รีวิว

[รีวิว] Inexistence Rebirth เกมแอคชั่นผจญภัยแนว Metroidvania

งานภาพย้อนยุคสไตล์ 16 Bit และระบบสุดแสนท้าทาย ผลงานจากผู้สร้างเพียงคนเดียว

หากเพื่อนๆ ท่านใดที่ชื่นชอบเกมสไตล์ Metroidvania ไม่ว่าจะเป็นเกมซีรี่ส์ Castlevania หรือ Metroid วันนี้ TIG มีเกมอินดี้ที่น่าสนใจอีกหนึ่งเกมมาแนะนำ ผลงานการสร้างโดยคุณ Jonathan Brassaud นักพัฒนาชาวฝรั่งเศส (อดีตเคยทำงานกับค่ายใหญ่อย่าง Ubisoft มาก่อน) โดยเกมนี้เคยวางจำหน่ายบน itch.io มาก่อนเมื่อปี 2016 ปัจจุบันคุณสามารถหามาเล่นได้ง่ายๆ บน Steam ในชื่อ Inexistence Rebirth ราคาสุดประหยัดเพียง 189 บาทเท่านั้น

【สองพี่น้อง The Keepers 】

ด้านเนื้อเรื่องคุณจะได้รับบทเป็น Hald ชายผู้พี่หนึ่งในตัวแทนจากพระเจ้าที่มีหน้าที่ดูแลประตูแห่งสมดุล เหตุเกิดเมื่อ Hania  น้องสาวของคุณถูกชายลึกลับนาม Claos ร่ายเวทมนตร์ดำให้หลับไป คุณมีหน้าที่ต้องออกไปหาชายลึกลับเพื่อที่จะหาทางปลุกน้องสาวให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งโลกที่ขาด Keepers ก็กลายเป็นโลกที่ขาดสมดุล ระหว่างทางคุณต้องเผชิญกับเหล่าปีศาจร้ายมากมาย

【เข้าใจง่ายแต่เล่นให้ผ่านยากมาก】

ภาพรวมของเกมต้องขอบอกก่อนว่า นี่ไม่ใช่เกมระดับ AAA อันที่จริง แม้จะให้เทียบกับเกมอินดี้ทั่วไป เกม Inexistence Rebirth ก็ยังถือว่ามีขนาดที่เล็กกว่าอยู่ดี และเกมนี้พัฒนาด้วยคนเพียงคนเดียว เป็นโปรเจ็คเล็ก ๆ บนเว็บ itch.io เสียด้วยซ้ำ ดังนั้น ในแง่ของภาพรวม ความประณีตคงไม่สามารถเทียบเคียงกับเกมใหญ่ๆ ได้ ระบบเกมเพลย์นั้นเป็นแนว Metroidvania ตะลุย platform เน้นการกดแอคชั่นที่แม่นยำ

ในตอนแรกคุณจะออกท่าทางได้ค่อนข้างจำกัด แต่จะสามารถอัพเมื่อ Level Up ตัวละครได้ Hald สามารถสวมใส่อาวุธ, ชุดเกราะ อุปกรณ์ ไปจนอัพสกิลต่าง ๆ อาทิ การ Double Jump, การ Dash การ Heal การปล่อยเวท ฯลฯ มอนสเตอร์จะ Drop เงินซึ่งคุณสามารถนำไปซื้ออาวุธใหม่ๆ ที่มีอานุภาพสูงกว่าเดิมได้ แต่บอกเลยว่าต้องฟาร์มพอสมควร เพราะแต่ละตัวจะ Drop เงินค่อนข้างต่ำ เพียงแต่สามารถสู้ซ้ำได้เรื่อยๆ (ตัดเข้าฉากมอนจะเกิดใหม่ตลอดเวลา) ตัวเกมมีระดับความยาก 3 ระดับ ซึ่งแม้คุณจะเล่น Easy ก็บอกเลยว่ายากอยู่ดี

【บอส Fight สุดโหด แบบไม่ปราณีใคร】

ระหว่างทางคุณสามารถที่จะเซฟและ Heal ตัวเองได้ที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งสามารถใช้วาร์ปไปร้านค้าได้ ทว่าบ่อน้ำดังกล่าวไม่ได้เจอบ่อย และแปลว่าระหว่างทางหากคุณตายคือเริ่มใหม่หมด ใช่ค่ะ เริ่มใหม่หมด บางด่านคุณผจญภัยไปนานมากก่อนจะต้องปราบบอสให้ได้ ซึ่งหากปราบไม่ได้ก็ต้องเริ่มเล่นใหม่ตั้งแต่ต้น คือต้องเล่นแบบห้ามพลาดเลย จุดนี้อาจทำให้หลายคนหัวเสียมาก ๆ แต่เกมนี้คุณจะตายบ่อย ทุกครั้งที่ตายจะทำให้คุณคิดหาทางที่จะเอาชนะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เช่น ควรอัพสกิลอันไหนไว้ใช้แต่ต้น (แนะนำสกิล Heal มีประโยชน์มาก ๆ มันจะค่อย ๆ ขึ้นตลอดเวลา) สิ่งที่ชอบในอีกอย่างคือ มันจะมีความลับให้เราค้นหาตลอด ทางที่ไปมันจะเยอะมาก บางทีก็ต้องไปหลาย ๆ ครั้ง ซึ่งจะทำให้คุณเจอของดี ๆ ที่เพิ่ม Stats ให้ทรงพลังขึ้น นอกจากอุปกรณ์ปกติแล้ว จะมี Items ให้คุณเลือกใช้ ทว่าราคาจะค่อนข้างแพง ต้องวางแผนการใช้ให้ดี ๆ เกมนี้ไม่สามารถกระดก Potion ทุกครั้งที่ต้องการได้ ขวดหนึงนี่แพงหูดับมาก ต้องวางแผนว่าจะใช้ตอนไหน (รอบแรกยังไงก็ตาย และจะตายเรื่อย ๆ ค่ะ ฮา)

【บรรยากาศเก่าๆ ที่คุ้นเคย – งานภาพและเสียง】

ด้วยความที่เกมนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกมยุค 90s จึงไม่แปลกที่ดนตรีรวมไปถึงฉากสภาพแวดล้อม และกราฟิกสไตล์ 16 Bit จะให้กลิ่นอายเกมในอดีต (ตอนเล่นนี่นึกถึง Rockman ตลอดเลย)  ซึ่งถือว่าทำออกมาได้ดีในระดับเกมอินดี้ แต่ให้วิจารณ์ตรง ๆ ก็คืองานศิลป์นั้นไม่แฟนซี ไม่ถึงขั้น Polish เช่น ถ้าจะให้เทียบกับเกมอินดี้ที่พัฒนาคนเดียวอย่าง Stardew Valley อันนี้คงเทียบกับไม่ได้แน่นอน คือให้พูดตรง ๆ ก็คือเกมนี้ไม่ได้เน้นที่กราฟิก งานศิลป์ทำออกมาได้สอบผาน ข้อดีคือระบบความสนุกมากกว่า ด้านภาพจุดสังเกตคือ ตัวอักษรและสีฉากหลังที่กลืนกันจนบางทีอ่านไม่เห็น หรือการไม่สามารถกดข้ามผ่านคัทซันบทสนทนาได้ เวลาตายบ่อย ๆ ก็ต้องมาอ่านบทสนทนาเดิมซ้ำ ๆ ก็ค่อนข้างน่าหงุดหงิดอยู่เหมือนกัน

ในแง่ของ Animation ตัวละคร การออกท่าทางถือว่าทำออกมาได้ดีในฉบับเกมอินดี้ สภาพแวดล้อมโดยรวมก็ทำให้โหยหาอดีตสมัยเครื่องซุปเปอร์แฟมิคอมได้อยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นดนตรีประกอบ Effect ที่ใช้หรือ Melody โทนสีออกจะดูสดกว่าเยอะเมื่อเทียบกับเกมแนวเดียวกันอย่าง Castlevania ทว่าอย่าให้โทนสว่างไสวหลอกคุณเด็ดขาด เพราะความโหดและความยากนั้นถือว่าอยู่ขั้น Advance มาก ๆ

สรุป

เกมนี้เหมาะกับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาเกมผจญภัยแอคชั่นตะลุย platform แนว Metroidvania ที่มีความยากท้าทายระดับสูง และกราฟิกไม่ได้เป็นตัวเลือกอันดับแรกที่คุณใส่ใจในการเล่น อันนี้ก็เรียนตรงๆ ว่าคุณต้องมีความเปิดกว้างพอสมควรสำหรับเกมอินดี้เล็ก ๆ เกมนี้ ซึ่งถ้ามองข้ามข้อจำกัดบางอย่างไปได้ Inexistence Rebirth ถือเป็นเกมที่เล่นได้สนุกและคุ้มค่าเกมหนึ่งทีเดียวค่ะ

จุดเด่น

+ ความยากคือจุดเด่นสำคัญ มีความท้าทายสูง ต้องจับจังหวะในการจะเอาชนะให้ได้ 

+ แม้จะเป็นเกมตะลุยแอคชั่น Metroidvania แต่ใส่ความเป็น RPG เข้ามา ทั้งอัพ Level และอัพสกิล ร้านค้า/การใส่อาวุธและ Stats

 + ดนตรีประกอบ และ สภาพแวดล้อมทำออกมาได้ดี ให้กลิ่นอายเกมในยุค 90s โดยเฉพาะการดีไซน์บอส ที่มีเอกลักษณ์ดูน่าสะพรึงกลัว

จุดสังเกต

– ระบบเกมที่มีความยากระดับสูง จุดเซฟมีน้อย การผ่านด่านใช้เวลานาน อาจทำให้ใครหลายคนถอดใจเสียก่อน นี่ไม่ใช่เกมสำหรับทุกคน

–  คุณภาพโดยรวมยังต้องขัดเกลาหลายอย่าง อาทิ สี Text และ BG ที่กลืนเกินไป การข้ามบทสนทนาไม่ได้ และมี Bug บ้างเล็กน้อยระหว่างเล่น (ค้างบางจุด)

สำหรับใครที่สนใจสามารถหาซื้อมาเล่นกันได้บน Steam ดังลิงค์ต่อไปนี้ค่ะ

Back to top button