำหรับปัจจัยในข้อนี้น่าจะเป็นสิ่งเกมดีทุกเกมควรจะมีเลยก็ว่าได้ โดยเกมเพลย์ที่สนุก และทำออกมาได้ดี ก็ต้องวัดกันตอนเล่นนี่ล่ะครับ สมมุติว่าเกมๆ นั้นเป็นเกมแนว 2D Platformer ก็ต้องมาดูเรื่องการบังคับ, การออกแบบฉาก ไปจนถึงระดับความยากที่ทำออกมาได้พอดีและแฟร์ ไม่มีอะไรที่มากหรือน้อยจนเกินไป หรือจะเป็นเกมตระกูล Souls ที่แม้จะถูกออกแบบมาให้เป็นเกมยาก แต่ด้วยเกมเพลย์ที่ถูกทำออกมานั้น มันก็เปิดโอกาสให้เราสามารถผ่านฉากสไตล์ไหนก็ได้ และอุปสรรคที่อยู่ตรงหน้าแม้จะยาก แต่ก็มีหนทางให้ผ่านไปเสมอ ทำให้เกมการเล่นมีความท้าทาย, สนุก และตื่นเต้นเร้าใจ  ซึ่งนี่ก็เป็นตัวอย่างของเกมเพลย์ที่ทำออกมาเล่นได้สนุกครับ

4. ธีมและงานภาพของเกมที่ทำออกมาได้เป็นเอกลักษณ์

image 5288

หากผมนำเกมอย่าง CSGO, R6 Seige, COD, PUBG หรือจะเป็น Battlefield มารวมอยู่ด้วยกันแล้ว ผมเชื่อว่าเกมเมอร์ทุกท่านจะต้องสามารถแยกเกมเหล่านี้ออกจากกันได้อย่างแน่นอน เพราะสไตล์ในการออกแบบตัวละคร, ภาพกราฟิก รวมไปถึงธีมในเกมที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทำให้การแยกว่าภาพนี้มาจากเกมๆ ไหนเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ และมันก็ยังทำให้ผู้เล่นหลายคนสามารถจดจำเกมดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ซึ่งการออกแบบธีมและงานภาพของเกม ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่เกมดีๆ ทุกเกมนั้นมิอาจมองข้ามได้เลย

5. การออกแบบฉากที่ดีเยี่ยม

image 5283

สำหรับปัจจัยในข้อนี้จะมีความสอดคล้องกับข้อ 3 อยู่ประมาณหนึ่งเลยล่ะครับ ซึ่งการออกแบบฉากในเกมที่ดีก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้เกมนั้นเล่นได้สนุกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบแผนที่ในเกม GTA V ที่ถูกออกแบบมาได้อย่างประณีตและสมจริง เสมือนเราได้เข้าไปเที่ยวใน L.A. จริงๆ หรือจะเป็นการออกแบบแผนที่อย่าง Dust 2 จากเกมตระกูล Counter Strike ที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ฝั่งตำรวจหรือฝั่งโจรก็มีทางหนีทีไล่ไว้คอยแก้ทางกันได้เสมอ ทำให้เกมการเล่นนั้นออกมาแฟร์และเล่นสนุกมากๆ ทีนี้คุณผู้อ่านพอจะเห็นความสำคัญของการออกแบบฉากมากขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะครับ?

6. ตัวละครที่น่าจดจำ

image 5282

สำหรับในปัจจัยข้อนี้เราจะเห็นภาพได้ชัดที่สุดในเกมสาย Single Player ที่เน้นการเล่าเนื้อเรื่องเป็นสำคัญ โดยการที่ตัวละครตัวหนึ่งจะเป็นตัวละครที่น่าจดจำได้ องค์ประกอบหลักๆ เลยก็จะมีตั้งแต่ การออกแบบรูปลักษณ์ของตัวละครที่มีความน่าสนใจ, เนื้อเรื่องภูมิหลังที่มีความน่าค้นหา ไปจนถึงความเป็นมนุษย์ หรือการที่ตัวละครมีอารมณ์และความรู้สึก ที่ทำให้ผู้เล่นอย่างเราสามารถเข้าอกเข้าใจตัวละครเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างเช่น Joel จากเกม Last of Us ที่เราสามารถเข้าใจสาเหตุการกระทำต่างๆ ของเขาได้ ทำให้การเล่นของเรานอกจากจะอินกับเนื้อเรื่องแล้ว เราก็สามารถอินไปกับตัวละครที่เราเล่นได้อีกต่างหาก

7. เนื้อเรื่องของเกมที่สนุก

image 5281

เกมที่ดีนอกจากจะมีเกมการเล่นที่สนุกและตัวละครที่น่าสนใจแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกมๆ นั้นยอดเยี่ยมขึ้นไปอีก ก็คงไม่พ้นกับ “เนื้อเรื่อง” ของตัวเกม ที่ถูกเขียนออกมาได้ดีและสนุกเพลิดเพลิน ทำให้ตลอดระยะเวลาในการเล่นไม่มีความน่าเบื่อ และถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าเกมที่มีเนื้อเรื่องดีๆ นั้นเป็นอย่างไร ก็ลองหาไตรภาคเกมซีรีส์ Mass Effect  มาลองเล่นดูครับ เพราะภายใน Mass Effect จะเป็นเกมที่เต็มไปด้วยเนื้อเรื่อง ที่นอกจากจะมีความน่าสนใจแล้ว ตัวเรายังสามารถเลือกตัวเลือกต่างๆ ภายในเกมได้อีกด้วย

8. ความท้าทายที่มีสมดุลและพอดี

image 5286

สำหรับปัจจัยในข้อนี้ น่าจะเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ผู้พัฒนาเกมหลายค่ายอาจจะต้องเจอไม่น้อยกับปัญหาเรื่อง “ความยาก” ของตัวเกมที่ตัวเองกำลังจะทำออกมา ว่าจะต้องทำอย่างไรให้เกมของตนนั้นไม่ยากและไม่ง่ายเกินจนเกินไป ซึ่งถ้าเกมไหนสามารถหาจุดที่ลงตัวได้ มันก็จะทำให้เกมการเล่นดูมีความหมายมากขึ้น ถ้าให้ผมยกตัวอย่างก็อาจจะเป็นเกมอย่าง Sekiro ที่ถึงแม้จะมีความยากโหดหินในแบบฉบับของเกมตระกูล Souls แต่รางวัลที่ได้จากการชนะบอสสุดโหด ก็แลดูจะคุ้มค่าแก่ความพยายามของเราอยู่เสมอ แถมความรู้สึกที่เราได้รับหลังจากการปราบบอสที่ฆ่าเราเป็นสิบๆ ครั้งได้เนี่ย มันฟินอย่างบอกไม่ถูกเลยใช่ไหมล่ะครับ (แต่เกมที่ดี ก็ไม่จำเป็นต้องยากทุกเกมก็ได้นะครับ)

9. โลกของเกมที่น่าดึงดูด

image 5287

อีกหนึ่งจุดเด่นของวิดีโอเกมที่ไม่มีสื่อประเภทไหนสามารถเลียนแบบได้ นั่นก็คือเรื่อง Immersion หรือการที่ผู้เล่นรู้สึกจมดิ่งไปในโลกของเกมแบบเต็มตัว ผ่านการบังคับตัวละคร ที่สามารถทำให้ผู้เล่นอย่างเราๆ รู้สึกอินไปกับโลกภายในเกม ซึ่งผลที่ตามมาก็คงไม่พ้นกับความติดพันที่เรามีต่อเกมๆ นั้น เริ่มเล่นเกมตอนเที่ยงวันอาจจะเผลอยิงยาวจนเที่ยงคืนโดยไม่รู้ตัว ซึ่งองค์ประกอบของ “โลก” ที่น่าดึงดูดในวิดีโอเกม ก็จะมีตั้งแต่ เนื้อเรื่องภูมิหลังของดินแดนที่เราอยู่ ที่ทั้งน่าค้นหาและชวนให้เราสำรวจ, การใช้ชีวิตของชาว NPC ที่สมจริงและดูมีชีวิต, Quest ดีๆ ที่มีเนื้อหาลุ่มลึกไม่ตื้นเขิน ไปจนถึงเหล่ากลุ่มแก๊ง (Faction) ที่รอให้เราได้เข้าร่วมอยู่มากมายหลายสิบแก๊ง ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้พอนำมารวมๆ กัน มันก็จะให้ผู้เล่นนั้นเสมือนเข้าไปใช้ชีวิตในโลกของเกมจริงๆ 

10. บางสิ่งที่แตกต่าง

image 5285

แน่นอนว่าความแตกต่างของตัวเกม ย่อมเป็นสิ่งหนึ่งที่เกมเมอร์อย่างเราต้องการอยู่เสมอ เพราะถ้าให้คุณเล่นเกมๆ หนึ่งที่มีรูปแบบซ้ำๆ กันตลอดๆ มันก็คงเป็นอะไรที่น่าเบื่อมากใช่ไหมล่ะครับ? ซึ่งความแตกต่างที่ผมหมายถึงนั้นอาจจะมีตั้งแต่คอนเซ็ปต์ของเกม ที่มีความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร เช่น เกมแอคชั่นอย่าง FOR HONOR จากทาง Ubisoft ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งความลึกของตัวเกมไว้อย่างครบถ้วน หรือจะเป็นเกมอินดี้สุดแหวกอย่าง Untitled Goose Game ที่ให้เราได้เล่นเป็นสัตว์ปีกตัวน้อยอย่างเจ้าห่านที่แม้ดูจะเป็นแนวคิดที่แปลกๆ แต่ทางทีมผู้พัฒนา ก็สามารถทำให้มันเล่นสนุกได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งนี่ก็เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เราเห็นได้ชัดว่า นอกจากเกมเพลย์ที่ทำออกมาดีแล้ว เกมเมอร์ในยุคปัจจุบันก็ต้องการอะไรที่สดใหม่อยู่เสมอด้วย

การที่จะบอกว่าเกมๆ หนึ่งนั้นเป็นเกมที่ดีได้ มันก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย แต่อย่างไรก็ตามเกมที่ได้รับคำชื่นชมจากเหล่าแฟนเกมต่างๆ มักจะมีองค์ประกอบหลายอย่างที่คล้ายกันอยู่เสมอไม่มากก็น้อย แต่ถึงอย่างนั้นผมก็คงไม่สามารถนิยามได้ว่า “เกมที่ดี” นั้นเป็นอย่างไร ควรจะมีหรือไม่มีองค์ประกอบอะไร และถึงแม้เกมที่คุณรักจะไม่มีองค์เหล่านี้ที่ผมพูดถึง มันก็ไม่ได้แปลว่าเกมๆ นั้นไม่สนุกนะครับ เพราะสุดท้ายแล้วการเกมจะมีหรือไม่ มันก็เป็นเรื่องความชอบของแต่ละบุคคลนั่นเองครับ

ที่มา
gamedesigning
Back to top button