สกู๊ปพิเศษเกมไกด์

5 วิธีการตั้งค่าที่จะช่วยให้คุณเล่น Goddess of Victory NIKKE สะดวกขึ้น

ปรับให้ดี ตรงตามที่ถนัด ยิงแม่นผ่านง่ายไม่ติดขัด

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Goddess of Victory: NIKKE ที่กำลังเล่นเกมนี้กันอยู่นะครับ เชื่อว่าผ่านมาหลายวันแล้วเพื่อน ๆ หลายคนก็น่าจะเล่นเกมนี้เป็นกันประมาณนึงแล้วแหละ แต่สำหรับมือใหม่ที่อาจจะมาเล่นทีหลังซึ่งน่าจะยังไม่รู้ว่าการปรับตั้งค่าของเกมนี้มันส่งผลต่อการเล่นของเราประมาณนึงเลย แถมตัวเกมยังเป็น TPS ที่เน้นยิงเน้นแม่น การตั้งค่าที่สะดวกกับเกมเพลย์จึงมีความจำเป็นอย่างมากครับ เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรที่เพื่อน ๆ ควรจะปรับการตั้งค่าเพื่อให้เราเล่นเกมนี้ได้อย่างราบรื่นขึ้นครับผม

1. วิธีปรับหน้าจอจากแนวตั้งให้เป็นแนวนอน


หากใครที่โหลดเกมนี้มาในตอนแรก ตัวเกมต้นฉบับจะเป็นเกมที่ “เล่นมือเดียว” เขาว่าอย่างนั้น ก็คือจอเกมจะแสดงผลในแนวตั้ง สามารถให้เพื่อน ๆ ใช้มือข้างเดียวเล่นได้นั่นเอง แต่พอตัวเกมมันเน้นยิงที่ต้องอาศัยความแม่น การเล่นมือเดียวอาจจะเอาไม่อยู่ แถมการเล่นจอแนวนอนยังทำให้เรามีพื้นที่ในการลากนิ้วหรือลากเมาส์ได้กว้างขึ้นด้วย ดังนั้นเราเลยอยากจะแนะนำให้เพื่อน ๆ ปรับหน้าจอเป็นแนวนอนครับ โดยถ้าใครเล่นใน Emu เราขอแนะนำเป็น LDPlayer คลิกที่ขีดเมนูด้านบนแล้วเลือก “การตั้งค่าซอล์ฟแวร์” จากนั้นไปที่ “การตั้งค่าอื่น ๆ” แล้วติ๊กเปิดใช้งาน “บังคับใช้หน้าจอแนวนอน” ซึ่ง Emu อื่น ๆ ก็ใช้วิธีการแบบเดียวกัน แต่ถ้าเพื่อน ๆ เล่นบนมือถือก็แนะนำ App ที่ใช้บังคับหน้าจอเป็นแนวนอนได้เหมือนกัน ที่แนะนำคือ “Rotation Control” ที่พอโหลดมาปุ๊บก็สามารถเปิดใช้งานได้เลยง่าย ๆ ครับ

2. ปรับกราฟิกต่ำ แต่ล็อก 60 FPS จะทำให้ยิงง่ายขึ้น


เนื่องจากว่าเกมนี้ก็เป็นเกมที่ภาพสวยงามอลังการไม่แพ้เกมระดับ AAA อื่น ๆ บนมือถือเลย เพราะงั้นในเรื่องของสเปคเครื่องอาจจะต้องพร้อมสักหน่อยถึงจะเล่นเกมนี้ได้แบบดีเยี่ยม แต่ถ้าสเปคเครื่องของเพื่อน ๆ ไม่แรงเท่าไหร่แต่ยังอยากที่จะยิงโดน ส่วนตัวแนะนำว่าให้ปรับกราฟิกต่ำในทุกส่วนครับ แต่ให้คงไว้ซึ่ง 60 FPS ที่จะทำให้หน้าจอไหลลื่น ใครที่เล่นเกมยิงมาบ่อย ๆ จะเข้าใจว่า FPS นั้นส่งผลต่อเกมเพลย์มากกว่ากราฟิกที่สวยงามครับ เพราะถ้าเกมกระตุกหรือเฟรมเรทตกก็จะทำให้เรายิงไม่โดนศัตรูนั่นเอง ก็เลยแนะนำให้ลดคุณภาพกราฟิกลงเพื่อคง FPS ไว้จะยิงง่ายขึ้นครับ

3. ปรับให้ตำแหน่งเบิร์สต์สกิลไปอยู่มือข้างที่ไม่ถนัด


ภายในเกมเพื่อน ๆ จะสามารถปรับการตั้งค่าตำแหน่งเบิร์สต์สกิลได้ที่หน้าตั้งค่าการต่อสู้ ซึ่งเบิร์สต์สกิลก็คือสกิลของตัวละครที่จะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อเรายิงศัตรูจะเกจ Burst เต็มหลอดแล้ว แต่ข้อเสียก็คือเวลาที่เรากำลังยิงอยู่แล้วปุ่มกดสกิลโผล่มา ทำให้เราต้องยกนิ้วที่เรากำลังยิงอยู่ไปกดปุ่มสกิล ซึ่งมันจะทำให้ความต่อเนื่องในการทำดาเมจถูกชะงักไปชั่วขณะ เพราะงั้นจึงแนะนำว่าให้ปรับตำแหน่งเบิร์สต์สกิลไปอยู่ในมือข้างที่ไม่ถนัดแทน เพื่อที่เราจะได้ใช้มืออีกข้างช่วยกดสกิลที่นาน ๆ ครั้งจะโผล่มา โดยมือข้างที่ถนัดก็ยังสามารถกดค้างเพื่อทำดาเมจอย่างต่อเนื่องได้แบบไม่ขาดตอนครับ เช่น ถ้าคุณถนัดขวาคุณก็เอาเบิร์สต์สกิลไปไว้ข้างซ้าย แต่ถ้าคุณถนัดซ้ายคุณก็เอาเบิร์สต์สกิลไปไว้ขวาเท่านั้นเอง

4. ปรับตำแหน่งเป้ายิงให้กลับมาอยู่ในจุดเดิมทุกครั้งที่ปล่อยมือ


อีกส่วนหนึ่งที่เพื่อน ๆ ควรปรับในการตั้งค่าการต่อสู้ก็คือส่วนของ “แตะเพื่อปรับแนวเป้าเล็งใหม่” ตรงส่วนนี้จะเป็นการที่ Return เป้าให้กลับมาอยู่ในจุดที่ตั้งค่าเอาไว้ทุกครั้งที่เลิกแตะหน้าจอหรือหยุดยิง ซึ่งเพื่อน ๆ ควรจะปรับตรงนี้ตามที่ถนัด สามารถปรับให้เป้าย้อนกลับมาได้ 4 จุด คือ ด้านบนของจอ (ระยะ Far) ตรงกลางของจอ (ระยะ Mid) ด้านล่างของจอ (ระยะ Near) และไม่ต้อง Return กลับมา เราลากเป้าค้างไว้ตรงไหนจะเริ่มจากตรงนั้นเลย เพื่อน ๆ ควรเลือกปรับตามที่ถนัด ถ้าเพื่อน ๆ ชอบงงว่าเป้าหายไปไหนบ่อย ๆ ควรปรับให้เป้ากลับมาอยู่ที่จุดเดิม แต่ถ้าเพื่อน ๆ เป็นพวกชอบเล็งไล่ล่ามอนสเตอร์ตัวเดียวหรือสายยิงบอสไม่แคร์ลูกน้อง ก็จะปรับแบบไม่ต้อง Return ก็ได้ครับ

5. ถ้าเล่นใน Emu ให้ตั้งปุ่มลัดสำคัญไว้ 3 ตำแหน่ง


ถ้าเพื่อน ๆ เป็นคนที่เล่น Emu ก็อาจจะมีความสะดวกในการเล่นให้ผ่านหน่อย แต่ก็ต้องแลกด้วยการเล่นนอกบ้านไม่ได้ แต่สิ่งที่ทำได้ใน Emu ก็คือการตั้งค่าปุ่มลัดครับ ซึ่งอาจจะทำให้ผู้เล่นสาย PC มีความเคยชินและถนัดมากกว่าการแตะทัชสกรีนในมือถือ โดย 3 จุดใหญ่ ๆ ที่อยากจะแนะนำให้เพื่อน ๆ ตั้งค่าปุ่มลัดไว้ก็คือ 1) ตำแหน่งเปิดปิด Auto เพื่อจะให้คุณกดเปิดปิดได้ตรงตามสถานการณ์, 2) ตำแหน่งเบิร์สต์สกิลเพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องปล่อยเมาส์ไปคลิกสกิลแล้วดาเมจจะชะงัก และ 3) ตำแหน่งเลือกตัวละครเพื่อที่จะเปลี่ยนตัวเล่นตามสถานการณ์และยังสามารถกด Cover หลบการโจมตีของศัตรูได้อีกด้วย ถ้าเล่นใน Emu แล้วไม่ตั้งค่าปุ่มลัดล่ะก็บอกเลยว่าเล่นยากกว่าใช้ทัชสกรีนบนมือถืออีกครับ

และนี่ก็คือ “5 วิธีการตั้งค่าที่จะช่วยให้คุณเล่น NIKKE สะดวกขึ้น” หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ นะครับ ปรับการตั้งค่าดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เผื่อจะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น ใครยิงไม่โดน เล็งไม่แม่น เป้าหายหาไม่เจอ ลองดูครับเชื่อว่าช่วยได้แน่นอน 🙂

GODDESS OF VICTORY: NIKKE​ เป็นเกมมือถือแนว TPS Shooting มุมมองบุคคลที่ 3 ที่ผสมผสานนำเอาองค์ความรู้ทั้งหมดของ Destiny Child มาใช้ พร้อมปรับปรุงการเคลื่อนไหวของตัวละครและแอคชั่นการต่อสู้ให้สมจริง มีชีวิตชีวายิ่งขึ้นโดยใช้เทคนิค 2.5D Paper Folding กับเทคนิค Live2D ver 3.3 

♪♫ ~ ♪♫ ~ ♪♫ ~♪♫ ~ ♪♫ ~

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button