ข่าว

นักวิเคราะห์เผย PlayStation 7 อาจจะเป็นยุคของคอนโซลไร้แผ่นโดยสมบูรณ์

แม้อาจจะต้องรอไปอีกราวกว่า 10 ปี แต่ก็มีแนวโน้มสูงจากพฤติกรรมผู้เล่น

ว่าด้วยไลฟ์สไตล์การเล่นเกมในปัจจุบันเมื่อสังเกตให้ดีแล้วผู้เล่นเริ่มมีสัดส่วนที่จะให้ความสนใจในการเล่นเกมรูปแบบดิจิทัลดาวน์โหลดมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และในส่วนของเกม PC เองก็แทบจะกินพื้นที่ตลาดไปโดยสมบูรณ์แล้วเช่นกัน ซึ่งเครื่องเล่นคอนโซลตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นมา ทั้ง PlayStation และ Xbox ก็ได้เปิดตัวเครื่องเล่นรุ่นไร้แผ่นเพื่อรองรับการใช้งานมาแล้วเหมือนกัน และล่าสุดก็มีความเห็นน่าสนใจจากนักวิเคราะห์คนดังด้วย

Mat Piscatella ได้กล่าวถึงสถานการณ์เกมดิจิทัลในช่วงนี้ว่าผู้เล่นควรรู้สึกคุ้นชินกับไลฟ์สไตล์แบบไร้แผ่นที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้พร้อมยกตัวอย่างจากเกม Tomb Raider I-III เวอร์ชันรีมาสเตอร์ที่บน Xbox จะมีแค่กล่องและสินค้าแถมในชุดนักสะสมเท่านั้น ซึ่งเวลาต่อมาก็มีคนเข้ามาพูดคุยต่อว่าในบราซิลเองก็เริ่มไม่มีแผ่น Xbox จำหน่ายแล้ว จุดนี้เขามองว่า Sony น่าจะต้องรออีกหนึ่งเจ็นหรือประมาณ PS7 ส่วน Nintendo ก็รออีกสองเจ็นหรือมากกว่า 10 ปีขึ้นไป กว่าจะเข้าสู่การเป็นดิจิทัลเต็มตัว

แน่นอนว่านี่เป็นเพียงแค่ความเห็นของเขาคนเดียวเท่านั้น แต่จากการทำตลาดในระยะหลังก็จะเห็นว่าเกมหลายเกมเริ่มยุติการจำหน่ายแบบดิจิทัล เช่น Alan Wake 2 ที่เพิ่งเปิดตัวรูปแบบกล่องเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาแม้เปิดตัวตั้งแต่ปีที่แล้ว ขณะที่ Just Dance บน Nintendo Switch แม้จะขายเวอร์ชันกล่อง แต่ก็จะมีโค้ดดาวน์โหลดเกมแทนการใช้ตลับ อย่างไรก็ตามความเห็นของ Mat สอดคล้องกับปณิธานของ Nintendo ที่ว่า ยังคงไม่มีแผนยกเลิกทำตลับ ซึ่งถ้าต้องรอ Nintendo กันอีกสองเจ็น ขั้นต่ำก็น่าจะต้องใช้เวลาประมาณ 16 ปีขึ้นในระยะเฉลี่ย

ในระยะเวลานับจากนี้ อะไรก็อาจเกิดขึ้นได้ บางทีทั้ง Nintendo, Xbox และ Sony ก็มีโอกาสที่จะพบสื่อชนิดใหม่ที่จะใช้ทดแทนแผ่น หรืออาจจะทำเครื่องเกมแบบดิจิทัลเต็มตัวได้เหมือนกัน แล้วสำหรับเพื่อนๆ ล่ะครับ ทุกวันนี้ชอบเล่นเกมแบบดาวน์โหลด หรือสะสมกล่องและแผ่นมากกว่า ว่าแล้วมาพูดคุยกับ ThisIsGame Thailand ได้นะครับ ส่วนโอกาสหน้าจะมีอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมติดตามที่นี่เช่นเคย

สำหรับ PlayStation 5 ราคาเริ่มต้นที่ 15,690 บาทสำหรับ All-Digital Edition และรุ่นปกติที่ราคา 18,690 บาท ตัวเครื่องมาพร้อมหน่วยประมวลผล AMD Zen 2 8-core, 16 thread อีกทั้งยังมีการนำหน่วยความแบบ Solid-state Drive เข้ามาใช้ รวมไปถึงจอยเกมที่มาพร้อมระบบสั่น Haptic ที่สมจริงเพื่อประสบการณ์การเล่นเกมแบบราบรื่นไร้รอยต่อขึ้นไปอีก โดยปัจจุบันเวอร์ชันปรับปรุงที่มาพร้อมขนาดที่เล็กกว่าเดิมได้เปิดจำหน่ายแล้ว

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button