รีวิว

[รีวิว] Sword Art Online: Last Recollection – เรื่องราว What if… ในฉบับ SAO

เกมแอ็กชั่น RPG ที่มาพร้อมกราฟิกสวยงาม เอฟเฟกต์อลังการ และแอ็กชั่นที่มันส์ถึงใจ

Sword Art Online: Last Recollection เป็นเกมแอ็กชั่น RPG ที่จะพาเราไปติดตามเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับภาค Alicization – War of Underworld โดยเกมนี้จะสานต่อเรื่องราวหลังจากที่ผู้ดูแลระบบของโลก MMO เสมือนจริงของ Alicization พ่ายแพ้ไป แต่เรื่องราวจะไม่ได้ดำเนินตามอนิเมะแต่อย่างใด แต่จะเป็นเรื่องราวในแบบฉบับ What if… ทำให้เราจะได้ติดตามเรื่องราวใหม่ ๆ และพบกับตัวละครใหม่อีกด้วย

และในโอกาสนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปสานต่อเรื่องราวไปกับ Kirito และผองเพื่อนมาแล้ว และผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะมานำเสนอรีวิวเกมที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS5 ระหว่างวันที่ 5 – 9 ตุลาคม 2566 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

กราฟิกที่สวยงาม เอฟเฟกต์อลังการ

image 421

ผู้เขียนยอมรับเลยว่าเกมแฟรนไชส์ Sword Art Online ตลอดเวลาที่ผ่านมานั้น นำเสนอกราฟิกออกมาได้ดีงามมาก ๆ ซึ่งภายในเกม Sword Art Online: Last Recollection ก็ยังคงมาตรฐานเอาไว้ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงเอฟเฟกต์ของเกมที่ทำออกมาได้อลังการสมกับที่เป็นเกมจากอนิเมะที่เน้นการปล่อยสกิลแบบเว่อวังให้เราได้ชมกันแบบเต็ม ๆ ตา แม้ว่าอาจจะมีจุดที่น่าสังเกตเล็กน้อยนั่นก็คือ การแสดงออกทางสีหน้าของตัวละครที่ยังทำออกมาแข็งไปเล็กน้อย รวมไปถึงหากให้มองกันในเชิงลึกก็ต้องยอมรับว่ากราฟิกอาจจะเริ่มดูเก่าไปสำหรับยุคนี้ไปบ้าง แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้ทำให้ความน่าเล่นของเกมนี้หายไปแต่อย่างใดครับ

เนื้อเรื่องที่ต่างไปจากเดิม แต่น่าติดตามกว่าซะงั้น

image 420

Sword Art Online: Last Recollection เป็นเกมที่มีเนื้อหาคาบเกี่ยวกับอนิเมะภาค War of Underworld ที่เรื่องราวจะอยู่ในสไตล์ What if… โดยตอนนี้โลก Underworld ที่มีไว้เพื่อให้กำเนิดสุดยอด AI ที่มีนามว่า A.L.I.C.E. กำลังจะเกิดสงครามใหญ่ เนื้อหาภายในเกมนี้จะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมตรงที่จะอยู่ในแง่ของ “หากสงครามครั้งนี้มี Kirito หรือ Eugeo เข้าร่วมต่อสู้” จะเป็นอย่างไร ทำให้เกมนี้มีคุณค่าในการเล่นสูงกว่าเดิมพอสมควร

แน่นอนว่าเมื่อมีเนื้อเรื่องใหม่แกะกล่อง ทางผู้พัฒนาเกมก็ไม่พลาดที่จะใส่ตัวละครใหม่เข้ามาให้เราได้ใช้งานกันด้วย และตัวละครนั้นก็คือ Dorothy ที่เป็นอัศวินแห่งความมืดจากฝ่าย Dark Territory นั่นเอง ซึ่งตัวละครนี้ก็ถือว่าดีไซน์ออกมาได้ดี และมีบทบาทในจุดที่น่าพึงพอใจในระดับหนึ่ง แม้ว่าในช่วงแรกการเดินเรื่องราวอาจจะดูเร่งรีบไปนิด แต่เมื่อพ้น Chapter 1 แล้วเราก็จะเข้าสู่เนื้อหาที่เข้มข้นมากขึ้น แม้ว่าจะมีช่วงที่ยืดเยื้อเล็กน้อย แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ถือว่าแย่สำหรับเกมจากการ์ตูนที่มีเนื้อหาออริจินัลนั่นเอง

เกมเพลย์แอ็กชั่นที่รวดเร็วพร้อมสกิลให้ใช้งานแบบจัดเต็ม

image 419
SWORD ART ONLINE Last Recollection_20231008131628

ผู้เขียนยอมรับเลยว่าเกมภาคก่อนหน้าอย่าง Sword Art Online: Alicization Lycoris ทำให้ผู้เขียนรู้สึกแอบกังวลอยู่ไม่น้อยโดยเฉพาะในแง่ของเกมเพลย์ที่มีความหน่วงอยู่พอสมควร แต่ภายในเกม Sword Art Online: Last Recollection กลับทำให้ผู้เขียนรู้สึกดีขึ้นมาอย่างมาก

แน่นอนว่าเกมนี้เป็นเกมแอ็กชั่น ฉะนั้นผู้เล่นจะได้เข้าต่อสู้กับศัตรูด้วยการโจมตีแบบต่อเนื่องได้แบบจัดเต็ม ซึ่งเกมนี้ก็ทำฉากแอ็กชั่นออกมาได้รวดเร็วถึงใจ แถมการฟาดฟันของเรานั้นจะมีเอฟเฟกต์ประกอบแบบจัดเต็มแทบจะตลอดเวลา รวมไปถึงสกิลที่มีให้เลือกใช้งานมากมายและเอฟเฟกต์ก็อลังการงานสร้างทั้งสิ้น แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือความอลังการเหล่านี้ไม่ทำให้เกมมีอาการหน่วง หรือเฟรมเรตตกเลยแม้แต่น้อย ทำให้เกมนี้กลายเป็นเกมแอ็กชั่นสไตล์อนิเมะที่มันส์สะใจมาก ๆ

image 418

นอกจากนี้การใช้สกิลก็ทำได้ง่ายแบบสุด ๆ เพียงแค่กดปุ่ม 2 ปุ่มก็ใช้งานสกิลได้แล้ว แถมสกิลก็มีมากถึง 8 สกิลให้เลือกใช้งาน (และสามารถปรับเปลี่ยนได้นอกฉากการต่อสู้) นอกจากนี้ผู้เล่นจะยังสามารถป้องกัน หรือม้วนตัวหลบการโจมตีได้อีกด้วย แต่ที่ทำให้ผู้เขียนประทับใจจริง ๆ ก็คือเกมนี้มีตัวละครให้เลือกใช้งานจำนวนมาก โดยเราสามารถเลือกเข้าทีมได้ทั้งหมด 4 ตัว โดยแต่ละตัวก็จะมีความแตกต่างกันออกไป และผู้เล่นสามารถสลับการควบคุมตัวละครได้ตามใจด้วยทำให้การออกแอ็กชั่นของเรานั้นไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถออกคำสั่งให้ AI เลือกรูปแบบการเล่นตามที่เราต้องการได้ด้วย เช่นเราอาจจะสั่งให้ Eugeo คอยโจมตีเพื่อ Break ศัตรูเป็นหลัก หรือเราอาจจะให้ Asuna คอยสนับสนุนเราก็ได้ ซึ่งจุดนี้ก็เพิ่มมิติให้กับเกมเพลย์ของเราได้เป็นอย่างดี และในช่วงเวลาคับขันเราก็สามารถ Switch ตัวละครเพื่อทำการปล่อยสกิลที่รุนแรงเพื่อเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ และยังมีท่าไม้ตายพลังมิตรภาพที่ทุกตัวละครจะร่วมกันยำศัตรูด้วย ผู้เขียนบอกได้เลยว่ามันส์สะใจแน่นอน

สรุปรีวิว

image 417

โดยรวมแล้ว Sword Art Online: Last Recollection เป็นเกมที่ทำออกมาได้ดีมากเกมหนึ่ง ซึ่งในมุมผู้เขียนมองว่าเป็นการปิดเรื่องราวของภาคนี้ได้อย่างสวยงามไม่มีอะไรค้างคา แม้ว่าจะน่าเสียดายในแง่ของกราฟิกเล็กน้อยที่อาจจะเริ่มตกยุคไปบ้างแล้ว แต่โดยรวมแล้วเกมนี้ก็เป็นเกมที่น่าสนใจ และคู่ควรกับการเล่นครับ

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 8 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

จุดเด่น

– เนื้อเรื่องที่น่าติดตาม
– แอ็กชั่นสะใจ ซึ่งเป็นจุดแข็งที่สุดของเกมนี้
– ระบบเกมเพลย์ที่เข้าถึงง่าย ใช้เวลาเรียนรู้ไม่นานก็เล่นได้สบาย ๆ
– ระบบการสลับตัวละครทำให้เกมนี้ไม่น่าเบื่อเกินไป

ข้อสังเกต

– เกมไม่ได้ปูพื้นฐานเรื่องราวของ Sword Art Online เท่าไหร่ หากใครไม่ได้ติดตามแฟรนไชส์นี้มาก่อนมีงงแน่นอน
– กราฟิกอาจจะดูเก่าไปนิดสำหรับเกมยุคใหม่บน PS5

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ Bandai Namco Entertainment Asia ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้พรีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

สั่งซื้อเกมได้ที่ : [คลิก]

ภาพ Screenshots เพิ่มเติม

image 405
image 406
image 407
image 408

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button