ข่าว

ทีมงาน Octopath Traveller II เผยเคล็ดลับการออกแบบฉาก HD-2D ให้สวยขึ้น

เกมภาคต่อนั้นมีโจทย์สำคัญที่ว่าต้องทำกราฟิกให้ดีกว่าเดิม

การมาถึงของเกม Octopath Traveller ได้ทำให้เกิดแนวทางศิลป์แบบใหม่ที่เป็นเอกลักษณ์ให้ผู้พัฒนาเกมหลายเจ้าได้ลองทำตามกันแต่ก็ไม่สามารถลอกเลียนได้ง่ายๆ นั่นคือ HD-2D งานภาพแบบ 16-bit ผสมผสานโพลิกอนสามมิติและเอฟเฟกต์แสงและเงาสมัยใหม่ ซึ่งถึงแม้จะดูเป็นเรื่องที่ฟังเหมือนกับง่ายแค่ผสมผสานกราฟิกเรโทรเข้ากับเทคโนโลยีปัจจุบัน แต่ถ้าไม่ใช่ทีมงาน Acquire ก็คงทำได้ยาก

ล่าสุด ทางทีมผู้สร้างเกมก็ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการออกแบบกราฟิกของเกมภาคสองแล้วด้วย ซึ่งจุดสำคัญคือจะต้องดูดีกว่าเดิม แต่ปัญหาคือ HD-2D ก็มีภาพจำเฉพาะตัวไปแล้วว่าเป็นกราฟิกพิกเซลอาร์ตบนโพลิกอนนั่นเอง ดังนั้นพวกเขาจึงต่อเริ่มจากการมองภาพเล็กๆ ก่อนว่าภาคใหม่นี้จะต้องมีความสวยแบบปรับปรุงขึ้นมาจากภาคที่แล้ว ไม่ใช่การพลิกโฉม ถัดมาก็คือการหาบาลานซ์ที่ลงตัวนั่นคือ ภาพสวยโดยที่ไม่ได้ลดความละเอียดของพิกเซลอาร์ต

ท้ายที่สุด ก็เลยพบวิธีที่มีการเพิ่มเข้ามาเป็นลูกเล่นใหม่คือการเปลี่ยนมุมกล้อง ซึ่งจากภาคที่แล้วเราจะเห็นว่าเกมฉายภาพโดยกล้องด้านหน้าตลอด แต่ภาคนี้ได้มีบางฉากที่เกมจะหมุนกล้องไปอีกฝั่งให้เห็นว่าโลกพิกเซลนี้มีอารมณ์ กับความแปลกใหม่ด้วยเหมือนกัน ขณะเดียวกันก็ไม่ต้องกังวลว่างานภาพจะสวยโดดจนเกินไป เพราะยังคงมี HD-2D แบบมาตรฐานยืนพื้นเอาไว้ด้วยนั่นเอง อย่างไรก็ตามเขาก็ขอบคุณทีมงานของเกมภาคแรกบางส่วนที่มาร่วมทำงานด้วยกันเพื่อหาไอเดีย

octopath traveller II ภาพ

Octopath Traveler II เปิดจำหน่ายแล้วบน PlayStation 5, Xbox Series X|S, Nintendo Switch และ PC เป็นเกม JRPG ภาคใหม่ล่าสุดที่สานต่อความสนุกของเกมภาคแรกด้วยเนื้อหาใหม่หมดจดพร้อมตัวละครเซ็ตใหม่ที่จะเดินทางในอาณาจักร Solistia ด้วยจุดประสงค์มุ่งหมายที่แตกต่างกัน ถ่ายทอดเรื่องราวความเข้มข้นผ่านกราฟิกแบบ HD-2D อันมีเอกลักษณ์ที่ผสมผสานพิกเซลอาร์ตและกราฟิกสามมิติระดับสูง พร้อมให้เราได้ออกเดินทางร่วมกับตัวละครทั้ง 8 คน สำหรับโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมติดตามกัน

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button