รีวิว

[รีวิว] Chef Life: A Restaurant Simulator – บริหารร้านอาหารแบบสมจริง

เกม Simulation ที่จะพาคุณไปสัมผัสการใช้ชีวิตแบบพ่อครัวหัวหมุน!

Chef Life: A Restaurant Simulator พัฒนาโดยสตูดิโอ Cyanide สัญชาติฝรั่งเศส ที่ได้หยิบหัวใจของการเป็นเชฟในชีวิตจริงมาสู่เกม ส่วนเป้าหมายหลักก็คือ เป็นเกมแรกที่เสนอการทำอาหาร แบบชีวิตจริงในร้านอาหาร โดยผู้เล่นจะได้ดูแลร้านอาหารตั้งแต่การปรับแต่งห้องอาหารไปจนถึงการเลือกวัตถุดิบและการเลือกเมนูอาหาร โดยผู้เล่นจะมีเครื่องมือทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับการสร้างร้านอาหารในฝัน และรับรางวัลระดับดาวของร้านอาหารจาก MICHELIN Guide อันโด่งดังด้วยคุณภาพในการปรุงอาหารของคุณ!

และในโอกาสนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปเป็นพ่อครัวภายในเกมนี้มาแล้ว และผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะมานำเสนอรีวิวเกมที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS4 ระหว่างวันที่ 2 – 9 มีนาคม 2566 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

เกมบริหารร้านอาหารที่สมจริงทุกขั้นตอน!

image 1075

ในตอนแรกผู้เขียนคาดการณ์ว่าเกม Chef Life: A Restaurant Simulator น่าจะเป็นเกมที่ให้เราได้บริหารร้านอาหารเหมือนที่เราเคยเล่นมาในเกม Simulation หลาย ๆ เกม แต่พอได้เล่นจริง ๆ กลับผิดคาดมาก ๆ เพราะเกมนี้กลายเป็นเกม Simulation ทำอาหารที่สมจริงแบบสุด ๆ จนถึงขั้นนั่งงงไปพักหนึ่งเลยทีเดียว

image 1076

Chef Life: A Restaurant Simulator จะมุ่งเน้นให้เราได้บริหารร้านอาหารของเราด้วยการ “ทำอาหารแบบสมจริง” ถ้าถามว่าสมจริงขนาดไหนก็ต้องบอกว่าเกมนี้ผู้เล่นจะต้องเริ่มต้นจากการเปิดร้านอาหารแบบไม่มีพนักงานช่วยในครัวเลย ต้องเป็นคนสั่งอาหารจากร้านค้าเองซึ่งเราต้องคำนวณเงิน แถมยังมีค่า “ความรับผิดชอบ” ต่อสังคมเข้ามาอีก ยิ่งเราสั่งของจากต่างประเทศมากก็ยิ่งทำให้ค่าความรับผิดชอบนี้น้อยลง แต่มีข้อดีคือเราประหยัดต้นทุนไปมากในขณะที่ร้านค้าท้องถิ่นขายของแอบแพง แต่ถ้าเราสั่งบ่อย ๆ ก็จะได้แต้มนี้เพิ่มขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการวัดใจกันเลยทีเดียว

image 1077

นอกจากนี้เรายังจะได้ทำอาหารด้วย ใช่ครับ “ทำแบบละเอียดยิบจริง ๆ” เรียกได้ว่าถ้าขั้นตอนในโลกแห่งความจริง 100% เกมนี้จะมีความละเอียดประมาณ 80% เลยทีเดียว โดยเราจะต้องหั่นผัก หั่นมันฝรั่งทีละชิ้นด้วยตัวเอง คอยหยิบเครื่องครัวไปใช้ที่เตา แถมต้องล้างเองตลอดเวลา การกะเวลาในการทำอาหาร การพลิกสูตรทำอาหารไปมา เช่นควรพลิกเนื้อตอนช่วงไหน การใส่เครื่องปรุงตั้งแต่ต้น หรือใส่ช่วงท้ายก็ให้ผลของอาหารไม่เหมือนกันอีก ความร้อนของอาหารก็ส่งผลต่อความพึงพอใจของลูกค้าอีกด้วย ความเร็วในการทำอาหารก็มีผลเพราะยิ่งลูกค้ารอนานก็ยิ่งทำให้พวกเขาไม่พอใจร้านของเรา รวมไปถึงการผสมอาหาร การจัดแต่งจานที่เราสามารถทำได้ตามต้องการก็เพิ่มความละเอียดของเกมนี้ให้สูงขึ้นไปอีกขั้น

image 1078

นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถปรับแต่งร้านได้ตามต้องการตั้งแต่ห้องครัวว่าต้องการให้อุปกรณ์ต่าง ๆ อยู่ตรงจุดใดเพื่อให้เราใช้งานได้สะดวก รวมไปถึงการตกแต่งร้านอาหารของเราก็ทำได้ค่อนข้างอิสระจนน่าประทับใจ รวมไปถึงผู้เล่นสามารถเลือกเมนูที่ต้องการเสิร์ฟบนกระดานได้ ฉะนั้นการเลือกอาหารให้เหมาะสมกับการเสิร์ฟก็เป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่ผู้เล่นจะต้องวางแผนเช่นกัน

image 1079

เรียกได้ว่าในหัวข้อความละเอียดนี้ถ้าเต็ม 10 คะแนนผู้เขียนให้ 10 เลยก็ว่าได้ ด้วยความละเอียดที่สมจริงทุกขั้นตอน และไม่ใช่แค่เกมที่คลิ๊ก ๆ หรือกดแค่ไม่กี่ปุ่มก็ทำอาหารเสร็จ เพราะเกมนี้เราจะต้องวางแผนการทำอาหารให้ดีราวกับเราเป็นพ่อครัวจริง ๆ ซึ่งโดยรวมแล้วบอกได้เลยว่าใครที่ไม่ชินกับการทำอาหาร มีกุมขมับแน่นอน แต่ถ้าใครชอบทำอาหารบอกเลยว่าเกมนี้ตอบโจทย์แบบสุด ๆ จนผู้เขียนแอบรู้สึกว่านี่มันไม่ใช่เกม แต่มันคือโปรแกรมเทรนพ่อครัวแน่ ๆ

ยากแค่ไหนก็มีตัวช่วย!

image 1080

สำหรับผู้เล่นที่อ่านหัวข้อเมื่อสักครู่ไปแล้วอาจจะเกิดความรู้สึกว่า “ฉันจะเล่นไหวไหมนะ” ก็ต้องบอกว่าไม่ต้องกังวลใจไปครับ เพราะทางผู้พัฒนาเกมก็ไม่ได้ใจร้ายอะไรขนาดนั้น เพราะภายในเกมนี้ยังมีตัวช่วยให้ผู้เล่นได้เลือกใช้งานอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ แม้ว่าจะไม่ได้เยอะมาก แต่ก็เป็นจุดสำคัญทั้งนั้น เช่น ตัวช่วยที่จะทำให้ลูกค้าไม่หงุดหงิดแม้ว่าจะรอนานแค่ไหนก็ตาม ซึ่งหากใครที่ยังไม่เคยชินกับเกมนี้ก็ขอให้เปิดตัวช่วยนี้เอาไว้จะได้ไม่ล่กตอนทำอาหารจนทำอาหารไม่สำเร็จ

image 1081

นอกจากนี้ยังมีตัวช่วยที่ทำให้ลูกค้าเข้ามาในร้านไม่เยอะจนเกินไป ซึ่งทำให้เราไม่ต้องปวดหัวกับเมนูที่ต้องทำ แต่อาจจะต้องเลือกกับรายได้ที่หายไปบ้าง และยังมีตัวช่วยไม่ให้อาหารไหม้ และตัวช่วยที่จะคอยบอกเราว่าอาหารที่เราจะปรุงนั้นต้องทำอย่างไร ซึ่งโดยรวมแล้วองค์ตัวช่วยทั้ง 4 ตัวนี้เป็นตัวช่วยในองค์ประกอบสำคัญมาก ๆ ที่หากผู้เล่นคนใดยังไม่เคยชินก็สามารถเปิดใช้งานเพื่อเข้าถึงเกมนี้ได้ง่ายขึ้น

image 1082

ในทางกลับกันหากผู้เล่นคนใดเคยชินกับเกม และต้องการความท้าทายที่มากขึ้นก็สามารถเลือกปิดตัวช่วยบางส่วนออกไปได้ (หรือจะปิดทั้งหมดเลยก็ได้) เพื่อสัมผัสกับประสบการณ์หัวหมุนที่แท้จริง ซึ่งตัวช่วยนี้ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมาก ๆ เพราะอย่างที่ได้บอกไปว่าเกมนี้ค่อนข้างละเอียด และอาจจะยากเกินไปสำหรับผู้เล่นหลาย ๆ คนการที่มีตัวช่วยนี้ก็ทำให้พวกเขาเข้าถึงเกมได้มากขึ้น และผู้เล่นสายฮาร์ดคอร์ก็สามารถเล่นเกมได้สนุกตามต้องการด้วยการปิดตัวช่วย ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่น่าประทับใจมาก ๆ เลย

สรุปรีวิว

image 1083

หากผู้อ่านคนใดกำลังหาเกมทำอาหารแบบสมจริง ผู้เขียนบอกได้เลยว่า Chef Life: A Restaurant Simulator จะไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอนด้วยเกมที่มีรายละเอียดจำนวนมากให้ผู้เล่นได้ใช้งาน อีกทั้งตัวเกมยังรองรับทั้งผู้เล่นที่ไม่เชี่ยวชาญด้านการทำอาหารนัก กับผู้เล่นสายพ่อครัวหัวป่าก์ที่ต้องการความท้าทาย ผู้เขียนเชื่อว่าเกมนี้น่าจะโดนใจผู้เล่นไม่น้อยเลยทีเดียว

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

จุดเด่น

  • เกมที่มีรายละเอียดสมจริงแบบสุด ๆ
  • มีตัวช่วยเลือกใช้งาน ทำให้เข้าถึงผู้เล่นได้หลากหลายกลุ่ม
  • เล่นได้เพลินแบบไม่รู้ตัว

ข้อสังเกต

  • แม้ว่าจะมีตัวช่วย แต่ความละเอียดของเกมอาจจะทำให้ใครหลาย ๆ คนปวดหัวได้

สุดท้ายนี้ ทีมงาน This is Game Thailand ต้องขอขอบคุณทาง Ripples ที่เอื้อเฟื้อเกมดีๆ เกมมันส์ๆ มาให้พวกเราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อเกมได้ที่ : https://www.cheflifegame.com

ภาพ Screenshots เพิ่มเติม

image 1084
image 1085
image 1086
image 1087
image 1088
image 1089
image 1090
image 1091
image 1092
image 1093

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button